Kiến Thức Chung

Cách Bắt Ong Mật Trong Cột Điện Về Nuôi Nhanh, Độc Đáo Cao Thủ Già Bắt Ong Trong Cột Điện

Nhiều bạn mới tập nuôi ong, rất thích học cách tìm và tự bắt cho mình một tổ ong mật hoang dã về nuôi chơi, hoặc tiêu khiển và lại tiết kiệm được ngân sách đầu tư thấp.

Bạn đang xem: Cách bắt ong mật trong cột điện

Nhưng thực tiễn lại khác xa như bạn nghĩ, những giống ong hoang dã này sẽ làm bạn “tốn” nhiều hơn cái bạn “tốn”.Vì sao ah? Xem hết bài đi nhé ^^.

*

Bằng cách “hiểu vềong”, rồi mới “thu phục ong”, và dần dần trở thành “vua ong” thật sự,maxgate.vnsẽ hướng dẫn bạn cáchbắt ong mật về nuôinhư thế nào?

Cách tìm tổ ong mật

Toàn bộ các phương pháp để tìm được một tổ ong đều phảidựa vào các tập tính của ong, phạm vi cất cánh kiếm thức ăn, và hành vi trong đời sống xã hội của chúng.

Hiểu rằng cácđặc điểm này của một loàiong, là bạn đang quản lý được “cuộc chơi”, và có thể ứng dụng vào việc tìm thấy một tổ ong hoang dã bất kỳ nào.

Tập tính làm tổ kín đáo.Với tậptính xã hội của ong làlàm tổ kín đáo bên trong các hốc đá, hang đất, bộng cây,tổ mối, trụ điện v.v.

Hiểu rằng hành vinày của giốngong, tất cả chúng ta có thể thu hẹp lại phạm vi, chỉ tìm ở những cây già có thểcóbộng rỗng, lỗ trụ điện, ụ mối v.v, không tìm trong bụi rậm, cành cây, vách đá v.v.

*

Hình ảnh tổ ong làm sâu bên trong một hang đá trong rừng

Thườngtrước cửa tổ ong mật, lúc nào củng có từ 3 – 5 ong thợ đứng canh gác, nên rất dễ phát xuất hiện tổ ong khi bạn tới gần.

Đặc biệt, vì giống ong này làm tổkín đáo, chỉ có 1 – 2 cửa ra rất nhỏ, nên giữa trưa, trời nắng nóng, chúng quạt gió rất mạnh.

Và vì cơ chế “thùng rỗng kêu to”, nên tiếng kêu vo vo từ bên trong tổ ong phát ra nghe rất rõ khi gần đến tổ của chúng, nếu bạn để tâm và có kinh nghiệm về cách tìm ong mật trong rừng.

Hành vi làm tổ gần nguồn nước.

Tập tính kiếm ăn của loài ong, đa số các giống đều làm tổ gần nguồn nước hơn nguồn mật, nhất là trong rừng.

Nếu muốn biết khu vực đó có ong hay không, hãy tìmđến các khe suối, rãnh nướcvào giữa trưa nắng nóng, các loài ong sẽ tới đó lấy nước mang về tổ.

Hãy nhìn theo hướng ong cất cánh, tất cả chúng ta sẽ biết đượctổ của chúng ở hướng nào, hướng có ong làm tổ, một dữ liệu rất trọng yếu trong cách tìm tổ ong mật.

*

Tập tính “bài tiết” hoặc “giải nhiệt” của đàn ong

Với các loại ong sống thành một xã hộinhư ong mật, ong ruồi, ong khoái .v.v (trừ ong dú), chúng có một hành vi rất lạ.

Đó là vào khoảng thời gian nóng nhất trong ngày như giữa trưa, hoặc khi nhiệt độ chênh lệch quá nhiều như mới vừa mưa xong, thìong trong các tổbay ra với số lượng lớn, tập trung gần tổ của chúng.

Lợi dụng dấu hiệu của ong mậtnày, tất cả chúng ta nên tìm những tổ ong mậtvào những ngày nắng nóng, và giữa trưa sẽ thấy chúng cất cánh ra ngoài nhiều hơn, và dễ dàng phát hiện và tìm thấy đàn onghơn.

Khoanh vùng phạm vi tìm kiếm.

Hiểu rằng hướng của tổ ong.Hiểu rằng ong làm tổ gần nguồn nước hơn nguồn mật.Biết đượctập tínhcủa loài ong kiếm ăn hiệu quả và nhiều ong nhất chỉtrong bán kính khoảng 500 m – 700 m.Hiểu rằng tổ được làm giấu kín trong bộng cây, hang đá, trụ điệnv.v. Nghe được tiếng ong kêu rất rõ khi đứng gần tổ của chúng vào ngày thời tiết nắng nóng.Hiểu rằng ong có hành vi “bài tiết” và “giải nhiệt” vào giữa trưa từ 10h – 14h hàng ngày.

