Kiến Thức Chung

Freelancer là gì? kĩ năng cần để trở thành 1 freelancer chính hiệu

Hiện nay, trên thế giới làm Freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến. Theo như khảo sát, ở Mỹ đây chính là nơi mà trào lưu làm Freelancer có thể nói là phát triển mạnh mẽ nhất, hiện đang có hơn 40 triệu người lao động ở nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở cơ quan để làm tự do. Vậy freelancer là gì? Những ai có thể làm công việc freelancer và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng VerbaLearn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Freelancer là gì?

Freelancer có nghĩa là những người làm việc cho người khác (có thể là cá nhân hoặc công ty) mà không có một sự ràng buộc nào về thời gian làm mỗi ngày, miễn sao hoàn thành công việc đúng theo khoảng thời gian đã thống nhất, cũng như là không cần phải cam kết là làm việc một cách lâu dài, đúng theo nghĩa của từ “Free”.

Như các bạn có thể thấy “Freelancer” thực chất chính là đi làm thuê cho người khác, nhưng làm việc theo một cách thoải mái, không có bất cứ sự áp lực nào của đối phương dành cho bạn, bởi vì tất cả đã được thống nhất ngay từ lúc ban đầu.

Một công ty sẽ thuê Freelancer khi có một công việc phát sinh đột xuất, không thường xuyên, công việc chỉ xuất hiện theo dự án và sẽ chấm dứt khi dự án kết thúc nên cũng không nhất thiết phải thuê một nhân viên làm toàn thời gian. 

Còn đối với những nhân viên làm việc bán thời gian thì họ chưa có quá nhiều kinh nghiệm, kiến thức để tham gia vào một dự án cũng như là công việc của một công ty phải dành ra một chỗ ngồi cho họ gây thêm tốn kém.

Như vậy, một freelancer chuyên nghiệp sẽ thích hợp hơn bởi vì họ đã cộng tác cho rất nhiều dự án, từ đó họ đã có quá nhiều kinh nghiệm, kiến thức cho nhiều lĩnh vực khác nhau mà đối với một nhân viên làm việc toàn thời gian khó có thể mà có được. Đối với lượng kiến thức, kinh nghiệm cực kỳ phong phú chính là một điểm cộng tuyệt vời dành cho freelancer.

Nghề Freelancer có khá nhiều cơ hội việc làm

Nghề Freelancer đã phổ biến từ rất lâu ở trên thế giới, nói riêng tại thị trường Việt Nam chỉ mới phát triển trong khoảng 3 năm đổ lại đây. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp thích thuê freelancer để làm một số công việc của doanh nghiệp mình, đơn giản ở đây là chi phí rẻ hơn rất nhiều so với một công ty dịch vụ hoặc phải lập thêm một phòng ban mới.

Còn đối với những freelancer, họ có nhiều cơ hội việc làm hơn, bởi vì họ có thể làm việc một lúc nhiều dự án, không có giới hạn làm cho bao nhiêu người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của các freelancer đó là phải hoàn thành công việc đúng như cam kết trong hợp đồng. Điều này một lần nữa nhắc đến trình độ và kinh nghiệm làm việc của 1 Freelancer bất kì.

Những nghề freelancer phổ biến ở Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo như thiết kế trang web, dịch thuật, viết bài, seo website, tổ chức sự kiện, dạy kèm trực tuyến,… Nói chung, mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu cụ thể riêng, tuỳ thuộc vào khả năng của mình mà bạn có thể chọn một nghề freelancer phù hợp. Còn đi sâu vào từng ngành nghề bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng hoặc xem ngay phần tóm tắt những nghề Freelancer nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Tổng hợp các ngành freelancer phổ biến tại Việt Nam

Freelancer không những giúp chúng ta thoát khỏi sự gò bó trong công việc, thời gian và địa điểm. Tuy nhiên không phải muốn là được. Để trở thành một Freelancer ổn định về mọi mặt, đủ tiêu chí về tài chính thì mỗi kĩ năng mà bạn học được sẽ quyết định đến tính chất công việc mà bạn làm. Dưới đây là các công việc dành cho freelancer mà bạn có thể tham khảo.

Blogger Freelancer

Một hình thức công việc cổ điển của nghề Freelancer thì viết lách luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu tham gia ngành nghề này. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa hình dung được những gì mà mình cần phải làm, cũng có thể bạn sẽ không nhận ra là có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm luôn cả từ Copywriting, viết blog cho bên các kênh truyền thông xã hội, viết bài PR sản phẩm, đương nhiên mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách theo cách khác nhau.

Viết lách không cần phải quá cầu kì như viết một bài văn nhưng đa phần bạn cần phải có kĩ năng quan sát chuyên môn cao. Từ đó khiến từng câu chữ mà bạn viết ra sẽ cung cấp kiến thức cho người đọc. Ngoài ra, viết lách còn là một công việc chính cho những công ty Marketing online hiện nay. Nói về các công việc dành cho Freelancer thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm công việc này.

