Kiến Thức Chung

[Hướng dẫn] Cách vẽ biểu đồ miền môn Địa lý nhanh và chính xác

Vẽ, nhận xét biểu đồ là một trong những dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các bài thi môn Địa lý và chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số điểm của cả bài thi. Nổi trội trong đó phải kể đến chính là dạng biểu đồ miền. Vậy bạn đã hiểu về biểu đồ miền là gì cũng như phương pháp vẽ, nhận xét biểu đồ này như vậy nào chưa? Nếu còn gặp khó khăn trong các vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin timviec365.vn phân phối dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu chung về biểu đồ miền

1.1. Khái niệm biểu đồ miền

Trong quá trình học tập thì ta đã gặp không ít các loại biểu đồ sử dụng cho các môn học như Toán, Hoá, Sinh, Địa Lý,… Trong số đó các loại biểu đồ, đồ thị được sử dụng trong Toán học rất trọng yếu và nó là một phần giúp cách học toán hiệu quả cũng như được sử dụng trong đề các dạng toán lớp 9 ôn thi vào 10. Nhưng hiện tại tất cả chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại biểu đồ miền được dùng trong môn Địa Lý.

Biểu đồ miền được nhận xét là loại biểu đồ không quá phức tạp, dễ vẽ và được rất nhiều bạn học sinh thích trong quá trình học tập, làm các bài xác minh. Tuy nhiên, để có thể vẽ một cách chuẩn xác biểu đồ miền theo quy định thì trước hết các bạn cần hiểu về khái niệm biểu đồ miền là gì?

Khái niệm biểu đồ miền

Biểu đồ miền hay còn có tên gọi khác là biểu đồ diên là dạng biểu đồ trổ tài về mặt cơ cấu, động thái phát triển của đối tượng nào đó. Kiểu dáng của biểu đồ miền là một hình chữ nhật hoặc hình vuông, trong đó được phân tách thành các miền khác nhau.

Hiện tại, không ít bạn học sinh bị nhầm lẫn giữa biểu đồ miền và biểu đồ tròn khi bản chất của chúng đều trổ tài về mặt cơ cấu. Tuy nhiên thì chúng hoàn toàn khác nhau và để biết khi nào cần sử dụng biểu đồ miền, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi đại học

1.2. Khi nào sử dụng biểu đồ miền?

Việc xác nhận khi nào cần sử dụng biểu đồ miền rất trọng yếu so với các bạn học sinh trong quá trình học tập, làm các bài thi. Nắm rõ được các dấu hiệu, các tiêu chuẩn quyết định sử dụng biểu đồ miền sẽ giúp các bạn làm bài đúng và đạt điểm cao. Cụ thể, biểu đồ miền sẽ được sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

Khi nào sử dụng biểu đồ miền?

– Cần trổ tài về cơ cấu tỷ lệ, sự thay đổi của cơ cấu, dịch chuyển cơ cấu. Ví dụ như là cơ cấu của các nghề nghề, cơ cấu về dân số,…

– Cần trổ tài về động thái phát triển của hiện tượng, sự vật nào đó.

Xem Thêm :   giáo trình Hán ngữ 2 | Bài 16 | học tiếng Trung giao tiếp

Xem Thêm :  Bài tập chương phân loại chi phí

– So với biểu đồ miền thì số liệu mang ra ít nhất phải ở 4 mốc.

>> Xem thêm: Cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11

1.3. Các loại biểu đồ miền trong môn Địa lý

Trong biểu đồ miền hiện tại lại có thêm các dạng nhỏ khác mà các bạn học sinh cần hết sức lưu ý để xác nhận, trổ tài cho thật chuẩn xác. Theo đó, trong quá trình làm bài tập, bài thi, các bạn cần xem xét để lựa chọn 1 trong 2 dạng biểu đồ miền sau:

– Dạng biểu đồ miền chồng tiếp nối

– Dạng biểu đồ chồng từ gốc tọa độ

>> Xem thêm: Hướng dẫn thi Toeic

Các loại biểu đồ miền trong môn Địa lý

2. Hướng dẫn phương pháp vẽ biểu đồ miền nhanh và chuẩn xác

2.1. Phương pháp vẽ biểu đồ miền trên giấy đúng chuẩn

Vẽ biểu đồ miền thực tiễn rất dễ và học sinh có thể nhanh chóng thực hiện được chỉ sau 1 – 2 lần hướng dẫn. Cũng chính bởi sự đơn giản này mà rất nhiều học sinh muốn, kì vọng trúng đề thi biểu đồ miền. Cụ thể, để vẽ biểu đồ miền chuẩn xác, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: trước hết bạn cần phải phân tích số liệu, xây dựng hệ trục tọa độ

Trong bước này thì các bạn sẽ phải thực hiện một số vấn đề đó là:

– Đọc yêu cầu của đề bài, phân tích, xử lý các số liệu (nếu thiết yếu).

