Kiến Thức Chung

Giá dế thịt hiện nay – Đầu ra cho dế thương phẩm rất được quan tâm

Giá dế thịt hiện tại – Đầu ra cho dế thương phẩm rất được quan tâm

Hiện tại, thịt dế trở thành một loại côn trùng đặc sản trong nhiều quán ăn, quán ăn, nhất là những quán có đông khách nước ngoài, khách du lịch… Tuy không “sốt” như giai đoạn đầu nhưng giá dế thịt hiện tại vẫn giao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Giá dế thịt hiện tại – Tổng hợp thông tin cụ thể về giá và đầu ra cho dê thương phẩm

giá dế thịt hiện nay 

Giá dế thịt hiện tại 

Các tìm hiểu của Hiệp hội hóa chất Hoa Kỳ cho thấy giá trị dinh dưỡng trong thịt dế còn cao hơn so với thịt bò. Đặc biệt trong thịt dế có nhiều chất sắt, hàm lượng protein nguyên chất cao nhưng ít cholesterol xấu, ít chất béo hơn thịt lợn, thịt gà nên trở thành đặc sản thơm ngon của nhiều quán ăn, quán nhậu…

 đầu ra cho dế thương phẩm

Giá thịt dế thương phẩm hiện tại có sự chênh lệch đa số do nguồn gốc, được chia làm 3 loại: dế ta, dế cơm và dế thái. 

  • Dế ta: dế có màu đen, con trưởng thành đạt khoảng từ 800 – 1.000 con/kg. Dễ ta dễ nuôi, thời gian thu hoạch ngắn ngày. 

  • Dế Thái

    : dế Thái có cánh màu vàng, phần bụng bên dưới có màu trắng, sức đề kháng cao, mùi vị thơm ngon nến giá thành thương phẩm thường cao hơn dế ta nuôi từ 30.000 – 50.000 đồng/kg.  

  • Dế cơm

    : là con to, đẹp, thân hình to hơn dế Thái gấp 3 lần nhưng lại khó nuôi hơn các giống con lại, thời gian thu hoạch cũng lâu hơn, chất lượng tốt hơn. Giá dế cơm thịt cũng cao hơn gấp đến cả chục lần so với 2 giống còn lại. Dế cơm thịt được nhiều quán ăn, khách sạn bán với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Riêng trang trại của anh  Lê Văn Cảnh  (Lâm Đồng) đang bán dế cơm với giá từ 1.300.000 – 1.700.000 đồng/kg.

 kỹ thuật nuôi dế thương phẩm

Dế cơm

Ngoài ra, trang trại nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ ở (An Giang) không chỉ phân phối dế cho quán ăn, quán ăn, quán nhậu với tầm giá 150.000 – 180.000 đồng/kg mà con bán cho một số nền tảng kinh doanh cá kiểng để làm thức ăn nuôi cá, mức giá thành 100.000 đồng/kg.

Nhìn chung, mức giá thành dế thịt hiện tại giao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham khảo giá thịt dế đông lạnh của một số nền tảng:

          Số lượng đặt mua          

        Giá thành (đồng/kg)       

30 – 50kg

180.000

51 – 100kg

160.000

trên 100kg

130.000 

 các loại dế

Đóng gói thịt dế đông lạnh

Có nên phát triển nghề nuôi dế theo hướng công nghiệp được không?

Dế đã được thuần hóa và nuôi dưỡng từ 20 năm trước nhưng phần lớn là quy mô nhỏ, số lượng ít để làm thức ăn phục vụ cho nghề nuôi chim cảnh, cá cảnh. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên vài ba năm trở lại đây, ta khởi đầu nghe đến việc phát triển nghề nuôi dế theo hướng công nghiệp, phân phối sản lượng lớn để sơ chế nhiều món ăn mê hoặc cho các quán ăn đặc sản, quán ăn, khách sạn, các khu du lịch phục vụ khách nội địa và quốc tế tham quan, lưu trú…

 thu mua dế thịt tphcm

Ngoài ra, trong kỹ thuật nuôi dế thương phẩm, dế dễ nuôi, có vận tốc sinh trưởng nhanh, chỉ nuôi khoảng 5 tuần, trung bình 1 con đã đạt trọng lượng khoảng 0,55gr. Thời điểm này người nuôi đã có thể xuất bán nếu không nhân nuôi sinh sản. So với lợn, trâu bò thì thời gian thu hồi vốn nhanh hơn nhiều.

Về diện tích chăn nuôi công nghiệp, khoảng 1m2 chuồng trại có thể nuôi được 1.000 con dế giống. Người nuôi cũng có thể sử dụng thùng nuôi bằng nhựa cớ 60 lít hoặc xô, chậu, thùng gỗ, thùng kim loại…  

 cách nuôi dế thương phẩm

So với cách nuôi dế lấy thịt thì nguồn thức ăn đa số là các loại cỏ hoặc lá cây non. Chúng cũng có thể ăn cả vỏ dưa hấu, vỏ dưa gang, dưa hồng, rau khoai lang non, rau xà lách, cải bắp… Dế cũng ăn được cả cám viên của gà vịt thương phẩm, do đó nếu mở rộng nuôi thương phẩm thì bà con có thể chủ động tận dụng nguyên liệu tự sản xuất thức ăn. 