Editor Freelancer

Chỉnh sửa chủ yếu vào nội dung tài liệu theo một cách tổng thể và kiểm tra câu từ sao cho trôi chảy, rõ ràng và cấu trúc câu được phù hợp. Đối với một biên tập giỏi họ có thể đưa ra các khuyến nghị làm như thế nào để cải thiện tính dễ đọc trên tổng thể của một tài liệu, bên cạnh đó cũng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Còn biên soạn lỗi là bước cuối cùng của việc xem xét của một tài liệu.

Công việc của biên tập viên là phải đọc đi đọc lại để đảm bảo rằng không có sự sai sót về lỗi chính tả hay cấu trúc ngữ pháp nào tồn tại trong nội dung một bài viết. Đối với một người biên soạn tốt là phải có một đôi mắt khỏe mạnh để có thể xem xét hết tất cả các chi tiết và có thể phát hiện ra lỗi chính tả và bất kỳ lỗi ngữ pháp nào một cách kịp thời để tránh gây ra sai sót.

Marketing Freelancer

Nếu như bạn có điện thoại và một kết nối internet ổn định để có thể tổ chức một cuộc họp Skype, bạn có thể làm đó chính là tiếp thị và PR công việc của bạn từ sự thoải mái đó chính là nhà của bạn, bạn chỉ cần vài thao tác chuẩn bị để tham dự các cuộc họp một cách thường xuyên.

Ở nhiều khía cạnh khác nhau, khách hàng sẽ có xu hướng muốn tìm kiếm tiếp thị hoặc chuyên gia PR về một mối quan tâm nào đó của họ. Việc thực hiện và trao đổi thông qua webcam tạo cho họ cảm giác tiện lợi hơn rất nhiều. Đồng thời, những điều phối viên truyền thông xã hội hay quản lý cũng sẽ nằm trong danh sách này và công việc rất dễ dàng thực hiện ngay cả khi bạn ở nhà hay tại văn phòng làm việc.

 • Ngay từ khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy gần như là không thể nào, và rất dễ bị chán nản hoặc bị choáng ngợp. 

 • Chọn một chức danh phù hợp với bạn (bởi vì đôi khi bạn không chỉ là nhà tiếp thị tự do).

 • Tạo ra thương hiệu (điều này sẽ làm cho khách hàng của bạn phấn khích khi làm việc với bạn).

 • Tạo ra doanh nghiệp (chắc chắn điều này khách hàng luôn luôn muốn).

 • Và hơn thế nữa đó là luôn cải tiến phương thức thực hành tiếp thị tự do của bạn.

Tiếp thị liên kết đang ngày một phát triển lên những tầm cao mới. Đây có thể là giai đoạn phát triển đầu tiên của tiếp thị liên kết tại Việt Nam nhưng sẽ là mạnh mẽ vào các điểm thời gian sau. Do đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, biết đâu sau một thời gian nó sẽ trở thành “cần câu cơm” chính hiệu của bạn đấy.

Data Entry Freelancer

Nếu như bạn có thể gõ 60 từ trong vòng một phút hoặc nhiều hơn và mong muốn một công việc lặp đi lặp lại mà không đòi hỏi phải suy nghĩ hay sử dụng bộ não nhiều thì công việc nhập dữ liệu sẽ rất thích hợp với bạn. Nhập dữ liệu đó chính là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, bao gồm cả xử lý dữ liệu điện tử, xử lý văn bản, đánh máy, dịch giả, trình biên dịch.

Xem Thêm :  Cách trồng hoa dừa cạn bằng cành đơn giản-cây phát triển cực tốt

Công việc này có thể được thực hiện tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng công việc nhập dữ liệu tại nhà có thể hơi khác một chút so với những công việc được thực hiện trong văn phòng. Một công việc lặp đi lặp lại thì một mức lương cao thì không phù hợp. Bù lại thì tính ổn định của Data Entry Freelancer đang là một chìa khóa quan trọng cho những Freelancer lựa chọn mảng này. Hơn nữa, bạn có thể kết  hợp với các công việc dành cho Freelancer khác để gia tăng thu nhập.

Freelancer dịch thuật

Công việc dịch thuật thường thì có nhiều loại như: y tế, nghiên cứu thị trường, pháp lý,… công việc này đòi hỏi tối thiểu nhất đó là hiểu biết về kiến thức và cần phải thực hành nhiều với ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành đối với lĩnh vực này. Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi cơ quan, công việc yêu cầu từ bạn đó là phải kiểm tra, đánh máy và sau đó sắp xếp lại nội dung khi cần thiết.

Tóm lại, các nhà dịch giả cần phải có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính nên có kết nối internet ở tốc độ cao. Thông thường, các nhà dịch giả là các nhà thầu độc lập, những người làm việc tại nhà chỉ là việc sao chép và chỉnh sửa các báo cáo được ghi chép lại bởi nhà các thầu.

