Kiến Thức Chung

Chim Ri – Tập Tính, Nơi Sinh Sống Và Cách Bẫy Chim Ri Hiệu Quả

Chim ri còn được gọi với tên gọi khác là chim sắc ô hoặc là chim sắt. Tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương mà sẽ có cách gọi tên khác nhau. Đây là 1 trong những loài chim thông dụng có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, bất kể ở nơi đâu. Trên hiên nhà, dưới bụi cây hoặc là trên những sợi dây điện.

Để hiểu rằng dấu hiệu, nơi sinh sống của chim ri, chim sắc ở đâu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu về loài chim này nhé.

1. Nơi sinh sống của chim ri hay còn gọi là chim sắc ô

Bắt gặp chim sắc ô ở đâu nhiều nhất

Nơi mà bạn có thể bắt gặp được loài chim ri nhiều nhất đó chính là ở những cánh đồng lúa bát ngát bát ngát. Vào những màu vụ lúa trổ bông, kết hạt và trong thời kỳ chín vàng thì ở những ruộng lúa là nơi chúng làm tổ nhiều nhất. Bởi tại đây có đủ điều kiện thuận tiện về nguồn thức ăn vô vùng dồi dào, dinh dưỡng. Bao gồm lúa trên đồng và những loài như cào cào, châu chấu,…

Ngoài ra thi bạn cũng có thể tìm thấy loài chim nào ở những cánh rừng thưa nằm ven bìa rừng.

Thức ăn của chim ri

Xem Thêm :  Mẫu thiết kế nhà nghỉ 3 – 6 tầng kiểu bình dân xây dựng giá rẻ

Tại Việt Nam chim ri phân bổ khắp ở các mọi miền tổ quốc. Chúng có mặt ở khắp nơi nên bạn có thể bắt gặp chúng bất kể nơi đâu. Thức ăn hầu hết của loài chim này chính là lúa ở ngoài ruộng đồng. Không những thế còn có các loại hạt, đậu, hạt mẹ, hạt cỏ,… bất kể loại hạt nào mà có thể ăn thì đều trở thành thức ăn của chúng. Ngoài ra thì chúng cũng có thể ăn các loại côn trùng động vật khác như là cào cào, châu chấu, nhện. Hay là con rầy đậu trên thân lúa chuyên phá hoại mùa màng.

Tập tính của chim sắc

Chim sắc có tập tính sinh sống theo bè phái. Mỗi đàn của chúng có từ vài chục con lên đến hàng trăm con cùng nhau đi kiếm ăn sinh sống. Vào thời kỳ sinh sản thì chúng sẽ tự tách đôi ra với nhau để làm tổ, đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con.

Bạn có thể tìm thấy tổ của những chú chim ri ở trên các bụi chậu cảnh gần nơi con sinh sinh sống. Mỗi một tổ thường sẽ có 3-5 chim con. Nếu như chúng làm tổ ở những nơi như bìa rừng, không có người qua lại thì con của chúng sẽ bị tấn công bởi các kẻ thù như bìm bịp, chuột, rắn,… Vì thế một trong những nguyên nhân chính là chúng làm tổ ở gần nơi sinh sống của con người đó là tránh né kẻ địch. Những kẻ thù này sẽ không xuất hiện ở nơi có con người.

Xem Thêm :  Số đếm tiếng anh: cách đọc, viết và sử dụng đúng

chim ri

2. Cách bẫy chim ri hiệu quả nhất cho anh em

Thông thường thì những người đi săn chim ri sẽ sử dụng lưới để bẫy chúng. Những chiếc lưới này có kích thước vừa với kích thước của chim. Không những thế người thợ săn sẻ sử dụng thêm loại chim mồi để gài bẫy. Những con mồi này đã được huấn luyện trước đó. Cho chúng đậu trên cây lúa hoặc cây cỏ. Xung quanh đã được giăng sẵn lưới đợi chim ri nahyr vào sập bẫy mà thôi.

Cần chuẩn bị thêm 1 chiếc băng ghi âm tiếng chim ri để phát trợ giúp chim mồi hót thu hút chim cất cánh bên ngoài vào. Theo như tập tính của chim sắc thì chúng thường di chuyển theo bè phái. Một khi nghe tiếng của đồng loại kêu thì chúng sẽ cất cánh đến. Nhìn thấy chim mồi đậu sẵn cứ nghĩ là đồng loại nên tiến lại gần hơn. Đợi một lúc cho chúng cất cánh tới nhiều khoảng vài chục con thì anh em hãy kéo dây để sập bẫy.

Lưới giăng bẫy anh em sắp đặt sẵn, chỉ cần thấy đàn chim sà xuống đậu vào trong phạm vi giăng lưới. Đứng từ xa hay nấp trong bụi rậm nào đó và giật sợi dây để 2 bên lưới úp vào. Có thể bẫy được từ vài chục con cho đến cả trăm con song song. Anh em chỉ cần đến gỡ chim bỏ vào lồng là xong. Có ngay một ngày đi săn với nhiều chiến lợi phẩm trong tay.

chim ri

3. Vì sao phải cần tiếng thu âm chim ri

Xem Thêm :  Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội: Tư Tưởng Đạo Lí Và Hiện Tượng Xã Hội 200 Chữ

Như đã chia sẻ phía trên, tiếng ghi âm chim ri rất trọng yếu trong việc bẫy chim của anh em. Bởi khi đi bẫy cần tốn nhiều thời gian, công sức. Yêu cầu anh em phải có sự kiên nhẫn, nhẫn nại thì mới có thành tựu. Tuy nhiên chim mồi thì có những con khỏe, có những con không. Chúng không thể kêu liên tục cả ngày được. Vì vậy băng ghi âm tiếng chim phát sẽ trợ giúp anh em trong việc đi săn, thay thế tiếng kêu chim mồi. Thu hút được những con đang cất cánh trên trời sà xuống chỗ giăng lưới.

Anh em có thể tìm và tải tiếng động tiếng chim ri kêu trên google. Tiếng động này được khá nhiều người chia sẻ. Tuy nhiên cần phải nghe thử và lựa chọn những tiếng chim giống với tiếng chim thật nhất để đạt được hiệu quả cao hơn. Tiếng động trong trẻo, không bị giật, lag, không bị vấp sẽ nâng cao năng suất hơn.

Chúc anh em thành công trong quá trình đi săn chim ri của mình. Nên tìm đến những vùng có những cánh đồng lúa chín. Bởi ở đây chúng sẽ tụ tập về kiếm ăn vì vậy sẽ rất nhiều để anh em thoải mái bẫy cả ngày.

Tổng hợp: Traiga.vn

Nhận xét post

0/5

(0 Reviews)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Cây Vạn Niên Thanh là cây gì? Hợp với mệnh gì? Tuổi nào? #2021

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button