Kiến Thức Chung

Bà bầu có được ăn rau bí không? 11 lợi ích làm bạn giật mình

Bạn đang thắc mắc mẹ bầu ăn rau bí có tốt không? Mẹ bầu có được ăn rau bí không? Mẹ bầu có nên ăn rau bí xào? Đọc ngay để hiểu nhé bạn.

Bà bầu có được ăn rau bí không

Rau bí là thực phẩm thân thuộc của mọi gia đình. Dù vẻ ngoài xù xì nhưng rau lại rất giòn ngọt, ăn nhiều không ngán. Vậy mẹ bầu có được ăn rau bí không, mẹ bầu ăn rau bí có tốt không, hãy cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Rau bí rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, kali, kẽm, canxi, phốt pho và magie. Đây còn là nguồn phân phối vitamin A, B, C lý tưởng cho sức khỏe mẹ bầu, tăng cường hệ miễn dịch và giúp thai nhi phát triển.

Cùng tìm hiểu mẹ bầu có được ăn rau bí không trong nội dung dưới đây!

Mẹ bầu có được ăn rau bí không? 11 lợi nhuận cho mẹ bầu

Nhiều người thắc mắc mẹ bầu ăn rau bí có tốt không, sau đây chính là những lợi nhuận khi mẹ bầu ăn rau bí:

1. Rau bí phân phối đầy đủ nhu cầu protein của mẹ bầu

Rau bí chứa rất nhiều protein, giúp mẹ bầu duy trì hoạt động bình thường của thân thể và tiếp sức cho em bé.

2. Mẹ bầu ăn rau bí trợ giúp tiêu hóa

Rau bí rất giàu chất xơ, trợ giúp tiêu hóa và thanh lọc thân thể, giúp thải loại độc tố ra ngoài, ngăn ngừa táo bón.

Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Mẹ bầu ăn bưởi có tốt không?
Tác dụng của bưởi với sức khỏe không có gì phải tranh luận, nhưng với mẹ bầu thì sao? Liệu mẹ bầu ăn bưởi có tốt không? Đâu là những lợi nhuận bưởi mang lại cho mẹ bầu?

3. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Rau bí chứa các thành phần chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thân thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập.

4. Mẹ bầu có được ăn rau bí không? Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi thân thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai khi phải chia sẻ sắt và các dưỡng chất cho thai nhi. Rau bí rất giàu sắt, làm tăng oxy trong máu và phổi, nhờ đó mà tăng hàm lượng hemoglobin. Rau bí cũng chứa folate, giúp sản xuất tế bào hồng cầu.

5. Trợ giúp mẹ cho con bú

Rau bí rất giàu canxi, đặc biệt hữu ích vì giai đoạn nuôi con là lúc mẹ cần nhiều canxi nhất. Canxi không chỉ trọng yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn đảm bảo xương mẹ chắc khỏe.

Xem Thêm :   Cây thiết mộc lan hợp tuổi nào, mệnh gì? Ý nghĩa cây thiết mộc lan

Xem Thêm :  Ức gà làm gì ngon? 5 các món ngon từ ức gà làm món gì ngon mà không bị khô?

Bà bầu có nên ăn ngọn rau bí

6. Mẹ bầu ăn rau bí ngăn ngừa ung thư

Nhiều tìm hiểu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ so với việc ngăn ngừa ung thư. Vì thực phẩm giàu chất xơ thì cũng giàu vitamin và các khoáng chất. Do đó, những người có rủi ro ung thư cao (do yếu tố di truyền hay dấu hiệu thể chất) thì nên ăn rau bí hàng ngày.

7. Mẹ bầu có được ăn rau bí không? Tốt cho làn da

Mẹ bầu ăn được rau bí không? Rau bí rất giàu vitamin C và các khoáng chất, giúp chống loại quá trình lão hóa, duy trì độ săn chắc và khỏe mạnh của làn da. Vitamin A trong rau bí không chỉ tăng thị lực mắt của mẹ và thai nhi, mà còn nuôi dưỡng làn da và mái tóc, giúp vết thương mau lành và sẹo mau phai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ bầu ăn rau răm có dẫn tới sảy thai?

8. Giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Thân thể thiếu hụt vitamin B6 sẽ dễ dẫn tới viêm khớp dạng thấp, gây đau nhức thường xuyên do cơ khớp dễ bị viêm nhiễm. Rau bí giúp mẹ bầu bổ sung lượng vitamin B6 thiết yếu giúp giảm đau.

9. Mẹ bầu ăn rau bí tốt cho răng miệng

Bà bầu có được ăn rau bí không

Phốt pho không chỉ tốt cho xương, mà cũng thiết yếu cho răng và nướu. Canxi, vitamin D và phốt pho đều đóng vai trò trọng yếu để duy trì men răng, mật độ khoáng chất ở xương hàm và đảm bảo răng không gãy rụng. Rau bí phân phối cho mẹ bầu và thai nhi các dưỡng chất thiết yếu cho hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

10. Mẹ bầu ăn rau bí có tốt không? Tốt cho tim mạch

Rau bí giàu chất xơ hòa tan, ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, từ đó giảm cholesterol trong máu. Khi vi khuẩn phân giải chất xơ trong đường ruột, một số axit béo được giải phóng sẽ ức chế việc sản xuất cholesterol trong gan, từ đó giảm rủi ro tim mạch. Rau bí cũng giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng tim đập dị thường, giảm rủi ro đột quỵ.

