Kiến Thức Chung

2 cách làm khoai lang chiên bột ngon khó chối từ

Cách làm khoai lang chiên vỏ ngoài giòn rụm, bên trong bùi mềm là thức quà xua tan ngay sự nhàm chán của bạn giữa nhịp sống bận rộn, mệt mỏi. Ngoài chuyện thư giãn với âm nhạc hay xem phim, thì việc nhâm nhi dăm ba món ăn vặt cùng bạn bè cũng góp phần giúp chúng ta giảm bớt áp lực công việc một cách hiệu quả. Do vậy, bạn hãy mau chóng lưu giữ lại các công thức chế biến đồ ăn vặt từ khoai lang chiên dưới đây, để có dịp trổ tài cùng gia đình nhé!

1. Tổng hợp các cách chế biến món ăn vặt làm từ khoai lang chiên đơn giản nhất tại nhà

Cách làm khoai lang chiên tẩm phô mai trở thành một trong các món ăn vặt đường phố bình dân mà ngon miệng được đông đảo giới trẻ yêu thích. Mặc dù đồ ăn ngoài hàng có phong phú đến mấy, chẳng có gì so bì nổi với đồ ăn nhà làm. Không chỉ dùng duy nhất một nguyên liệu quen thuộc, món khoai lang chiên tẩm bơ mật ong, tẩm dừa hay rong biển dưới đây cũng là những gợi ý thú vị cho bạn tha hồ nấu nướng tại căn bếp xinh riêng mình, vừa ngon lại vệ sinh.

1.1. Hướng dẫn cách làm khoai lang chiên giòn tẩm phô mai đơn vạn người mê

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 3 củ khoai lang, 30 gram bột gạo
  • 30 gram bột chiên giòn, 20 gram bột mì
  • 10 gram đường, 1/4 muỗng cà phê muối
  • 100 ml nước, 20 gram bột năng
  • 1 muỗng canh nước cốt dừa, 30 gram phô mai
1.1.1.2. Hướng dẫn cách làm món khoai lang chiên tẩm phô mai
  • Khoai lang đẫ gọt vỏ thì bạn cắt thành nhiều khúc dài, rồi đem ngâm trong nước kèm 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút.
  • Chuẩn bị 1 cái tô lớn đựng 20 gram bột mì vào với 30 gram bột gạo, 20 gram bột mì, 30 gram bột chiên giòn. Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối trộn đều. Sau đó, bạn lại bổ sung vào hỗn hợp khoảng 1 muỗng canh nước cốt dựa kèm 100 ml nước lọc.
  • Phần khoai lang đã ngâm xong thì bạn gắp ra 1 tô sạch, xóc với bột năng và nhúng qua hỗn hợp bột vừa trộn. Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn và chiên khoai lang tronng ngập dầu ăn.
  • Khoai chín thì bạn vớt ráo rồi tẩm bột phô mai vào và thưởng thức.

1.2. Bật mí cách làm khoai lang nghiền chiên xù “chất hơn nước cất”

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 500 gram khoai lang
  • 4 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng canh kem sữa tươi
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 chén bột mì
  • 1 tô bột mì lớn, 1 tô trứng gà đánh sẵn, 1 tô bột chiên xù
1.2.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang nghiền chiên xù
  • Khoai lang gọt vỏ và cắt khúc rồi cho vào xửng hấp chín. Sau đó, bạn đem khoai nghiền nhuyễn, và đựng trong tô cùng 4 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng kem sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 chén bột mì.
  • Trộn đều hỗn hợp lên sao cho bạn thu được khối bột khoai mịn dẻo. Ngắt làm nhiều miếng nhỏ, se bột lại thành hình như cái kén. Sau đó, bạn lần lượt nhúng khoai qua các lớp như bột mì, trứng gà, bột chiên xù và đem chiên vàng trong chảo ngập dầu nóng.
  • Khoai chín vớt ra ngoài để ráo và bày lên dĩa, trang trí theo sở thích. Với cách làm khoai lang kén này, bạn có thể chấm kèm với tương ớt rất ngon.
Xem Thêm :  Cánh gà chiên xù bằng nồi chiên không dầu – 2 cách khám phá mỹ vị mà siêu cuốn

1.3. Chia sẻ cách làm khoai lang lát chiên bơ mật ong chuẩn vị

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 2 củ khoai lang tím, 2 củ khoai lang vàng
  • 6 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê mè trắng rang
  • 1 muỗng cà phê muối, 30 gram bơ
1.3.2. Bí quyết cách làm khoai lang lát chiên mật ong
  • Thoạt đầu, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào 1 tô nước lọc, gọt vỏ khoai lang xong thì bạn nhanh tay cho chúng ngâm trông tô để tránh bị thâm. Dùng dao bào dát khoai thành nhiều lát mỏng tròn. Ngâm khoai trong khoảng 15 phút, rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi lên thì bạn chiên cho khoai chín đều 2 mặt. Chiên xong thì để khoai ráo dầu.
  • Kế đó, cho 1 chảo sạch lên bếp, đun tan chảy bơ và thêm mật ong vào, đảo đều cùng với phần khoai mới chiên. Tắt bếp, phủ thêm mè rang là hoàn thành.
  • Bày khoai ra dĩa và cảm nhận mùi thơm độ giòn trong từng lát khoai.

