Kiến Thức Chung

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt- cảnh báo cần đi khám ngay!

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Câu hỏi này được các bậc phụ huynh đặt ra trên khắp các diễn đàn chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, nhất là ở thời điểm dịch bệnh hiện tại. Để giải đáp thắc mắc trên, các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, qua đây cha mẹ có thể nắm chắc về tình hình sức khỏe của con mình.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt

Khái niệm sốt là gì?

Theo tài liệu y khoa, thân nhiệt được kiểm soát do vùng hạ đồi của não. Bộ phận này sẽ trực tiếp điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể bằng cách cân bằng giữa việc tạo nhiệt cho các cơ, gan cùng với sự mất nhiệt qua da, phổi trên cơ thể.

Sốt là tình trạng xảy ra khi vùng hạ đồi làm tăng thân nhiệt. Hiện tượng sốt thường là phản ứng của cơ thể do đáp ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân bên ngoài như nhiễm khuẩn từ vi khuẩn hoặc virus.

Không chỉ riêng người lớn mà hiện tượng sốt sẽ ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sốt sẽ gây ảnh hưởng cả về mặt tích cực và tiêu cực. Cụ thể như sau:

 • Khi cơ thể bị sốt, hệ miễn dịch trong cơ thể tiếp tục tăng cường hoạt động, kích thích khả năng đáp ứng miễn dịch của các cơ quan và tiêu diệt kháng nguyên gây bệnh. Chính vì vậy, khi trẻ nhỏ đi tiêm chủng, nếu lên cơn sốt mà phải dùng thuốc hạ sốt chắc chắn sẽ dẫn đến việc làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch trong cơ thể trẻ.
 • Sốt cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến cơ thể. Tình trạng sốt cao sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng quá mẫn, gây sốc và tăng tiêu hủy, sẽ dẫn đến giảm kẽm và sắt trong máu con người.
 • Hiện tượng sốt còn khiến cơ thể bị mất nước, đồng thời gây rối loạn chất điện giải, khiến cơ thể bị co giật, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và trẻ sơ sinh. Những đối tượng bị sốt cao có thể gặp phải các tổn thương thần kinh khác, gây nguy hiểm cho tính mạng như mê sảng, lú lẫn, suy kiệt, đau nhức, mệt mỏi, suy tim, chán ăn, suy hô hấp… có khi dẫn đến tử vong.

Cách nhận biết cơ thể bị sốt

Không quá khó để nhận biết cơ thể khi bị sốt, bạn chỉ cần tiến hành đo nhiệt độ là có thể biết chính xác mình hoặc con nhỏ có đang bị sốt hay không. Cụ thể, các chuyên gia sẽ cung cấp những con số như sau để bạn có thể so sánh.

 • Khi thấy thân nhiệt cao hơn 1 độ C so với nhiệt độ bình thường (khoảng 37 độ C) của cơ thể. Cụ thể khi sốt, nhiệt độ bạn đo được ở trên 38 độ C khi tiến hành đo ở hậu môn hoặc miệng, nhiệt độ trên 37,5 độ C khi đo ở nách tức là bạn đã có thể bị sốt.
 • Trung bình, nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ đang dao động trong khoảng 37,5 – 38 độ C thì đã có biểu hiện sốt nhẹ.
 • Trong trường hợp khi nhiệt độ tăng lên 38 – 39 độ C tức là đã sốt nặng, lúc này bạn cần có biện pháp hạ sốt ngay hoặc đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám. Riêng đối với trẻ nhỏ, nếu thấy trẻ bị sốt cao lên đến 40 độ C, đồng thời có biểu hiện co giật, thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện ngay để được thăm khám cũng như có phương án điều trị kịp thời.

Cách dùng nhiệt kế để xác định nhiệt độ của trẻ

Theo các bac sĩ chuyên khoa, thông thường là đo nhiệt độ ở trực tràng chính là phương pháp chính xác nhất. Cha mẹ nên áp dụng cách này và sử dụng nhiệt kế điện tử thay cho nhiệt kế thủy ngân vì nó phổ biến cũng như an toàn hơn. Thủy ngân rất độc, nếu nhiệt kế chẳng may bị vỡ rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Xem Thêm :  Khi tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào sắp hoàn thành, cơ sở hạ tầng sẵn sàng chuyển đổi nền kinh tế Lào

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Dưới đây là các phương pháp đo thân nhiệt đối với trẻ nhỏ:

 • Đo thân nhiệt ở nách

Giữ nhiệt kế ở nách trẻ (bạn cần lau khô nách trước khi đo). Để cho trẻ giữ nhiệt kế bằng cách ép sát khuỷu tay vào ngực của mình trong khoảng 4 – 5 phút.

