Thủ Thuật

Cách tạo blog cá nhân bằng wordpress [ chỉ 20 phút ] từ a – z

Viết blog là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân, có thêm được nhiều bạn bè và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Và để tạo blog cá nhân cũng rất dễ dàng, thậm chí nếu bạn chưa từng trải nghiệm về vấn đề này trước đây.

Giống như nhiều điều khác trong cuộc sống, khó khăn lớn nhất luôn ở những bước bắt đầu! Blog của bạn sẽ được tạo và chạy ngon lành ngay khi bạn đọc hết bài viết này và thực hành với 5 bước vô cùng dễ hiểu.

CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN

2 LƯU Ý TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

#1. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tạo ra 1 blog hoàn chỉnh, một vài dịch vụ mình gợi ý cho bạn trong bài sẽ giúp mình có thêm 1 khoản tiền nho nhỏ nếu bạn mua những dịch vụ đó của họ.

#2. Mình sẽ đề cập đến những khái niệm trong bài viết. Vì vậy, nếu bạn đã nắm rõ rồi thì có thể bỏ qua phần đó nhé. Mục đích của mình là làm rõ ràng mọi khía cạnh cho những bạn mới bắt đầu.

BLOG LÀ GÌ?

Theo Wiki:

Còn đối với mình (cũng không khác nhiều), thì Blog là một loại website tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog có thể là một cá nhân hoặc 1 tập thể viết về 1 chủ đề nhất định và họ trình bày dựa theo quan điểm cá nhân, những kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của họ.

Bạn có thể viết về bất kỳ điều gì trên blog. Những chủ đề blog phổ biến nhất ở Việt Nam như kiếm tiền trên mạng, thủ thuật WordPress, du lịch.

Tuy nhiên, những chủ đề này cho đến ngày hôm nay đã bão hòa về nội dung. Vì vậy, mọi người cần tìm đến những lĩnh vực hoặc chủ đề ngách mới để đạt được hiệu quả nhất.

TẠI SAO BẠN NÊN BẮT ĐẦU VIẾT BLOG

#1. Trở thành người tốt hơn

Tại sao ư?

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Hãy đặt câu hỏi tại sao hồi tiểu học, bạn lại bị cô giáo bắt biết vài trang giấy chính tả? Bạn có nhận thấy chữ mình đẹp lên không?

? Hmm. Tất nhiên, chữ chỉ đẹp lên nếu bạn thật sự chú tâm vào và không chỉ làm cho qua bài tập.

Viết blog cũng vậy! Bạn càng viết nhiều (tất nhiên phải tự viết nhé) sẽ cải thiện khả năng viết cũng như giao tiếp của bản thân.

Ngoài ra, thực sự viết blog cũng giúp mình sáng tạo hơn vì bạn luôn phải suy nghĩ, tìm ra những ý tưởng mới để tạo ra các bài viết hay. Một số kỹ năng mình cũng học được từ viết blog là: photoshop, SEO, kỹ năng phân tích,…

Hơn nữa, khi bạn gửi đơn xin việc, có rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có blog, có cái nhìn cởi mở và không ngại chia sẻ về cuộc sống. Vì vậy, sẽ có thêm một “điểm cộng” cho bạn đó.

#2. Giúp được nhiều người khác

tạo blog cho người mới

Bạn có thể đem kinh nghiệm, kiến thức hay thông tin bản thân có được để giúp đỡ nhiều người khác thông qua các bài viết trên blog. Bạn thậm chí còn có thể giúp những người khác với hàng nghìn chủ đề xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Giả sử bạn có blog về chủ đề “chăm sóc sức khỏe các bà mẹ”. Có nhiều bạn gái, mẹ bỉm sữa đang tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn, giải pháp hay ý tưởng để nuôi dạy con cái. Kiến thức hay lời khuyên của bạn đôi khi rất cần thiết và rất hữu ích. Cứ vô tư chia sẻ và cho đi những gì bạn có, thứ bạn nhận lại là những lời cảm ơn chân thành và sự kính trọng.

Quá tuyệt vời phải không các bạn?

#3. Kiếm tiền từ việc viết blog

Đã bao giờ bạn nghe được hay gặp được những người kiếm được rất nhiều tiền chỉ bằng việc viết blog chưa?

