Kiến Thức Chung

Cảm nghĩ về tình bạn tuổi học trò

Viết văn nêu cảm nghĩ về tình bạn tuổi học trò trong sáng đáng yêu, đây là bài văn mẫu hay mà các bạn nên tham khảo chắc chắn sẽ rất có ích.

Bài văn cảm nghĩ về tình bạn

Bài cảm nghĩ về tình bạn số 1

Mỗi một con người đều có mỗi kí ức hay một kỉ niệm riêng của chính bản thân mình và tôi cũng vậy, kí ức của tôi gắn liền với tình bạn. Bạn bè là một khái niệm chẳng xa lạ, đối với tôi bạn bè là những lúc cần họ sẽ đến có thể động viên có thể chia sẻ hay đơn giản chỉ là ngồi bên cạnh bạn để bạn biết rằng mình không cô đơn. Tình bạn đôi lúc là một điều gì đó đơn giản nhưng cũng đầy khó khăn, để có được một tình bạn đẹp cũng vậy tuy dễ nhưng lại khó chắc có lẽ điều quan trọng nhất trong tình bạn là bạn có thật sự chân thành hay không.

Hiện tại tôi đang là một sinh viên đại học sống xa nhà, cuộc sống của thành thị nơi đây đầy những tranh giành và ganh đua hay đôi khi những nổ lực của bạn cũng chẳng được công nhận, một mình đến nơi đất khách làm tôi hay nhớ về tuổi thơ, nhớ về những người bạn tuổi học trò của tôi. Bạn bè của tuổi học trò tuy hồn nhiên, tuy trẻ con nhưng mọi thứ đều xuất phát từ sự chân thành. Nhớ những lần giáo viên dò bài cũ cả đám phía dưới làm đủ mọi cách nhắc bài cho đứa trên bảng, nhớ những giờ ra chơi cả đám con gái cùng chuyện trò, nói với nhau đủ điều nào là chuyện học rồi từng câu chuyện yêu thương nhỏ nhoi của tuổi học trò. Đôi lúc trước cửa lớp là cậu bạn của lớp kế bên đứng trước cửa lớp như chờ đợi một ai đó nhưng thật ra lại là nhìn lén cô bạn mà mình thầm thương. Trong lớp mỗi đứa lại là những hoàn cảnh khác nhau, những bạn gặp khó khăn sẽ được những bạn khác trong lớp giúp đỡ, có lần bị điểm thấp tôi khóc đến sưng cả mắt vậy là cả đám cùng chỉ cho tôi cách học và cách giải bài dễ hiểu nhất để tôi tiếng bộ hơn. Những giờ ra chơi cả lớp cùng nhau đi mua đồ ăn sáng, viết ra cả một danh sách dài đồ cần mua còn cả lớp thì xếp hàng chờ, cho đến khi đứa đi mua mang đồ ăn ra cả lớp cũng đi theo để lại đó là một khoảng trống dài làm cho nhiều người ngẩn ra chẳng hiểu. Tình bạn tuổi học trò là những kỉ niệm dài, những kỉ niệm đẹp nhất và đáng nhớ, tình bạn cũng có sự ghen tuôn và giận hờn, tôi biết điều đó là khi trong lớp có ba đứa chơi rất thân với nhau nhưng chỉ cần hai đứa có một bí mật riêng không cho đứa còn lại biết, hai đứa nhiều lúc hẹn nhau mà chẳng nói gì với đứa còn lại, chắc rằng lúc đó đứa còn lại sẽ có cảm giác như bị bỏ rơi và sẽ buồn đến nhường nào. Tuổi học trò là thế là hằng ngày vẫn đến trường, tình bạn là thế là điều duy nhất bạn thấy vui vẻ và mong đến trường nhất, đến trường để gặp những người bạn, khi không gặp được bạn bè có lẽ đó là điều buồn nhất, nỗi nhớ giống với nỗi nhớ của người thân trong gia đình vậy, khi xa nhau rồi chỉ mong một ngày gặp lại có thể nhìn nhau mỉm cười chào hỏi, nếu được sẽ cùng nhau đi cà phê kể cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại, cùng nhớ về thời học sinh đầy kỉ niệm ấy.