Tóm lại: nghề nuôi dế có nhiều lợi thế để phát triển thành mô hình nuôi dế thương phẩm: Vốn đầu tư ít, không cần diện tích đất rộng, thời gian chăm sóc ngắn ngày, thu hồi vốn nhanh, thị trường tiềm năng.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

Hiện tại đã và đang có nhiều mô hình nuôi dế thương phẩm của nông dân khá thành công, bà con ở gần cũng có thể đến tham khảo, học hỏi.

  • Trang trại nuôi dế của anh Lê Thành Trung ở thôn 6, xã Triệu Thuận, Triệu Phong, Quảng Trị).

  • Trang trại nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ ở  ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

  • Trại nuôi dế của anh Bùi Văn Lâm tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. 

  • Trại nuôi dế của anh Nguyễn Anh Tuấn tại thông Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Thanh Hóa. 

Nuôi dế thương phẩm cần xem xét kỹ đầu ra?

Tuy nhiên, một thực tiễn đáng được quan tâm chính là đầu ra của nghề nuôi dế mèn. Mặc dù thị trường đầu ra tiềm năng, thế nhưng phần lớn dế nuôi thương phẩm lại là nguồn giống của Thái Lan nên chất lượng thịt không bằng dế tự nhiên ở Việt Nam khiến cho giá thành sụt giảm từ khoảng 300 nghìn đồng/kg xuống còn khoảng 100 nghìn đồng/kg. Với tầm giá thịt dế như vậy thì không chỉ không lãi mà còn lỗ.

Ngoài các lợi thế ở trên thì do thúc đẩy của dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm H5N1 trong chăn nuôi gia súc, gia cầm khiến cho nhiều hộ chuyển hướng chăn nuôi dế mèn. Chính việc chăn nuôi ồ ạt theo trào lưu làm cho cung to hơn cầu, từ đó các điểm thu mua dế thịt có thời cơ ép giá, giảm giá thành, thậm chí là không nhập hàng. 

 cách nuôi dế lấy thịt

Mặt khác, tập tính của dế sinh sản là sau khoảng thời gian đẻ hết trứng (khoảng từ 20 – 25 ngày đẻ) thì sẽ chế. Nên nếu không tìm được thị trường đầu ra đúng lúc, đúng dịp thì chắc cú sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Chính vì vậy, trước khi nuôi dế thương phẩm, nhất thiết cần tìm hiểu rõ thị trường đầu ra. 

Tìm thị trường đầu ra cho dế thương phẩm 

Thương lái sẽ tìm đến tận nơi để thu mua dế thịt với giá mắc – đây chỉ là giai đoạn đầu khi nghề này còn mới mẻ. Muốn tìm được một thị trường đầu ra ổn định cho dế thịt của nền tảng mình, buộc người nuôi phải chủ động tìm hiểu và link với các điểm chuyên thu mua, các quán ăn đặc sản, quán ăn, siêu thị thực phẩm các vị trí kinh doanh ẩm thực ở khu du lịch… nhất là thị trường trong khu vực tp Hồ Chí Minh. 

 mô hình nuôi dế hiệu quả

Người nước ngoài cũng rất thích ăn thịt dế. Chính vì vậy, người nuôi có thể link với một số nền tảng sơ chế thịt dế sấy khô, đông lạnh xuất khẩu cũng như các sản phẩm khác như bột protein từ dế, bột thuốc…

Một số điểm thu mua dế thịt TPHCM và Hà Nội như:

  • Doanh nghiệp Cricket One

  • Doanh nghiệp Toàn cầu côn trùng: 998 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM (0917.193.391).

  • Trang trại thu mua dế chuyên phân phối đặc sản cho các quán ăn, quán ăn ở TP.HCM: Tỉnh lộ 7, Ấp Gót Chàng, Xã An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM (SĐT:  0949719719 )

  • Trại dế Trung Hiếu ở Sóc Sơn – Hà Nội ( 01695733241)

  • Trang trại thu mua dế Thanh Xuân: 119 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội (097 487 0000)

Nuôi dế thương phẩm là một hướng đi mới ít vốn, ít dịch bệnh và thiệt hại hơn so với nuôi lợn, gà. Không những thế, giá dế thịt hiện tại lại đang giữ ở mức khá ổn định và cao. Tuy nhiên người nuôi cần tìm hiểu và tính toán kỹ thị trường đầu ra, tránh thua lỗ. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   giá ba ba thịt – giá cua đinh- cua đinh rẻ nhất tp HCM – Sài gòn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  CÁCH NUÔI DẾ THƯƠNG PHẨM, GIÁ DẾ THƯƠNG PHẨM

Related Articles

Back to top button