Ở Việt Nam cũng có khá nhiều blogger nổi tiếng tạo nên được thu nhập lớn từ việc viết blog như: Anh Ngọc với ngocdenroi.com

Vâng, bạn hoàn toàn kiếm tiền từ blog của chính bạn ngay hôm nay. Thật đó!

Tuy nhiên, trước hết bạn phải đầu tư thời gian, khi mới bắt đầu blog của bạn mới chỉ có một số lượng nhỏ người truy cập, số tiền bạn nhận được từ đó có thể là số 0 hoặc chưa nhiều.

Nhưng, bạn hãy kiên nhẫn nhé! Nếu có chiến lược tốt và quan trọng là nội dung của bạn mang lại lợi ích cho độc giả, người biết đến bạn và trở thành độc giả trung thành của blog sẽ tăng lên.

Và không có gì quý giá hơn là tạo được niềm tin từ độc giả. Vì vậy, bạn sẽ yên tâm thực hiện các chiến lược kiếm tiền trên mạng của mình.

#4. Viết blog thực sự rất dễ dàng

Thực sự viết blog rất dễ dàng với tất cả mọi người. Kể cả với những bà mẹ bỉm sữa ?

Bài viết này sẽ giúp bạn phần khó nhất để tạo nên một blog cá nhân đơn giản. Công việc của bạn chỉ là đọc hết bài viết này và thực hành những kiến thức mình chia sẻ thôi.

Hơn nữa, với WordPress, bạn không phải gặp bất kỳ khó khăn nào như việc tạo một trang web hay tốn thời gian đi tìm hiểu HTML đầy phức tạp. Điều duy nhất bạn cần làm là tùy chỉnh blog bằng các giao diện có sẵn (themes), thêm một số plugin tốt và viết nội dung sao cho thật hấp dẫn. Một khi bạn đã nắm bắt được những điều này, bạn sẽ biết chính xác điều bạn phải làm là gì.

CHỌN NỀN TẢNG: TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG WORDPRESS?

Chắc chắn, khi mới có ý định tạo blog cá nhân, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra, chưa được giải thích.

Mình sẽ viết blog ở đâu ?

Viết blog như thế nào hiệu quả nhất ?

Có nên thuê người tạo trang web cho mình không ?

Những câu hỏi đó là những điều mình từng suy nghĩ trước khi mới nghĩ về việc tạo blog cá nhân. Và có thể đó cũng là câu hỏi tương tự của bạn.

Xem Thêm :  The henry stickmin collection download

Và với vị thế là người đã từng trải qua và trả lời được những câu hỏi đó rồi. Mình sẽ giải thích, trả lời 1 số câu hỏi trong phần này.

Bạn sẽ không phải thuê người tạo cho mình website đâu. Thật đấy, bạn có khả năng tự làm được với chính bản thân bạn.

Mình không đùa đâu. Thật đấy!

Kể ra với những bạn chưa có chút kiến thức về thiết kế web hay hosting gì cả!!!

Câu trả lời mình đưa ra là WordPress.

Nếu bạn chưa biết về WordPress, mình sẽ nói đơn giản, ngắn gọi dưới đây:

cách tạo blog bằng wordpress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) tốt nhất hiện nay.

Thực tế, 26% các website trên toàn thế giới đã và đang sử dụng WordPress. Con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Bởi vì WordPress ban đầu được tạo ra với mục đích để viết blog. Vì vậy, bạn không phải lo lắng nữa.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng WordPress, bạn sẽ sở hữu kho giao diện và plugin khổng lồ với con số lên tới hàng trăm ngàn. Thoải mái để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Dưới đây là một số lý do bạn nên sử dụng WordPress:

 • Miễn phí – WordPress miễn phí 100% cho tất cả mọi người. Bao gồm mã nguồn, theme và các plugin tiện ích mà nhiều nền tảng viết blog khác không cung cấp.

 • Cài đặt dễ dàng – Công việc cài đặt WordPress rất đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn. Có nhiều hosting cho bạn cài đặt WordPress với chỉ 1 cú click chuột.

 • Bảo mật tốt – WordPress luôn cập nhật phần mềm và giữ mọi thứ an toàn, do đó hiếm khi bạn phải lo lắng về việc blog của bạn bị tấn công bởi các hacker. Không có gì ngạc nhiên khi NASA, Sony và rất nhiều các blog của trường đại học đều đang sử dụng WordPress.