Xem Thêm :   Làm thế nào để học cách kiên nhẫn trong một mối quan hệ

Xem Thêm :  Làm Thùng Nuôi Ong Mật Nội, [Hướng Dẫn] Cách Đóng Thùng Ong Nội

Mỗi người sẽ có một cảm nghĩ riêng của chính mình về tình bạn, về kí ức của tuổi học trò nhưng chắc rằng tất cả chúng ta đều mang kí ức đẹp, đều có những điều không muốn quên, điều mong muốn có thể quay lại lúc ấy, có thể có những tình bạn đẹp và mong mãi chẳng cách xa. Đến cuối cùng khi phải xa nhau, mỗi đứa mỗi con đường mỗi lựa chọn riêng chỉ có thể chúc cho nhau những lời tốt đẹp, mong cho tất cả đều có thể sống một cuộc sống tốt nhất và thật hạnh phúc, các bạn góp phần tạo cho tôi một tuổi thơ đẹp nhất, một phần thanh xuân tươi đẹp nhất.

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Bài cảm nghĩ về tình bạn số 2

Khi xưa nhà thơ Nguyễn Khuyến đã viết trong bài thơ “ Không Đề”:

“Rượu quý chung ly bạn với tôi.

Nồng say ấm lạnh ở trong đời.

Tương phùng bằng hữu ta cùng uống.

Tái ngộ đệ huynh cạn chén bôi.”

Tình bạn là một thứ tình cảm đẹp đẽ, trong sáng mà mỗi người chúng ta đều rất cần trong cuộc sống của thực tại. Tình bạn đẹp bởi chính sự chân thành, tôn trọng, và ý thức sẻ chia, đồng cảm giữa những người bạn ấy. Cuộc sống của chúng ta cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi có những người bạn, đó không chỉ là những người cùng ta sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống mà đó còn là những người bạn đồng hành trong cuộc đời.

Cuộc sống là muôn vàn những khó khăn trắc trở, không ai có thể biết điều gì đang chờ đợi ta trước mắt. Trên hành trình đi chinh phục đỉnh cao, có rất nhiều ngã rẽ buộc con người phải lựa chọn . Giữa những ngã ba ấy, có người may mắn được đi trên con đường bằng phẳng trải đầy hoa hồng nhung lụa và phía cuối là ánh hào quang rực rỡ. Nhưng có những con đường gập ghềnh đầy chông gai đòi hỏi sự bền bỉ kiên trì nhẫn nại và tinh thần thép vững chãi của con người.

Xem Thêm :   Mua xuyên tâm liên tại Tp. Buôn Ma Thuột ở đâu trị viêm hô hấp?

Xem Thêm :  Top 27 bài văn tả bạn thân em yêu quý nhất

Cuộc sống là vậy, cũng giống như quy luật của tự nhiên. Đi qua những ngày giông tố bão bùng quật ngã tơi bời, nản chí và tuyệt vọng mới biết trân trọng những phút giây bình lặng yên ả của mùa xuân ấm áp. Để có được sức mạnh và tinh thần kiên cường chống chọi qua những khó khăn thử thách, con người luôn cần một người để đồng hành và sẻ chia, đó chính là bạn.

Vậy bạn là gì và tình bạn là gì? Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi. Thật vậy, bạn không chỉ là điểm tựa cho ta dựa dẫm về mặt tinh thần mà còn là tấm gương để ta học hỏi điều hay lẽ phải. Khi xưa ông cha ta có câu: “ Học thầy không tày học bạn” chẳng phải đề cao sự quan trọng trong việc nhìn nhận đánh giá khách quan đến từ bạn hay sao? Một mối quan hệ chỉ thực sự lâu bền khi cả hai cùng nhau tiến bộ, đã là bạn bè thì càng không nên dễ dàng xuề xòa, nể nang, bỏ qua những thói xấu của nhau. Chúng ta không thể tránh những mâu thuẫn trong tình bạn nhưng đôi lúc cũng cần những mâu thuẫn ấy để thêm hiểu nhau hơn.

