Kiến Thức Chung

Tuyệt chiêu cách làm mồi câu cá diếc bất bại cho tất cả mọi người

Cách làm mồi câu cá diếc có nhiều phương pháp khác nhau nhưng không phải kiểu nào cũng hiệu quả cao. Cá diếc tuy nhỏ nhưng chất dinh dưỡng cao, thịt ngon và chắc vì vậy bất kỳ cần thủ nào cũng muốn chinh phục. Muốn câu cá diếc bên cạnh kỹ thuật câu thì mồi giữ vai trò quan trọng không kém.

Một số điều cần biết về cá diếc

Cá diếc là một cái tên vừa quen vừa lạ, đặc biệt người dân miền Bắc sẽ không mấy xa lạ với giống cá nhỏ này. Tuy nhiên dân sống tại khu vực miền Nam và miền Trung không phải ai cũng biết hình dáng cá diếc như thế nào. Cá diếc nằm trong họ cá chép, thuộc một chi trong đó và có tên gọi khoa học là Carassius. Không chỉ có tên là cá diếc mà nhiều người còn gọi chúng là cá giếc.

Đặc điểm hình thái của cá diếc

Cá vàng được biết đến nhiều nhất, là giống cá diếc Phổ, phân bố trên khắp châu Á và châu Âu. Dường như chúng có nguồn gốc sâu xa hơn về phía Tây so với cá chép điển hình (gồm cả cá chép). Cá diếc nuôi trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nước ta, thịt chắc, hương vị thơm ngon và còn vô cùng bổ dưỡng. Để hiểu rõ hơn về cá diếc, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra môi trường sống, nguồn gốc và hình thái của cá.

Đặc điểm hình thái của cá diếc

Được tìm thấy khoảng năm 1832, cá diếc còn có tên gọi khác là Carassius phân bố tại đại lục Á- Âu. Thân hình của cá diếc khá dẹt, thân trên của cá nở rộng và khá tròn, dần thu hẹp nhỏ về phần đuôi. Kích thước trung bình của cá diếc không quá lớn nhưng có trường hợp cá diếc trưởng thành trọng lượng lên tới 3kg và chiều dài đạt 45cm. Để nhận diện cá diếc với dòng cá khác bạn có thể dựa trên các đặc điểm như sau:

 • Phần đầu của cá diếc khá nhỏ, nếu so sánh với tỷ lệ cơ thể thì đầu nhỏ hơn nhiều lần. Hai mắt của cá vị trí cân đối và có màu đỏ nổi bật.

Đặc điểm hình thái của cá diếc

 • Phần miệng của cá diếc cũng nhỏ, vì thế răng của chúng nhỏ không kém. Răng sắp xếp cân đối giữa hàm dưới và hàm trên, xung quanh miệng cá diếc không xuất hiện râu.
 • Phần thân mình cá diếc bao phủ xung quanh một lớp vảy sáng ánh bạc, nếu để dưới nắng sẽ tạo hiệu ứng lắp lánh nhìn đẹp mắt. Phần gần nắp mang cá diếc cấu tạo gồm hai vây ngực nhỏ và mềm.
 • Vây bụng cá diếc khá cứng, không mềm như vây ngực. Vây lưng kéo dài và cứng cáp, còn vây đuôi cá lớn chia đôi ở ngay vị trí thùy giữa.
 • Phần lưng của cá diếc màu sắc sẫm hơn so với bụng cá, tùy từng môi trường sống khác nhau mà cá diếc sẽ có màu đậm nhạt riêng biệt.

Môi trường sống của cá diếc

Muốn câu cá diếc thì bạn cần hiểu rằng chúng là giống cá nước ngọt, môi trường sống phần lớn ở vùng sông, ao hồ hoặc khu ruộng của đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc. Tập tính của cá diếc là kiếm ăn theo đàn ở cạnh các mảng bèo và khoảng trống rộng giữa khoảng bèo cái. Cần thủ nên ưu tiên nơi nhiều bèo, cỏ hay đáy bùn và gần bờ sâu 1m đến 1,5m là thích hợp. Không chỉ vậy, bạn chọn điểm câu êm, tránh xa dòng nước chảy xiết.

