Kiến Thức Chung

Cách làm món cá kho dưa ngon

Khi mùa chuyển vào đông hay tiết trời se se lạnh thì bữa cơm nóng hổi với món cá kho dưa là tuyệt nhất. 1001monngonmoingay.com sẽ khơi dậy niềm thích thú nấu nướng của bạn với món cá kho đậm đà, mang cơm này nhé. Mọi người sẽ trầm trồ và chén cất cánh nồi cơm nóng dẻo trong vòng 1 nốt nhạc mà thôi.

Cách làm cá kho dưaCách làm cá kho dưa

 Cá kho dưa cũng là 1 món ăn dân giã mang đậm chất miền quê. Nhưng cũng khá cầu kì trong các khâu chuẩn bị và sơ chế. Đòi hỏi bạn phải thận trọng và tỉ mỉ trong từng bức lựa chọn và sơ chế nguyên liệu. Nhất là cá. Thường là cá trắm hoặc cá chim, kho với dưa chua rất hợp ý. Thêm 1 ít thịt ba rọi nữa, nồi cá kho sẽ trở nên mê hoặc lạ kì.

Trước khi đi vào thực hiện nấu món ăn, thì bạn cần nắm vững 1 vài mẹo chọn cá ngon dưới đây nhé.

Cá chim: Nếu bạn mua được cá chim tươi đang sống thì nên chọn những con đang còn bơi khỏe, không lừ đừ. Trên thân và da không có vết trầy xước hay mụn nước, ghẻ. Trên thân và da cá có màu đậm và ướt. Còn nếu bạn mua cá chim ướp đá, thì nên mua những con được ướp đá thận trọng. Khi sờ vào, thịt cá không quá mềm, thân cá không có vết trầy trụa, mắt cá trong, không đục.

Cá trắm: Chúng ta nên chọn những con cá trắm sông, tươi sống, bơi khỏe, thịt dày. Thân cá dày, mình thuôn, đầu và thân cân đối. Vảy cá dính chặt vào thịt, không bong tróc, không rời rạc. Mắt cá lồi và trong veo. Nên mua những con cá to, cá trắm càng to càng dày thịt, ít xương và ít mùi tanh.

Cá chim và cá trắm là hai loại cá chứa nhiều nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà thân thể người cần. Chính vì vậy hai loại cá này được sơ chế chung với rất nhiều nguyên liệu quý để làm thuốc đông y trị bệnh. Ngoài ra, những món ăn khi phối hợp với cá trắm hay cá chim cũng đều rất ngon và béo. Ở trên thị trường thì tìm mua được cá này cũng rất dễ. Chính vì vậy bạn có thể làm món cá trắm hay cá chim kho dưa bất kể khi nào thèm.

Xem Thêm :   7 Loại Cây Cảnh dù trồng trong Góc Nhà Tối cũng tươi tốt chẳng cần chăm bón

Xem Thêm :  Làm thế nào để ngừng nhớ anh (2 tập)

Và giờ đây còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào trổ tài đầu bếp với món cá kho dưa.

Cá kho dưa ngonCá kho dưa ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen hoặc cá chim đen (cắt được thành 3 khúc to)
  • 250 gram thịt ba rọi
  • 500 gram dưa muối chua
  • 2 muỗng canh tương bần
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ riềng tươi
  • Ớt tươi, hành tím mỗi loại 5 củ
  • Nước mắm ngon
  • Tiêu hột đập dập hoặc tiêu xay
  • Bột canh
  • Nước màu

Cách làm cá kho dưa cực nguyên, dễ làmCách làm cá kho dưa cực nguyên, dễ làm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chim hoặc cá trắm mua về làm sạch bằng cách: Loại bỏ ruột và mang cá. Rửa với nước cho sạch. Sau đó chặt thành 3 khúc to. Lúc này chúng ta nên rửa qua 3 khúc cá với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh. Rồi dội qua qua nước lạnh và để ráo.
  • Thịt ba rọi rửa với muối hột cho sạch các chất bẩn, nhớt dính trên thịt. Sau đó rửa sạch với sước. Để ráo rồi đem đi thái từng lát mỏng.
  • Riềng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi tháo từng lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, bổ đôi để loại bỏ hột. Sau đó thái thành múi cau.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập, bằm nhỏ.
  • Dưa muối chúng ta nên dùng cả nước để kho cá. Nước dưa muối sẽ giúp cho nồi cá kho dưa đỡ ngán hơn. Vì cá chim hay cá trăm đều rất béo, khi kho với thịt ba rọi thì sẽ càng béo ngậy hơn.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Làm nước đường tạo màu: Cho 1 muỗng canh đường vào nồi và đun nóng lên. Khi đường tan chảy và ngả màu vàng gián thì cho 1 ít nước lọc vào và khuấy đều. Khi nước màu sôi thì tắt bếp. (Bạn có thể mua sẵn nước tạo màu có bán trong cá quầy siêu thị.)

Xào dưa: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi bằm nhỏ vào phi thơm. Khi dậy mùi thơm của hành, tỏi thì cho dưa chua đã vắt ráo nước vào (nước dưa chua vẫn giữ lại nhé). Nêm 1 ít gia vị bột canh, chút nước mắm vào và xào cho đến khi dưa chín, se khô lại thì tắt bếp.