 • Dễ dàng tùy chỉnh – Có hàng trăm theme hay template miễn phí và các plugin bổ sung chức năng cho blog của bạn, từ chức năng đơn giản như form liên hệ cho đến các tính năng như đăng ký tham gia, tạo diễn đàn trao đổi giúp mở rộng blog và nhiều hơn thế nữa.

WordPress.org hay WordPress.com?

Một số bạn thường search Google và nhận thấy có 2 loại WordPress: WordPress.com và WordPress.org.

Những gì mình đề cập về WordPress ở trên, đó chính là WordPress.org.

Còn WordPress.com, đây là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog wordpress  miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress, chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và domain.

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài giao diện bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme WordPress.Com có hỗ trợ. Cũng như bạn không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress.

Do vậy, sử dụng WordPress.com theo mình nghĩ không phải là cách tốt nhất về sau.

Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết về sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng WordPress thì có thể thử 1 nền tảng blog khác là Blospot. Đọc bài viết này để hiểu cách tạo blogspot.

CHỌN TÊN MIỀN

Bước tiếp theo trong quá trình xây dựng nền móng cho blog của bạn, chính là chọn tên blog (hay tên miền).

Vậy tên miền là gì?

hướng dẫn tạo blog

Tên miền là địa chỉ của blog, nơi mọi người sẽ tìm thấy các bài viết của bạn.

Ví dụ: Tên miền của Google là www.google.com. Tên miền blog của bạn sẽ là www.TenBlogBan.com. Chi phí để có một tên miền thường vào khoảng hơn 200.000 VNĐ / năm, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn biết cách để nhận tên miền MIỄN PHÍ .

Tại sao chọn tên miền lại QUAN TRỌNG?

Bởi:

 • Đó chính là ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với blog của bạn.
 • Tạo nên thương hiệu trên mạng.
 • Nó ảnh hưởng đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua tên miền nhé.

Mẹo chọn tên miền

Theo kinh nghiệm của mình, có một số mẹo khi chọn tên miền:

 • Ngắn gọn: Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ. Một tên miền tốt thường chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự.
 • Viết và phát âm đơn giản: Đây cũng là điều bạn cần quan tâm bên cạnh ngắn gọn. Đừng gây ra bất kỳ khó khăn gì cho người dùng nếu họ muốn tìm blog. HÃY ĐƠN GIẢN!
 • Tên miền thương hiệu: Nhiều blogger nổi tiếng thường sử dụng tên làm tên miền. Không phải ngẫu nhiên họ làm vậy. Đơn giản, họ muốn tạo nên thương hiệu, là một, là duy nhất trên thị trường. Ví dụ: ngocdenroi.com, thachpham.com.

Và bạn đừng mua tên miền ngay nhé. Ở phần dưới, mình sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tên miền hoàn toàn MIỄN PHÍ đấy!!!

CHỌN WEB HOSTING

Hosting là gì? Tại sao bạn cần nó?

tạo blog 2018

Web Hosting (hay còn gọi là host ) là không gian trên máy chủ dùng để chứa các file, dữ liệu, nội dung của một website.

Hơn nữa, tên miền và hosting là 2 nhân tố quan trọng tạo nên một website. Nếu không có host, bạn sẽ không thể hiện thị nội dung đến cho người đọc.

Chi phí của mua host thông thường vào khoảng 40.000 – 100.000 VNĐ mỗi tháng.

Host chất lượng vs host kém chất lượng

Chọn hosting cũng là một công việc khá quan trọng khi tạo blog cá nhân WordPress.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting và do đó, không phải nhà cung cấp hosting nào cũng mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao nhất.

Những hosting kém chất lượng sẽ gây ra một số vấn đề. Ví dụ: tốc độ xử lý thấp, bảo mật không cao, thời gian up-time kém.

Đồng thời, nhiều nhà cung cấp hosting cố tình đẩy giá host xuống, bán ồ ạt và không quản lý tài nguyên tốt, dẫn đến tình trạng máy chủ luôn trong mức báo động. Hậu quả là trên nhiều website người dùng không thể vào được.

Và nhà cung cấp hosting mình gợi ý cho bạn để tạo blog bằng WordPress tốt nhất là: HawkHost.

Lý do chính là bởi:

  • Đây là hosting được chính WordPress gợi ý sử dụng
  • Hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ với 1 click.
  • Chỉ với 2.95$/tháng và bạn sẽ được đăng ký MIỄN PHÍ 1 tên miền.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhà cung cấp hosting khác nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ đến những lưu ý khi chọn hosting mình đã nói ở bên trên nhé.

