Kiến Thức Chung

Chim bồ câu ăn gì? Các loại thức ăn & Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

nên cho chim bồ câu ăn gì hay công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu là một trong những phần được tranh luận nhiều nhất. Nội dung này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con một số tri thức về việc chuẩn bị thức ăn để chim bồ câu phát triển tốt nhất.
chim bo cau an gi cac loai thuc an chi phi thuc an cho chim bo cau - Chim bồ câu ăn gì? Các loại thức ăn & Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu

Trong vòng 5 năm trở lại đây, mô hình nuôi chim bồ câu đang ngày càng thông dụng trên toàn quốc. Các đề tài về kĩ thuật nuôi bồ câu được cộng đồng những người làm nông nghiệp rất quan tâm, trong đó vấn đề vềhaylà một trong những phần được tranh luận nhiều nhất. Nội dung này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con một số tri thức về việc chuẩn bị thức ăn để chim bồ câu phát triển tốt nhất.

Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chim bồ câu thay đổi theo giai đoạn phát triển, trong đó cao nhất là giai đoạn chim dang sinh sản. Sau đây là bảng tham khảo các kpi dinh dưỡng thiết yếu cho 1 chú chim bồ câu đang sinh sản:

 • Năng lượng: chọn thức ăn có mức 2900-3200 kcal/kg
 • Protein thô: 14%
 • Canxi: 2.5%
 • Photpho: 0.6%
 • NaCl: 0.3%
 • Methionin: 0.3%
 • Lisine: 0.5%

Tuy nhiên, bà con cần điều độ bổ sung vitamin và khoáng chất bằng cách pha loãng vào nước uống hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn. Thức ăn cần được phân phối điều độ hàng ngày cho chim vào khoảng 7h sáng và 2h chiều.
Vì thực tiễn, rất khó để tính được chuẩn xác thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho chim hàng ngày. Do đó, để đơn giản hơn thì lượng thức ăn cho chim bồ câu sẽ được tính riêng cho từng giai đoạn:

 • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
 • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
 • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
 • Chim bồ câu sinh sản: 42-43kg /cặp/năm
 • Chim bồ câu thịt: 45 – 50kg /cặp/năm

Xem Thêm :   Cây bàng có những loại nào? Đặc điểm và công dụng ít người biết của cây (2021) ❇️ Vozz ❇️

Xem Thêm :  Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí phổ biến

chim bo cau an gi cac loai thuc an chi phi thuc an cho chim bo cau 1 - Chim bồ câu ăn gì? Các loại thức ăn & Chi phí thức ăn cho chim bồ câu
Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ được đề cập cụ thể ngay sau đây. Có một số trang trại cho chim ăn dựa trên khối lượng thân thể, lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 1/10 trong lượng chim.
Bên cạnh việc phân phối đủ thức ăn thì nước uống cho chim là yếu tố vô cùng trọng yếu. Nước phải sạch và được thay hàng ngày để chim uống ngay sau thời điểm ăn. Mỗi chim bồ câu cần khoảng 70ml nước/ngày.

Các loại thực phẩm cho chim bồ câu

sẽ được đề cập cụ thể ngay sau đây. Có một số trang trại cho chim ăn dựa trên khối lượng thân thể, lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 1/10 trong lượng chim.Bên cạnh việc phân phối đủ thức ăn thì nước uống cho chim là yếu tố vô cùng trọng yếu. Nước phải sạch và được thay hàng ngày để chim uống ngay sau thời điểm ăn. Mỗi chim bồ câu cần khoảng 70ml nước/ngày.

Chim bồ câu rất thích ăn các loại hạt như lúa, ngô, các loại đậu, gạo, cao lương, khư khư, kê… Do đó, người nuôi thường trộn các loại thực phẩm này lại với nhau để kích thích vị giác cho chim ăn khỏe và phát triển mạnh. Sau đây là các loại thường được dùng trong mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm

 • Thức ăn chính cho chim bồ câu: Lúa và ngô là 2 loại thức ăn nền tảng cho hầu hết các giống chim bồ câu. Người nuôi cần chọn loại hạt sạch, tránh ẩm mốc và sâu mọt. Đã có rất nhiều trường hợp chim bồ cầu bị bệnh do ăn thức ăn bẩn hoặc bị mối mọt.
 • Thức ăn phụ là các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Vì các loại đậu có nhiều chất béo nên cần được hạn chế số lượng và khuyến khích mọi người nên rang trước khi cho chim ăn.
 • Sạn sỏi nhỏ: Đây là điểm rất cần được lưu ý. Chim bồ câu cần một lượng nhỏ các hạt sạn sỏi để trợ giúp quá trình tiêu hóa. Sạn sỏi nên trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn, đường kính hạt <0.5cm.