Hầu hết, các công việc của bạn đều làm tại nhà và có nhiều công ty cho phép bạn làm việc nhiều hay ít tuỳ thuộc vào bản thân bạn, miễn là thời gian hoàn thành công việc của bạn đúng với yêu cầu bên họ đưa ra. Bạn cũng không cần phải đến công ty hoặc sống tại một khu vực nhất định và bạn có thể nghỉ ngơi khi bạn muốn miễn là có một cái máy tính kết nối internet ổn định.

Trợ lý ảo

Nếu như bạn có kinh nghiệm làm một trợ lý cá nhân, trợ lý hành chính hoặc quản lý văn phòng thì bạn cũng có thể làm một công việc tương tự đối với nhiều khách hàng, ngay khi cả bạn ở tại nhà riêng. Trợ lý ảo cung cấp hỗ trợ hành chính thông qua điện thoại, internet hoặc mạng xã hội.

Công việc trợ lý ảo freelancer chính là công việc giúp mở rộng hồ sơ của ứng cử viên, cũng như việc cắt giảm các chi phí hoạt động của các nhà doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tìm thấy các công việc này từ bên truyền thông đến thiết kế, lập kế hoạch sự kiện đến kỹ thuật và hơn thế nữa.

Hầu hết các công ty đều đang tìm kiếm những ứng cử viên sáng giá có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm văn phòng phù hợp với một số năng lực hành chính. Như vậy, khi bạn là một trợ lý ảo, bạn có thể cũng sẽ làm việc như là một nhà thầu độc lập, có thể hoạt động đối với nhiều khách hàng. Do vậy, bạn cần phải có kỹ năng tổ chức tốt, khả năng đa tác vụ, cách giao tiếp điện thoại và thiết bị văn phòng thích hợp tại nhà riêng của bạn để có thể cung cấp hỗ trợ hành chính trực tuyến, cung như các dịch vụ sáng tạo hoặc kỹ thuật cho khách hàng.

Tutoring jobs online

Tutoring jobs online chính là công việc dạy cho các học sinh tiểu học, trung học hoặc cao đẳng đối với nhiều môn học, thông qua internet. Hầu đa các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy trong chủ đề mà bạn muốn dạy kèm kèm theo bằng cấp. Đối với nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu phải có chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, tuy nhiên đối với một số vị trí chỉ yêu cầu ở một mức độ vài năm về kiến thức môn học và hơn thế nữa có một số vị trí không cần văn bằng đại học.

Có một số nơi trả tiền dạy kèm trực tuyến theo giờ nhưng một vài công ty chỉ cung cấp một nền tảng để kết nối với sinh viên đối với một gia sư và sau đó thu nhập sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư.

Freelancer thiết kế website

Đối với một công việc freelancer thông dụng hiện nay đó chính là công việc thiết kế website. Nếu như bạn giỏi về lập trình web, thiết kế website nhưng lại không muốn làm việc tại các doanh nghiệp thì có thể tự làm việc ở nhà. Bạn cũng có thể đăng thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế. Ưu điểm chính của nghề thiết kế website đó là bạn có thể làm website cho cả khách hàng trong và ngoài nước, điều đương nhiên đó là bạn phải giỏi tiếng anh để có thể trao đổi thông tin về các yêu cầu của khách hàng. 

Nhu cầu thị trường của thiết kế website tương đối đa dạng, có thể kể đến như thiết kế website giá rẻ, thiết kế website khách sạn, thiết kế website tuyển dụng, thiết kế trang web bất động sản, thiết kế website học trực tuyến,… Tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà bạn có thể đưa ra các mức giá khác nhau. Phần đông các khách hàng thuê freelancer thiết kế website là các chủ shop, cửa hàng, các công ty nhỏ, do vậy yêu cầu về các chức năng của website cũng không quá cao. Chính vì như thế, trong vòng một tháng bạn có thể nhận cùng một lúc nhiều hợp đồng, để có mức thu nhập cao hơn.

Freelancer dịch vụ SEO

SEO website đó chính là công việc tối ưu trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm google, để khi khách hàng gõ từ khoá vào ô tìm kiếm sản phẩm dịch vụ nào đó, khi đó sẽ hiện lên trang web của bạn trong top 10 tìm kiếm. Ví dụ như khi bạn bán laptop cũ, thì khi đó khách hàng sẽ gõ vào google từ khoá “laptop cũ giá rẻ”, nhiệm vụ chính của bạn đó là đưa trang web bán laptop cũ nằm trong trang nhất của google.

SEO đã trở thành một công cụ marketing đắc lực đối với nhiều nhà doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, shop online. Ai cũng muốn trang web của mình nằm trong top đầu tìm kiếm google, bởi vì như thế sẽ giúp tăng doanh số bán hàng, gia tăng lợi nhuận. Từ đó, nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao, nhiều nhà doanh nghiệp thường lựa chọn freelancer để SEO trang web cho mình. Nếu như bạn có hứng thú, bạn cũng có thể làm freelancer bằng cách cung cấp dịch vụ SEO website.