Hiểu rằng hướng của tổ ong.Hiểu rằng ong làm tổ gần nguồn nước hơn nguồn mật.Biết đượctập tínhcủa loài ong kiếm ăn hiệu quả và nhiều ong nhất chỉtrong bán kính khoảng 500 m – 700 m.Hiểu rằng tổ được làm giấu kín trong bộng cây, hang đá, trụ điệnv.v. Nghe được tiếng ong kêu rất rõ khi đứng gần tổ của chúng vào ngày thời tiết nắng nóng.Hiểu rằng ong có hành vi “bài tiết” và “giải nhiệt” vào giữa trưa từ 10h – 14h hàng ngày.

Với những gợi ý trên thì việc ứng dụng phương pháp ngoại trừ,chọn thời điểm trong ngày để tìm kiếm, khoanh vùng khu vực có thể tìm thấy.

Xem Thêm :  Sinh năm 1980 mệnh gì, tuổi gì, hợp hướng nào, hợp màu gì nhất?

Làm chocông việctìm kiếm và phát hiện tổ ongdần trở nên cụ thể, rõ ràng, và dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn không biết gì, và hoàn toàn mù tịt về chúng.

Chúngtôi sẽ còn đề cập nhiều hơn nữa về cách phát hiện tổ ong mật, trong những nội dung tiếp theođược chia sẽ tại đây.

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Giống Phù Hợp Cho Gia Đình

*

Hình ảnh ổ ong bên trong một bộng cây được mở ra để thấy kết cấu bên trong

Sau thời điểm đã phát hiện được tổ ong mật nội rồi, giờ đây là lúc bắt lấy chúng và mang về nuôi, sẽ có ba trường hợp ong làm tổ sau đây, với ba cách bắt tổ ong mậtkhác nhau.

Cách bắt ong mật – kỹ thuật bắt ong mật

Con ong mật trong bài này được hiểu là giống ong mật nội địa, sinh sống hoang dã trong các khu rừng Việt Nam, di cư xuống đồng bằng và tp làm tổ.

Thời gian di cư. Hầu hết là quanh năm, do chia đàn tự nhiên hoặc ong bốc cất cánh từ nơi này sang nơi khác.

Ưu điểmbắt ong tự nhiên. Không tốn nhiều ngân sách để có được một tổ ong để nuôi chơi, dụng cụ nuôi đơn giản, có thể tận dụng. Xem hướng dẫncách làm thùng xốp đểnuôi ong.

Nhượcđiểm của giống ong mật bắt hoang dã. Khó nuôi, tính hoang dã còn cao, dễ chia đàn và ong bỏ tổ đi, không thể kiểm tra được nguồn gen tốt.

Thỉnh thoảng gặp trúng chúa đã già, đẻ kém, đàn ong hung tàn thường xuyên đốt người nuôi .v.v

Cách bắt ong mật trong hang đá

Ong mật trong hốc đárất khó bắt, và chỉ có 1 – 2 lối ra cho ong và không thể tiếp cận được vào bên trong, nên cách bắt các đàn ong trong vách đá rất khó vàchỉ bắt được ong không lấy được mật và bánh tổ.

Để bắt được ong mậttrong hang đá, hãy dùng đất ướt xung quanh trét kín hết toàn bộ các khe hở và lối ra phụ của tổ ong lại, chỉ chừa lại một lối ra duy nhất mà bạn dễ dàng tiếp cận và bắt chúng.

Dùng khói thuốc, hoặc khói hun từ lá cây cùngmộtống tre, hoặc ống nước nhựa thổi khói vào bên trong tổ ong theo lỗ đã để sẵn, cách làm này giống như cách người ta hun khói vào hangchuột đồng vậy.

Khi gặp khói, ong nghĩ rằng tổ đang bị cháy và vội vã hút hết mật trong tổ để chuẩn bị bỏ tổ đi, vì vậy các thợ săn ong mậtthường dùng khói như mộtcách bắt ong mật không bị đốt.

Để tăng hiệu quả và ong nhanh ra hơn, bạn hãy đập nát long não (băng phiến) nhét vào lỗ tổ ong hoặc đổ vào ống nhựa và thổi mạnh cho long não vào sâu bên trong tổ ong.

*

Với cách bắt ong mật về nuôinhư trên, đồng nghĩa với việcchúng ta đang tìm cách phá tổ ong, nhằm mục đích cho ong bỏ tổ cất cánh ra ngoài để tất cả chúng ta bắt quân.

