Kiến Thức Chung

Tuổi thọ chim cu gáy là 100 năm hay nhiều hơn?

Tuổi thọ chim cu gáy thực ra không xác nhận được cụ thể. Mặc dù chúng rất thân thiết với con người. Có những loài chim sống được vài năm nhưng có những loài lại sống tới cả trăm năm. Điều này tùy thuộc vào giống loài và môi trường sống tự nhiên hay nhân tạo. Thực chất tuổi thọ của chim cú là bao nhiêu năm? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây nhé!

I.Tuổi thọ chim cu gáy là bao nhiêu?

Chim cu gáy có tên khoa học là Step- topelia Chinensis. Chúng thuộc họ bồ câu, sống hoang dã ven rừng. Hay các vùng đồng bằng ở phía Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Chúng rất hiền lành, không gây hại cho các loài động vật khác. Là một trong những loài chim có tuổi thọ cao từ 70-80 năm. Thỉnh thoảng người chủ nuôi chúng đã chết còn để lại cho con cháu nuôi tiếp. Có thể nói tuổi thọ của chim cu gáy còn dài hơn tuổi người chủ nuôi nó. Vì thế có tục “cha truyền con nối” nghề nuôi chim cu gáy ở miền Bắc Viet Nam. 

1.1. Dấu hiệu nhận dạng tuổi thọ chim cú gáy trong tự nhiên

Chim cu gáy có đầu nhỏ, mỏ dài, chân son cườm biếc. Bộ mã nâu sồng của chim trông như bậc tu hành. Chim cu gáy có thân hình mảnh khảnh, ngực nở và đôi cánh sải dài vắt chéo dưới lưng. Vì thế, vận tốc cất cánh của nó cực nhanh. Đôi mắt chim nhỏ, màu đen và hơi ướt, mi mắt dày để chịu được gió khi cất cánh cao. 

Xem Thêm :   Cây Sầu Riêng: kỹ thuật trồng, ghép, chăm sóc cho năng suất cao (2021) ❇️ Vozz ❇️

Xem Thêm :  Những câu nói hay trong phim mà bạn thích nhất là câu nói nào

1.2. Chim cu gáy “nổi tiếng” là loài nghĩa điểu và tuổi thọ chim cú gáy 

Trong tự nhiên, chim cú gáy chỉ sống một vợ một chồng, ở một khu đất nhất định. Chúng thích làm tổ ở những cây nhãn hoặc bụi tre sum sê. Nếu chẳng may con trống bị bẫy hoặc chết thì con mái nuôi con một mình. Không kết đôi với bất kỳ con chim trống nào cho đến khi chết. Trái lại, con chim mái chết hay bị bẫy thì chim trống cũng chịu cảnh độc thân. Nó sẽ đậu ở những cây cao chót vót, cất tiếng hót để nhớ về người bạn tình. Đó là những khúc khoan, tiếng nhặt gợi nhớ lại những ngày hạnh phúc lứa đôi. Người ta gọi chim cú gáy là “nghĩa điểu”, một loài chim hót mãi không ngừng khi mất đi bạn trăm năm.  

1.3. Tiếng hót của chim cu gáy trong rừng thánh thót như vậy nào?

Người ta mến mộ sự chung tình chung tình của chim cú gáy. Nhưng họ cũng ưa nghe tiếng hót của nó và tuổi thọ của chim cu gáy. Giọng hót của chim cú gáy tương tự tiếng con người. Cũng có ba thanh bậc là cao, trung và trầm. Giọng cao là giọng kim, coi là trung và thổ là trầm. 

Chim cú gáy có ba giọng và bốn âm điệu. Đó là âm thổ, âm kim và âm son. Trong số đó âm thổ bao gồm thổ đông, thổ bầu, thổ sấm, thổ đế.

Tùy thuộc vào từng âm tiết phát ra khi hót mà người ta phân biệt bốn cách hót khác nhau của chim cú gáy.