Làm sao có thể có được những kỹ năng như trên?

Khi bạn làm công việc freelancer bạn cần có những kỹ năng riêng, những kỹ năng này bắt nguồn từ:

 • Học tập: ví dụ như thiết kế web, dịch thuật, lập trình, thiết kế,…

 • Những thủ thuật mẹo được hình thành trong quá trình online tìm hiểu, vọc vạch như: tăng like, tăng lượt truy cập cho trang web, tăng lượt xe, youtube,…

 • Từ những trải nghiệm: ví dụ như viết lách, làm video, design,…

Những lợi ích khi làm freelancer

Lựa chọn một công việc không hẳn đơn giản chỉ là thử và quyết định mà đó là cả một quá trình. Freelancer hay bất cứ một hình thức làm việc nào cũng vậy, sẽ có những cái khó, cái khổ riêng. Freelancer không ổn định, khó kiếm được việc, hay thậm chí là rủi ro cao. Tuy nhiên nó vẫn có những lợi thế nhất định mà một người làm công ăn lương không thể nào có được dù thời gian làm việc có bao lâu.

Kiếm được nhiều tiền

Có rất nhiều người làm công việc freelancer như một công việc làm thêm kiếm khoảng vài triệu một tháng, nhưng cũng không ít người làm full time, có nghĩa là họ dành hết tất cả thời gian để làm công việc này, lý do đơn giản đó chính là đơn hàng nhiều và kiếm được nhiều tiền. 

Cũng có một số người thành lập team freelancer, mỗi người sẽ đảm nhiệm một vai trò khác nhau để hoàn thành công việc tốt hơn, và nếu như làm tốt thì freelancer kiếm được rất nhiều tiền.

Chủ động về thời gian

Bạn cũng không phải chịu bất cứ áp lực nào về thời gian làm việc, có nhiều người họ làm việc ban ngày nhưng cũng không ít người họ làm việc rất hiệu quả vào ban đêm, do đó ban ngày họ có thể đi chơi, hoạt động, làm các việc khác và ban đêm làm freelancer. 

Chủ động về địa điểm

Khi làm công việc này bạn sẽ không phải chịu bất cứ áp lực nào về thời gian làm việc, bạn có thể làm việc bất kỳ nơi đâu bạn muốn như tại nhà, thư viện, quán cafe,… bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Hơn thế nữa bạn cũng có thể làm việc trong lúc bạn đi du lịch, nó không giống như đi làm công sở bạn phải đến nơi làm việc, bị kiểm soát thì freelancer sẽ tự do cho bạn về nơi làm việc, do đó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nâng cao kỹ năng trong công việc

Khi bạn làm một freelancer, bạn sẽ tối ưu hoá được khả năng của mình, từ dự án này đến những dự án khác, bạn càng ngày càng được thực hành nhiều, kỹ năng sẽ càng ngày càng được nâng cao, có nhiều thủ thuật và cách thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn, thông qua đó sẽ hoàn thành các dự án tiếp theo nhanh hơn, nhận được nhiều dự án hơn và phát triển thêm được những công việc liên quan.

Xem Thêm :  3 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm cơ bản nhất mẹ nào cũng nên biết

Có nhiều cơ hội hợp tác và phát triển

Nói chung về cơ hội khi bạn làm freelancer thì bạn có rất nhiều: cơ hội kiếm được rất nhiều tiền, cơ hội được làm việc một cách tự do về khoảng thời gian, địa điểm, cơ hội cải thiện và nâng cao kỹ năng,…

Nhưng ngoài các cơ hội nêu trên ra, còn có một cơ hội khác rất quan trọng đó là cơ hội hợp tác. Trong một khoảng thời gian bạn làm freelancer bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người ở những lĩnh vực khác nhau, cũng có thể họ đang làm mảng mà bạn yêu thích và sau đó hai bên muốn hợp tác với nhau, mỗi bên sẽ đảm nhận mỗi vai trò riêng, phát triển lĩnh vực kiếm tiền nào đó,…

Những cơ hội đó rất là quan trọng nó có thể đánh dấu một bước phát triển mới cho cuộc đời của bạn và bạn phải tận dụng hết sức tối đa điều này.

Freelancing là cách thức hiệu quả giúp cho bạn không phải rơi vào tình trạng chới với khi ngẫu nhiên bị mất việc. Nó sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn cho đến khi bạn tìm được công việc phù hợp, hơn thế nữa bạn còn có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm đáng quý về dịch vụ khách hàng và những kế hoạch đa dạng khác. Ai biết trước được, khi bạn làm freelancer một thời gian bạn sẽ có thể tự tin quyết định lựa chọn cách làm việc độc lập thay vì suốt ngày cứ phải tìm kiếm người khác thuê mướn mình.