Đặc điểm hình thái của cá diếc

Cá diếc ăn gì?

Thuộc loài ăn tạp nên thức ăn của cá diếc cũng vô cùng phong phú và đa dạng từ các dòng thực vật cho đến động vật tươi sống. Thức ăn dưới nước của cá diếc gồm các vi sinh vật, động vật không xương sống, sinh vật phù du, tảo biển và vụn hữu cơ. Đặc biệt cá diếc rất thích ăn giun đỏ, kích thước nhỏ như sợi bún. Bạn có thể tìm thấy ở vị trí mương nước thải, gốc cây mục.

Mùa câu cá diếc bội thu thành quả

Mùa cá diếc đẻ trùng với mùa cá chép đẻ. Tức là cá diếc đẻ sẽ vào khoảng tháng 3 âm lịch, nhưng mùa câu diếc sẽ lùi thời gian một chút thường là 4 tháng đến 7 tháng để cá nhỏ đủ trưởng thành. Từ đó, cần thủ sẽ xác định được thời điểm câu cá diếc tốt nhất là từ tháng 7 âm lịch đến tháng 10 âm lịch. Nếu câu cá trước mùa thì chúng chỉ nhỏ cỡ 3 ngón tay nhưng khi bước sang tháng 7 cá sẽ trở nên to hơn.

Mùa câu cá diếc bội thu thành quả

Sẽ không có gì lạ trường hợp bạn câu được ba chú cá diếc nặng tới 1kg. Cá diếc có hai loại là diếc mắt trắng và diếc mắt đỏ, một dòng là đã qua lai phối với cá chép- một dòng thuần chủng. Đây là loài cá nổi tiếng ham ăn, thường xuyên kiếm ăn theo đàn, dạn người, đớp mồi xong không chạy ngay mà bềnh phao. Nhờ đó, cá diếc rất dễ câu, một lúc có thể câu 2 đến 3 cần đều được. Bạn chọn câu 3 cần thì thả thính xong ngồi trò chuyện cùng mọi người, thấy tăm cá lăn tăn thì triển khai câu ngay.

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách xoay chữ ngang trong word đơn giản, 3 cách xoay chữ trong word ngang, dọc, chéo,

Cá diếc được câu kéo dài từ mùa thu năm nay sang đến mùa xuân năm sau. Muốn câu cá diếc bạn cần chọn các ngày:

 • Mùa thu: trời chuyển se se lạnh, có gió heo may, mây kín trời sau cơn mưa ngâu
 • Mùa đông: sau trận gió bấc, trời lạnh nhưng không quá giá rét
 • Mùa xuân: ngày ấm áp phảng phất mưa bụi.

Ai cũng cho rằng ngày đông lạnh thường khó câu cá, nhưng cá diếc thì câu ngày lạnh vẫn hiệu quả như ngày nóng (dành cho câu hồ dịch vụ). Câu cá diếc mùa đông cũng là một thú vui tao nhã mà bạn khó lòng bỏ qua.

Xem Thêm :   Sỉ Dừa Tại Đà Nẵng ❤️ Nơi Bán Dừa Xiêm, Sáp, Bến Tre Rẻ Nhất

Đồ nghề cần thiết mang đi câu cá diếc

Câu cá diếc không chỉ đòi hỏi biết giật đúng cách mà còn yêu cầu bạn nắm rõ địa hình đáy sông, ao hồ, hiểu hướng gió và dòng chảy thế nào. Cá nhỏ nên cần câu phải mềm, nhất là ở nơi dòng nước chảy mạnh thì phải chú ý xem phao câu chuyển động thế nào. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị mồi, cần, lưỡi, cước không quá cầu kỳ và không tốn thời gian.

 • Cần câu: dùng cần máy hoặc cần tay đều được. Chọn cần câu tay ưu tiên loại trọng lượng nhẹ, mũi cần mảnh dài khoảng 3,6m đến 5,3m. Còn về cần máy thì sử dụng cần chuyên dụng câu diếc hồ với kích thước thích hợp. Theo kinh nghiệp thì cần máy đem lại hiệu quả cao hơn.

