Thủ Thuật

Ex là gì trong tiếng anh? 7 ý nghĩa ex khác nhau trong từng hoàn cảnh

Bạn đang xem: ex là gì trong tiếng anh? 7 ý nghĩa ex khác nhau trong từng hoàn cảnh Tại Website saigonmetromall.com.vn

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng từ ex, đặc biệt là cộng đồng mạng. Và đây không phải là từ viết tắt như nhiều người vẫn nghĩ? Ex nó là mạo từ, khi được kết hợp với một danh từ nó mang ý nghĩa là một cái gì đó đã qua, đã cũ,..Vậy ex là gì trong tiếng anh? Nghĩa của từ này như thế nào?

I. Tổng hợp nghĩa thông thường của từ tiếng anh “ex” là gì ?

Đặc biệt trên trang mạng Facebook hiện nay ex thường thường được nhiều người vẫn nghĩ là người yêu cũ. Từ này là một mạo từ được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày và đặc biệt hơn cả là trên các trang mạng xã hội.

Để có thể hiểu rõ hơn về ex là gì trong tiếng anh, sẽ có các ví dụ sau đây:

 • Ex-pupil : mang nghĩa là học sinh cũ hay cựu học sinh
 • Ex-girlfriend: mang nghĩa là bạn gái cũ
 • Ex-boyfriend:  có ý nghĩa là bạn trai cũ
 • Ex-husband : có nghĩa là chồng cũ
 • Ex-wife:  mang nghĩa là vợ cũ.
 • Ex warehouse: nó mang nghĩa nhà kho cũ.
 • Ex stock:có nghĩa là cổ phiếu cũ.
 • Ex- VAT = excluding VAT = có ý nghĩa chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng
 • Ex-Lover: mang ý nghĩa người yêu cũ, người tình cũ
 • Ex-clothes: có nghĩ là áo khoác cũ hoặc áo
 • Ex-product: có nghĩa là  sản phẩm cũ

Từ "ex" là gì trong tiếng anh đang làm mưa làm gió trên mạng

II. Cách phát âm của từ “ex” là gì trong tiếng anh

Các phát âm từ này cũng khá đặt biệt so với những từ khác, nó đọc là “ ếch – xì” . âm “xì” này có thể đọc thành âm gió. Và khi từ “ex” này đứng một mình không có từ ngữ nào hoàn chỉnh để diễn tả được hết ý nghĩa của nó. Vậy bạn đã hiểu hơn về “ex” trong tiếng anh rồi phải không nào.

Xem Thêm :  10 ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng anh bạn chưa biết

2.1 Từ tiếng anh “Ex” là gì trong từ điển Cambridge

Theo như từ điển Cambridge từ “Ex” có những tầng nghĩa như sau:

 • “Someone’s ex is a person who was their wife, husband, or partner in the past”. Tạm dịch như sau: “Người yêu cũ của ai đó là người đã từng là vợ, chồng hoặc bạn tình của họ trong quá khứ”.
 • “Used for stating that the price of goods includes transport to a particular place, and then transport arrangements and costs are the buyer’s responsibility” (được sử dụng để nói rằng giá hàng hóa bao gồm vận chuyển đến một địa điểm cụ thể, sau đó người mua chịu trách nhiệm sắp xếp và chi phí vận chuyển
 • “Used to mean ‘not including’, to show that a particular right or advantage belongs to the seller and is not included in the sale or price of an investment”. Tạm dịch là “được sử dụng có nghĩa là không bao gồm, để cho thấy rằng một quyền hoặc lợi thế cụ thể thuộc về người bán và không được bao gồm trong việc bán hoặc giá của một khoản đầu tư”
 • Used to show that someone is no longer in the situation or condition the person had been in; former. Tạm dịch là “được sử dụng để cho thấy rằng ai đó không còn ở trong hoàn cảnh hoặc tình trạng mà người đó đã từng ở; lúc trước”
 • Not including a particular amount (không bao gồm một số tiền cụ thể)

Cambridge là một từ điển được đánh giá về mặt chuẩn xác khi tra nghĩa của từ. Vậy nó đã giúp bạn hiểu hơn được phần nào nghĩa của từ “ex” trong tiếng anh là gì rồi phải không nào.