Nhược điểm khi làm freelancer

Lợi ích nhiều đi đôi với khó khăn cũng nhiều vì đơn giản là sự cạnh tranh. Nếu bạn kinh doanh một sản phẩm thành công ở thời điểm hiện tại, thì thời gian tiếp  theo liệu sản phẩm đó có mang lại lợi nhuận tương đương cho doanh nghiệp bạn hay không? Câu trả lời thường sẽ không, bởi lẽ có quá nhiều người kinh doanh sản phẩm này, điều đó khiến cho “miếng bánh thị trường” mà bạn đang nắm giữ sẽ bị thu nhỏ lại. Cũng giống thế, nghề Freelancer cũng có những khó khăn riêng của nó sau khi xuất hiện trong thời gian dài.

Khó khăn ở giai đoạn đầu

Bạn muốn trở thành một freelancer thì việc đầu tiên đó là bạn cần phải có một kỹ năng, nhưng như vậy lại rất khó đối với người mới bắt đầu, còn lạ lẫm đối với lĩnh vực marketing online, kiếm tiền online. Chính vì như vậy, nếu như bạn cũng là người mới thì bạn cần phải làm quen, đi học, học hỏi các kỹ năng riêng để có thể làm được công việc này. Nếu như bạn không có bất kỳ kỹ năng,khả năng nào thì bạn không thể làm công việc freelancer được.

Bên cạnh đó, ngoài deadline ra thì freelancer sẽ không phải chịu bất kỳ một ràng buộc nào, bởi họ không ở công ty bạn cũng không thể kiểm soát tiến trình của họ.

Cạnh tranh lớn

“Cạnh tranh” là vấn đề xảy ra mà bất cứ lĩnh vực nào cũng gặp phải, kiếm tiền bằng công việc freelancer cũng như thế, nếu như công việc của bạn đơn giản như tăng like, thiết kế, dịch thuật,… thì bạn cũng sẽ có rất nhiều đối thủ cũng đang làm công việc giống như bạn.

Nhiều khi dịch vụ của họ còn tốt hơn, giá thấp hơn cả dịch vụ của bạn, do vậy bạn phải không ngừng nỗ lực tìm ra các dịch vụ, công việc độc đáo hơn mà ít người có thì bạn mới có thể bứt phá, có nhiều khách hàng cũng như làm việc lâu dài.

Cùng một lúc họ nhận rất nhiều dự án không biết họ đã xử lý đến dự án của mình chưa, nếu như đã động thì phải động biết bao nhiêu phần rồi. Chính vì như vậy sẽ gây khó khăn cho quản lý dự án. Và một trường hợp xấu hơn đó là họ bỏ dự án giữa chừng.

Việc này cũng có nhiều nguyên nhân xảy ra có thể xuất phát từ một phía hoặc hai phía nhưng có một điều không thể phủ nhận được đó là dự án của bạn sẽ bị chậm tiến độ một cách nghiêm trọng. Từ đó, khi các doanh nghiệp tìm một freelancer họ cần tìm một freelancer có profile tốt hoặc các đánh giá khác từ những người tuyển dụng.

Thu nhập có thể không đều đặn

Khi có người thuê, đặt hàng bạn mới kiếm được tiền, mới đầu làm freelancer sẽ có nhiều thời điểm lượng đơn đặt hàng sẽ nhiều, ngược lại có thời điểm đơn đặt hàng ít cho nên thu nhập của bạn cũng sẽ không đều đặn, trừ khi đơn đặt hàng của bạn đặc biệt mà có độ uy tín cao.  

Và nếu như cạnh tranh ngày càng nhiều mà bạn không có bất cứ một kế hoạch dịch vụ nào cụ thể thì chắc chắn thu nhập của bạn ngày càng đi xuống.

Làm gì để trở thành một freelancer thành công

Freelancer thành công không chỉ mang lại đầy đủ tài chính cho bản thân mà còn là giá trị của bản thân được nâng lên một tầm cao. Freelancer làm gì để thành công là một câu hỏi đáng được quan tâm và tất nhiên, không quan trọng về kết quả, bạn cần  hãy chú trọng vào những hành động mà bạn sẽ thực hiện để dẫn đến sự thành công đó.

Có kế hoạch phát triển chuyên nghiệp và cụ thể

Cho dù bạn đang kiếm tiền với thể loại nào thì bạn cũng cần phải có kế hoạch phát triển và mục tiêu, đối với freelancer thì bạn nên xác định ngay từ đầu là mình có thể làm được gì, mình sẽ mở rộng dịch vụ gì, đăng dịch vụ tại đâu, phải làm cách nào để có nhiều người biết đến dịch vụ của mình, mình phải thực hiện như thế nào cho chuyên nghiệp,… Bạn hãy lập ra kế hoạch phát triển cho riêng bạn và phải xem kỹ từng bước.

