Kiến Thức Chung

Cách phối màu sơn nhà đẹp theo vòng tròn màu sắc

vòng tròn màu sắc là sự thể hiện trực quan của lý thuyết màu sắc. Ngài Isaac Newton đã phát minh ra vòng tròn màu và sau đó Johann Wolfgang Goethe đã nghiên cứu kỹ hơn về nó để chúng ta có thời gian hiểu rõ hơn về các cách phối màu và sự hài hòa màu sắc khác nhau.

1. Vòng tròn màu sắc là gì? 

Vòng tròn màu sắc là biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các màu. Dựa trên một vòng tròn hiển thị màu sắc của quang phổ ban đầu được tạo ra bởi Ngài Isaac Newton vào năm 1666. 

Vòng tròn màu sắc mà ông tạo ra phục vụ cho nhiều mục đích ngày nay. Các họa sĩ sử dụng nó để xác định màu sắc để trộn và các nhà thiết kế sử dụng nó để chọn những màu sắc phù hợp với nhau.

vòng tròn màu sắc
Bảng vòng tròn màu sắc

Vòng tròn màu sắc cổ điển hiển thị các màu được sắp xếp theo hình tròn, được kết nối bằng các đường hoặc hình dạng. Các màu bao gồm màu cơ bản (đỏ, vàng và xanh lam), màu phụ (cam, xanh lá cây và tím) và các màu cấp ba (xanh lục vàng, xanh lục lam, xanh lam tím, tím đỏ, cam đỏ và cam vàng).

Màu sắc được tạo ra bằng cách trộn các màu cơ bản. Ví dụ, trộn màu đỏ và vàng tạo ra màu da cam; trộn màu vàng và xanh lam tạo ra màu xanh lá cây.

2. Sự hài hòa về màu sắc 

Điều quan trọng là khi chúng ta sử dụng màu, chúng ta phân tích hiệu quả của nó cùng với các màu sắc khác được sử dụng xung quanh nó. Bởi vì vào cuối ngày, không chỉ các nhà thiết kế mới quan tâm đến màu sắc. Nó dành cho tất cả mọi người.

Làm thế nào để chọn màu sắc thực sự hiệu quả? Sử dụng vòng tròn màu sắc để giúp bạn xác định các kết hợp màu hài hòa. Sự hài hòa màu sắc sau đây dựa trên mối quan hệ hình học trên vòng tròn màu sắc. 

Dưới đây là một ví dụ đơn giản cho thấy tầm quan trọng của sự hài hòa màu sắc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: khi bạn mặc một chiếc váy màu ngọc lục bảo, bạn sẽ trông nổi bật hơn về mặt thị giác.nếu chọn một cây son đỏ như máu để đi cùng với nó hơn là khi bạn mặc một chiếc váy xỉn màu bóng râm màu hoa cà.

Bằng cách tìm hiểu các cách kết hợp màu sắc được đề cập trong bài đăng này, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những màu sắc nào sẽ kết hợp với nhau cho quần áo, phụ kiện và thậm chí cho thêu và các đồ trang trí khác.

Xem Thêm :  Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản, bé nhanh hết nấc

3. 15 Sự kết hợp vòng tròn màu sắc cơ bản

Bạn sẽ sử dụng các màu trong vòng tròn màu sắc hàng ngày giống như các màu hiển nhiên ở đây – Vàng, xanh lá cây vàng, xanh lá cây mùa xuân, xanh lá cây, xanh lục lam, xanh nước biển, xanh nước biển, xanh ngọc lam, xanh ngọc bích, xanh lam, xanh tím, tím, đỏ tím, tím, fuchsia, đỏ tươi, xanh đỏ, đỏ, đỏ cam, cam, vàng cam, vàng cam, vàng vàng. 

Có rất nhiều màu khác bao gồm các sắc thái, tông màu và sắc thái của những màu này.

Bạn có các màu cơ bản và sau đó kết hợp chúng để có được màu phụ. Các nhóm này lại được kết hợp với nhau theo các tỷ lệ khác nhau để có được màu cấp ba. Nhưng sau đó những chi tiết này chủ yếu được quan tâm đối với một nghệ sĩ.

Chúng ta là những người quan tâm hơn đến khía cạnh trực quan của màu sắc có thể bỏ qua điều này và xem các biểu đồ/kết hợp vòng tròn màu sắc phối đồ trong thời trang đơn giản sẽ giúp bạn phối quần áo.

vòng tròn màu sắc
Các cách phối màu cơ bản trên vòng tròn màu sắc

3.1. Những màu tương phản trên vòng tròn màu sắc

Đây là những màu đối lập với nhau trên vòng tròn màu sắc. Về cơ bản chúng là những màu tương phản vì vậy sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng tương phản cao nổi bật.

