Thủ Thuật

3 cách tách tên trong excel, tách họ

Bạn đang xem: 3 cách tách tên trong excel, tách họ Tại Website saigonmetromall.com.vn

Tách tên trong Excel là một dạng bài toán rất thường khi sử dụng phần mềm này. Dạng bài này bạn có thể gặp nhiều tại trường học. Thậm chí ngoài công việc thực tế, nhiều khi bạn vẫn cần phải tách tên ra khỏi họ và tên hay các dạng bài tương tự. Khi gặp dạng bài tập này, có bạn nghĩ đến cách dùng hàm. Nhưng thực tế, bạn có nhiều cách đơn giản hơn mà không cần đến các hàm trong Excel.

Vậy, cách tách tên trong Excel nào đơn giản nhất? Trong nội dung bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn 03 cách tách tên/tách họ/hoặc tách họ và tên đệm ra khỏi họ và tên. Trong 03 cách này, chỉ có một cách dùng hàm. 02 cách còn lại bạn thực hiện vô cùng đơn giản. Mời bạn đón xem nội dung chi tiết dưới đây…

Video chia sẻ cách tách tên trong Excel đơn giản nhất

Ở video này, Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ chi tiết về cách tách tên/tách họ/tách họ và tên đệm từ cột họ và tên ban đầu. Tùy theo thói quen/sở thích, bạn có thể lựa chọn phương pháp tách phù hợp. Mời bạn đón xem hướng dẫn chi tiết trong video sau:

Video chia sẻ về các cách tách họ và tên trong Excel mà không cần dùng hàm.

Cách tách tên trong Excel chi tiết cho từng trường hợp

Cách tách tên ra khỏi họ và tên trong Excel

Đây là trường hợp phổ biến nhất cho dạng bài toán này. Ví dụ đề bài có bảng tính Excel có một cột Họ và tên đầy đủ. Yêu cầu của bài toán là phải tách riêng tên ra một cột khác. Với bài toán này, có thể một số bạn sẽ nghĩ đến cách dùng hàm Right trong Excel. Nhưng thực tế, hàm Right lại không giải được bài toán này.

Xem Thêm :  Top 20 bộ phim tâm lý tình cảm hay nhất mà bạn nên xem

Đối với yêu cầu tách tên trong Excel, bạn có nhiều cách thực hiện. Trong đó, 02 cách dưới đây mà Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ là những cách rất đơn giản. Chỉ cần tham khảo qua nội dung video hoặc các bước dưới đây, bạn sẽ dễ dàng giải được bài toán này.

Cách 1: Sử dụng công cụ tìm kiếm và thay thế (Find and replace)

Nghe có vẻ chưa hợp lý, nhưng thực tế đây là một cách rất hiệu quả. Để sử dụng cách này, đầu tiên bạn hãy tạo một cột TÊN. Sau đó, các bước bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Copy toàn bộ dữ liệu từ cột Họ và tên sang cột TÊN. Cách copy trong Excel chắc chắn bạn sẽ không còn lạ nữa. Bạn chỉ cần bôi đen toàn bộ dữ liệu cột họ và tên. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + C. Và nhấn Ctrl + V để dán vào cột TÊN.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím CTRL + H để mở hộp thoại Find and replace. Sau đó, ở ô File what, bạn nhập dấu sao + dấu cách (* ). Ở ô Replace with, bạn để trống. Và bạn nhấp chuột vào Replace All để xóa phần họ và tên đệm.

Cách tách tên trong Excel bằng Find and replaceĐầu tiên, bạn copy dữ liệu cột họ và tên sang cột TÊN.Cách tách tên trong Excel bằng Find and replace - B2Bôi đen cột tên vừa copy, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + H. Khi cửa sổ Find and replace hiện ra, phần Find what bạn nhập theo cú pháp sao + dấu cách. Ô Replace With bạn để trống. Và cuối cùng click vào Replace AllCách tách tên trong Excel bằng Find and replace - Kết quảVà đây là kế quả sau các thao tác trên. Tên đã được tách hoàn toàn ra khỏi họ và tên.