Giúp đỡ bạn sửa chữa sai bạn mới tiến bộ, mới trở nên tốt và tình bạn mới lâu dài, bền chặt. Nếu ta vì nể nang, che dấu những thiếu sót của bạn thì chẳng khác nào vô tình ta làm những tật xấu xảy càng nhiều, càng lớn hơn. Ngày xưa, Dương Lễ mạnh dạn đối xử tệ bạc với Lưu Bình để cho Lưu Bình tự ái. Chính nhờ đó mà Lưu Bình quyết tâm phải thi đỗ mục đích trả thù Dương Lễ. Nếu Dương Lễ không nhạy bén nghĩ ra cách giúp đỡ bạn như thế thì liệu Lưu Bình có được ngày vinh quy bái tổ về làng. Tình bạn của Dương Lễ quả thật là đẹp đẽ, là tấm gương sáng đáng mọi người học hỏi. Ta phải nên hiểu rằng phê bình, góp ý bạn phải xuất phát từ lòng yêu thương bạn chân thành. Nói đúng hơn, khi sửa sai bạn, ta phải đặt tình bạn lên trên hết, nghĩa là phải lựa lời, chọn lúc mà góp ý. Những lời góp ý của ta là những viên gạch để xây đắp tình bạn lâu dài bền chặt chứ không phải là một cơn bão để phá đi tất cả những gì tốt đẹp mà bấy lâu ta xây dựng.

Xem Thêm :   Vĩnh Yên Center City TP Vĩnh Yên Bảng giá Đất nền Liền kề 2020

Xem Thêm :  Tôm càng tiếng anh là gì

Trong cuộc sống ta gặp gỡ rất nhiều người nhưng không phải ai trong số đó cũng có thể trở thành bạn bè. Tình bạn đẹp để được xây dựng nên đòi hỏi rất nhiều yếu tố và cần nhất là sự vun đắp đến từ hai phía. Cơ sở đầu tiên của một tình bạn bền vững chính là những tình cảm trong sáng, chân thành, đầy thân thiết, tôn trọng và quý mến lẫn nhau. Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn những kẻ “ Khi vui thì vỗ tay vào, Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai” không xứng đáng được coi là bạn.

Tuy nhiên, trong tình bạn ta cũng không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng. Đó là khi ta có sự khác biệt về suy nghĩ, đánh giá, nếu như quá đề cao cái tôi của mình thì họ sẽ dễ xảy ra tranh cãi, xung đột, nếu không giải quyết kịp thời thì tình bạn ấy sẽ rơi vào tình trạng bế tắc, và rất có thể tình bạn đẹp ấy sẽ tan vỡ trong sự nuối tiếc. Bởi vậy, trong quan hệ bạn bè, bên cạnh sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta cũng cần học cách lắng nghe ý kiến của bạn, sẻ chia góp ý chân thành để cả hai có thể thấu hiểu nhau hơn. Hãy biết cách nhận lỗi khi ta mắc phải những sai lầm, tuy lời xin lỗi không giải quyết được hành động, lời nói sai lầm của ta trước đây nhưng ít nhất lời xin lỗi chính là biểu hiện của sự ý thức cá nhân chân thành, và nó cũng làm hòa dịu đi mối căng thẳng, mâu thuẫn giữa những người bạn.

Tình bạn thân thiết, gắn bó được xây dựng trên cơ sở của những mâu thuẫn, bởi qua mỗi lần mâu thuẫn thì chúng ta hiểu nhau hơn, đồng cảm hơn và tình bạn ấy sẽ là vĩnh cửu nếu như đối phương biết yêu quý, trân trọng tình bạn ấy.

Tình bạn thực sự là một điều quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu. Và tình bạn chỉ thực sự tuyệt vời và bền vững khi cả hai cùng nhau cố gắng vun vén, xây đắp dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng , quý mến lẫn nhau.

Với bài văn cảm nghĩ về tình bạn trên sẽ là tài liệu quan trọng khi viết văn cảm nghĩ. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button