2.2 Những tranh cãi xoay quanh nghĩa của từ “ex”?

Vậy rốt nghĩa của từ “ex” là gì trong tiếng anh? “Ex” trong nhiều trường hợp có thể được hiểu là từ của “example” . Đây là từ có nghĩa là “ví dụ” trong tiếng việt. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều tranh cãi cho trường hợp này.

Thường trong các tiết học tiếng anh học sinh, sinh viên thường viết từ “ex” này với ý nghĩa là “ example” (ví dụ). Thế nhưng một trường hợp khác từ “ex” này lại trở thành viết tắt từ “exercise(s)” mang ý nghĩa “bài tập”. Và đối với các giáo viên tiếng anh bản địa hoặc thậm chí là những nhà ngôn ngữ học nên dùng “e.g” để trở thành từ viết tắt cho từ “example”.

III. Nghĩa từ tiếng anh “ex” là gì trong các lĩnh vực khác nhau

Ex’s là một từ viết tắt được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Vậy nó có nghĩa là gì trong tiếng anh?

3.1 Từ tiếng anh “ex” là gì trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Đặc biệt trong lĩnh vực công nghê thông tin. Từ “ex” nó là từ viết tắt của từ “extended” . Trong quá trình soạn thảo  dòng dành cho hệ thống Unix, được Bill Joy viết bằng ngôn ngữ C vào năm 1976.

3.2 Từ tiếng anh “ex” là gì trong lĩnh vực sinh học

Từ ex trong lĩnh vực sinh học được viết cho mức độ extintion trong danh mục phân loại của sách đỏ mang ý nghĩa là tuyệt chủng. Và khi chúng ta không có những biện pháp kip thời để bảo tồn một cách phù hợp thì sẽ có nhiều hậu quả xảy ra. Cụ thể nó sẽ dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Xem Thêm :  Tải 50+ hình nền iphone xs max đẹp và độc đáo nhất

3.3 Từ tiếng anh “ex” là gì trong lĩnh vực vật lí

Từ “ex” trong lịnh vực vật lí được dùng để kí hiệu cho từ explosion-protect. Nó mang ý nghĩa là chống lại sự cháy nổ. Hay nói cách khác nó được dùng để nói đến độ an toàn, bền bỉ của một số thiết bị, vật liệu.

3.4 Nghĩa của Ex ( tiếng anh) là gì trong Toán học.

Khi nhắc đến bộ môn Toán học, Ex thường được hiểu như từ viết tắt của Exponential function. Nó có nghĩa là Hàm mũ.

Hàm mũ có dạng y = a ^ x, a là cơ số dương khác 1.

IV. Từ tiếng anh “Ex” có nghĩa là gì khi nói đến “người cũ”

“Ex” là một từ có thể nói là được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Có phải bạn đã từng nhiều lần bắt gặp từ “ex” hay “NYC” rất nhiều trên facebook hay instagram. Nhưng bạn lại không thể hiểu rõ được một các tường tận nghĩa của từ này. Thêm vào đó ngày càng nhiều những từ viết tắt “ex” hay “NYC” dưới các phần bình luận hay trạng thái status của những người khác. Điều này khiến bạn vô cùng tò mò và mong muốn tìm hiểu về nghĩa của từ này.

Khi nhắc đến người yêu cũ với một ai đó bạn chỉ cần nói đến “ex” thì người nghe sẽ biết ngay bạn đang nói tới người yêu cũ.

Đây có thể nói là cách sử dụng một cách khéo léo và tế nhị khi nhắc về người yêu cũ. Bởi thường người ta nhắc về người cũ với một tâm thế không mấy dễ chịu. Người cũ- một người đã từng gắn bó với chúng ta trong một khoảng thời gian nhất định. Thế nhưng lại không có kết thúc tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai người.