Đồ nghề cần thiết mang đi câu cá diếc

 • Lưỡi câu: chọn lưỡi câu nhỏ giống như lưỡi câu rô đồng bởi miệng cá diếc cũng khá nhỏ, to quá sẽ không vừa mà nhỏ quá sẽ không cắn câu.
 • Cước: dùng cước kích cỡ thật nhỏ, loại hợp lý nhất là loại 0,2.
 • Chì: chì bấm hạt đậu xanh 1gr, cách lưỡi câu đoạn 2cm.
 • Phao: phao làm từ sống lông cánh ngỗng hay phao nhỏ chịu được 1gr chì.

Kỹ thuật câu cá diếc cho ai chưa có kinh nghiệm

Hầu hết những ai đã từng trải nghiệm đi câu cá diếc đều nằm lòng tập tính ăn mồi của giống cá này. Phao lông gà kích thước khá nhỏ và dài khoảng hai đốt ngón tay, rất nhạy khi có cá cắn cấu và phần lớn chìm hoàn toàn dưới mặt nước, tầm nhìn lập là lập lờ. Khi bắt đầu thả xuống, phao lông gà hơi nhún nhún, sau đó mới mún thêm một xíu, rồi nổi ngang bồng bềnh trên mặt nước. Phao chuyển động nhẹ là cảm nhận được con cá diếc vảy trắng lấp lóa. Cách câu cụ thể như sau:

 • Đầu tiên hãy tìm các đoạn sông, các ao hồ hoang hoặc ngòi có cá, chọn điểm câu tốt nhất là ở khoảng trống lớn giữa ao bèo hay cạnh mảng bèo rộng. Thả thính khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu triển khai câu cá.

Kỹ thuật câu cá diếc cho ai chưa có kinh nghiệm

 • Móc giun đỏ ở mũi lưỡi câu thừa ra khoảng 1cm, thả trực tiếp xuống ổ thính. Khi thấy mồi chạm đáy thì nhấc lên từ 2cm đến 3cm, hai giây sau mới thả xuống như cũ. Chờ vài giây thì lặp lại liên tục chu kì như trên.
 • Khi gặp cá diếc cắn câu phao sẽ nhanh chóng nháy báo hiệu, mỗi lần phao bềnh nhẹ nhàng trên mặt nước thì cần thủ chú ý bung đầu cần, cá diếc ở dưới sẽ lượi lại vài vòng rồi mới thúc thủ. Nhấc cá diếc lên rồi đựng trong lồng cá, nhớ đặt cá sâu trong nước nhưng vẫn có khoảng trống để chúng hô hấp, tránh tình trạng cá chết cá ươn.
 • Cá diếc khá phàm ăn và hoạt động theo đàn nên chỉ cần đi một buổi câu là thu hết nguyên đàn về nhà. Môi cá diếc mỏng manh, vì vậy đi câu chúng không giật mạnh tay, nếu giật mạnh thì cần thủ chỉ có thành quả là vành môi cá diếc thôi.

Kỹ thuật câu cá diếc cho ai chưa có kinh nghiệm

 • Nếu ao hay hồ có nguồn cá diếc dồi dào, bạn có thể đạt được một lúc 2kg đến 3kg cá trong một buổi câu. Thịt cá diếc độ dinh dưỡng cao, bổ, ngon, được dùng làm bài thuốc nâng cao sức khỏe và chữa bệnh rất hay. Trứng cá diếc là loại trứng cá sống ở nguồn nước ngọt ngon nhất, thơm, ngậy, vị bùi và không bứ.

Tổng hợp công thức cách làm mồi câu cá diếc cực nhạy

Cách làm mồi câu cá diếc bằng giun đỏ

Như bạn đã biết, cá diếc rất thích mồi bằng giun đỏ. Hãy tận dụng nguồn mồi tự nhiên này mang đi câu cá diếc. Cách làm mồi câu cá diếc bằng giun đỏ không phải chuẩn bị quá nhiều, thao tác cũng đơn giản mà hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ. Nguyên liệu cần có:

 • Giun đỏ: 300g (hay còn gọi là trùn quế)
 • Gạo: 500g

Cách làm mồi câu cá diếc bằng giun đỏ

Thực hiện thao tác làm mồi câu cá diếc từ giun, bạn hãy làm theo một số bước quan trọng sau:

 • Bước 1: rang gạo trên chảo với lửa liu riu, đảo đều tay cho đến khi xuất hiện màu vàng sậm, mùi thơm dậy lên, sau đó nghiền gạo rang thành bột mịn.
 • Bước 2: giun đỏ cho vào rổ rửa sạch cùng nước, rồi băm nhỏ gium rồi chia vào hai hộp riêng biệt.
 • Bước 3: khi tới địa điểm đi câu thì bạn chỉ cần trộn bột gạo rang mịn cùng giun đỏ băm nhuyễn, thêm chút nước ở bờ. Đảo đều rồi nặn mồi to như nắm tay, rồi ném viên mồi lớn xuống hồ. Lúc này các bác chỉ cần ngồi đợi cho tới khi mặt nước sủi thăm, mồi còn lại thì vê thành viên tròn nhỏ gắn đầu lưỡi câu. Thả mồi xuống và câu cá.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng ngũ vị hương và cám gạo

Cá diếc ăn khá tạp, không chỉ thích mùi thuốc bắc mà còn nhạy trước ngũ vị hương. Công thức cách làm mồi câu cá diếc từ ngũ vị hương và cám gạo này vô cùng nhanh gọn, nguyên liệu chính gồm 4 loại như:

 • Cám gạo: 500g
 • Ngũ vị hương: 1 gói
 • Gạo: 300g
 • Sa nhân: 30g
Xem Thêm :  Tác dụng của gà hầm thuốc bắc có tác dụng gì, #1 gà ác hầm thuốc bắc có tác dụng gì

Cách làm mồi câu cá diếc bằng ngũ vị hương và cám gạo

Còn về các bước làm, cần thủ phải làm theo trình tự để tránh tình trạng hỏng mồi và làm lại từ đầu. Các bước được thực hiện như sau:

 • Bước 1: rang lần lượt gạo và cám gạo. Chú ý chỉ rang hai nguyên liệu này dưới lửa nhỏ để tránh tình trạng gạo không đạt chuẩn. Riêng với công thức này thì bạn cần rang gạo và cám gạo tới khi có mùi khét.
 • Bước 2: gạo và cám gạo đã đạt chuẩn thì mang đi nghiền nát, sau đó trộn hai loại này lại với nhau.
 • Bước 3: sa nhân cũng rang qua lửa để tăng mùi thơm cho mồi, rồi cũng mang đi xay nát.
 • Bước 4: trộn thêm một gói ngũ vị hương cùng sa nhân xay vào hỗn hợp khô gồm cám và gạo. Thực chất mồi này còn tận dụng câu cá chép được.

Xem Thêm :   8 Loại Cây Cảnh Được ví như “Máy Lọc Không Khí” giúp xua tan Nóng Bức cho Không Gian Sống

Cách làm mồi câu cá diếc bằng khoai lang

Khoai lang là một nguyên liệu quen thuộc thường dùng trong các công thức chế biến mồi câu cá: cá mè, cá trê, cá rô đồng và trong đó có cả cá diếc. Mồi từ khoai lang phần lớn là mềm, nhanh tan, mùi thơm dễ thu hút há. Với cách làm mồi câu cá diếc bằng khoai lang này, bạn cần chuẩn bị thêm các thành phần khác như:

 • Khoai lang: 500g
 • Bột ngô: 100g
 • Đỗ xanh: 300g
 • Gạo: 100g
 • Trứng vịt: 2 quả
 • Chuối chín: 2 quả
 • Thuốc bắc tổng hợp: 1 gói