Vì có rất nhiều nhà cung cấp hosting trên thị trường nên mình sẽ chỉ chọn 1 để hướng dẫn cho bạn thôi.

Và trong phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cách tạo blog bằng WordPress trên Bluehost (những hosting không khác nhau nhiều)

CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN TRÊN BLUEHOST

Đây là các bước để tạo blog cá nhân bằng WordPress sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost:

 • Chọn gói hosting.
 • Chọn tên miền.
 • Hoàn thành đăng ký hosting.
 • Cài đặt WordPress.
 • Đăng nhập vào WordPress
Xem Thêm :  Những câu stt chào ngày mới bán hàng tương tác cực khủng nhiều like

1. Chọn gói hosting

Truy cập: Nhận Coupon để nhận mã giảm giá 25% trọn đời

Gói Basic sẽ phù hợp với người mới hơn. 2 gói còn lại không thực sự cần thiết nếu website của bạn không có hàng nghìn người truy cập 1 ngày.

Nói chúng, nếu dư giả về tiền bạc, bạn vẫn có thể chọn 2 gói kia, không vấn đề gì cả.

Chọn select để tiếp tục.

2. Chọn tên miền

Tiếp theo, bạn cần một chọn tên miền.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Bây giờ, điền tên miền và nhấn next để kiểm tra xem tên miền có sẵn không.

Nếu không, bạn có thể thay đổi phần mở rộng. Mặc định, bluehost để là .com, bạn cũng dễ dàng thay đổi sang các đuôi khác. Có khá nhiều phần mở rộng, tuy nhiên, cố gắng chọn 1 tên miền .com nhé.

Ngoài ra, khi bạn đã có tên miền rồi có thể sử dụng form bên phải.

3. Hoàn thành đăng ký hosting và tên miền

Có 3 phần thông tin bạn cần phải hoàn thành trong bước này. Đầu tiên là thông tin tài khoản:

tạo blog với wordpress

Ở phần này, có lẽ không có gì khó khăn cả, chỉ cần điền thông tin như bình thường.

Mà có thể, một số bạn đang thắc mắc về ZIP Code. Bạn dễ dàng tìm được đoạn mã ở đây.

Ví dụ: Hà nội, Zip Code là 100000.

Trong phần tiếp theo – package information là những thông tin về dịch vụ.

Ở đây, bạn có thể chọn thời gian sử dụng gói hosting này: 12,24,36 tháng.

tạo blog cá nhân miễn phí

Thường, để chắc chắn mình chỉ chọn 12 tháng. Bởi biết đâu, 12 tháng sau dịch vụ hosting ở đây không được tốt, mình có thể chuyển sang hosting mà không bị hớ.

Ở bên dưới là một số tùy chọn thêm. Mình khuyên các bạn nên bỏ chọn hết mấy cái thứ đó đi. Thật đấy!

Bởi những dịch vụ thêm này thực sự không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng 2 dịch vụ sau:

 • Domain Private Protection: Khi bạn đăng ký 1 tên miền mới, tất cả thông tin của bạn sẽ được show ra công cộng, mọi người đều có thể nhìn thấy. Nếu bạn không muốn như vậy, bạn nên chọn dịch vụ này. Bluehost sẽ đứng ra như là người đăng ký (bạn vẫn có mọi quyền và sở hữu tên miền).
 • Site Backup Pro: Đây cũng là dịch vụ khá tốt. Nếu bạn sợ khả năng mất dữ liệu của website. Hãy chọn dịch vụ này, nó sẽ giúp bạn sao lưu dữ liệu phòng trường hợp xấu xảy ra.

Và phần cuối cùng là phương thức thanh toán.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

4. Cài đặt WordPress trên bluehost

Bạn đã hoàn thành đăng ký sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost chưa?

Rồi? Okay.

Việc tiếp theo bạn cần làm bây giờ là cài đặt WordPress.

Chắc chắn, bạn sẽ không mất quá 2 phút để cài đặt WordPress nếu sử dụng chức năng cài đặt WordPress tự động (chỉ với 1 click duy nhất).