Nếu bạn làm theo cách phối màu này, bạn có thể sẽ trông giống như một cây thông Noel, nếu bạn không quá cẩn thận. Cũng có thể không quá ấn tượng, nhưng đây là những màu đậm và nổi bật và nên được sử dụng cẩn thận, vì hiệu ứng tương phản cao. Các nhà thiết kế thường bỏ qua vấn đề này bằng cách chọn các điểm nhấn nhỏ bằng các màu bổ sung.

Như bạn có thể thấy từ vòng tròn màu, các màu bổ sung là

 • Xanh lam-xanh lá cây & đỏ cam
 • Vàng và tím
 • Xanh lam và cam
 • XANH LÁ vàng và tím đỏ
 • Xanh tím và vàng cam
 • Xanh và đỏ

vòng tròn màu sắc ứng dụng trong thời trang
Phối đồ với màu sắc đối lập

Các màu bổ sung có tác động lớn nhất khi sử dụng các phiên bản sáng của màu xanh lam. 

3.2. Tách các màu tương phản trên vòng tròn màu sắc

Trong sự kết hợp màu sắc này, bạn lấy một màu chủ đạo và sau đó kết hợp nó với các màu liền kề của các màu bổ sung đối lập của nó. Kết quả là một phiên bản giảm tông của các màu bổ sung có độ tương phản cao. 

Bạn nhận được hiệu ứng tương phản nhưng không quá đối chọi. Chúng ổn định và hài hòa.

Các màu bổ sung được chia tách là

 • Vàng xanh, tím, đỏ
 • Xanh lá cây, đỏ tím, đỏ cam
 • Xanh lam, xanh đỏ, cam
 • Xanh, cam đỏ, cam vàng
 • Tím, vàng cam, vàng xanh
 • Đỏ, tím, vàng xanh
 • Đỏ, vàng xanh, xanh lục
 • Vàng, xanh tím, đỏ tím

vòng tròn màu sắc
Các tổ hợp màu bổ sung trên vòng tròn màu sắc

3.3. Màu tương phản kép trên vòng tròn màu sắc (màu Tetradic)

Sự kết hợp màu này bao gồm hai bộ màu đối lập. Trong sự kết hợp này, các màu tương phản được giảm bớt. Thay vì một màu chủ đạo, các màu liền kề được chọn từ các phía đối diện tức là bốn màu được sắp xếp thành hai cặp màu bổ sung. Bạn phải vẽ một hình chữ nhật thông qua các màu của vòng tròn màu sắc để có được sự kết hợp này.

Xem Thêm :  Cách làm kẹo hồ lô trái cây ngào đường thơm ngon của Trung Quốc !

Phổ màu ở đây rộng hơn, vì vậy rất khó cân bằng nếu tất cả các màu được sử dụng với tỷ lệ tương tự. Bạn sẽ phải tìm một sự cân bằng tốt giữa những màu sắc nổi bật này.

vòng tròn màu sắc ứng dụng trong thời trang
Ví dụ về sự kết hợp màu Tetradic trên vòng tròn

3.4. Màu tương tự trên vòng tròn màu sắc

Màu tương tự là 3 – 5 màu liền kề bất kỳ trên vòng tròn màu sắc. Các màu có tác dụng thống nhất vì chúng thuộc cùng một họ màu. Một số phối hợp màu tương phản là: đỏ, vàng cam, cam; vàng, xanh vàng, xanh lá cây.

Bạn có thể không nhận được sự sống động cao của các màu bổ sung nhưng sự kết hợp màu này rất phong phú, đồng thời hài hòa và nhẹ nhàng.

Lưu ý, bạn không nên kết hợp những màu nóng và màu lạnh trong vòng trong màu sắc. Nếu bạn không cẩn thận sự kết hợp màu sắc này có thể cảm thấy hơi phẳng.

vòng tròn màu sắc
Trang phục được phối bởi những màu tương tự

3.5. Bộ ba màu

Bộ ba màu cách đều nhau trên vòng tròn màu sắc. Bạn sẽ nhận được những màu sắc tương phản hài hòa đến kinh ngạc.

Màu sắc bộ ba là

 • Đỏ, Vàng, Xanh lam
 • Vàng cam, Xanh lục, Đỏ tím
 • Đỏ cam, vàng xanh, xanh tím
 • Cam xanh tím

vòng tròn màu sắc
Sự kết hợp bộ ba màu trên vòng tròn màu sắc

3.6. Màu đơn sắc

Điều này đề cập đến một màu duy nhất trong một dải màu tức là bạn nhận được độ bão hòa của một màu duy nhất. Nói một cách đơn giản, từ đậm đến nhạt của một màu. Ví dụ: violet, tím, lilac, vv…Kết quả là một tập hợp các màu rất dễ dàng trên mắt. Chúng có tác dụng thống nhất.

Nhưng nếu bạn muốn làm nổi bật một tính năng cụ thể thì phối màu này sẽ bị thiếu. Có thể thấy một số cách phối màu này nhàm chán.

vòng tròn màu sắc
Phối hợp các màu đơn sắc cùng một họ màu

Ngoài những cách phối màu này được nêu trong lý thuyết vòng tròn màu sắc, còn có một số cách kết hợp màu sắc khác mà bạn có thể sử dụng để mang lại trải nghiệm hình ảnh hài hòa dễ chịu.

