Kiến Thức Chung

Kỹ thuật nuôi rắn mối mau lớn. Các loại thức ăn cho rắn mối

Rắn mối là loài bò sát sống trong tự nhiên và chỉ được thuần hóa nuôi dưỡng trong điều kiện nuôi nhốt chưa lâu nên chúng chưa thích ứng cao. Tuy vậy từ quá trình nuôi trải nghiệm loài bò sát này, người chăn nuôi đã rút ra được những điều kiện thiết yếu để chúng có thể sống, phát triển và sinh sản trong môi trường nhân tạo. Ưu thế của việc nuôi loài bò sát này là chỉ với ngân sách đầu tư ban đầu thấp, nhưng nếu ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật thì chỉ sau vài tháng đã có thể thu lợi lớn. Nhằm mục đích giúp bà con tiếp cận với loài vật nuôi mới này, chúng tôi giới thiệu đến bà con đôi nét về kỹ thuật nuôi và các loại thực phẩm sử dụng trong quá trình nuôi chúng.

ky thuat nuoi ran moi mau lon cac loai thuc an cho ran moi - Kỹ thuật nuôi rắn mối mau lớn. Các loại thức ăn cho rắn mối

Kỹ thuật nuôi rắn mối mau lớn

Chuẩn bị chuồng nuôi rắn mối

Có thể tận dụng các xô, chậu, thau… để nuôi rắn mối nhưng tốt nhất nên làm chuồng để nuôi được số lượng lớn.

Nếu làm chuồng thì nên xây dựng theo hình chữ nhật. Với diện tích chuồng khoảng 20 m2 có thể nuôi được 1.000 con rắn mối.

Thành chuồng nuôi rắn mối cần trơn, nhẵn để rắn mối không bò ra được bên ngoài. Hiện tại thành chuồng nuôi rắn mối thường được làm như sau:

  • Cách 1: Trên nền chuồng xây thành chuồng bằng gạch và xi măng. Ốp gạch men bóng từ nền lên thành chuồng khoảng 40 – 60cm để rắn mối không bò ra được bên ngoài.
  • Cách 2: Làm thành chuồng nuôi bằng tôn phẳng, dùng các tấm tôn phẳng nối lại với nhau, tạo thành diện tích bên trong để nuôi rắn mối.
  • Cách 3: Dùng loại bạt trơn vây xung quanh nền chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được

Xem Thêm :   Các loại lưỡi câu rê lóc “thiện xạ”

Xem Thêm :  Dự án lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind, thành đàn bò lai F1 hướng thịt

Nền chuồng: tốt nhất nên là nền đất. Nền chuồng nuôi phải có ống thoát nước, tránh để nước đọng lại trong chuồng.

Sắp đặt bên trong chuồng: Bên trong chuồng nên chia ra 2 phần

Phần thứ nhất: lợp tôn hoặc làm mái che để che mưa, che nắng cho rắn mối. Cho vào chuồng một số viên gạch ống hoặc rơm khô, lá chuối khô, tôn, gạch ngói làm nơi trú ẩn cho chúng (dùng gạch ống xếp thành 2 tầng là tốt nhất). Các vật dụng này cần sắp đặt cách thành chuồng khoảng 40cm để rắn mối không bám bò ra ngoài được. Đặt vào chuồng một số máng ăn, máng uống cho rắn mối.

Phần thứ 2: không làm mái che để chuồng có tia nắng. Phần này nên trồng cỏ để tạo môi trường tự nhiên cho rắn mối ( vào ban tối thắp một bóng đèn nhỏ để các con sâu bọ cất cánh tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối)

ky thuat nuoi ran moi mau lon cac loai thuc an cho ran moi 1 - Kỹ thuật nuôi rắn mối mau lớn. Các loại thức ăn cho rắn mối

Chọn giống rắn mối

Con giống: có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích thước không đồng đều, nên mua ở trại để có kích thước đều và khoẻ mạnh.

Chọn giống: nên chọn những con khoẻ mạnh không dị tật, dị hình không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chọn những con khoẻ và di chuyển nhanh và không dị tật. Nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian này rất nhiều.

Xem Thêm :   Top 10 Nước Hoa Hồng(Toner) Tốt, Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Xem Thêm :  Nguồn Gốc, Đặc điểm Và Cách Trồng Hoa Tulip

Chăm sóc rắn mối

Rắn mối từ lúc được sinh ra đến 5 tháng là trưởng thành. Khoảng 6 -7 tháng là rắn mối có khả năng sinh sản. Thời gian mang thai của rắn mối từ 70-80 ngày, sau đó sinh ra một bọc rắn mối con và tự rắn mối con cắn bọc chui ra, mỗi lần sinh sản từ 7-15 con, mỗi năm sinh sản 2 – 3 lần.

Để rắn mối sinh sản được nhiều con tất cả chúng ta nên chia tỉ lệ đực cái là 1 – 1 hoặc 1 – 2, để tăng khả năng thụ thai của rắn cái.

Khi rắn mối cái mang thai thì nên tách rắn cái sang một chuồng dùng riêng để nuôi rắn mối mang thai và lưu ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con thì bắt rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tục phối giống, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.

Cần vệ sinh chuồng rắn mối thường xuyên để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt. Tốt nhất là 2 – 3 ngày dọn chuồng một lần.

Ngoài ra phải định kỳ khử trùng chuồng trại nuôi rắn môi bằng các loại thuốc sát trùng.

Các loại thực phẩm cho rắn mối

Rắn mối là loài bò sát ăn tạp, các nhóm thức ăn chính của rắn mối bao gồm:

Các loại côn trùng bao gồm các ụ mối, dế, châu chấu, trứng kiến, ấu trùng ong, đuông dừa, gián, giun đất…

Xem Thêm :   Kỹ thuật trồng chuối lùn – Hé lộ bí mật giúp năng suất vượt trội

Xem Thêm :  Tính chất hóa học của HNO3 là gì? 8 lưu ý khi sử dụng

Các loại thực phẩm có mùi tanh bao gồm tôm tép, thịt, trứng gà, ruốc, mỡ heo, thịt gà

Các loại thực phẩm có vị ngọt như xoài, dưa hấu, các loại chuối xiêm, chuối sứ …

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của rắn mối mà nguồn thức ăn dành cho chúng cũng sẽ cần phải khác nhau.Và tùy từng giai đoạn cần phối hợp nhiều loại thức ăn với nhiều kích thước khác nhau cho thích hợp.

Cho rắn mối ăn 3 lần trong một ngày, thay thức ăn hàng ngày và tránh cho chúng ăn thức ăn ôi, thiu, mốc… Cũng cần cho rắn mối uống nước, thay nước sạch thường xuyê tránh để phân rơi vào máng uống.

>> Có thể nói trong kỹ thuật nuôi rắn mối, khâu làm chuồng nuôi là khâu đóng vai trò trọng yếu, và khâu chọn con giống lại là khâu đóng vai trò quyết định. Nếu bà con có ý định nuôi loài bò sát này, bà con cần đặc biệt lưu ý đến 2 khâu trên. Chúc bà con thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button