Cách làm mồi câu cá diếc bằng khoai lang

Chắc chắn phương pháp này sẽ không khiến cần thủ phải thất vọng nhờ vào độ nhạy cực đỉnh. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: gạo sống bạn đổ vào chảo rồi bắt đầu rang dưới mức lửa nhỏ, rang cho tới khi gạo vàng đều dậy mùi thơm. Sau đó nghiền gạo rang thành bột mịn. Còn bột ngô rang thơm vàng, có mùi thơm là được.
 • Bước 2: trần đỗ xanh qua nước nóng để đỗ nở mềm, luộc chín khoai lang rồi bóc sạch bỏ ngoài, dùng thìa dầm nát khoai lang cho tới khi nhuyễn đều.
 • Bước 3: trộn tất cả các nguyên liệu đã qua sơ chế lại với nhau (trừ gói thuốc bắc tổng hợp), dùng thìa đảo đều mọi thứ cho tới khi thành phần quyện đều. Bóp bằng tay cho khoai, đỗ xanh, bột gạo, bột ngô tăng độ nhuyễn.
 • Bước 4: xay nhuyễn thuốc bắc, cuối cùng trộn chuối chín, trứng vịt và thuốc bắc vào. Đảo đều cho hỗn hợp đều và mang đi câu được ngay.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng cơm nguội

Tiếp ngay sau đây lại là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đó là cơm nguội. Cá diếc yêu thích mồi cơm nguội khi kết hợp cùng gạo, cám gạo và tôm khô. Bạn cần chuẩn bị các thành phần không thể thiếu sau:

 • Cơm nguội: 500g
 • Gạo: 300g
 • Cám gạo: 300g
 • Tôm khô: 200g

Cách làm mồi câu cá diếc bằng cơm nguội

Còn các bước làm cụ thể sẽ có ngay sau đây. Một điều bạn cần chú ý đó là bước trộn tôm thì không nên đổ hết 200g tôm khô một lúc, để tránh tình trạng chỗ có tôm, chỗ không có tôm.

 • Bước 1: cơm nguội là nguyên liệu hầu như gia đình nào cũng có, nếu như hôm trước nhà bạn ăn hết cơm thì hãy nấu mẻ mới, để nguội cho hôm sau làm mồi câu cá diếc. Cơm nguội thì chỉ cần dầm nát dẻo nhuyễn là được.
 • Bước 2: gạo và cám gạo rang cháy thơm rồi nghiền thành bột, càng mịn càng hiệu quả nhé. Tôm khô cũng vậy, nghiền thành bột giống như gạo.
 • Bước 3: trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau, đảo đều cho tới khi bột gạo, cám gạo, bột tôm khô quyện cho tới khi dẻo, sau đó viên mồi thành các viên tròn mang đi câu ngay được.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng bột mì

Công thức tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là cách làm mồi câu cá diếc bằng bột mì với nguyên liệu giá thành rẻ, dễ tìm mua ở bất kỳ cửa hàng nào. Bạn cần chuẩn bị:

 • Bột mì: 200g
 • Cám gạo: 300g
 • Cám chim: 200g
 • Trùn quế: 100g (giun đỏ)

Cách làm mồi câu cá diếc bằng bột mì

Còn các bước cụ thể sẽ theo trình tự:

 • Bước 1: cám gạo luôn phải trải qua bước rang vàng dưới lửa liu riu, rồi nghiền nát thành bột mịn. Còn trùn quế thì chỉ cần băm nhỏ là được.
 • Bước 2: trộn bột mì, cám gạo, cám chim cùng trùn quyế băm vào với nhau, lúc trộn bạn sẽ thành hỗn hợp này khô, hãy thêm một chút nước giúp hỗn hợp dẻo. Chú ý cho từng lượng nước từ từ, mồi loãng sẽ không vo viên được.

Nhiều cần thủ chuyên nghiệp đã khẳng định rằng cách làm mồi câu cá diếc này sẽ khiến đàn cá diếc từ từ cắn câu bạn mà không mất quá nhiều thời gian đợi chờ.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng bột hoa hồi và mẻ

Mẻ chua cũng là thành phần không thể thiếu khi chế biến mồi câu cá. Mồi câu cá diếc từ mẻ sẽ có thêm sự góp mặt của bột hoa hồi. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu như sau:

 • Mẻ chua: 200g
 • Bột hoa hồi: 30g
 • Cám gạo: 500g
 • Bột đỗ tương: 100g
 • Giun đỏ (trùn quế)