Ngoài kế hoạch tổng thể ra bạn cũng nên có kế hoạch mỗi tuần bao gồm cả kế hoạch phân phối thời gian làm việc, nghĩ ra các phương án làm hài lòng khách hàng, cải thiện dịch vụ,…

Có nơi làm việc thoải mái

Bạn hãy tận dụng những lợi thế khi kiếm tiền với công việc freelancer, bạn có thể chọn nơi làm việc thoải mái cho riêng mình, thông thường thì sẽ ở nhà, bố trí góc làm việc hợp ý bạn, hoặc có đôi lúc bạn muốn đổi nơi làm việc cho thoải mái thì bạn có thể mang laptop đến một quán cafe yên tĩnh để làm việc hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Khi tinh thần bạn cảm thấy thoải mái thì công việc của bạn sẽ hiệu quả hơn, và có thể có nhiều ý tưởng hay cho dự án của bạn hơn.

Làm việc vì tâm đúng nhu cầu của khách hàng yêu cầu

Bạn hãy luôn luôn trung thực với khách hàng, đảm bảo về số lượng, chất lượng của dịch vụ, đừng bao giờ tâng bốc dịch vụ của mình lên đến tận mây xanh để rồi khi bàn giao công việc, khách hàng sẽ thấy thất vọng về dịch vụ của bạn. Nếu như họ dễ tính, họ sẽ không nói gì nhưng sẽ khó có thể quay lại thêm lần nữa, hoặc nếu như họ khó tính, họ thậm chí đòi bạn làm đúng như những gì ghi đúng trong hợp đồng, khi nào đầy đủ rồi mới thanh toán cho bạn.

Hoặc trong trường hợp bạn nhận nhiều đơn hàng, không có thời gian làm thêm nữa thì bạn nên từ chối thẳng hoặc hẹn lại khách hàng vào một thời điểm khác, chứ đừng ôm hết công việc để rồi phá vỡ thời gian biểu cá nhân, chậm trễ việc giao hàng, chất lượng đơn hàng đi xuống.

Bên cạnh đó, nếu như bạn từ chối khách hàng sẽ nghĩ đơn hàng của bạn chất lượng, nhiều người đặt hàng nên bạn không có thời gian rảnh trong thời điểm này, nên nhiều khi họ sẽ chờ được đặt đơn hàng của bạn.

Làm bản thân chuyên nghiệp hơn

 • Nội dung cụ thể: phải rõ ràng, nêu đầy đủ chi tiết lợi ích của khách hàng khi đặt hàng qua bạn, bạn sẽ làm được những gì, cam kết trong trong hợp đồng ra sao,…

 • Profile chuyên nghiệp: Trên các trang web cho phép bạn làm freelancer luôn có phần giới thiệu về bản thân của bạn, hãy đầu tư phần này ngay từ đầu, hãy viết một profile thật tốt, nói rõ những kinh nghiệm mà bản thân có được vì rất nhiều người đặt hàng sẽ soi vào thông tin cá nhân của bạn. Cũng như trên các trang mạng xã hội hãy tạo một profile tuyệt vời. Bởi vì trên mạng xã hội là nơi tiếp cận nhiều người nhanh nhất.

 • Logo/ Banner đẹp mắt: Các bạn hãy tin rằng tính chuyên nghiệp chính là một yếu tố mà phần đông khách hàng sẽ nhìn vào khi lựa chọn các dịch vụ giống nhau, nếu như bạn có logo hoặc banner thật sự bắt mắt thì bạn sẽ nhận được nhiều sự chú ý của khách hàng hơn, nếu như bạn làm designer thì phần này bạn có thể tự lo được, còn nếu như bạn kiếm tiền freelancer mảng khác thì bạn lại phải đi thuê người khác thiết kế theo đúng ý bạn.

 • Có một website riêng: Thông thường thì freelancer chỉ đăng bài lên các trang web trung gian để tìm kiếm khách hàng, ít người có được website riêng, nhưng điều này khá là quan trọng, nó không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp mà nó còn giúp cho khách hàng có thể đọc nhiều thông tin về các dịch vụ của bạn hơn, và hơn thế nữa nếu như bạn biết SEO giỏi thì sẽ kiếm được rất nhiều khách hàng từ google thông qua website riêng của bạn. Nếu như bạn đã có website riêng rồi thì đừng quên cập nhật nội dung hàng tuần để khách hàng biết rằng bạn vẫn đang tồn tại và hoạt động bình thường. Ngoài ra có rất nhiều cách marketing cho dịch vụ của bạn qua website.

Xem Thêm :  Kỹ thuật nuôi ong lấy mật

Rút ngắn thời gian làm việc bằng phần mềm hoặc công cụ

Đối với bất kỳ mảng nào khi bạn làm công việc freelance, chắc chắn đều có phần mềm hỗ trợ, miễn phí hoặc phải trả phí, điều đó giúp bạn tối ưu hoá thời gian làm việc thay vì phải làm thủ công, hãy tìm cách thức nhanh nhất để làm việc rồi để dành thời gian để làm những việc khác.