Trong 2 – 3 giờ ong sẽ tuôn ra ào ào cùng con ong chúa.Lợi dụng lúc này bạn hãy mang nón bắt ong bốc bayvào miệng lỗ tổ để bắt hết ong cất cánh ra vào nón.

Bắt ong trong bộng cây, hang đất,cách bắt ong mật tự nhiên về nuôi

Nếu là các đàn ong trong bộng cây,thì tất cả chúng ta nên dùng búa rìu để mở rộng cửa tổ và bắt luôn cả tổ ong.

Nếutrong hang đất, ổ mối thì dùng xẻng, xúc đất và đào lên để bắt sẽ nhanh hơn là dùng khói và long não.

Vì các đường hầm trong đất, bộng cây không phải lúc nào củng thẳng một đường, mà chúng rất quanh co, khói khó có thể vào được bên trong tổ của chúng nếu tất cả chúng ta dùng kỹ thuật bắt ong như trên.

*

Hình ảnh tổ ong làm trong một thùng loa bằng gỗ

Cách bắt ong mật trong cột điện

Với các trụ điện có ong thì dễ bắt hơn nhiều, và thời gian ong bỏ tổ cất cánh ra củng nhanh hơn, với phương thức thực hiện đã được nghiên cứunhư sau:

Bạn chỉ cầndùng6 cây nhang, đốt lên và đúc vào lỗ thấp nhất bên dưới trụ điện.

Các lỗ khác của trụ điện (nếu tiếp cận được)hãy dùnggiấy, lá cây, cỏ hay bịt nilon bịt kín các lỗ khác có thể bịt lại, chỉ chừa một lỗ cho ong có thể cất cánh ra (thường là lỗ ra vào hàng ngàycủa tổ ong).

Và việc còn lại là bạn chỉ ngồi đợi ong bỏ tổ cất cánh ra (bốc cất cánh), thời gian ong cất cánh ra khoảng 80 phút – 90 phút.

Đây là kết quả được rút ra từ một tìm hiểu bắt ong trong trụ điện, đã được trải nghiệm trên nhiều trụ điện cùngvới cácsố lượng nhang khác nhau để thống kê lại thời gian bỏ tổ của ong.

Cho thấy con số 6 cây nhang là thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất trong cách bắt ong mật trong cột điện.

Xem Thêm :  13 bộ phim về pháp y hay nhất các mọt trinh thám sẽ không muốn bỏ lỡ

*

Nếu dùng nhiều nhang hơn, như trong tìm hiểu đã dùng với các trường hợp là 10,16, 20, 25 và 30 câynhang cho thấy thời gian ong ra lâu hơn, và có tổ không ra hoặc ong bòra lại không có con ong chúa.

Xem Thêm :   Con móng tay sống giá bao nhiêu

Vì theo tập tính của ong mật, trước khi quyết định bốc cất cánh khỏi tổ, ong phải mang theo một lượng mật, để khi di chuyển đến nơi khác, ong vừa xâytổ, vừa chưa dự trữ thức ănkịp, cả tổ ong sẽkhông bị chết vì đói.

Do đó, khi hun khóivới số cây nhang nhiều, thì ong sẽ bị ngộp thởrất nhanh, làm cho ong đột ngột bò ra khỏi tổ để tránh ngộp, khi đó ong sẽ không kịp hút mậtđể mang theo.

Sau đóong sẽ cất cánh ngược trở lại vào trụ điện để hút mật ong trong tổ, và cứ tiếp tục như vậy ong sẽ ra vào liên tục.

Điều này sẽ làm cho ong lâu cất cánh ra, và có thể làm cho ong chúa chết trong tổ dẫn dến không thể bắt đượcong chúa trong cột điện.

Trái lại, nếu chúng takhi hun khói với số lượng ít, là 6 cây nhang, lượng khói nhang thúc đẩy đếnong trong trụ điện là từ từ và tối ưu nhất.

Khi đó, ong thợ sẽ có đủ thời gian để lấy hết thức ăntrong tổ. Một khi mật trong tổ đã hết, kèm theo làlượng khói tích lũy trong cột điện ngày càng nhiều dần sẽ kích hoạt hành vi bốc cất cánh của đàn ong.

Vàthời gian ong ra ngoài trụ điệnsẽ ngắn hơn và ong mậtchúa sẽ nhanh chóng di chuyển ra khỏi tổ.

Điều trọng yếu hơn trong cách bắt tổ ong mậtlà, khi hun khóivới lượng nhang ít hơn, sẽ ít tác động đến sức khỏe của đàn ong hơnso với hun với lượng nhang nhiều.