Cách làm mồi câu cá diếc bằng bột hoa hồi và mẻ

Công thức cách làm mồi câu cá diếc từ bột hoa hồi và mẻ này thì điều quan trọng nhất là bạn phải trộn nguyên liệu đều, thật kỹ để tất cả quyện lại, từ đó tăng độ nhạy gần lên mức tối đa. Các bước như sau:

 • Bước 1: cũng như nhiều công thức khác, cám gạo rang trên lửa nhỏ, xác định xem cám gạo đạt chuẩn chưa thì nên dựa trên màu sắc và mùi thơm, cám chuyển vàng sẫm thì bạn nên tắt bếp.
 • Bước 2: trộn mẻ chua, bột hoa hồi, cám gạo và bột đỗ tương lại với nhau. Đảo đều cho nguyên liệu quyện đều. Đến điểm câu chỉ cần trộn thêm chút bùn ở ven bờ hoặc ao câu là được.
 • Bước 3: lúc này bạn hoàn toàn nắm mồi thành viên nhỏ ném xuống hồ, chờ tới khi mặt hồ sủi bọt (cá diếc đã bị thu hút, đang đớp mồi).
 • Bước 4: cuối cùng gắn giun đỏ vào đầu lưỡi câu, thả xuống đúng vị trí sủi bọt rồi chờ kết quả.

Xem Thêm :   Chuồng trại nuôi heo: 7 kỹ thuật xây bạn cần nắm

Xem Thêm :  Fujiko.F.Fujio – Tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp và những tác phẩm nổi bật

Cách làm mồi câu cá diếc bằng mồi bột

Đối với những cần thủ không có nhiều thời gian thì bạn có thể áp dụng câu cá diếc bằng bột. Mồi câu cá diếc từ bột là loại công nghiệp bán sẵn trên thị trường, hơn nữa giá thành hợp túi tiền. Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng câu cá bằng bột mồi hiệu quả sẽ không cao so với mồi tự làm.

Bán phổ biến nhất hiện nay phải kể đến loại như:

 • Mồi bột câu cá diếc D2, D3
 • Mồi bột câu cá diếc Phú Thành 5,7,9
 • Mồi bột câu cá diếc vua rừng Cát Bà

Cách làm mồi câu cá diếc bằng bột

Và có đến hai cách làm mồi câu cá diếc bằng bột:

 • Cách 1: pha bột câu sẵn cùng nước, đảo đều để tạo thành hỗn hộ dẻo vo thành cục bột được.
 • Cách 2: pha bột câu cùng sữa và trứng nhào cho tới khi dẻo, làm xong mồi thì nắn thành cục, đến điểm câu thì ném cục bột xuống vị trí câu, chờ tới khi nước sủi tăm có nghĩa là xuất hiện cá, lúc này bắt đầu câu được. Dùng mồi câu bằng dến, giun đỏ hoặc mồi vê tròn nhỏ.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng lúa

Với cách làm mồi câu cá diếc bằng lúa này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian mua nguyên liệu nhưng khá mất công chế biến trong nhiều ngày liền. Vì mồi từ lúa yêu cầu phải ủ 4 ngày hoặc năm ngày. Đầu tiên là bước chuẩn bị thành phần:

 • Lúa: 500g
 • Cám gạo: 500g
 • Men rượu: 100g
 • Hạt xốp

Cách làm mồi câu cá diếc bằng lúa

Cụ thể các bước làm tiếp theo của cách làm mồi câu cá diếc như sau:

 • Bước 1: Rang đều tay cám gạo dưới lửa nhỏ, để kiểm tra xem cám gạo đúng chuẩn chưa thì bạn dựa vào màu sắc, cám màu vàng sậm là được.
 • Bước 2: rửa sạch lúa, luộc bằng nồi áp suất khoảng 30 phút. Luộc xong thì đổ lúa ra rá cho tới khi nguội (không dùng rổ vì lỗ rổ lớn). Nhặt sạch vỏ trấu và chỉ giữ lại hạt gạo bên trong chín mềm.
 • Bước 3: trộn gạo vừa tách cùng với men rượu đã chuẩn bị, sau đó ủ hỗn hợp ở hộp kín khoảng 4 ngày đến 5 ngày. Khi đi câu chỉ cần mang theo tất cả nguyên liệu cùng hỗn hợp này.
 • Bước 4: đến địa điểm câu thì bớt lại 100g cám rang, số còn lại thì trộn cùng hỗn hợp lúa men rượu, hạt xốp và thêm chút đất ngay chỗ câu.
 • Bước 5: nắm mồi thành viên tròn kích thước bằng quả chanh, sau đó đập bẹp ép chặt rồi lăn qua cám gạo khô. Cám gạo khô ngay khi tiếp xúc với mặt nước sẽ tan nhanh, dẫn dụ cá diếc cực hiệu quả.

