Kiến Thức Chung

Những cách làm hòn non bộ đơn giản và hợp phong thủy

“Ngắm hòn non bộ lòng thư thái, rũ sạch bụi trần với nước non”. Đây chính là ý niệm nhân sinh đầu tiên của người có thú chơi, đam mê tiểu cảnh non bộ. Hòn non bộ là một phần quan trọng trong kiến ​​trúc của công viên, nhà ở, sân thượng,…. mang ý nghĩa tinh thần cao. Trong bài viết này, Vsetnature giới thiệu đến bạn cách làm hòn non bộ đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt và hợp phong thủy.

Hòn non bộ là gì?

Non bộ hay còn gọi giả sơn là 1 bộ môn nghệ thuật; được sắp đặt, xây dựng bằng cách tạo hình những ngọn núi lớn ngoài tự nhiên để đưa vào khung cảnh vườn cây, trong nhà, hồ cá… Vừa mang ý nghĩa phong thủy, vừa mục đích thưởng ngoạn. Trong quan niệm tư gia của người Việt: nhà có núi non, tiên cảnh là nhà vững chãi, bề thế, khó lòng bị xâm phạm bởi những hư danh, hiềm ác bên ngoài. 

Thực tế, nhà có tiểu cảnh non bộ không chỉ tạo không gian trong lành, cảnh quan đẹp, ý nghĩa; mà còn là biểu tượng thượng lưu, thể hiện đẳng cấp, độ chịu chơi của gia chủ.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi bố trí đài phun nước phong thủy trong nhà

Những cách làm hòn non bộ đơn giản đẹp bạn nên tham khảo

Cách làm hòn non bộ mini nuôi cá

Cách làm hòn non bộ đơn giản nuôi cá

– Tuân thủ bản thiết kế là nguyên tắc khi tiến hành làm hòn non bộ đẹp cho bể cá; mục đích để tránh tối thiểu những sai sót làm giảm độ chính xác và tính thẩm mỹ của tác phẩm. 

Xem Thêm :   Ý nghĩa hoa Salem và Cách trồng Salem ra nhiều hoa

Xem Thêm :  Cách bắt ong chúa & bắt ong mật về nuôi GIỎI HƠN “vua ong”

– Đầu tiên, người thợ phải sử dụng gạch, cát, đá và xi măng để xây hồ thủy sinh, hồ cá. 

– Sau đó, bổ sung các ao lọc, bể chứa, bể lắng, khoan bơm. Cuối cùng người thợ chọn đá rồi bắt đầu ghép đá thành hồ sau quá trình đào đá hộc. Các chi tiết khác để trang trí cho bể cá bao gồm cây xanh, đèn màu, các tác phẩm điêu khắc,….

>>> Xem thêm: Cách làm hòn non bộ đơn giản và hợp phong thủy

Cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: xi măng, sắt lưới, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh non bộ; ống nước chai nước để làm thác nước. Cách ghép đá hòn non bộ được tiến hành như sau:

 • Đắp hòn non bộ bằng xi măng; và xây hồ cá với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá màu, gạch thẻ, gạch men,…

 • Đặt tấm lưới mắt cáo với vị trí đắp hòn non bộ; nên bẻ lưới vào phía chân tường để tạo khoảng cách xây hang động cá, các loài thủy sinh.

 • Lấy xi măng đắp lên mặt lưới; nên đắp lồi lõm để có được dáng núi nhấp nhô tự nhiên; và bố trí các vị trí trống để có thể trồng cây.

 • Ghép sỏi và đá ở các vị trí theo mong muốn để tạo nên bức tranh sinh động. Trang trí thêm bóng đèn để tạo ánh sáng và sinh động cho tiểu cảnh.

 • Làm thác nước các ngách tạo mưa, thác nước tùy kích thước.

Xem Thêm :   Mô hình nuôi dế thành công của anh Khiêm

Xem Thêm :  Các loại cây leo tường mang không gian xanh mát cho ngôi nhà

Xây dựng hòn non bộ đẹp, hợp phong thủy cần chú ý những nguyên tắc nào?

Để xây dựng được một hòn non bộ đơn giản, mà vừa đẹp vừa hợp phong thủy; thì người thi công cần tuân thủ đúng các nguyên tắc được đặt ra trong quá trình làm. Có như vậy, sản phẩm mới có thể đáp ứng được cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

 • Tạo một bản thiết kế hòn non bộ đơn giản để cụ thể hóa ý tưởng. Tiếp đến là xem tuổi, cung mệnh cho gia chủ để đặt giả sơn cho hợp. Sau đó là chọn đá và cây.

 • Lúc làm hòn non bộ không nên làm đỉnh núi số chẵn; tránh làm các thế núi hiểm hóc, ma mị; mà nên làm những dáng núi giống ngoài tự nhiên.

 • Cây trong hòn non bộ cần phù hợp với kích thước của giả sơn; đồng thời chọn theo cung mệnh ngũ hành của gia chủ cho phù hợp.

 • Khi xây hồ tránh xây góc cạnh; nước trong hồ phải được lưu thông, chảy từ cao tới thấp và hướng vào nhà; tượng trưng cho tiền vào như nước,…

 • Cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loại. Tuy nhiên chúng phải hòa hợp, không nên nuôi những loài xung khắc sẽ diệt nhau; điều này sẽ không may mắn cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Hòn non bộ mini có thác nước và những điều tiềm ẩn bên trong

Địa chỉ thi công, lắp đặt hòn non bộ đơn giản uy tín

Hòn non bộ đẹp là công trình yêu cầu rất cao về chất lượng, thẩm mỹ và tính phong thủy. Do đó nên lựa chọn đơn vị uy tín chuyên thiết kế thi công; để tránh lãng phí thời gian, nguồn lực, công sức.

Xem Thêm :   Tuổi thọ chim cu gáy là 100 năm hay nhiều hơn?

Xem Thêm :  Cùng tìm hiểu về mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi • hello bacsi

Thiết kế thi công hòn non bộ quan trọng nhất là kinh nghiệm; kỹ thuật của nghệ nhân, thợ làm non bộ; bởi thiếu 2 yếu tố này hòn non bộ khó có hồn và độ chính xác về yêu cầu phong thủy. Vì vậy, tìm địa chỉ thiết kế thi công hòn non bộ phải tìm những người thật sự có tâm huyết; am hiểu về các vật liệu, kiến trúc non bộ; thậm chí nắm rõ các quy luật về phong thủy, tướng số; để sắp đặt, xây dựng hướng, bố cục non bộ phù hợp. Công ty CP cảnh quan Vsetnature – trực thuộc Tập đoàn VsetGroup là địa chỉ rất quen thuộc của những người cùng sở thích, đam mê non bộ, tiểu cảnh. Dưới bàn tay của các nghệ nhân và kết hợp với trang thiết bị hiện đại; chúng tôi luôn đem lại sự hài lòng cho quý khách. Cho dù mục đích bạn là gì. Xin hãy liên hệ với Vsetnature – chúng tôi luôn là địa chỉ đáng tin cậy của bạn.

Công ty CP cảnh quan Vsetnature

Địa chỉ: 42 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Q.Tân Bình, HCM.

Tập đoàn VsetGroup

Đăng ký để được tư vấn tài chính!

  Gói đầu tư bạn quan tâm

  50 triệu đồng100 triệu đồng500 triệu đồng1 tỷ đồng

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

  Related Articles

  Back to top button