Xem Thêm :   8 cách tự nhiên để tiêu diệt cỏ dại trong vườn nhà

Xem Thêm :  Top 3 cách đặt câu hỏi trong tiếng anh

Món ngon mỗi ngày - cá kho dưaMón ngon mỗi ngày – cá kho dưa

Cá kho dưa có hai cách kho hoàn hảo cho bạn lựa chọn:

Cách 1: Kho trực tiếp không cần chiên cá

  • Chuẩn bị nồi để kho. Chúng ta nên dùng nồi niêu đất. Nồi đất giữ được mùi vị tinh khiết của cá và cá sẽ ngon hơn.
  • Cho riềng đã cắt lát vào rải kín đáy nồi như một lớp lót.
  • Xếp 3 khúc cá cho vào nồi. Rồi tiếp tục xếp thịt thái mỏng lên trên. Khi kho mỡ thịt sẽ chảy xuống và ngấm vào từng thớ thịt cá. Khiến cho từng miếng cá trở nên ngon và béo hơn.
  • Cho nước đường tạo màu cùng ớt, tiêu và cà chua vào nồi cá.
  • Nêm nếm thêm ít gia vị theo khẩu vị.
  • Cho dưa chua đã xào và 1 ít nước dưa chua vào nồi.
  • Bắc nồi lên bếp và nấu với mức lửa liu riu khoảng 2 đến 3 tiếng.
  • Khi nước cá sền sệt lại dưới đáy nồi thì tắt bếp.

Cách 2: Chiên sơ qua cá trước khi kho

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu nóng thì thả 3 khúc cá vào chiên cho đến khi thịt cá săn lại và ngả màu hơi vàng hai bên mặt cá. Vớt cá ra để bớt nóng.
  • Sau khoảng thời gian cá nguội thì cho vào 1 cái tô để ướp. Ướp cá với 1 chút muối và tiêu khoảng 30 phút trước khi cho cá vào nồi.
  • Sau đó thực hiện các bước tiếp theo để kho cá như cách 1.

Lưu ý: Nồi đất kho cá rất ngon và giữ được mùi vị của cá, ít thay đổi. Ít thoát hơi nước nên bạn không nên cho quá nhiều nước. Trường hợp nếu dưa không đủ độ chua thì bạn có thể dùng tai chua phơi khô, khoảng 4 miếng cho vào kho chung. Nếu dưa đã chua quá rồi thì không cần.

Xem Thêm :   bán máy ấp trứng gà đông tảo tại đồng nai,tự động đảo,ban may ap trung ga dong tao tai dong nai

Xem Thêm :  Top 7 phim ma hài Thái Lan hay nhất mọi thời đại khiến bạn “vừa cười vừa run” không ngừng

Cá kho dưa ngon đưa cơmCá kho dưa ngon mang cơm

Bước 4: trình bày và thưởng thức

  • Gắp từng khúc cá ra đĩa, gắp thêm thịt, cà chua và dưa. Rắc thêm 1 ít tiêu lên cho dậy mùi thơm.
  • Màu của cá kho dưa có màu vàng gián. Khi ăn thịt cá mềm dai, thơm và béo nhưng không bị ngán. Ăn kèm ba chỉ và dưa kho rất vừa miệng.

So với dưa chua bạn có thể mua ở ngoài chợ hoặc nếu bạn thường xuyên làm các món ăn có sử dụng dưa này thì hãy học cách muối sau nhé:

  • Chúng ta nên chọn rau cải bắp hay cải bẹ có bẹ to. Mua cải về rửa sạch rồi phơi cải qua 1 nắng cho héo, sau đó xắt lát dài 5cm.
  • Chuẩn bị nước để muối dưa, pha 1 lít nước ấm, 3 thìa nhỏ muối và 1 thìa đường. Khuấy đều lên cho tan.
  • Sử dụng 1 cái hũ sạch. Xếp dưa đã phơi héo vào hũ, cọng nằm dưới, lá nằm trên.
  • Đổ hỗn hợp nước đã pha vào cho ngập dưa.
  • Dùng 1 cái nan tre hoặc 1 cái đĩa chặn lên, rồi đậy nắp.
  • Bạn có thể ngâm cùng 1 ít ớt tươi hoặc hành lá xắt lát 5cm.
  • Sau khoảng vài ba ngày, dưa sẽ chuyển màu vàng ươm. Nếu thử thấy dưa chua giòn, không cay, không hăng và có mùi thơm của dưa là thành công và có thể ăn được liền.

Lưu ý: So với dưa muối này, bạn không nên ăn thường xuyên trong 1 thời gian ngắn. Nếu thấy dưa ra nhớt, có màu thâm đen hay váng mốc hoặc có mùi lạ thì chúng ta nên đổ đi. Dưa này đã bị hư và nếu ăn vào sẽ gây hại cho thân thể.

Vậy là món cá kho dưa đã hoàn thiện. Bạn có thể kho với cá trắm hoặc cá chim tùy thuộc vào sở thích. Nhưng dù là cá nào, khi bạn đã nắm được công thức mà 1001monngonmoingay.com chia sẻ thì cũng đều ngon. Hãy làm cho mâm cơm gia đình trở nên đậm đà và mang cơm nhé. Chúc bạn thành công.

Nội dung được chia sẻ miễn phí tại Fanpage: Món Ngon Mỗi Ngày

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button