Cách làm mồi câu cá diếc bằng đậu phộng

Công thức cuối cùng mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn đó là cách làm mồi câu cá diếc bằng đậu phộng. Phương pháp này chỉ mất chút thời gian sơ chế nguyên liệu, còn chế biến thì rất nhanh gọn chỉ gói gọn trong một nốt nhạc. Nguyên liệu gồm:

 • Đậu phộng: 200g (miền Bắc gọi là lạc)
 • Gạo nếp: 300g
 • Gạo tẻ: 200g
 • Vừng trắng: 200g (tên khác là mè trắng)
 • Rượu: 500ml

Cách làm mồi câu cá diếc bằng đậu phộng

Một lần làm mồi lượng như trên thì bạn có thể dùng cho nhiều chuyến đi câu khác nhau. Thao tác cụ thể như sau:

 • Bước 1: đậu phộng bạn rang trên lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay cho hạt chín đều từ trong ra ngoài, tuy nhiên công thức này cần đậu cháy.
 • Bước 2: cả gạo tẻ và gạo nếp cũng rang thơm, tới khi thấy khói trắng bốc lên là tắt bếp. Vừng rang thơm là trộn làm mồi được.
 • Bước 3: nghiền nát đậu phộng, gạo nếp, gạo trẻ, vừng trắng thành bột mịn. Cho bột vào hộp để dùng cho nhiều lần.
 • Bước 4: đến nơi câu thì đổ rượu vào, nhào kỹ cho tới khi hỗn hợp dẻo quánh lại là được. Viên mồi thành viên tròn giống như nắm đấm, cho xuống nước chờ bọt sủi lên thì khởi động câu.

Một số lưu ý khi chọn lưỡi câu cá diếc mùa đông

Muốn câu cá diếc mùa đông hiệu quả thì bạn nên chọn câu lục, câu đơn vì độ nhạy cao, câu lăng xê chỉ tốt khi bạn chọn khu vực nước chảy xiết ở vùng núi phía Bắc.

 • Câu lục: lục bềnh sẽ giúp bạn câu cá đạt thành quả cao hơn dự tính vì độ nhạy của phao khá cao. Nhất là vào mùa lạnh, cá diếc ăn mồi nhẹ nhàng, nháy phao kẽ đôi khi bạn còn không nhận ra, vì thế phao chì nhạy, dễ phát hiện. Lưỡi lục câu diếc nên chọn loại cỡ từ 6-12 tùy thuộc vào hồ câu. Lực câu lục giật rất mạnh, cần lục chọn loại hơi cứng một chút, không lo mất cá to.

Một số lưu ý khi chọn lưỡi câu cá diếc mùa đông

 • Câu đơn: mùa đông câu đơn hiệu quả không kém, phao tiêu chuẩn câu cá diếc là phao số 3. Phao số 3 kích thước viên chì như hạt đỗ đen cân bằng phao.
 • Câu đơn cần tay: bầu phao bằng nhựa tăng độ nhạy, cần máy chọn bầu phao bằng gỗ thêm độ nặng khi búng lưới, độ nặng chì sẽ tỉ lệ thuận với hiệu quả và độ nhạy khi câu.

Khi đã hiểu rõ cách làm mồi câu cá diếc trên thì việc còn lại của cần thủ là luyện tập thường xuyên để tay nghề nâng cao. Nhờ đó mà mỗi chuyến đi câu sẽ chỉ có thành công mà không xuất hiện hai từ “thất bại”. Mong bài viết này hữu ích cho ai đang có dự định đi câu cá diếc.

Tham khảo thêm cách làm mồi câu cá:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button