Và đây là các bước để cài đặt WordPress trên Bluehost:

1. Đăng nhập vào bảng điều khiển của bluehost: my.bluehost.com

2. Tìm mục Install WordPress

tạo blog cá nhân bằng WordPress

3. Trên màn hình tiếp theo, click Start khi các cửa sổ pop up WordPress cài đặt xuất hiện . Việc này sẽ giúp bạn đến trang tiếp theo, nơi bạn có thể thiết lập nhiều thay đổi.

tạo blog cá nhân bằng WordPress 2017

4. Trên trang tiếp theo, chọn tên miền bạn muốn sử dụng để cài đặt WordPress.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Ở đây bạn có thể quyết định cho dù bạn muốn có một tên miền bằng cách sử dụng www hoặc không www. Và phần bên cạnh là directory, mình khuyên bạn nên để trống.

5. Chọn Check domain, và ở đây bạn có thể đặt cấu hình cho một số sắp xếp cuối cùng để cài đặt WordPress.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

6. Điền 1 số thông tin như Site Name, Username Password. Và nhớ rằng tích vào ô Automatically create a new database for this installation.

Và cuối cùng, chọn Install Now để cài đặt.

7. Trang sẽ bắt đầu cài đặt WordPress. Không đóng trang này cho đến khi tất cả mọi thứ đã hoàn tất. Nó sẽ mất khoảng 1 phút để cài đặt Bluehost WordPress.

tạo blog cá nhân

5. Đăng nhập vào WordPress

Như vậy, với bước 4, chúng ta đã cài đặt được WordPress trên bluehost.

Bây giờ, nhập tên miền trên thanh địa chỉ của trình duyệt và truy cập để xem website của mình như thế nào.

tạo blog cá nhân bằng WordPress 2018

Và để đăng nhập vào khu vực quản trị backend của website, truy cập theo mẫu: http://tên-miền/wp-admin.

Ví dụ: Với tên miền là cunglaptrinh.com, để truy cập, mình sẽ theo đường dẫn: cunglaptrinh.com/wp-admin.

Sử dụng UsernamePassword mà bạn đã tạo ở bước 4 để đăng nhập.

Nếu đăng nhập thành công, màn hình sẽ trông như thế này.

tạo blog bằng WordPress

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WORDPRESS

Đến bước này, bạn đã có riêng cho mình 1 blog, 1 website rồi đó. Và mọi việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng “con cưng” của mình trở thành 1 thương hiệu.

Và như tiêu chí ngay từ ban đầu đã đề ra, mình sẽ giúp các bạn mới có thể hiểu dễ dàng nhất, rõ ràng mọi vấn đề. Vậy nên, mình sẽ tiếp tục đi sâu vào những phần cơ bản về cách sử dụng WordPress.

Đầu tiên, mình muốn các bạn nhìn lướt qua các phần ở menu bên trái.

 • Dashboard: Đây là trang đầu tiên bạn nhìn thấy sau khi đăng nhập vào website. Bạn có thể muốn đọc thêm bài viết chuyên sâu về WordPress Dashboard.
 • Posts: Ở đây, bạn có thể tạo bài viết mới, chỉnh sửa bài viết cũ và tạo chuyên mục phân loại bài viết.
 • Media: Đây là nơi các tệp, file hình ảnh, video, GIF của bạn được lưu trữ.
 • Pages: Cũng giống như Posts, bạn sẽ dễ dàng viết bài mới, sửa bài cũ ở đây. Tuy nhiên, mình thường sử dụng Pages để tạo các trang tĩnh (không thay đổi nhiều) như Liên hệ, Điều khoản sử dụng, về chúng tôi,…
 • Comments: Mọi thứ liên quan đến bình luận đều có ở đây.
 • Appearance: Bạn sẽ sử dụng phần này để thay đổi thiết kế của website. Mình sẽ nói thêm ở phần sau.
 • Plugins: Phần này sẽ giúp bạn thêm và xóa plugin.
 • Users: Nếu muốn website có nhiều tác giả, bạn sẽ cần vào đây để thêm user ở đây.
 • Tools: Trong phần này, có một vài công cụ như nhập/xuất nội dung.
 • Settings: Một số thiết lập cài đặt của website, bạn xem thêm ở đây để chỉnh sửa. Ví dụ: Permalinks.

Xong những khái niệm về những tính năng cơ bản, mình sẽ giúp bạn cài đặt giao diện miễn phí.

Chọn và cài đặt theme miễn phí

Mình nghĩ, bước chọn giao diện là bước tuyệt vời và thú vị nhất. ?