1.4. Biến tấu cách làm khoai lang chiên xù bọc nhận phô mai

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 400 gram khoai lang
  • 80 gram bột chiên xù
  • 90 gram phô mai
  • 4 muỗng cà phê bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 300 ml dầu ăn
1.4.2. Cách làm khoai lang chiên xù bọc nhân phô mai
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem hấp chín. Sau đó, dùng muỗng nghiền mịn cùng với 4 muỗng cà phê bột năng. Phô mai cắt thành những viên nhỏ bàng đầu ngón tay.
  • Múc 1 muỗng khoai tây đã nghiền cho vào lòng bàn tay, vê tròn rồi ấn dẹp. Cho viên phô mai vào giữa, bọc kín lại rồi vê tròn. Sau đó lăn tất cả qua bột chiên xù cho phủ đều bên ngoài.
  • Đun nóng dầu ăn, rồi cho các viên khoai vào, chiên chín vàng giòn bên ngoài thì vớt ra để ráo dầu.
  • Cách làm bánh khoai lang bọc phô mai chiên xù này có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà đều được.

1.5. Bí kíp cách làm khoai lang chiên mắm cay “cực đã”

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 500 gram khoai lang cắt khúc sẵn
  • 20 gram bơ nhạt
  • 1 muỗng cà phê bột ớt (Xem cách làm ớt bột sạch, mịn, không tẩm hóa chất tại nhà)
  • 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm
1.5.2. Hướng dẫn cách làm món khoai lang chiên mắm cay
  • Cho khoai lang cắt khúc sẵn vào chảo dầu đã được làm nóng, chiên chín vàng.
  • Sau đó, bạn đặt lại 1 chảo sạch khác trên bếp, cho 20 gram bơ vào cùng 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều đến khi bơ và đường tan hẳn thì bạn cho chỗ khoai lang mới chiên vào. Chỉ cần đảo quanh vài lần để khoai thấm hỗn hợp gia vị là được.
  • Tránh chiên thêm quá lâu sẽ làm khoai bị khét bởi lớp mắm đường áo bên ngoài.
  • Bày món ăn ra dĩa, thưởng thức cùng càng đông người càng vui.
Xem Thêm :  Cá trích: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

1.6. Tuyệt chiêu cách chiên khoai lang tẩm dừa thơm dịu

1.6.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 100 gram bột mì, 70 gram đường
  • 1 lòng đỏ trứng, 180 ml nước sữa tươi
  • 1 dĩa cơm dừa
1.6.2. Cách làm khoai lang chiên tẩm dừa
  • Vớt 500 gram khoai lang gọt lát dài, bạn đem nước ngâm nước muối loãng để khoai giữ được màu vàng tự nhiên, không bị thâm.
  • Đổ 100 gram bột mì vào tô cùng với 70 gram đường, 1 lòng đỏ trứng.
  • Thêm tiếp 180 ml sữa tươi và trộn đều tất cả lại. Bạn lần lượt cho các miếng khoai lăn qua hỗn bột, sau đó, áo thêm 1 lớp cơm dừa bên ngòai.
  • Bắc chảo dầu đun nóng, đợi khi khoai chín thì vớt ráo, bày biện đồ ăn ra dĩa tùy theo ý thích của bạn.

1.7. Sáng tạo với cách làm khoai lang tím chiên trộn đường

1.7.1. Tập hợp nguyên liệu
  • 500 gram khoai lang tím
  • 200 gram bột mì
  • 1/2 muỗng canh bột sư tử
  • 1 muỗng canh đường xay
1.7.2. Cách làm món khoai lang tím chiên trộn đường
  • Khoai lang tím gọt vỏ, cắt khúc nhỏ vừa ăn và cho vào xửng hấp chín trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Trộn hết 200 gram bột mì với 1/2 muỗng canh bột sư tử. Sau đó, bạn cho khoai lang vào lăn đều qua hỗn hơp này, rồi bạn chuẩn bị đun nóng chảo dầu, thả khoai lang vào chiên.
  • Đợi phần khoai ráo dầu, bạn áo cho vỏ khoai 1 lớp đường xay rồi bày ra dĩa dùng thử.