Có rất nhiều công việc bạn phải ngồi mấy tiếng đồng hồ để ngồi làm, trong khi đó có phần mềm hỗ trợ mà bạn chỉ cần thiết lập lần đầu tiên, lần thứ hai chỉ mất mấy phút để chạy, từ đó bạn có thể tiết kiệm được thời gian khá nhiều.

Nếu như bạn đang là freelancer kinh doanh trên facebook thì bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ marketing, kinh doanh, bán hàng một cách hiệu quả PR sản phẩm một cách nhanh nhất.

Phân tích ưu điểm, nhược điểm mà dịch vụ bạn cung cấp

Dịch vụ của bạn sẽ thất bại nếu dậm chân tại chỗ, hãy dành ra ít thời gian xem xét dịch vụ của đối thủ, xem họ có gì hơn mình và sau đó bạn phải tối ưu hoá dịch vụ của mình.

Nếu như không thể nào hơn được đối thủ thì phải có cái gì riêng biệt, ngoài ra bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng của bạn, nghĩ thêm nhiều thứ mới mẻ, chỉ có như vậy bạn mới tồn tại và phát triển được.

Hoặc trên những trang web cho bạn kiếm tiền với freelancer, cứ sau mỗi đơn hàng khách hàng có quyền đánh giá, feedback dịch vụ của bạn, bạn hãy cố gắng nhìn vào những feedback này xem mình còn thiếu sót những gì, nhược điểm của mình là gì để cải thiện dịch vụ của chính bạn.

Luôn sáng tạo khi làm việc

Sự sáng tạo luôn là chìa khoá thành công cho tất cả các mảng marketing online  hoặc kiếm tiền online, do vậy sau những ngày làm việc, bạn hãy thử nghĩ xem luôn biến hoá công việc của bạn như thế nào để tối ưu, có những ý tưởng gì mới không.

Nếu như nghĩ ra được những ý tưởng hay mình khuyên bạn nên note lại vào trong điện thoại hoặc vào sổ, bởi vì những ý tưởng này sẽ thoáng qua, có thể hôm sau bạn sẽ quên mất.

Hợp tác với các freelancer khác

Trong quá trình kiếm tiền với freelancer của bạn, bạn sẽ gặp gỡ và quen biết với một số freelancer, hoặc sẽ có đôi lúc bạn phải đi thuê freelancer khác, hoặc có thể bạn sẽ có cơ hội hợp tác với một số đối tác trong ngành mà bạn yêu thích.

Nếu như có cơ hội hợp tác với họ để gia tăng thu nhập, phát triển công việc, đôi bên cùng có lợi thì bạn đừng ngại đặt vấn đề, có thể bạn sẽ có được cơ hội làm việc với một dự án đầy thú vị.

Học cách quản lý tài chính

Kiếm tiền với công việc freelancer giống như là gom gió thành bão, đơn hàng tuy với giá trị nhỏ, bạn phải làm sao có thật nhiều khách hàng để có được một số tiền lớn, tuy nhiên nếu như bạn không biết cách chi tiêu hợp lý thì số tiền nhỏ này rất khó thành số tiền lớn, thậm chí có thể bị hao hụt.

Do vậy, bạn cần phải học cách quản lý tài chính, chỉ nên đầu tư mua thêm các công cụ, phần mềm cần thiết cho bạn, tiêu ngoài đời thực phải hợp lý, tiết kiệm tiền để dành làm những việc to lớn khác.

Bắt đầu làm freelancer ở đâu

Thời gian bắt đầu từ bỏ công việc “làm công ăn lương” ở hiện tại để hướng đến Freelancer chứng tỏ bạn thật sự can đảm. Tuy nhiên làm việc ở đâu? Công việc như thế nào vẫn là một ẩn số mà chính bản thân bạn phải tìm ra câu trả lời. Dưới đây là một số gợi ý VerbaLearn đưa đến bạn như một gợi ý mở. Cùng tìm hiểu nhé.

Các trang web nước ngoài

Nếu như tiếng anh của bạn tốt, bạn có thể chọn những trang web nước ngoài, họ sẽ trung gian cho bạn và khách hàng, mọi dịch vụ sẽ thông qua trung gian, khi khách hàng đặt dịch vụ của bạn sẽ tiền sẽ được các bên trung gian giữ, bạn làm việc bàn giao kết quả cho khách hàng, sau khi nhận được xác nhận của khách hàng, các trang web trung gian sẽ trả tiền cho bạn.

 • Fiverr.com: rất nhiều bạn ở việt nam làm freelancer bởi vì tính đơn giản của nó. Và cũng có rất nhiều khách hàng đặt hàng trên fiverr mỗi ngày bởi vì giá rẻ, bạn có thể xuất phát đăng dịch vụ với giá $5, khi khách hàng đặt hàng bạn sẽ nhận được $4 và bên fiverr nhận $1. Bạn cũng có thể tạo thêm dịch vụ bổ sung cho đơn hàng.