Cách 2: Sử dụng công cụ Flash Fill trong Excel

Đây cũng là một cách rất đơn giản để bạn tách tên ra khỏi họ và tên. Sử dụng cách này sẽ gần giống với thao tác đánh số thứ tự trong Excel. Bạn chỉ cần thực hiện theo một số thao tác sau:

Xem Thêm :  Cách tạo chữ 3d trong photoshop đơn giản nhưng nghệ thuật

Bước 1: Ở ô dữ liệu đầu tiên trong cột họ và tên, bạn xem TÊN là gì. Sau đó, ở cột TÊN, bạn gõ đúng tên vào. (Ví dụ, cột họ và tên mình có dữ liệu là Đỗ Bảo Nam. Thì ở cột Tên, mình chỉ cần gõ tên Nam). Sau đó, bạn đưa chuột vào góc dưới bên phải ô dữ liệu vừa nhập. Khi chuột chuyển sang hình dấu cộng, bạn nhấn và giữ phím Ctrl. Tiếp đến, click và giữ chuột trái, kéo chuột xuống dưới cùng để copy.

Bước 2: Khi bạn vừa copy xong, bạn sẽ thấy có một ô vuông nhỏ có hình dấu cộng ở góc dưới. Bạn click vào đó, và chọn Flash Fill. Chỉ như vậy, bạn đã tách tên trong Excel thành công.

Tách tên trong Excel bằng công cụ Flash Fill - B1Nhập đúng tên từ ô đầu trong cột HỌ VÀ TÊN sang cột TÊNTách tên trong Excel bằng công cụ Flash Fill - B2Chọn ô vừa nhập, đưa chuột vào góc dưới bên phải của ô. Khi chuột chuyển sang dấu cộng, bạn nhấn và giữ phím Ctrl, sau đó click và giữ chuột trái, di chuyển xuống dưới để copy.Tách tên trong Excel bằng công cụ Flash Fill - B3Sau khi copy xong, bạn click vào ô vuông nhỏ ở góc dưới cùng (mũi tên đang chỉ), chọn Flash FillTách tên trong Excel bằng công cụ Flash Fill - B4Và đây là kết quả. Cách này cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Cách 3: Sử dụng hàm tách tên trong Excel

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm để tách tên ra khỏi họ và tên. Tuy nhiên, việc dùng hàm sẽ phức tạp hơn, trừ khi bài toán yêu cầu bạn dùng hàm tách tên, thì bạn mới sử dụng cách này. Trong video minh họa về cách dùng hàm Right trong Excel, ở cuối video Đỗ Bảo Nam Blog có chia sẻ về cách tách tên bằng hàm. Cụ thể, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng các hàm gồm: hàm Right, hàm Len, hàm Search trong Excel. Ngoài các hàm này, bạn có thể sử dụng một số hàm khác cũng có thể tách tên trong Excel.

Xem Thêm :  3 cách thu âm trên máy tính pc & laptop [miễn phí và có phí]

Ở phần cuối của video về hàm Right, Đô Bảo Nam Blog có chia sẻ một ví dụ về cách dùng hàm để tách tên trong Excel.

Cách tách họ trong Excel từ cột Họ và Tên

Về cơ bản, để tách riêng phần họ ra khỏi họ và tên, bạn thực hiện tương tự như cách tách tên trong Excel ở trên. Bạn vẫn có thể áp dụng theo 02 cách đơn giản ở trên, và thêm cách dùng hàm. Tuy nhiên, riêng trường hợp dùng công cụ Find and Replace, thay vì tìm kiếm dấu sao + dấu cách, thì nay bạn tìm dấu cách + dấu sao. Tất cả các bước khác bạn thực hiện hoàn toàn tương tự. Chi tiết về thao tác này bạn có thể tham khảo trong video minh họa ở trên.

Cách tách họ và tên đệm trong Excel từ cột Họ và tên

Trường hợp này bạn có thể dùng hàm Left kết hợp với hàm Len dựa trên cột Tên mà bạn vừa tách được. Như trong hình ảnh minh họa dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sử dụng theo công thức sau để tách:

Công thức: =LEFT(B7;LEN(B7)-LEN(C7))

Để tách họ và tên đệm, bạn có thể sử dụng hàm Left kết hợp LenĐể tách họ và tên đệm, bạn có thể sử dụng hàm Left kết hợp Len

Như vậy nội dung ở trên, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ về các cách họ và tên trong Excel. Ngoài cách dùng hàm, thì 02 cách còn lại đều là những phương pháp rất đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn hãy comment ở dưới video trên kênh Youtube Đỗ Bảo Nam Blog. Xin cảm ơn!

Đánh giá post


Hướng dẫn tách thành 2 cột họ đệm và tên trong excel


Hướng dẫn tách họ và tên thành 2 cột họ đệm và tên trong excel rất đơn giản và dễ làm!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button