Kiến Thức Chung

Soạn sử 9 bài 2

Bạn đang xem: Soạn sử 9 bài 2 Tại Website saigonmetromall.com.vn

Bạn đang xem: Soạn sử 9 bài 2

Soạn sử 9 bài 2

Tài liệu hướng dẫn soạn lịch sử 9 bài 2 – Liên Xô và các nước Đông Âu từ giữa những năm 70 đến đầu những năm 90 của thế kỉ XX của ĐọcTàiLiệu bao gồm phần tóm tắt lý thuyết và bộ câu hỏi trắc nghiệm cùng loạt bài hướng dẫn giải bài tập trong các trang từ 10 đến trang 12 sách giáo khoa.

Qua các nội dung soạn sử 9 bài 2 dưới đây các bạn sẽ nắm vững được các kiến thức quan trọng của bài học này.

Bài 2 sử 9: Liên Xô và các nước Đông Âu từ giữa những năm 70 đến đầu những năm 90 của thế kỉ XX

Nội dung

Kiến thức sử 9 bài 2

Những kiến thức quan trọng bạn cần nằm vững của bài này:

I. Sự khủng hoảng và tan rã của Liên bang Xô viết

– Tình hình kinh tế, xã hội trước cải tổ

+ Cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đòi hỏi các nước phải có những cải cách về kinh tế và chính trị – xã hội.

+ Các nhà lãnh đạo Liên Xô không tiến hành cải cách cần thiết về kinh tế, xã hội, không khắc phục những khuyết điểm trước đây. Vì vậy nền kinh tế xã hội Liên Xô rơi vào tình trạng trì trệ từ cuối thập niên 70.

• Kinh tế: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp trì trệ, lương thực, thực phẩm và các hàng hoá thiết yếu ngày càng khan hiếm.

Xem Thêm :  Top 10 nước hoa mùa đông cho nữ 2021 xu hướng nhất

• Xã hội: thiếu dân chủ công bằng, vi phạm pháp chế, các tệ nạn quan liêu tham nhũng ngày càng trầm trọng. Mức sống nhân dân giảm sút.

Xem Thêm :   Đề 1 | Chinh phục HSK 2 | Tiếng Trung Dương Châu

– Công cuộc cải tổ (1985 – 1991): Tháng 3 năm 1985, Goóc-ba-chốp lên nắm quyền lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô, đưa ra đường lối cải tổ:

+ Mục đích: nhằm khắc phục những sai lầm, thiếu sót trước đây, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng và xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đúng bản chất và ý nghĩa nhân văn của nó.

+ Kết quả: cải tổ thất bại. Đất nước lún sâu vào khủng hoảng và rối loạn, các nước cộng hoà đòi li khai, các tệ nạn xã hội gia tăng…

➜ Bổ sung kiến thức qua bài hướng dẫn trả lời câu hỏi Công cuộc cải tổ ở Liên Xô đã diễn ra như thế nào và kết quả cuối cùng ra sao?

– Sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết 

+ Ngày 19/8/1991, một số người lãnh đạo Đảng và Nhà nước Xô viết tiến hành đảo chính lật đổ Goóc-ba-chối. Cuộc đảo chính thất bại đã để lại những hậu quả nghiêm trọng.

• Đảng Cộng sản Liên Xô bị đình chỉ hoạt động.

• Các nước cộng hoà tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Liên Xô.

+ Ngày 21/12/1991, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) ra đời.

+ Ngày 25/12/1991, Goóc-ba-chối từ chức Tổng thống, lá cờ Liên bang Xô viết trên nóc điện Crem-li bị hạ xuống, Liên bang Xô viết sụp đổ. 