Cùng xem video cách bắt ong về nuôi rất khoa học của nước ngoài

Kinh nghiệm bắt ong trụ điện

Mộtmẹo nhỏ bạn cần nhớ, thời tiết nắng nóng ong sẽ mau ra hơn là trời mát mẻ, và trời mưa, vì vậy thời điểm bắt ong mật trong trụ điện tốt nhất là lúc 9h sáng tới 14h chiều.

Những cây cột điện bị nắng trưa và nắng chiều rọi trực tiếp vào, sẽ dễ bắt hơn những cây cột điện nằm trong mát.

*

Không dùng bình phun khói trong dụng cụ nuôi ong mật để bắt ong trụ điện, mặc dù nó rất tiện, nhưng lượng khói ra rất nhiều, và không kiểm tra được sẽ làm ong chúa chếtvà ong sẽ không ra.

Không được dùng dầu gió hay các loại dầu khác đổ vào tổ ong cho ong bò ra, đừng nghe “chúng” xúi bậy.

Làm như vậy làgiết chết đàn ong chứ không phải là bắt ong, hoặc nếu ong ra được thì tình trạng sức khỏe con giống củng không tốt, ong chúa đẻ kém.

Không cắm nhang ở các lỗ ở phía trên ong làm tổ, và lỗ ngay bánh tổ ong, những cây nhang đó không có tác dụng gì cả, trái lại còn có thể chặn đường ra, và gây chết ong chúa. Chỉ cắm nhang từ 1 – 2 lỗ dưới cùng.

Nếu tổ ong trong trụ điệnlàm sát dưới đất, không đút nhang vào được, thì có thể chuyển từ dùng nhang sang dùng long não sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một viên long não đập bễ ra 4 – 5 phần sẽ hiệu quả và tiết kiệmhơn nhét nguyên viên vào lỗ trụ điện.

Lưu ý, khi ong đã bỏ tổ bò ra ngoài, với long não, cách bắt ong không bị đốt là chúng ta nên thêm một ít khóikhi bắt ong vào nón bắt ong hoặc thùng ong.

Một lần nữa, đừng tin những gì trên mạng và youtuber nghiệp dư hướng dẫn, mỗi người một cách, và họ chưa hiểu hết về con ong, bạn làm theo chỉ mang về sự hụt hẫng và mất niềm tin vào cuộc sống.

Lời cuối, hãy hiểu con ong, hiểu được đặc điểmsinh học của ong mậtvà tập tínhloài ong, để có thể bắt được những đàn ong khỏe mạnh và có thể nuôi tốt sau này.

Cách tìm ong chúa trong đàn-hình ảnh ong chúa

Cách nhận thấy ong chúa rất đơn giản, ong chúa có phần bụng dài, to hơn ong thợ, và ong đực, màu sắc của ong chúa giống ong nội thường là màu nâu, nâu đen, đen hoặc vàng.

*

Hình ảnh ong chúa để phân biệt với các con ong khác trong tổ ong

Với các tổ ong trong hang đá, trụ điện thì sau khoảng thời gian ong bốc cất cánh ra bên ngoài, sẽ tụ lại ở một nơi gần tổđể nghỉ cánh, thời điểm tìm ong chúa trong đàn tốt nhất là lúc đàn ong vừa mới tụ lại.

Vì lúc này ong chúa thường bò xung quanh, khắp nơi trên mặt phẳng đám ong đang tụ lại chưa đượcổn định, rất dễ nhìn thấy khi tất cả chúng ta tìm.

Còn so với các tổ ong trong bộng cây, hang đất, rất khó để tìm thấy con ong chúa, vìđa phần, khi phá bộng cây và hang đất để bắt ong, ong mật chúa đã cất cánh ra trước và đậu lại ở nơi nào đó.

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lựu Ra Nhiều Quả, ~ Vườn Vân Loan

Xem Thêm :  Bài 4 tạo dáng và trang trí túi xách

Cách tìm ong chúa trong đàn hiệu quả nhấtlúc này là,phải ngồi đợi xem đám ong thợ tụ lại ở đâu nhiều nhất, thì tiến hành dùng khói và cây nhỏ, gạt ong thợ bám bên ngoài ra để tìm.

Cách bắt ong mậtchúa

Theo cấu trúc thể xác ong, ở ong chúa ngòi đốt đã phát triển thành đơn vị sinh sản, vì vậy, tuy nhìn bên ngoài thấy ong chúa có ngòi đốt, nhưng ong chúa không thể đốt (chích) được, mà chỉ dùng để đẻ trứng.