>> Xem thêm: Những điều cần chú ý khi diện phong cách quần Alibaba

3.7. Màu sắc cổ điển

Màu sắc cổ điển là màu sắc linh hoạt, vượt thời gian và không bao giờ lỗi mốt. Bạn sẽ không thể xác định những màu này theo một phong cách hoặc thời đại cụ thể. Nhưng chúng vẫn có màu sắc hấp dẫn.

vòng tròn màu sắc
Các màu sắc cổ điển thường thấy

3.8. Màu xám

Đây là một bảng màu đơn sắc với các biến thể của màu xám. Chúng có thể trông thật buồn tẻ nếu bạn không biết cách phối. Nhưng sự kết hợp màu sắc này có thể mang lại cảm giác sâu hơn với cách sử dụng chính xác. 

Màu đen và các biến thể khác nhau của nó trong sự kết hợp màu sắc này có thể mang lại cảm nhận trực quan về độ mỏng.

Xem Thêm :  THIẾT kế NHÀ máy sữa CHUA YAOURT

3.9. Màu trung tính

Màu trung tính là trạng thái không có màu sắc. Trong sự kết hợp màu sắc, nó có nghĩa là màu sắc được giảm bớt. Khi bạn muốn giải quyết một số thứ, vòng tròn màu sắc này được sử dụng. Đen, trắng, xám và ngà, nâu be, nâu ánh kim, trắng, vàng và bạc là những màu trung tính nổi bật.

3.10. Màu pastel và màu nhẹ nhàng

Đây là những kết hợp màu sắc mà bạn liên kết với tất cả mọi thứ đẹp, tinh tế và tuyệt vời. Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí có lẽ là một đứa bé. Chúng có tác dụng làm dịu nhẹ nhàng nhưng hơi hạn chế trong ứng dụng của nó vì không phải ai cũng thích chúng.

vòng tròn màu sắc
Màu sắc Pastel nhẹ nhàng cho bạn nữ dễ thương

3.11. Màu đất

Đây là một bảng màu cố gắng bắt chước các màu có trên trái đất (màu đất, cây cối, đá, rêu, v.v.) Nó bao gồm toàn bộ phổ màu trên vòng tròn màu sắc bao gồm một số sắc thái của màu nâu. Đó là một phối màu bị tắt tiếng và có thể trông buồn tẻ nếu không cẩn thận.

vòng tròn màu sắc ứng dụng trên quần áo
Một kiểu phối đồ mang phong cách Vintage kết hợp đương đại

3.12. Màu lạnh

Màu lạnh được chủ đạo bởi các màu thuộc họ xanh lam trên vòng tròn màu sắc. Những màu này rất nhẹ nhàng và rất dễ dàng trên mắt. Màu mát là trắng, xám, xanh lam và xanh lá cây và các sắc thái khác nhau của nó. Bạn có thể thêm các màu nhấn từ họ màu ấm để phá vỡ sự đơn điệu của màu lạnh.

3.13. Màu sắc sống động

Như tên gọi của nhóm màu này trên vòng tròn màu sắc, khi kết hợp với nhau có thể tạo ra một cái nhìn thể có màu sắc sống động. Những màu sắc tươi sáng này có thể không phải là sở thích của tất cả mọi người nhưng đối với những người thấy chúng hấp dẫn sẽ cảm thấy thích thú với năng lượng do những màu sắc này mang lại.

vòng tròn màu sắc
Bảng màu sắc sống động Vivid

3.14. Màu sắc dân tộc

Đây là những màu trầm với một sự rung cảm mạnh mẽ. Đây là những màu bạn có thể liên tưởng đến các họa tiết truyền thống của Châu Á và Châu Phi và các nền văn hóa khác. 

vòng tròn màu sắc ứng dụng trên quần áo
Màu sắc dân tộc mang phong cách châu Á

3.15. Màu sắc lãng mạn

Đây là những màu trực tiếp từ một bộ phim Disney. Những màu hồng kẹo, vàng tươi và xanh biển thuộc nhóm này mê hoặc những người thích ăn những màu này. Họ tìm kiếm những sự kết hợp này trong mỗi lần mua hàng mà họ thực hiện. 

Không có sự kết hợp màu sắc nào là đúng hay sai, bất kể lý thuyết vòng tròn màu sắc hay những ý kiến khác. Dù bạn chọn sự kết hợp màu sắc nào cho quần áo, phụ kiện, thì đó cũng là sự phản ánh tính cách của bạn. Bạn có thể mặc màu sắc mà bạn lựa chọn với niềm tự hào và tôn vinh cuộc sống cũng như vô số màu sắc của nó.


BÀI 2 . Dạy pha màu nhuộm tóc , Vòng tròn màu sắc , khử màu…( Toro pan )


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button