– Tiến hành xác nhận các tỷ lệ, phạm vi của khổ giấy sao cho đảm bảo thích hợp và trổ tài được hết các giá trị trong biểu đồ.

– Khi xây dựng hệ trục tọa độ để vẽ biểu đồ, các bạn cần lưu ý không tự ý sắp xếp thứ tự của các số liệu nếu như không được yêu cầu trong đề bài.

Phương pháp vẽ biểu đồ miền trên giấy đúng chuẩn

Bước 2: khởi đầu vẽ biểu đồ miền

– Xây dựng nên một hình chữ nhật (hoặc hình vuông) sao cho hợp lý về chiều cao (trục tung) sẽ bằng khoảng 2/3 chiều dài (trục hoành).

– Đánh số chuẩn trên trục tung (tỷ lệ %) và cần phải đảm bảo cách đều nhau (ví dụ như là 0, 10, 20, 30,…, 100 hoặc cũng có thể là 0, 20, 40,…, 100).

– Năm trước hết và năm cuối cùng sẽ trổ tài ở trung tung 2 bên.

– So với trường hợp biểu đồ gồm nhiều miền chồng lên nhau thì các bạn sẽ vẽ tuần tự từng miền theo thứ tự từ dưới lên trên. Theo đó, việc sắp xếp thứ tự của các miền cũng cần đảm bảo sao cho thích hợp, có ý nghĩa nhất. Đồng thời khi vẽ biểu đồ miền, các bạn cùng cần phải tính toán đến trực quan, tính thẩm mỹ của biểu đồ.

– Chiều cao của hình chữ nhật sẽ trổ tài nhà cung cấp của biểu đồ, chiều rộng thì thường trổ tài thời gian (năm).

Xem Thêm :   10 Người khen Hay thì 9 Người chê Dở

Xem Thêm :  Tử vi đẩu số toàn thư

Bước 3: hoàn thiện biểu đồ miền

Các bước vẽ biểu đồ miền

Cuối cùng sẽ là bước các bạn xác minh lại toàn bộ các yếu tố để hoàn thiện biểu đồ miền. Trong bước này thì các bạn cần thực hiện một số điều sau:

– Ghi số liệu ở giữa của miền (lưu ý sẽ không giống cách ghi như biểu đồ đường).

– Hoàn chỉnh về bảng chú thích, tên của biểu đồ miền.

Trong quá trình vẽ biểu đồ miền, các bạn sẽ cần lưu ý về những vấn đề sau để đảm bảo không bị sai sót đáng tiếc:

– Thứ nhất là biểu đồ miền vẽ theo giá trị tuyệt đối, nó trổ tài về mặt động thái thì nên dựng 2 trục, trong đó 1 trục trổ tài đại lượng, 1 trục hạn chế năm cuối. Tuy nhiên thì dạng này sẽ khá ít gặp trong các bài xác minh, bài thi.

– Thứ hai đó là lưu ý về khoảng cách năm thật chuẩn xác.

– Thứ ba là với những trường hợp yêu cầu trổ tài về mặt cơ cấu, thay đổi cơ cấu, dịch chuyển cơ cấu,… thì các bạn sẽ phải xử lý các số liệu về dạng tỷ lệ % trước rồi mới khởi đầu vẽ biểu đồ miền.

>> Xem thêm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ

2.2. Phương pháp vẽ biểu đồ miền trên excel

Hiện tại, trong quá trình học tập, làm các bài tập đơn giản thì các bạn học sinh hay giáo viên có thể vẽ biểu đồ miền trên excel một cách nhanh chóng. Các bước thực hiện sẽ bao gồm:

Phương pháp vẽ biểu đồ miền trên excel

– Bước 1: chuẩn bị bảng dữ liệu để vẽ biểu đồ miền cùng các khu vực dữ liệu cần trổ tài.

– Bước 2: khởi đầu vẽ biểu đồ miền bằng cách chọn vào Insert – chọn Other Charts – chọn All Chart Types.