 • Đo thân nhiệt ở miệng

Phương pháp đo nhiệt ở miệng này được khuyến cáo là không nên thực hiện khi trẻ đã ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng khoảng 30 phút. Khi thực hiện, phụ huynh cần làm các bước như sau:

+ Hãy rửa nhiệt kế bằng nước lạnh, kết hợp với xà bông rồi rửa sạch lại với nước.

+ Tiến hành đặt đầu nhiệt kế vào phía dưới lưỡi của trẻ, hướng dẫn trẻ giữ nhiệt kế bằng môi, giữ môi kín xung quanh nhiệt kế.

+ Đối với nhiệt kế thủy ngân thì trẻ cần giữ trong khoảng 3 phút, còn đối với nhiệt kế điện tử trẻ chỉ cần giữ nguyên trong vòng dưới 1 phút.

 • Đo thân nhiệt ở tai

Phương pháp này thường sẽ không được áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu trẻ nhỏ vừa ở ngoài trời lạnh vào thì bạn cần phải đợi tối thiểu trong vòng 15 phút rồi mới thực hiện đo nhiệt độ thì mới cho độ chính xác cao. Ống tai và bệnh ở tai hoàn toàn không ảnh hưởng tới kết quả hiển thị khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Bạn có thể thực hiện đo như sau:

+ Hãy kéo tai ngoài của trẻ trước khi đặt nhiệt kế vào.

+ Giữ đầu dò nhiệt kế trong tai của trẻ y nguyên trong vòng 2 giây.

 • Đo thân nhiệt ở trực tràng

Đối với các đo nhiệt độ này bạn chỉ cần cho trẻ nhỏ nằm úp sấp trong lòng người lớn. Sau đó hãy thoa một chút chất bôi trơn vào phần cuối nhiệt kế. Tiếp đến là nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào vùng hậu môn trẻ cho tới khi không còn thấy phần đầu bạc của nhiệt kế nữa (sâu khoảng 0,6 – 1,3cm bên trong hậu môn).

Hãy giữ nguyên nhiệt kế và đợi trong khoảng 2 phút đối với nhiệt kế thủy ngân và khoảng 1 phút đối với nhiệt kế điện tử. Như vậy mới có thể cho kết quả chính xác.

Các mức nhiệt độ sốt của trẻ

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Bạn có thể căn cứ vào các mức nhiệt dưới đây để trả lời câu hỏi này một cách chính xác. Thông thường, nhiệt độ trung bình của trẻ sẽ rơi trong khoảng 36,5 độ C – 37,2 độ C (đây là nhiệt độ được cặp nách).

 • Thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể sẽ bị hạ ngay cả khi vào mùa hè, từ đó trẻ rất dễ bị các bệnh như viêm phổi. Chính vì lý do đó mà phụ huynh cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng với nhiệt độ phòng từ 28-30 độ C (luôn lớn hơn 25 độ C) và đủ ánh sáng. Bạn không nên quấn trẻ quá kỹ dễ làm cho trẻ sốt, viêm da, và viêm phổi,…
 • Nếu khi đo mà thấy nhiệt độ của trẻ lớn hơn 37,5 độ C thì bạn hãy cho trẻ nằm trong phòng thoáng, đồng thời nới lỏng quần áo và dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở các vị trí đặc biệt bao gồm: trán, nách, bẹn, cũng như theo dõi sát nhiệt độ của trẻ.
 • Nếu thấy nhiệt độ lớn hơn 38,5 độ C thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, kết hợp dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.
 • Nếu bạn thấy nhiệt độ nhỏ hơn 36 độ C thì hãy ủ ấm tích cực cho trẻ bằng chăn hoặc bằng các phương pháp da kề da.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý rằng khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh tại các điểm khác nhau, trẻ vẫn bình thường nếu thấy trong các thông số hiển thị sau:

+ Đo tại hậu môn: Thân nhiệt trẻ sơ sinh rơi vào từ 36,6 – 38 độ C.

+ Nếu đo ở tai: Thường thì thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,8 – 38 độ C.