1.8. Học cách làm bánh khoai lang chiên rong biển lạ miệng

1.8.1. Những nguyên liệu quan trọng
  • 3 củ khoai lang
  • 1 mảnh rong biển
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
1.8.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang chiên rong biển
  • Khoai lang gọt bỏ vỏ, cho khoai đã được bào thành nhiều lát mỏng vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút và vớt ráo.
  • Kế tiếp, bạn làm nóng chảo dầu, thả khoai lang vào chiên vàng gòn. Xé nhỏ mảnh rong biển khô  đựng vào chén cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng ớt bột, trộn đều.
  • Sau đó, bạn đổ hỗn hợp rong biển qua tô đựng khoai lang và bao miệng tô lại bằng màng bọc thực phẩm để xóc đều các nguyên liệu lên.
  • Tháo màng bọc ra, cho khoai lên dĩa nữa là bạn đã hoàn tất món ăn rồi.

1.9. Mách nhỏ cách làm bánh khoai lang sữa tươi chiên xù

1.9.1. Nguyên liệu cốt lõi
  • 400 gram khoai lang, 200 ml sữa tươi không đường
  • 40 gram bột bắp
  • 40 gram đường trắng, 1 chén bột chiên giòn
  • 1 chén trứng gà đánh, 1 chén bột chiên xù
1.9.2. Cách làm bánh khoai lang sữa tươi chiên xù
  • Khoai lang gọt vỏ, cắt làm nhiều khoanh nhỏ, đem hấp chín và cho vào máy xay cùng 40 gram đường, 100 ml sữa, rồi đem lọc qua rây.
  • Tiếp tục cho 100 ml sữa vào chén bột bắp, khuấy tan rồi đổ vào hỗn hợp khoai vừa xay khuấy đều trên bếp.
  • Đun đến khi thu được khối hỗn hợp sanh sánh, thì bạn đổ ra khuôn để đông 2 giờ và thái miếng.
  • Lăn bánh qua bột chiên giòn, trứng gà và bột chiên xù và chiên vàng đều trong chảo ngập dầu sôi.
  • Bánh chín, bày biện thức ăn ra dĩa thưởng thức kèm với loại trà yêu thích của bạn.
Xem Thêm :  Bài hát tiếng anh abc song, nhạc tiếng anh thiếu nhi mp3 the 2

1.10. Bổ sung cách làm khoai lang chiên tẩm mè ngon mê ly

1.10.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 3 củ khoai lang
  • 1 muỗng cà phê bột quế
  • 3 muỗng canh mè đen
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 trái cam tươi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
1.10.2. Cách làm món khoai lang chiên tẩm mè
  • Đầu tiên, bạn cho đường trắng, bột quế vào 1 cái chén, trộn đều. Khoai lang rửa sạch, để vỏ, cắt thành khoanh tròn. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho khoai lang vào chiên, dùng muỗng rắc đều hỗn hợp bột quế và đường vào.
  • Đậy nắp nồi, nấu lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Cam rửa sạch, bào lấy vỏ cam. Cứ 1 – 2 phút mở nắp nồi, lật khoai lại để không bị cháy. Sau đó, rắc vỏ cam vào.
  • Rang qua mè đen cho thơm. Cuối cùng, bạn mới rắc mè đen vào, tắt bếp.
  • Giờ thì bạn chỉ việc cho món ngon ra đĩa và thưởng thức với cả nhà mà thôi.

2. Những đối tượng nào không nên ăn khoai lang?

2.1. Những người đang đói

Trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đói, sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn cần luộc khoai lang chín kỹ trước khi ăn, hoặc, khi luộc thì cho ít rượu để hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. Quan trọng là bạn cần lưu ý không ăn khoai lang khi đói.

2.2. Người có vấn đề về thận và hệ tiêu hóa không tốt

Những người mắc bệnh thận tuyệt đối không nên ăn khoai lang. Vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A,…khi thận yếu, chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế. Từ đó, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm, có thể kể đến như rối loạn nhịp tim, yếu tim. Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang. Vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

2.3. Người thường gặp tình trạng nổi mụn nhiều trên da

Hàm lượng chất béo cao trong món khoai lang chiên sẽ làm tuyến bã nhờn hoạt động nhanh hơn mức bình thường. Nó lại càng khiến làn da bạn trở nên bóng dầu gây bít tắc lỗ chân lông. Như vậy, sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nổi mụn xâm nhập và phát triển nhanh chóng hơn.

Cách làm khoai lang chiên giòn có khả năng kích thích vị giác của bạn cao hơn so với các kiểu luộc hay hấp truyền thống. Tuy nhiên, bạn cần lập ra kế hoạch thưởng thức các món ăn vặt từ khoai lang trong chừng mực nhất định. Bởi thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học này không hề ảnh hưởng tới chỉ số cân nặng của bạn theo thời gian.

Bảo Tiên tổng hợp


Cách làm KHOAI LANG CHIÊN giòn ngon đơn giản


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button