Kiến Thức Chung

Cách làm trân châu trắng với 6 công thức siêu dai dòn sần sật

Chị em có biết cách làm trân châu trắng dai dai sần sật đúng điệu kết hợp với cốc trà sữa thì không cần gì bằng nữa rồi, cảm giác ngọt lịm của trà sữa, pha lẫn chút hương thơm thoang thoảng của hồng trà, cùng vị beo béo của bột béo thì ngon không thể tả. Mời cả nhà cùng Bách Hóa Xe Lam khám phá 6 cách làm trân châu trắng từ dai cho đến dòn chuẩn nhất và đầy đủ nhất bên dưới nhé.

1. Cách làm trân châu trắng dạng thủy tinh ngon

Thật ra cách làm trân châu trắng thủy tinh này có thể dùng bột năng là cơ bản và dễ của dễ nhất, không chỉ nguyên liệu cực kì dễ tìm, chỉ cần ra ngay tiệm tạp hóa gần nhà bạn là mua được đủ hết nguyên liệu rồi, Với cách làm trân châu này làm 1 lần mà ăn cả tháng luôn cũng chẳng lo hết, mà đảm bảo trân châu trắng bạn làm ra siêu dai và siêu ngon luôn.

Chuẩn bị:

  • 180g bột năng làm trân châu.
  • 20g bột năng làm áo bột sau khi nặn xong trân châu.
  • 10g bột nếp.
  • 2g muối.
  • 40g đường cát trắng.
  • 150ml nước đun sôi.

Cách làm trân châu trắng bằng bột năng

Thực hiện:

  1. Trộn bột năng, bột nếp, muối vào cái âu cho đều.
  2. Rưới từ từ nước sôi lên, vừa rưới vừa lấy muỗng đảo lên cho thấm đều.
  3. Khi bột nguội bớt thì lấy tay nhào cho thiệt là dai, mịn và không dính tay nữa là được.
  4. Để bột yên ở đó trong 30 phút cho bột nghỉ.
  5. Giờ bạn nặn trân châu thành những viên nhỏ (to cỡ ½ đốt ngón tay út là ok), làm đến khi hết đống bột luôn.
  6. Rải đều phần bột năng còn chừa lại để tạo lớp áo bột bên ngoài trân châu tránh bị dính lẹo (bạn nào làm nhiều quá ăn không hết thì càng nên làm bước này để còn bảo quản ngăn mát tủ lạnh được lâu nhé).
  7. Bắt nồi nước sôi 1 lít lên, bật lửa lớn.
  8. Khi nước sôi bùng lên, giảm lửa vừa, thả từng viên trân châu vào để không bị dính.
  9. Nấu được 15 phút thì tắt bếp, đóng nắp ủ thêm 15 phút.
  10. Rồi vớt ra thau nước đá lạnh.
  11. Ngâm 10 phút rồi vớt ra tô, cho đường vào trộn đến khi sệt và nặng tay thì xong.

Bằng cách làm trân châu trắng thủy tinh này, bạn hoàn toàn có thể khống chế độ dai của nó, nếu muốn dai vừa phải dễ cắn thì luộc trân châu 15 phút thôi không cần ủ thêm 15 phút nữa, còn nếu muốn siêu dai thì đóng nắp ủ thêm như bước 9 là đảm bảo dai đúng ý bạn nhé.

2. Cách làm trân châu trắng bằng Bột Mì

Để cho dễ hình dung, cách làm trân châu trắng bằng bột mì sẽ giúp hạt trân châu giãn nở tốt hơn, to hơn và dĩ nhiên là mềm chứ không dai bằng bột năng, bên cạnh đó bột mì cũng tạo độ liên kết kém hơn đôi chút so với bột năng, nên cùng lắm bạn chỉ làm nó dai vừa phải thôi chứ không siêu dai được như bột năng nhé (phù hợp với bạn nào dùng răng giả như mình hix ….).

Xem Thêm :  Kinh nghiệm trình bày bài giới thiệu bản thân theo mẫu

Chuẩn bị:

  • 100g bột mì làm trân châu.
  • 20g bột mì để rải lên sau khi nặn xong trân châu.
  • 10g đường cát để trộn bột.
  • 40g đường cát để trộn trân châu ở bước cuối.
  • 1g muối ăn.
  • 90ml nước đun sôi.
  • 1 ống vani con bướm.