  • Gọn 3 tiếng: Cúc cù cu 

  • Bổ nhất 4 tiếng: Cúc cù cu- cu…  

  • Bổ nhị 5 tiếng: Cúc cù cu- cù cu…

  • Bổ tam 6 tiếng: Cúc cù cu- cúc cù cu… 

  • Bổ tứ 7 tiếng: Cúc cù cu- Cúc cù cu- cu 

Xem Thêm :   Bật Mí #4 Cách Nuôi Gà Đông Tảo Kiếm Tiền Triệu Mỗi Tháng

Xem Thêm :  Bài tập so sánh hơn và so sánh nhất nâng cao

Trong bốn loại âm tiết của chim cú gáy, người ta thích nhất là tiếng gáy bổ tứ. Người nuôi thường phàn nàn rằng “Hàng vạn con cú gáy mới chọn được 1 con bổ tứ”. Bởi vì tinh hoa trong tiếng cu gáy không phải là thanh âm trầm bổng du dương. Đó là tiếng lòng ai oán của loài điểu cầm này.

II. Cách nuôi chim cu gáy theo kiểu nhốt lồng

Tuổi thọ của chim cu gáy khá cao. Vì thế người nuôi chim thường rất thân thiết và thân thiện với chúng. Xem ra tuổi thọ của chim cú gáy ngang bằng tuổi thọ trung bình của con người. Vì thế lựa chọn một chú chim cú gáy khỏe mạnh, vừa ý để nuôi rất trọng yếu. 

2.1. Cách chọn chim cú gáy về thuần dưỡng

Khi nuôi chim cú gáy, người nuôi không cần chọn lựa chim trống hay chim mái. Bởi vì dù là chim trống hay chim mái vẫn được ngưỡng mộ và yêu mến. Chính vì thế, người nuôi chim gáy không khi nào bắt bừa mà phải chọn chim. Chim cú gáy khỏe mạnh có đầu lông mượt, cườm bao quanh cổ săn chắc. 

Chim cú gáy khỏe, hót hay có cái “đuôi dài, mỏ cong”. Ngoài ra, mình bầu lông sáng, chân khô thấp mốc, nhiều vảy, móng trắng… Đôi mắt tinh anh, nhanh nhẹn. Đặc biệt chim cú gáy có giọng thổ tứ bộ là loài chim cực hiếm. 

2.2. Cách chăm sóc thức ăn tăng tuổi thọ chim cú gáy

Xem Thêm :  STT Tuổi Thanh Xuân & 120+ Câu Nói, Trích Dẫn Hay Tuổi Thanh Xuân

Chim cú gáy ưa tự do, tổ tiên vốn sống hoang dã. Vì thế trong thời gian đầu chim chưa thân thuộc môi trường mới. Người nuôi nên cho chim nhốt trong lồng rộng rãi. Hàng ngày đem lồng chim ra ngoài trời để chim cảm nhận thoải mái như đang sống giữa tự nhiên. 

Xem Thêm :   Bonsai Việt Nam giới thiệu những tác phẩm mới #112

Khi đã “quen hơi, bén tiếng” thì chim dù có sổng chuồng cũng cất cánh về lại nơi cũ. Nếu nuôi chim đẻ thì nên nuôi chim ngoài trời cho hiệu suất cao hơn nuôi trong chuồng trại. 

Thức ăn đa phần của chim cú gáy là các hạt thực vật như lúa, ngô, kê, đậu, hạt cỏ dại. Khi cho chim ăn, người nuôi nên đãi thóc loại hạt lép, bụi bẩn để tránh làm đau mắt chim. Nuôi chim rừng nên lưu ý đến nguồn nước sạch cho chim uống. Thay đổi nước uống hàng ngày vào buổi sáng sớm và máng uống nước nông để tránh làm ngộp chim non. 

III. Kết bài

Tuổi thọ chim cú gáy tương đương con người, khá thọ. Vì thế, khi chọn nuôi chim cú gáy, người nuôi cần nắm bắt các kỹ thuật nuôi chim thuần thục. Để chim sống và phát triển tốt, ca hót giúp bạn sống vui sống khỏe mỗi ngày. Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết “Rừng cháy đen vẫn ra cành lộc. Chỗ cành xanh là chỗ chim gù. Hồn đất nước bâng khuâng theo tiếng chim dân dã. Như chưa nghe bao giờ…Cúc cù cu cu, Cúc cù cu cu”. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button