Bởi, bạn dễ dàng thay đổi “soành soạch” mà không lo bất kỳ điều gì. Ngoài ra, WordPress có hàng nghìn theme miễn phí, vì vậy, bạn sẽ hết lo không có giao diện để thay đổi nhé.

Tuy nhiên, sau thời gian đầu nghịch ngợp với đống theme và mình đã rút ra kinh nghiệm sau:

 • Không nên thay đổi theme quá thường xuyên. Điều này nên tránh bởi thời gian đầu chấp nhận được vì độc giả còn ít, nhưng khi có lượng người theo dõi blog lớn, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.

Và 1 số kinh nghiệm chọn theme sau:

 • Đơn giản: Giao diện phức tạp, không rõ ràng dễ làm người đọc khó tìm kiếm nội dung trên website.
 • Responsive: Đây là thời đại của thiết bị di động, vì vậy đừng bỏ lỡ khách hàng tiềm năng của mình trên các thiết bị di động nhé.
 • Tốc độ: Mặc dù, WordPress đã rất kỹ lưỡng khi xét duyệt 1 theme. Tuy nhiên, đôi khi những giao diện có quá nhiều tính năng sẽ khiến website của bạn chậm hơn. Để kiểm tra tốc độ, bạn truy cập Pingdom Website Speed Test để test
 • Thân thiện với SEO:  1 giao diện tốt không nên gây ra bất kỳ vấn đề nào cho công cụ tìm kiếm.
 • Bảo mật: Chắc chắn, những giao diện có trên WordPress.org hầu hết đều có mức độ bảo mật tốt bởi sự kiểm tra nghiêm ngặt của WordPress trước khi được public. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đi cài những theme từ bên ngoài. Và mình khuyên các bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín như Themeforest để mua theme.
Xem Thêm :  3 cách vẽ hoa hồng đẹp lung linh

Vậy, làm cách nào để cài đặt giao diện WordPress.

1. Đầu tiên, truy cập WordPress -> Themes

tạo blog cá nhân bằng WordPress

2. Click Add New để thêm giao diện mới.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

3. Chọn InstallActivate để cài đặt và kích hoạt giao diện.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công giao diện.

Ngoài ra, bạn sẽ rất muốn đọc bài viết sau, nếu bạn cài theme bị lỗi.

Tạo bài viết mới trong WordPress

Đến thời điểm hiện tại, coi như bạn đã xây dựng xong cái “móng” của ngôi nhà.

Và chắc chắn bạn sẽ không muốn chỉ xây dựng cái móng đâu?

Right?

Bạn cần đặt những viên gạch để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Và nội dung chính là những viên gạch đầu tiên để bạn tạo nên một blog chất lượng, một Authority Site.

OK?

Nãy giờ gạch đã nhiều quá! ?

Nói chung là giờ bạn sẽ làm 1 công việc là tạo 1 bài  viết mới.

Đầu tiên, truy cập vào Posts -> Add New

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Hãy cùng mình tìm hiểu qua 1 số phần được đánh số ở bên trên nhé:

1.Tiêu đề: Đây là nơi bạn sẽ viết tiêu đề  của bài viết

2.  Nội dung: Đây là nơi bạn nhập nội dung của bài viết. Nó giống như Microsoft Word thu nhỏ vậy. Có những tiện ích cần thiết để bạn thiết kế nội dung trở nên đẹp, đa dạng hơn với hình ảnh, video.

3. Công cụ chỉnh sửa văn bản: Có một số tùy chọn từ thanh công cụ Microsoft WordPress. Nếu bạn muốn có nhiều hơn, hãy xem thêm và cài đặt plugin TinyMCE.

4. Khu vực xuất bản: Đây là bước cuối cùng để public nội dung. Bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa, đặt lịch ngày đăng bài viết ở đây. Cùng với các chức năng hiển thị/ ẩn bài viết.

5. Một số khu vực khác: Kể đến như category, tag, featured image. Tùy vào giao diện và plugin sẽ hỗ trợ thêm một số phần nữa.

Dưới đây là một số hướng dẫn sẽ giúp được bạn:

Chèn liên kết vào bài viết: Để chèn link vào bài viết, đơn giản bạn chỉ cần bôi đậm đoạn text muốn gắn link và click vào biểu tượng như hình:

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Thêm hình ảnh: Để thêm hình ảnh, click chọn Add Media. 1 trình quản lý file hiện lên. Bây giờ, để tải ảnh lên, chọn Select Files hoặc kéo thả ảnh vào khu vực này. Sau đó, click vào Insert into post để chèn hình ảnh.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Tạo và chỉnh sửa Slug

Slug chính là URL của bài viết. Bạn sẽ thấy slug bên dưới tiêu đề của bài viết.