Bà bầu ăn măng được không? 10 người ăn, 9 người có thể chưa biết

Mẹ bầu ăn măng được không? 10 người ăn, 9 người có thể chưa biết
Măng là thực phẩm xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của các quốc gia châu Á, nhất là Việt Nam. Được xếp vào danh sách các loại rau củ có lợi cho sức khỏe, măng phân phối nhiều loại vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ dồi dào cho thân thể. Với người thường là vậy, còn trường hợp bầu ăn măng được không,…

Xem Thêm :  Mâm quả cưới hỏi gồm những gì cho 3 miền bắc trung nam

Xem Thêm :   Chai nhựa quá nhiều, thử tái chế theo cách này | Too many plastic bottles, try recycling this way

11. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Nếu bạn còn đang phân vân mẹ bầu có ăn được rau bí không thì hãy nấu và ăn ngay nhé. Khoáng chất đồng trong rau bí có đặc tính chống oxy hóa mạnh, phối hợp với enzyme superoxide dismutase giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tàn phá của các gốc tự do. Việc ăn rau bí sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa da, thoái hóa thị lực và suy giảm tính năng thận. Hấp thu đủ đồng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn trẻ trung và sống thọ hơn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ bầu ăn rau đay được không? 6 lợi nhuận cho mẹ bầu

Cách làm rau bí xào tỏi ngon

Mẹ bầu có được ăn rau bí xào tỏi không? Câu trả lời là CÓ. Dưới dây là công thức làm món rau bí xào tỏi ngon tuyệt.

Bà bầu có nên ăn rau bí xào

vật liệu

  • 800g rau bí
  • Dầu hào, 5 tép tỏi

Cách làm

  • Bạn tước sạch gân để rau bí sau khoảng thời gian xào không bị dai. Sau khoảng thời gian ngắt phần cuống và lá thành từng cọng vừa ăn thì bạn vò sơ lá rau bí. Rau bí có rất nhiều lông, vò rau bí sẽ giúp lông rụng bớt, người cơ địa dễ dị ứng ăn sẽ không bị ngứa.
  • Cho rau bí vào thau, rắc 1 thìa muối vào, xả nước vào ngâm rau bí khoảng 10 phút thì rửa lại 3 lần cho sạch.
  • Đập giập, băm nhỏ 3 tép tỏi.
  • Rau bí bạn đem đi luộc sơ khoảng 3 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để rau được giòn, săn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau bí vào xào. Bạn cho phần cuống vào trước, xào sơ rồi cho tiếp phần lá vào.
  • Nêm 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa đường. Xào thêm 2 phút thì cho vào 2 thìa cà phê dầu hào. Xào thêm 2 phút thì tắt bếp.

Phương pháp nấu canh rau bí cà chua

Cách nấu canh rau bí cà chua

vật liệu

  • 1 bó rau bí
  • 2 quả cà chua
  • 5 tép tỏi

Cách làm

  • Bạn mua rau bí về, lặt rau, tước xơ, rồi đem ngâm trong nước muối loãng 10 phút để lông rau rụng bớt, vò sơ lá. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước rồi vớt rau ra để ráo.
  • Băm nhỏ 5 tép tỏi. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào tái. Sau đó cho rau bí vào xào chung.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Cho 1 tô nước vào để nấu thành canh, đun sôi cho rau chín, nếm lại vừa ăn là được.

Xem Thêm :   Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp của Việt Nam

Xem Thêm :  Top 10 font việt hóa viết tay đẹp nhất cho dân thiết kế

Cách xào rau bí thịt bò

Cách xào rau bí thịt bò

vật liệu

  • 700g rau bí
  • 200g thịt bò
  • 5 tép tỏi

Cách làm

  • Rau bí mua về, bạn lặt lá và cọng, tước xơ rồi rửa sạch, vò sơ.
  • Trần sơ rau bí trong nồi nước muối loãng. Sau đó vớt ra rồi cho vào nước đá lạnh. Ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra, để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho rau bí vào xào. Nêm 1/2 thìa súp muối, 1/2 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa súp mì chính (mì chính), 1/2 thìa súp nước mắm. Đảo đều.
  • Cho tiếp 200g thịt bò vào xào với rau bí. Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm tí ớt sừng vào.
  • Thịt bò và rau bí chín thì trút ra đĩa thưởng thức.

Lưu ý: Nếu không biết tước xơ, bạn mua rau tước sẵn ngoài chợ, nhưng về vẫn phải xác minh kỹ và tước những chỗ còn xơ nhé.

Qua đây, hẳn là bạn đã hiểu rằng mẹ bầu ăn rau bí có tốt không rồi đúng không nào. Rau bí rất ít calo mà lại giàu dưỡng chất, thích hợp để mẹ bầu tẩm bổ. Vì vậy, với các thắc mắc mẹ bầu có nên ăn rau bí xào, mẹ bầu có được ăn rau bí không, mẹ bầu ăn rau bí có tốt không… thì là có, mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung rau bí vào bữa ăn của mình nhé.

Xuân Thảo

Nguồn:

1. Pregnancy week by week
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082
Truy cập ngày: 09/07/2021

2. Eating During Pregnancy
https://kidshealth.org/en/parents/eating-pregnancy.html
Truy cập ngày: 09/07/2021

3. First Month of Pregnancy – Foods You Should Eat and Avoid
https://parenting.firstcry.com/articles/first-month-pregnancy-diet0-4-weeks/
Truy cập ngày: 09/07/2021

4. Nutrition During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày: 09/07/2021

5. Eating right during pregnancy
https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000584.htm
Truy cập ngày: 09/07/2021

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button