– Bước 3: tiếp đó, ngay tại hộp thoại Insert Chart, các bạn click vào Area để có thể chọn các dạng biểu đồ thích hợp cho dữ liệu và ở đây sẽ là biểu đồ miền.

– Bước 4: cuối cùng, các bạn chọn OK là PM excel sẽ tự mang ra các gợi ý biểu đồ để bạn chọn ra biểu đồ miền.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là các bạn có thể hoàn thiện việc vẽ biểu đồ miền trên excel, đồng thời cũng có thể thay đổi các yếu tố, cách trình bày sau đó một cách đơn giản.

>> Xem thêm: Bài tập về đường tròn lớp 9

3. Nhận xét biểu đồ miền như vậy nào?

Việc nhận xét biểu đồ miền như vậy nào để đảm bảo chuẩn xác cũng là điều mà các bạn học sinh luôn chần chừ. Vì bên cạnh việc vẽ biểu đồ, nhận xét cũng sẽ chiếm một tỷ lệ điểm nhất định. Ví dụ bài tập vẽ biểu đồ là 3 điểm thì phần nhận xét có thể chiếm đến một điểm. Vậy nhận xét biểu đồ miền như vậy nào?

Xem Thêm :   Bộ sưu tập những bức tranh tô màu tàu thủy cho bé tô màu

Xem Thêm :  Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác phần 1 【 Sách nói hay cập nhật 】

Nhận xét biểu đồ miền như vậy nào?

– Trước hết, các bạn sẽ nhận xét chung toàn bộ số liệu thông qua việc nhìn nhận, nhận xét xu hướng chung của các số liệu.

– Tiếp đó, các bạn sẽ nhận xét về hàng ngang trước, theo thời gian thì yếu tố A tăng hay giảm, tăng giảm như vậy nào, tăng giảm ở mức độ bao nhiêu? Sau đó thì sẽ tiếp tục nhận xét yếu tố B, C,… tương tự như yếu tố A và nêu rõ về sự chênh lệch giữa các yếu tố.

– Sau đó, bạn sẽ nhận xét về hàng dọc xem yếu tố nào xếp hạng nhất, nhì, ba và xem các yếu tố này có sự thay đổi thứ hạng như vậy nào?

– Cuối cùng là tổng kết, giải thích về các số liệu của biểu đồ miền.

>> Xem thêm: Bài tập về hoán vị chỉnh hợp tổ hợp

4. Một số lỗi cần tránh khi vẽ biểu đồ miền

Biểu đồ miền mặc dù khá đơn giản, tuy nhiên vẫn không ít bạn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện, có thể do sơ suất, cũng có thể do các bạn chưa hiểu rõ về phương pháp vẽ biểu đồ miền. Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn cần biết để tránh bị trừ điểm trong các bài xác minh, bài thi của mình.

– Mắc lỗi với các ý chính trên biểu đồ như là:

Một số lỗi cần tránh khi vẽ biểu đồ miền

+ Thiếu số liệu trên hình vuông, hình chữ nhật hay thiếu số 0 ở gốc tọa độ.

+ Chia sai khoảng cách năm ở trục hoành hoặc sai tỷ lệ ở trục tung.

+ Vẽ biểu đồ miền nhưng chưa tạo được hình chữ nhật đặc trưng và thiếu nhà cung cấp.

+ Không viết chú thích, không lấp đầy hình chữ nhật.

– Các lỗi mắc phải ở yếu tố phụ ngoài biểu đồ như là thiếu tên, bảng chú thích.

Để nắm rõ hơn về phương pháp vẽ biểu đồ miền cũng như một số lưu ý, dạng bài tập liên quan đến biểu đồ miền trong môn Địa lý, mời các bạn tải các file dưới đây để tham khảo nhé.

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Kì vọng rằng qua nội dung trên đây, các bạn sẽ nắm rõ về yêu cầu, phép tắc vẽ biểu đồ miền như vậy nào và làm tốt các bài xác minh, bài thi của mình nhé.

Con số biết nói về thời cơ việc làm nghề địa lý học ra làm gì?

Địa lý học là một nghề khá thú vị mà nhiều bạn trẻ yêu thích hiện tại. Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu và muốn biết học nghề này ra làm gì, hãy cùng đọc nội dung sau nhé.

Nghề địa lý học ra làm gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Thể loại

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button