II. Cuộc khủng hoảng và tan rã của chế độ XHCN ở các nước Đông  Âu

– Bối cảnh lịch sử: Cuối những năm 70 đầu những năm 80, Đông Âu lâm vào khủng hoảng kinh tế xã hội bắt đầu từ khủng hoảng năng lượng năm 1973. Sản xuất công – nông nghiệp suy giảm, buôn bán với nước ngoài giảm sút, số tiền nợ nước ngoài tăng lên, xuất hiện các cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân.

Xem Thêm :   Bật mí 7 bí quyết giúp tạo động lực để học giỏi tiếng Anh

Xem Thêm :  Giải mã tính cách, sự nghiệp, tình yêu.

– Cuộc khủng hoảng, tan rã XHCN ở Đông Âu:

+ Năm 1988, khủng hoảng bắt đầu ở Ba Lan và lan nhanh sang nhiều nước.

+ Các thế lực phản động, được sự tiếp sức của chủ nghĩa đế quốc ra sức kích động quần chúng, đẩy mạnh hoạt động chống phá.

+ Các nước Đông Âu thực hiện đa nguyên chính trị, tiến hành tổng tuyển cử tự do, Đảng Cộng sản mất dần vai trò lãnh đạo. Cuối năm 1989, chế độ XHCN sụp đổ hầu hết ở các nước Đông  Âu.

+ Ngày 28/6/1991, Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) tuyên bố chấm dứt hoạt động. Ngày /7/1991, Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va tuyên bố giải thể.

➜ Xem đầy đủ hơn ở bài trả lời câu hỏi quá trình khủng hoảng và sụp đổ của chế độ chủ nghĩa xã hội ở các nước Đông Âu đã diễn ra như thế nào?

Thuật ngữ và khái niệm bài 2 sử 9

– Cải tổ: tổ chức lại theo nguyên tắc mới, có nội dung và hình thức khác trước, nhằm sửa đổi những sai lầm, thiết sót, làm cho xã hội và nhà nước tốt hơn. Trong thực tế, có nhiều cuộc cải tổ không làm được điều này, gây ra những ảnh hưởng xấu như cuộc cải tổ của Goóc-ba- chốp tiến hành.

– Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG): ra đời ngày 21/12/1991 sau khi tổng thống ba nước Nga, U-crai-na, Bê-la-rút ra tuyên bố chung Liên bang Xô viết không còn tồn tại nữa và quyết định thành lập liên minh mới. Tại An-ma An-ta – thủ đô Ca-dắc-xtan, 11 nước cộng hoà trong liên bang Xô viết trước đây kí hiệp ước giải tán Liên bang Xô viết thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Xem Thêm :   Tuyển tập 11 bài thơ & chuyện tình thơ về mây và gió lãng mạn

Xem Thêm :  Ngốc Nghếch Vương Gia Xuyên Việt Phi

➨ Trên đây là những kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm vững, Để ôn tập thêm, các bạn có thể tham gia trả lời bộ đề trắc nghiệm hoặc xem tiếp phần soạn sử 9 bài 2 gồm các bài hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 8 và 10 sách giáo khoa

Câu hỏi trắc nghiệm sử 9 bài 2

Câu 1. Khoanh tròn chỉ một chữ cái in hoa trước câu trả lời đúng.

1. Công cuộc cải tổ của Liên Xô được tiến hành từ năm: 

A. 1984 – 1990

B. 1984 – 1996

C. 1985 – 1990

D. 1985 – 1991

2. Người khởi xướng công cuộc cải tổ ở Liên Xô là:

A. B. Enxin

B. Goóc-ba-chop

C. An-drô-pop

D. I. Ga-ga-rin

3. Cuộc đảo chính do một số người lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô tiến hành ngày:

A. 19/8/1991

B. 18/9/1991

C. 21/12/1991

D. 25/12/1991

4. Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) gồm:

A. 10 nước

B. 11 nước

C. 12 nước

D. 13 nước

➜ Xem đầy đủ bộ câu hỏi và đáp án trắc nghiệm sử 9 bài 2

Giải bài tập SGK

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button