Mặc định, khi bạn viết tiêu đề xong, WordPress sẽ tự động lấy tiêu đề làm slug. Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên thay đổi bởi URL cũng là 1 yếu tố để tối ưu Onpage.

URL nên ngắn gọn và xúc tích, chứa từ khóa cần SEO.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Chọn Edit để chỉnh sửa slug.

Và 1 điều nữa là bạn không nên thay đổi slug khi đã xuất bản nội dung. Có khả năng nó sẽ gây ra 1 vài phiền toái cụ thể là trang 404.

Xuất bản bài viết

Để xuất bản nội dung, đơn giản chỉ cần click vào nút Publish.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Tạo 1 bài viết thật đơn giản đúng không? Đó sẽ là công việc hằng ngày của bạn. Vậy nên sẽ chẳng có khăn gì cả nếu bạn làm thường xuyên.

CẦN LÀM GÌ SAU KHI TẠO BLOG?

Bây giờ, bạn đã hoàn thành việc tạo blog cá nhân bằng WordPress và chắc chắn nắm được 1 số kiến thức cơ bản rồi.

Đúng không?

Vậy, đã đến lúc bạn cần có những phân tích và chiến lược rõ ràng để làm blog trở nên hoàn thiện, hấp dẫn và mang thương hiệu cá nhân hơn.

Đây là những công việc mà mình nghĩ bạn cần phải để ý và dành thời gian sau khi tạo blog cá nhân bằng WordPress:

1. Định hình chủ đề của blog

Hmm. Không biết mình đã nhắc điều này ở phần trên chưa.

Tuy nhiên, bạn phải định hướng nội dung của blog theo một chủ đề nhất định. Đừng bắt cá vài tay (có ngày không ôm được rơi hết đó).

Việc viết về 1 chủ đề nhất định sẽ giúp Google nhìn nhận blog của bạn là 1 trang uy tín, có tiếng nói về chủ đề đó. Điều này đâu đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời sẽ thu hút độc giả đọc nhiều hơn các bài viết khác.

2. Định hình thiết kế

Đừng để trang website của mình trong mắt độc giả là 1 website tẻ nhạt, không có điểm nhấn.

Nhiều người thường khi vào website sẽ quan tâm đầu tiên là thiết kế website, để rồi họ quyết định có muốn ở lại lâu hay không. Và mình là 1 trong số đó.

Đồng thời, cố gắng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng về tốc độ, điều hướng nội dung,…

Còn 1 điểm nữa bạn cần làm là: logo, trang giới thiệu cá nhân (nếu là blog), trang liên hệ.

3. Tạo và thúc đẩy nội dung

Lên lịch viết nội dung là những việc mình thường làm mỗi ngày, mỗi tuần.

Content is King“: Không phải bất kỳ điều gì khác mà chính là nội dung là mang lại giá trị cho blog của bạn.

Nội dung càng hữu ích, phục vụ độc giả sẽ là điều mình nghĩ bạn cần hướng tới.

Đừng chỉ viết 1 bài viết với dăm ba trăm từ để đó và đợi Google đưa lên top hoặc đợi người đọc đến với website của bạn.

Không có chuyện đó đâu!

Hãy viết nội dung thật hữu ích. Và nếu bạn có kiến thức về SEO nữa thì không có gì quá khó khắn.

Còn nếu không, hãy sử dụng các phương thức thúc đẩy khác như Facebook Ads, Google Ads hoặc đơn giản là chia sẻ lên mạng xã hội.

Traffic -> Độc giả (khách hàng) -> Tiền

Bây giờ, bạn đã biết chính xác việc bạn cần làm rồi đấy.

Nếu bạn muốn, hãy hành động ngay. Đừng đợi ngày mai!!!

Và nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với mình qua Facebook. Mình rất muốn biết bạn sẽ làm gì đấy!

 

Cách Bắt Đầu Một BLOG CHUYÊN NGHIỆP// 5 bước tạo blog thành công

 

Trong suốt hơn 4 năm viết blog The Present Writer, câu hỏi lớn nhất mình nhận được là: \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button