Xem Thêm :   Con dúi là gì? hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi thịt thương phẩm, sinh sản tốt tại nhà

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách đổi đuôi file nhanh chỉ trong vòng 1 nốt nhạc

chim bo cau an gi cac loai thuc an chi phi thuc an cho chim bo cau 2 - Chim bồ câu ăn gì? Các loại thức ăn &#038; Chi phí thức ăn cho chim bồ câu
Ngoài ra còn có một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được phối hợp bổ sung vào thực đơn ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức để phân phối năng lượng cho chim vào các giai đoạn như ra ràng hoặc nuôi con.

Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu

Ngoài ra còn có một số loại thức ăn chuyên biệt có thể được phối hợp bổ sung vào thực đơn ăn cho chim như cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê hoặc hạt cao lương và gạo lức để phân phối năng lượng cho chim vào các giai đoạn như ra ràng hoặc nuôi con.

Các công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu gồm có 2 nhóm chính là thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

Thức ăn chính

Có rất nhiều cách phối trộn thức ăn hàng ngày cho bồ câu, sau đây là một số công thức tham khảo đã được ứng dụng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao:
Thức ăn dùng nguyên liệu thô
Đây là công thức thông dụng nhất bởi các nguyên liệu rất dễ mua và lựa chọn chất lượng.
Với chim sinh sản thì trộn theo công thức 55% ngô, 25% đậu, 20% gạo hoặc thóc. Với chim ra ràng thì tỉ lệ có thay đổi một tí gồm 50% ngô, 35% đậu, 15% gạo hoặc thóc. Công thức này có thể gia giảm thêm một số loại khác như gạo lứt, kê, cao lương…
Thức ăn phối hợp nguyên liệu tinh
Để chim nhanh to hơn thì bà con có thể cho ăn xen kẽ các loại thực phẩm tinh như cám viên, ngũ cốc viên…
So với chim sinh sản thì có thể cho ăn theo công thức 50% cám viên, 50% ngô. So với chim ra ràng thì tỉ lệ là 35% cám và 65% ngô. Một số trang trại đã xây dựng công thức riêng cho mình như trại bồ câu Hà Tĩnh trộn gạo – ngô – thóc – cám theo tỉ lệ 0.5 – 1 – 1 – 0.5.
Tuy nhiên, việc lựa chọn loại cám thích hợp cũng cần được tóm gọn bằng kinh nghiệm vì có rất nhiều yếu tố tác động đến thể trạng của bồ câu như khí hậu, mùa, giai đoạn phát triển.

Xem Thêm :   Phân loại cây bụi cảnh quan: 15 loài cây bụi công trình phổ biến

Xem Thêm :  Địa điểm câu cá giải trí ở Đà Lạt

chim bo cau an gi cac loai thuc an chi phi thuc an cho chim bo cau 3 - Chim bồ câu ăn gì? Các loại thức ăn &#038; Chi phí thức ăn cho chim bồ câu

Thức ăn bổ sung

Ngoài các loại thực phẩm chính thì chim bồ câu cần được cho ăn bổ sung bằng một máng ăn tách biệt. Hầu hết các trang trại bồ cầu đều sử dụng công thức trộn thức ăn bổ sung bao gồm 80 – 85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%. Lượng thức ăn bổ sung nên được phân phối hàng ngày để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo chất lượng.
Và cuối cùng, sau thời điểm đã xác nhận được loại thức ăn cũng như công thức pha trộn thì vấn đề ngân sách thức ăn cho chim bồ câu phải được tính toán cụ thể. Theo tính toán cụ thể của các trang trại lớn hiện tại thì ngân sách thức ăn cho chim ở từng giai đoạn được tính như sau:

 • Chim ra ràng: 2.5kg x 7000 = 17,500/chim/tháng
 • Chim sinh sản: 43kg x 7000 = 301,000/cặp/năm
 • Chim thịt: 45kg x 7000 = 315,000/cặp/năm

Các ngân sách trên được tính theo giá trung bình của các loại thực phẩm cho chim là khoảng 7000 – 8000/kg.
Mong rằng nội dung này đã phân phối cho mọi người các thông tin hữu ích về thức ăn cho chim bồ câu để người nuôi có thể tính toán sơ bộ ngân sách thức ăn cho chim và lựa chọn công thức thích hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button