 • Upwork.com: đây chính là network freelancer có thể nói là lớn nhất hiện nay, với 1,6 triệu khách hàng, upwork chính là nơi kết nối bạn với khách hàng. Bạn có thể tìm khách hàng nhanh chóng bởi vì mỗi ngày có rất nhiều khách hàng lên upwork đăng tìm freelancer theo đúng ý với họ, bạn có thể vào chào giá, gửi CV, cung cấp những thông tin cần thiết mà khách hàng cần thiết để đặt hàng, bạn có thể làm việc được thanh toán theo giờ hoặc theo mỗi dự án tuỳ thuộc vào sự thống nhất giữa bạn và khách hàng. 

 • Freelancer.com: một ông lớn của lĩnh vực freelancer, ngoài việc cung cấp hàng triệu dự án, freelancer.com thường tạo ra một số cuộc thi để giúp cho các freelancer giỏi tăng khả năng cạnh tranh của mình. Nếu như bạn tự tin vào khả năng chuyên môn của mình, bạn có thể nhờ vào cuộc thi này để tạo uy tín, chắc chắn với uy tín cao được đánh giá bởi freelancer.com, từ đó bạn sẽ có rất nhiều đơn đặt hàng.

 • Guru.com: Bạn có thể viết một bản giới thiệu thật tốt về kỹ năng làm việc của bản thân lên profile của bạn trên Guru. Bởi vì những dòng này rất được khách hàng trên guru lưu ý đến. Các tính năng tiên tiến của guru sẽ giúp cho bạn tiếp cận với nhiều cơ hội tốt, tính năng Guru Work Room sẽ giúp bạn có thể quản lý công việc của bạn hơn.

 • 99designs: Nếu như bạn đang làm một freelancer với mảng thiết kế thì 99designs chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, đây chính là một platform freelancer dành riêng cho thiết kế, bạn có thể đăng ký freelancer, đăng công việc của mình lên như là tham gia các contest để thể hiện trình độ kỹ năng của bạn.

Các trang web việt nam

Nếu như kỹ năng của bạn không đủ để làm trên các trang web nước ngoài thì bạn có thể chọn các trang web việt nam, sẽ thuận tiện hơn trong việc đăng tải công việc, trao đổi với khách hàng.

 • Vlance.vn: đây chính là một trang web khá chuyên nghiệp về freelancer tại việt nam, kết nối hàng nghìn freelancer với khách hàng, bạn có nhanh chóng đăng ký, bổ sung hồ sơ cá nhân, kinh nghiệm của bản thân, đăng tải công việc và đi tìm khách hàng ngay lập tức.

 • Freelancerviet.vn: trang web này hoạt động từ tháng 9 năm 2013 đến tháng 3 năm 2015 bản chính thức ra đời với hơn 35.000 thành viên và tổng giá trị của dự án lên đến 12 tỷ đồng với hơn 2.500 công việc. Đây cũng có thể là một sự lựa chọn tốt cho chính bạn.

 • 50k.vn: 50k là cộng đồng mua bán dịch vụ trực tuyến kết nối người mua và người bán qua những dịch vụ và sản phẩm (đơn đặt hàng) được đảm bảo với các mức giá từ 50.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Người mua có thể tìm kiếm, đánh giá, và giao dịch những đơn hàng phù hợp một cách an toàn qua hệ thống thanh toán đảm bảo của 50k.

Bài viết dưới đây cũng giúp các bạn hiểu phần nào về freelancer là gì? Và đây chính là nguồn công việc tiềm năng với lao động việt nam, giúp họ vừa tận dụng được thời gian, sử dụng được chuyên môn phù hợp để tìm kiếm việc làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho chính bản thân mình. Bạn còn thắc mắc gì về công việc này không? Hay chính bạn đang muốn trở thành một Freelancer? Đừng ngận ngại hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.


Freelancer là gì? Những công việc freelancer hot nhất hiện nay – Maya | KTcity


Trong video này, Maya sẽ thảo luận cho các bạn về Freelancer là gì? Cũng như những công việc freelancer hot nhất hiện nay.
★ Nội dung chính của Video:
Freelancer là gì?
Những công việc Freelancer cực hot giúp mang về thu nhập trên 1000$ mỗi tháng
? Tìm hiểu khoá học (miễn phí) về tạo thu nhập với công việc freelancer: https://goto.kt.city/becomefreelanceryt
? Đăng ký kênh để không bỏ lỡ những content mới nhất từ KTcity: https://www.youtube.com/c/ktcity?sub_confirmation=1
? Học tập các kiến thức mới nhất về Digital Marketing, MMO, Kinh doanh online: https://kt.city
? Hệ thống bài viết tutorial được miễn phí: https://blog.kt.city
⏩ Fanpage KTcity: https://www.facebook.com/ktcityofficial

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button