Cách làm trân châu trắng bằng bột mì

Thực hiện:

  1. Cho 100g bột mì, 10g đường, 1g muối vào tô trộn đều.
  2. Vừa trộn vừa cho nước sôi vào lấy muỗng khuấy lên.
  3. Cục bột bớt nóng thì lấy tay nhào đến khi bột kéo ra dẽo nhưng không đứt và dính tay là ok.
  4. Nặn trân châu thành từng viên nhỏ cỡ 1/3 đốt ngón tay (để tí nó nở lên to cỡ ½ đốt ngón tay út là được).
  5. Rải đều 20g bột mì còn lại lên đống trân châu này cho nó tách rời nhau.
  6. Bắt nồi nước sôi lên, sôi thật sôi thì thả trân châu vào.
  7. Khoảng 15 phút sau thì tắt bếp, lấy nắp đóng lại ủ thêm 30 phút nữa.
  8. Rồi vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút.
  9. Ngâm đá lạnh xong thì vớt ra cho vào tô, rồi rải 40g đường cát vào trộn đều đến khi nặng tay là dừng.

Ngoài ưu điểm là mềm ra thì cách làm trân châu trắng bằng bột mì sẽ tạo ra rất nhiều trân châu hơn so với bột năng, vì chỉ cần 1 khối trân châu trắng bột mì to cỡ 1/3 lúc nắn thì khi nó nở ra cũng to ngang bằng 1 hạt trân châu trắng bột năng lúc nắn ½ đốt ngón tay rồi các bạn nha.

3. Dùng bột rau câu để làm trân châu trắng

Hahaha, bạn nên chú ý cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu này đi, vì cơ bản cách này tạo ra trân châu hoàn toàn khác so với 5 cách còn lại nha, cơ bản là trân châu trắng bằng bột năng thường dai dai và trắng trong đúng không? Nhưng mình nói bạn nghe, nó chỉ là trong tương đối thôi, còn cách này là hoàn toàn trong suốt và dòn nha, lưu ý nha, mình không nói dai mà đây là cách làm trân châu trắng dòn nha các bạn, ngon lắm à nhen.

Chuẩn bị:

  • 1 chai tương ớt rỗng ruột đã rửa sạch, nhớ giữ cái nắp xịt tương ớt nha, nó vi diệu lắm đó.
  • 2 gói bột rau câu dẻo.
  • 5g bột rau câu cứng (bịch 25g).
  • 200g đường cát trắng.
  • 50ml dầu ăn hiệu gì cũng được.
  • ½ trái chanh tươi.

Nguyên liệu làm trân châu trắng bằng bột rau câu

Trộn bột rau câu:

  1. Bắt nồi nước 1 lít lên bếp, vừa cho bột rau câu cứng vào, vừa khuấy đều.
  2. Cho bột rau câu dẻo, đường cát, 100ml nước vào trộn đều cho tan hết.
  3. Rồi đổ từ từ từng chút một vào nồi nước rau câu.
  4. Đun với lửa nhỏ tầm 5-10 phút thấy hỗn hợp sệt lại và khuấy nặng tay hơn thì tắt bếp.

Tạo hình trân châu trắng:

  1. Làm tô nước đá lạnh rồi đổ dầu ăn lên mặt trên.
  2. Chiết hỗn hợp rau câu vào chai tương ớt, dư thì bạn cho lại vào nồi đun với lửa liu riu cho nó không bi đông.
  3. Ngâm chai tương ớt qua nước đá lạnh xíu cho nó đỡ bị biến dạng do nóng.
  4. Mở van nắp tương ớt, rồi xịt từng giọt xuống tô nước đá lạnh là thu được viên trân châu trắng.
  5. Sau khi làm xong thì rửa trân châu trắng dưới nước lạnh cho sạch dầu.
  6. Giờ pha tô nước và vắt nước cốt chanh vào ngâm 1-2 phút rồi vớt ra là xong.
Xem Thêm :  Coordinator là gì? các công việc liên quan đến coordinator

Cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu

Đặc điểm tuyệt vời nhất của cách làm trân châu trắng bằng bột rau câu là nó dòn dã man, mà hạt trân châu nhìn như những hạt ngọc trai ấy, đẹp lắm các bạn ạ, nó mịn và đàn hồi đã lắm luôn ấy. Lời khuyên là bạn đừng trộn chung trân châu trắng dai với trân châu trắng dòn vào cùng 1 ly trà sữa, ăn nó không ngon mà còn lợn cợn khó chịu lắm, cứ tập turng làm 1 ly trà sữa trân châu dòn là bao ngon bao phê luôn, cắn dòn dòn đã lắm má ơi.

4. Cách làm trân châu trắng từ Gelatin

Thiệt ra thì mình lười đi mua bột rau câu dẻo với dai, vì nhà mình hay làm chè khúc bạch ăn, nên bột gelatin nhà mình dư nhiều lắm, thành ra đây là cách làm trân châu trắng từ gelatin mà mình tự chế dựa trên phiên bản gốc dùng bột rau câu, mình thấy ngon chẳng kém gì cách trên đâu các bạn ạ.

Chuẩn bị:

  • 40g bột gelatin.
  • 500ml nước để ngâm bột gelatin.
  • 500ml nước để nấu bột gelatin.
  • 100-150g đường cát trắng.
  • 1 chai tương ớt rỗng ruột đã rửa sạch (còn cái nắp và van vặn trên đầu nhé).
  • 50ml dầu ăn.
  • ½ trái chanh.

Nguyên liệu làm trân châu trắng từ gelatin

Thực hiện:

  1. Ngâm bột gelatin và đường cát với 500ml nước trong 30 phút.
  2. Bắt nồi nước 500ml lên với lửa vừa.
  3. Khi nào thấy nước nóng lên bắt đầu lăn tăn 1-2 bọt nước thì cho bột gelatin đã ngâm vào.
  4. Khuấy đều đến khi vừa sôi bùng lên thì tắt bếp.
  5. Rót hỗn hợp gelatin vào chai tương ớt đã chuẩn bị sẵn.
  6. Chuẩn bị tô nước đá lạnh, nhúng sơ chai tương ớt đã rót gelatin vào để chai không bị nóng đến mức biến dạng.
  7. Nhúng chai tương ớt xuống là được xong lấy ra.
  8. Xong thì cho dầu ăn vào tô nước đá lạnh.
  9. Rồi vặn van chai tương ớt ra, bắt đầu bóp từng giọt xuống tô nước đá lạnh để tạo hình trân châu.
  10. Tạo hình xong hết thì lược qua cái rây và rửa nước lạnh nhiều đợt cho trôi hết dầu.
  11. Cho trân châu đã rửa vào 1 cái tô, rồi vắt chanh vào trộn đều là xong nha các bạn.

Cách làm trân châu trắng từ gelatin

Với Bách hóa xe lam thấy cách làm trân châu trắng từ gelatin có phần nhanh và tối giản hơn cách dùng bột rau câu đôi chút, mà tỉ lệ thành công của cách này cũng cao lắm, mình chẳng thấy lần nào mình thất bại hết, đảm bảo những hật trân châu tạo ra vừa trắng, vừa trong suốt, ăn vào vừa mềm mà dòn nữa các bạn ạ, nói chung là ngon lắm luôn á.

5. Cách làm trân châu trắng bằng Bột Bắp

Mình thích cách làm trân châu trắng bằng bột bắp này đó là trân châu sẽ mang vị thoang thoảng của bột bắp, mùi này rất nhẹ nhàng, tinh tế, gần như phải nhai nuốt trân châu xuống cổ họng mới nhận thấy vị này, nó rất nhẹ nhưng lại cực ngon mà cũng dễ làm lắm cả nhà ơi.

Chuẩn bị:

  • 150g bột bắp dùng ở bước 1.
  • 20g bột bắp dùng khi nặn xong trân châu.
  • 50g đường cát trắng.
  • 100ml nước lọc.