V. Ex tiếng anh là gì trong sản phẩm

Ex trong sản phẩm có nghĩa là hạn sử dụng. Có ký hiệu khá quen thuộc đối với người tiêu dùng. Nó được in trên mỗi sản phẩm và có kí hiệu cụ thể là EXP, viết tắt của từ expiry date. Các bạn để ý sẽ thấy chữ EXP được in trên nắp hoặc dưới đáy của sản phẩm. Dựa vào thông số này, người tiêu dùng có thể nhận biết và chọn lựa sản phẩm tốt, đảm bảo còn hạn sử dụng.

Khi sở hữu một sản phẩm nào đó, chúng ta thường cũng chú ý đến từ “ex”. Đây là một kí hiệu có thể nói là khá quen thuộc đối với người tiêu dùng hiện nay. Từ này được in rất cụ thể trong bao bì hay hộp giấy bọc sản phẩm. Nó là khí hiệu cụ thể của EXP ( expiry date).

Xem Thêm :  Cách để tạo tài khoản minecraft (kèm ảnh)

VI. Ex tiếng anh là gì trong sản phẩm âm nhạc “ex’s Hate Me.

Ex’s Hate Me có thể nói là sản phẩm âm nhạc do B Ray và Grey D (thành viên nhóm Monstar) sáng tác được đánh giá rất cao. Tác phẩm này được hòa âm phối khí bởi Masew. Amee là ca sĩ thể hiện bài trong trẻo, giàu cảm xúc.  Được đánh giá là một ca khúc rất bắt tai, dễ gây nghiện thu hút người nghe từ giai điệu, giọng hát cho đến phần rap.

MV Ex’s Hate Me được ra mắt vào ngày 14/02/2019.Và đây có thể nói là ca khúc gây nên một cơn mưa lời khen. Nó trở thành tâm điểm gây chú ý một cách nhanh chóng. Và cũng nhanh chóng lọt top 1 trending trên Youtube . Thu hút hơn 6 triệu lượt xem chỉ sau 3 ngày tung ra MV này. Tên gọi của ca khúc được B Ray lấy cảm hứng từ mối tình trước hay rõ hơn hơn là người yêu cũ.

Mặc dù được tung ra ngay đúng dịp Valentine nhưng MV Ex’s Hate Me lại dành cho những người độc thân và cảm thấy cô đơn. Đau hơn nữa là khi phải chứng kiến cảnh người yêu cũ đang hạnh phúc tay trong tay với người mới. Vậy từ “ex” trong tiếng anh là gì? Câu trả lời quả thật rất thú vị phải không nào.

VII. Kết luận

Bài viết trên với mục đích giải thích tất tần tật về từ “ex” là gì trong tiếng anh. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về từ này. Bên cạnh đó sẽ giúp bạn có thêm cách nhìn nhận cụ thể, đa chiều hơn về nghĩa từ tiếng anh “ex” là gì bạn nhé.


Tổng hợp từ viết tắt trên facebook thông dụng nhất | Ghiền smartphone


Tổng hợp những từ viết tắt trên facebook thông dụng nhất được nhiều người sử dụng, video này như cuốn từ điển viết tắt facebook sắp xếp theo thứ tự từ az, giúp các bạn tra cứu từ viết tắt facebook và dịch những từ viết tắt facebook ra tiếng việt.\r
\r
ghiensmartphone tuviettatfacebook viettat facebook\r
\r
Music:
Track: TonyZ Road So Far [NCN Release]
YouTube: https://youtu.be/MVMIwIJtMdU
Stream/Free Download: https://NCN.lnk.to/RoadsoFar
Ghiền Smartphone là kênh công nghệ chia sẻ video thủ thuật điện thoại dành cho tất cả mọi người. Rất mong được sự ủng hộ của các bạn.\r
Đăng ký kênh: http://bit.ly/2nHNMCf\r
Thủ thuật Android: http://bit.ly/2oCXvtl\r
Thủ thuật máy tính: http://bit.ly/2oxewoS\r
\r
? HÃY LIKE SHARE SUBSCRIBE ỦNG HỘ KÊNH\r
Cảm ơn các bạn rất là nhiều, chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button