Xem Thêm :  Thẩm tinh di của "năm ấy hoa nở": yêu là chết trong lòng một ít!

+ Khi đo ở miệng: Thân nhiệt trẻ sơ sinh sẽ rơi vào khoảng từ 35,5 – 37,5 độ C.

+ Đo ở nách: Thân nhiệt của trẻ sơ sinh sẽ từ 34,7 – 37,3 độ C.

Để đảm bảo nhiệt độ cơ thể của trẻ luôn trong trạng thái trao đổi bình thường, thì tốt nhất là giữ cho thân nhiệt của trẻ sơ sinh phải luôn duy trì ở mức từ 36-37°C. Nếu thấy thân nhiệt chênh lệch với mức trung bình này hoặc bị tăng thêm 1°C hay giảm xuống 1°C đều rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, bình thường khi nhiệt độ đo được ở khoang miệng sẽ luôn ở mức thấp hơn so với nhiệt độ đo được ở hậu môn trong khoảng từ 0,3 – 0,5°C. Trong khi đó, nhiệt độ đo được ở nách và cổ cũng luôn thấp hơn so với khoang miệng trong khoảng từ 0,3 – 0,5°C.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

Như đã nói ở trên, hiện tượng sốt là đáp ứng tự vệ của hệ miễn dịch cơ thể để chống lại những điều kiện và tác nhân gây bệnh khác nhau. Đây cũng là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, thậm chí tuổi nào cũng có thể bị sốt nhưng càng nhỏ thì càng dễ sốt. Mặc dù sốt được coi là một dấu hiệu tốt chứng tỏ cơ thể đang có khả năng phản vệ. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những lý do hàng đầu khiến các bậc phụ huynh lo lắng và nhanh chóng đưa con đến khám bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng sốt ở trẻ so sinh, trong đó thường gặp nhất là nhiễm khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng do virus hay vi khuẩn gây ra thường có những biểu hiện triệu chứng sốt là: Cảm; Tiêu chảy; Nhiễm khuẩn tai; Nhiễm trùng tiểu; Nhiễm trùng da; Viêm đường hô hấp; Viêm thanh quản cấp; Viêm ruột; Viêm tiểu phế quản; Nhiễm lao.

Tuy nhiên, đôi khi trẻ sơ sinh cũng có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng nhưng không sốt, hoặc trẻ bị suy giảm miễn dịch và lao nặng cũng không có biểu hiện sốt. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng được cho là khiến trẻ sơ sinh dễ bị sốt như: Trúng nắng, trúng nóng; Sử dụng kháng sinh kéo dài và liên tục; Sau khi chích ngừa vài loại vắc-xin; Trẻ mọc răng,…

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc quấn trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi trong nhiều lớp quần áo, cũng có thể làm cho thân nhiệt của trẻ tăng nhẹ nhưng khi nhiệt độ hậu môn mà đạt 38,5 độ C thì bạn cần xem xét kỹ để tìm nguyên nhân khác gây sốt. Nhìn chung, trong những trường hợp kể trên thì sốt sẽ không kéo dài quá 2 ngày. Hiện tượng sốt ở trẻ nhỏ thường dễ hạ nếu bác sĩ tìm ra được nguyên nhân và kịp thời xử lý đúng cách.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Quay trở lại với câu hỏi trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Các chuyên gia cho biết, thân nhiệt luôn được kiểm soát bởi vùng hạ đồi của não. Thân nhiệt sẽ dao động một khoảng tương đối hẹp trong ngày trong nhờ có sự duy trì của vùng hạ đồi trên cơ thể. Bộ phận này sẽ điều chỉnh nhiệt độ bằng cách cân bằng giữa sự sinh nhiệt của các cơ trong cơ thể và gan với sự mất nhiệt qua da và phổi. Hiện tượng sốt tất nhiên là sẽ xảy ra khi vùng hạ đồi làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Bình thường thân nhiệt của trẻ khỏe mạnh sẽ dao động từ 36,8 – 37,3°C. Nhiệt độ buổi chiều thường sẽ cao hơn buổi sáng trong khoảng 0,5 độ. Để trả lời cho câu hỏi _trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? các bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh bị sốt khi:

 • Nhiệt độ nách > 99oF (37,2°C).
 • Nhiệt độ ở trực tràng (đo ở hậu môn) > 100,4oF (38°C).
 • Nhiệt độ miệng > 99,5oF (37,5°C).
 • Nhiệt độ tai > 100,4oF (38°C).