Nên khi bắt ong chúa, bạn không phải lo sợ ong chúa đốt bạn và nó sẽ chết, không khi nào có chuyện đó nhé.

Cách bắt ong chúa trong cột điện, hay trong hang đá, bộng cây .v.v tất cả chúng ta đều nắm lấy một bên cánh hoặc cả hai cánh của ong chúa.

Tuyệt đối không được nắm ở chân, đầu, bụng, vì ngoài nắm ở cánh ra, cầm ong chúa ở các phòng ban khác rất dễ làm tổn thương đến chân, râu, nhất là va chạm với phần bụng của ong chúa.

Nơi buồng trứng đang phát triển rất lớn, sẽ tác động đến khả năng đẻ trứng của ong chúa sau khoảng thời gian bắt về, hoặc có thể làm ong chúa chết do “sảy thai”.

`

*

Đừng đểong chúa chết

Một sai lầm rất lớn so với những bạn tin vào các youtuber không chuyên, là dùng một sợi chỉ, hoặcsợitóc cột vào phần eo bụng của ong chúa để giữ chúa lại, điều này chắc rằng sẽ làm cho ong chúa chết.

Để giữ ong mậtchúa ở lại với tổ ong an toàn, hãy sử dụng một vật tư nghề ongđó là lồng nhốt chúa, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nhốt ong chúa bao lâu thì thả tại đây.

Sau thời điểm đã bắt được ong rừng hay ong mật mang về nhà, việc trọng yếu tiếp theo là cách nuôi ong mật tự nhiênthế nào đểthành công. Xem các bài chia sẽ kỹ thuật nuôi ong bên dưới.

Lời khuyên thật lòng dành cho bạn

Đa số các con ong mật bắt trong cộtđiện, bộng cây, hang đá, v.v đều là những giống ong mang tính hoang dã rất cao, và không thể nuôi thành công với những người mới tập nuôi.

Đừng để mìnhrơi vào trạng thái hụt hẫng và mất niềm tin khi mới khởi đầu

Vì để nuôi được các loại ong bắt ngoài tự nhiên này, người nuôi phải trải qua một quá trình rất lâuđể thuần hóa, chọn lọc lại nguồn gen, rồi nhân giống ra lại.

Đó là cả một lịch sử nghề nuôi ong lấy mật ở Viet Nam, chứ không phải là thời gian một vài ngày mà bạn có thể thuần hóa được chúng.

Các giống ong hoang dã này mang trong người bản tính bỏ tổ đi rất cao, và rất hay tách đàn tự nhiên, khả năng tụ đàn rất kém, mặc dù ong chúa đẻ trứngrất tốt.

Bạn sẽ liên tục gặp thất bại khi ong chia đàn tự nhiên và bị mất ong chúa, nhất là bạn mất rất nhiều thời gian chăm sóc, vì chúng thường xuyên đắp mũ chúa để chia đàn.

*

Chưa hết, với những đàn ong hoang dã nàythường hay hung tàn hơn những giống ong đã được thuần hóa, và có chọn lọc.

Trong khi hiện tại, thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh,giá ong mật giống thuần chủngđang xuống hàng ngày, và ngày càng dễ dàng mua được ở bất cứ nơi nào, bạn có thể tham khảo giátại đây.

Vậy nên, việc gì bạn phải bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian để đi bắt những con ong không có giá trị này?

Lịch sử phát triển nghề nuôi ong Việt Nam đã “dọn sẵn mâm” cho bạn ăn rồi, giờ đây chỉ cầnăn thôi, mà bạn lại không chịu muốn tự làm lại từ đầu, tự dọn, tự ăn.

Củng được thôi, nếu bạn dư thời gian, có sức khỏe và không biết làm gì thì cứ thử để trải nghiệm, chúng tôi chỉ là người gợi ý, đề xuất, hướng dẫn để bạn tránh phải “đỗ máu”.

Còn riêng với tôi, hiện tạikhu vực tôi sống rất nhiều ong mậtlàm tổ trong cộtđiện, và tôi là một người nuôi ong mật củng là người nuôi ong dú.

Nhưng tôi củng không thèm bắt chúng bỏ vào thùng nuôi ong làm gì, và các bạn thân nuôi ong của tôi cũng tặng cho tôi rất nhiều đàn ong bắt trong tự nhiênhoang dã, và tôi củng đã từ chối toàn bộ.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Làm Bột Ngũ Cốc Tăng Cân Lợi Sữa, Bá»™T Ngå© CốC Lã  Gã¬

Bởi khi mang chúng về, chỉ rước thêm phiền toái và lai tạo ra những giống ong kém chất lượng trong trại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button