Cách làm trân châu trắng bằng bột bắp

Thực hiện:

  1. Chiết 20g bột bắp từ phần 150g bột bắp cho lên chảo, hòa cùng 100ml nước.
  2. Bật lửa vừa rồi khuấy đến khi bột bắp trong thì tắt bếp.
  3. Cho hỗn hợp bột bắp vừa nấu xong vào tô bột bắp còn lại để trộn đều.
  4. Nhào đến khi bạn thấy hỗn hợp bột bắp dẻo thiệt là dẻo và không dính tay nữa là đạt.
  5. Giờ chỉ việc tạo hình và nặn trân châu thành những viên vừa ăn thôi.
  6. Nặn xong thì nhớ lăn qua phần bột bắp đã để riêng để áo bột bên ngoài nhé.
  7. Bắt nồi nước sôi, chừng nào thấy nước sôi thiệt là sôi thì thả trân châu vào.
  8. Luộc đến khi thấy trân châu nổi trên mặt nước thì giảm lửa vừa và nấu thêm 20 phút nhé.
  9. Luộc xong thì vớt ra ngâm vào nước đá lạnh 10 phút là mọi thứ đã xong.
  10. Giờ chỉ việc vớt trân châu ra trộn đường cát trắng vào đến khi sệt là ăn được rồi.
Xem Thêm :  32 Cách kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay làm giàu

Đảm bảo cách làm trân châu trắng bằng bột nếp khi pha với sữa tươi làm ly trà sữa trân châu đường trắng sẽ có vị ngọt của bắp kèm theo, uống rất ngon và thơm luôn ấy các bạn. Những bạn nào thích uống trà sữa thêm đá thì có thể thêm 25-50g đường cát trắng nữa ở bước cuối nha, còn công thức trên là pha trà sữa không bỏ đá mà bỏ vô chai, rồi đút vào ngăn mát tủ lạnh uống thôi ấy.

6. Cách làm trân châu trắng bằng Bột Sắn Dây

Tin vui cho bạn nào người bắc như mình, thì chắc mỗi lần từ quê vào lại hoặc người thân vào Sài Gòn thăm gia đình bạn, thì hoặc nhiều hoặc ít cũng được tặng bột sắn dây đúng không? Nếu đúng thì bạn chỉ việc dùng nó cho cách làm trân châu trắng bằng bột sắn dây thay bột năng là hoàn mỹ

Chuẩn bị:

  • 200g bột sắn dây.
  • 50g bột bắp dùng ở bước 1.
  • 20g bột bắp dùng sau khi nặn xong trân châu.
  • 50g đường cát trắng.
  • 40g nước đun sôi.

Cách làm trân châu trắng bằng bột sắn dây

Thực hiện:

  1. Cho bột sắn dây, bột bắp và cả đường cát vào cái âu rồi trộn cho thiệt là đều.
  2. Xong rồi thì vừa rưới nước sôi vừa lấy thìa khuấy đều lên.
  3. Khi nào thấy hỗn hợp bớt nóng thì bạn lấy tay trực tiếp nhào bột luôn.
  4. Nhào đến khi nào bột dẻo kéo dài không đứt gãy và không dính tay bạn nữa là ok.
  5. Nặn từng viên trân châu trắng rồi lăn qua bột bắp đã chuẩn bị.
  6. Sau đó bắt nồi nước sôi lên, nước sôi thiệt sôi thì thả từ từ trân châu vô.
  7. Nhớ là canh giờ nha, 15 phút thì tắt bếp lược qua cái rây cho bớt nhớt.
  8. Xong thì ngâm vào tô nước đá lạnh 10 phút là ok, dai dai sần sật rồi đó.

Nói bạn nghe, bột sắn dây và bột năng có công dụng gần như tương đương nhau, đều có độ nở, độ dai, hạt trân châu trở nên trong suốt sau khi nặn giống nhau đến khó phân biệt luôn. Khác biệt duy nhất là bột sắn dây đắt tiền hơn bột năng rất nhiều nha các bạn, nên cách làm trân châu trắng bằng bột sắn dây rất sang chảnh là đằng khác nha.

Bạn có thể tìm hiểu thêm công thức : 


Bí Quyết Làm Hạt Trân Châu Trắng Giòn Dẻo Dai Dễ Thành Công Nhất – How to make Crystal Boba -ENG CAP


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button