Trên thực tế, việc đo nhiệt độ hậu môn hoặc ở tai được cho là chính xác nhất, nhưng đo nhiệt độ ở nách thì lại đơn giản nhất nên được nhiều người áp dụng.

Cần lưu ý rằng, trẻ sơ sinh sốt cao là khi thân nhiệt từ 39 – 40°C, nếu trong trường hợp nhiệt độ của trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ mà trên 40,5°C thì cần thực hiện cấp cứu y tế đối với trẻ vì dễ dẫn đến co giật. Thế nhưng, ở nhiều trẻ đã có tiền căn co giật thì ngưỡng sốt để gây ra co giật có thể thấp hơn, có thể chỉ cần trẻ bị sốt < 38°C cũng có nguy cơ bị co giật.

Xem Thêm :  Bánh nậm, bánh lọc huế – món ăn cổ truyền dân dã

==>> XEM NGAY:

Cách xử lý khi trẻ bị sốt là gì?

Các chuyên gia khuyên rằng, để có kết quả chính xác về nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thì các mẹ cũng cần lưu ý tới những điều sau khi đo nhiệt độ cho trẻ:

 • Cho bé mặc quần áo vừa phải, tuyệt đối không quá dày hay quá mỏng. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh không để bé vận động quá nhiều trước khi đo nhiệt độ.
 • Chỉnh nhiệt độ phòng ở mức trung bình.
 • Với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, việc đo nhiệt độ ở mông sẽ phản ánh đúng nhất về thân nhiệt thông thường của bé. Việc đo nhiệt độ tại miệng thường chỉ phù hợp với các bé từ 4-5 tuổi.

Các lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt

Khi đã biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt, bạn cũng cần nắm rõ những phương pháp xử lý tốt nhất để nhanh chóng xử lý, tránh biến chứng có thể xảy ra.

 • Sốt sẽ làm tăng nguy cơ mất nước ở trẻ, chính vì vậy mà cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước. Các loại thức uống như sữa, nước cần được bổ sung cho cơ thể trẻ với lượng cần thiết. Nếu trẻ không chịu uống nước, sữa hoặc không thể uống được thì cha mẹ nên hỏi ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để tìm giải pháp tốt nhất.
 • Chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho bé và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Hãy cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau củ để bổ sung vitamin. Khi bé bị sốt, cha mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không mặc đồ quá ấm.
 • Khi bị sốt chắc chắn gây mệt mỏi và khó chịu cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn. Trẻ có thể đi học hoặc tham gia vào các hoạt động khác trong vòng sau 24 giờ thân nhiệt trở về bình thường.
 • Tái khám ngay lập tức nếu trẻ không hạ sốt sau 2 ngày tự điều trị hoặc bệnh có dấu hiệu trầm trọng hơn.
 • Khi đo thân nhiệt cho trẻ mà phụ huynh phát hiện nhiệt độ cơ thể trẻ quá cao hay có biểu hiện sốt đi kèm với nhiều triệu chứng bất thường cụ thể như co giật, phát ban,… Lúc này, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa con em mình tới ngay các trung tâm y tế uy tín để được tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời.

Bên cạnh những việc nên làm, cha mẹ cũng nên lưu ý những điều cấm kị sau đây để không làm cơn sốt của trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh trở nên nghiêm trọng:

 • Nhiều mẹ thường có thói quen sử dụng chăn mền ủ ấm hoặc cho bé mặc quần áo quá dày để bé nhanh toát mồ hôi. Tuy nhiên, cách làm này chẳng những không giúp bé hạ sốt mà ngược lại, đống quần áo dày có thể làm thân nhiệt trẻ tăng cao hơn trước.
 • Tuyệt đối không được dùng nước đá lạnh để chườm hoặc tiến hành lau người cho bé. Khi cơ thể trẻ nhỏ đang nóng, nếu bạn chườm đá lạnh quá mức gây chênh lệch nhiệt độ và có thể dẫn đến tình trạng bỏng lạnh, thậm chí việc này có thể làm trẻ bị suy hô hấp rất nguy hiểm.
 • Các loại thuốc chứa Aspirin tuyệt đối không được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh vì có khả năng sẽ gây tổn thương não bộ của bé.

Toàn bộ thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc về việc trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? Hãy cùng tham khảo cách xử lý tốt nhất để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám, tránh hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.


Nhiệt độ trẻ sơ sinh, nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button