Kiến Thức Chung

Bánh bột lọc và các cách làm bánh bột lọc đơn giản tại nhà

Bánh bột lọc là một trong những món ăn đặc sản của xứ Huế và hiện đang có nhiều biến thể độc lạ, thích hợp sử dụng cho mọi vùng miền khác nhau tại Việt Nam. Hiện nay, món ăn dân giả này hoàn toàn có thể thực hiện đơn giản tại nhà mà không cần tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân một công thức làm bánh bột lọc phù hợp nhất bạn nhé!

Huế không chỉ được biết đến như là một vùng đất linh thiêng với nhiều minh chứng cho lịch sử, mà nó còn là cái nôi của ẩm thực khiến nhiều người phải mê mệt.

Bún bò, cơm hến, mè xửng, nem lụi,… chính là các món ăn mà người dân dù ở vùng miền nào cũng đều nghe đến cái tên là muốn dùng liền ngay.

Trong số các món ăn trứ danh của đất Huế, bánh bột lọc được ví như linh hồn tại địa phương này vì hiện đang có mặt tại nhiều hàng quán trên toàn quốc và nằm trong danh mục “món ăn đặc sản xứ Huế”.

Tuy nói được bán rộng tại hàng quán nhưng bánh bột lọc lại có xuất thân khá bình dị, không phô trương và gần gũi đối với mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam thời xưa và nay.

Món ăn này vừa có thể mua tại tiệm hoặc bạn còn có thể tự làm bánh bột lọc bằng các công thức đang được chia sẻ khá rộng rãi trên các diễn đàn hiện nay.
 

Các món ăn dân giã đến từ xứ Huế

Món ăn truyền thống đến từ xứ Huế
 

1

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào ghi chép cụ thể về thời gian ra đời của bánh bột lọc Huế. Chỉ biết rằng, món bánh này đã xuất hiện trên mảnh đất cố đô từ rất lâu, có thể lên đến hàng trăm năm.

Bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước. Món ăn này từng được giới thiệu là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới, có khả năng “chinh phục” những thực khách khó tính nhất. Như vậy cũng đủ thấy sức hấp dẫn của nó đến nhường nào.
 

Sở dĩ người ta đặt cho món bánh này cái tên bánh bột lọc cũng xuất phát từ cách làm của nó. Vỏ bánh làm từ bột năng lọc lấy phần trong không chứa sạn hay cặn, nó trong đến nỗi có thể nhìn thấy nhân bên trong.

Bột được lọc sạch nên người ta gọi là bánh bột lọc. Một cái tên nghe đơn giản vậy thôi nhưng hương vị của nó đã khiến bao du khách nhớ mãi.

Ở Huế, người ta xem bánh bột lọc như một món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, bánh bột lọc cũng trở thành một món đặc sản Huế mà du khách không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất này.

Chính vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp món bánh bột lọc ở nhiều nơi từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn nhỏ vỉa hè, các gánh hàng rong. Giá một dĩa bánh bột lọc 10 cái khoảng 15.000 – 20.000đ/đĩa.

Nhờ cách chế biến riêng cùng với sự khéo léo của bàn tay những người phụ nữ mà từ lâu bánh bột lọc cũng đã trở thành một cái tên tồn tại song song với những thương hiệu đặc biệt.

Bánh bột lọc ngon không chỉ nổi tiếng ở nơi nó sinh ra mà còn phổ biến ở nhiều tỉnh thành phố trong khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ như Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh…
 

Do trước kia điều kiện về bếp núc và cũng như là sự thiếu hụt của nguyên vật liệu nên món bánh bột lọc chỉ được thực hiện với vài thao tác đơn giản.

Nhưng dần theo thời gian phát triển và sự du nhập của nhiều vùng miền với nhau, món ăn này không còn đơn thuần như cái tên của nó vì đã được biến tấu khá phong phú nhưng vẫn giữ được sự ngon miệng rất riêng.
 

Du khách đến với Huế sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các mẹ, các dì ngồi bán bánh lọc trần ở vỉa hè. “Đồ nghề” của họ rất đơn giản, chỉ gồm một rổ gia vị và một âu bánh bột lọc.

Bánh bột lọc trần có hai loại nhân chính: nhân tôm và nhân đậu xanh. Bánh ăn cùng nước mắm ngọt, một ít hành phi, rau mùi, tóp mỡ, và ớt chưng.
 

Bánh bột lọc trần được nhiều người ưa chuộng

Bánh bột lọc trần bắt mắt với nhiều nguyên liệu
 

Bánh lọc chiên là một biến thể độc đáo của bánh lọc trần nhân tôm. Sau khi cho nhân tôm vào bột bánh và tạo hình, người bán sẽ chiên bánh trong chảo ngập dầu, thay vì hấp lên như bánh lọc trần.

Thành phẩm là những chiếc bánh nhỏ màu trắng đục, giòn tan và béo ngậy. Bánh lọc chiên được ăn kèm tương ớt hoặc nước mắm ngọt ớt bột.
 

Đây là món ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất của nền ẩm thực Huế. Cũng như các món bánh lọc kể trên, bánh lọc gói làm từ bột năng (tinh bột sắn) với nhân tôm rim và một miếng thịt mỡ để làm bánh thơm và béo hơn.

Bới được bọc bên ngoài chiếc bánh là lá dong hoặc lá chuối nên mùi thơm của lá cũng tác động đến hương vị của bánh sau khi hấp lên.

Khi bạn bóc phần lá xanh bên ngoài sẽ lộ ra chiếc bánh mềm dai, trong suốt và có thể nhìn rõ được nhân tôm thịt bên trong rất bắt mắt.

Người Huế thường chỉ ăn bánh lọc gói cùng nước mắm cốt nguyên chất, pha thêm chút cay nồng của ớt cao sản để tạo nên sự nổi bật riêng của món ăn này.
 

Cũng có cách làm tương tự như bánh bột lọc gói, song nhân của bánh lọc chay được làm từ đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ thay vì tôm và thịt.

Nước chấm bánh là xì dầu và ớt tươi. Bánh bột lọc này thích hợp cho các thực khách ăn chay, thường được phục vụ tại các nhà hàng chay tại Huế.
 

Cách chế biến và thành phần làm bột lọc giữa ba miền thường khá giống nhau, chỉ khác biệt về nhân bánh, đồ ăn kèm, cách thưởng thức, cách gọi.

Vỏ bánh ở miền Trung không làm từ bột năng mà từ bột sắn, tức khoai mì. Còn bánh bột lọc của miền Bắc và Nam lại làm từ bột năng, từ củ năng.

Hai loại bột này đều dẻo trong khi chín, tuy nhiên bánh bột lọc từ củ sắn sẽ dai giòn hơn, còn bột năng sẽ dai dính.
 

Bánh bột lọc đến từ nhiều vùng miền

Bánh bột lọc của các vùng miền khác nhau
 

Như đã nói ở trên, bánh bột lọc miền Bắc chủ yếu làm từ bột năng, phần nhân có thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương và tôm xào chín trước khi hấp. Bánh nặn hình bán nguyệt, miếng to dày.

Ở Hà Nội, bánh bột lọc chấm cùng nước mắm dấm tỏi ớt thêm chút lạc rang và ăn kèm rau kinh giới. Những quán bán bánh bột lọc ở thủ đô thường có nộm bò khô, nem cuốn.

Cũng thuộc miền Bắc, bánh bột lọc tại Hải Phòng có nguyên liệu và cách chế biến tương tự. Nhưng trên mỗi đĩa bánh bột lọc rắc thêm hành phi và ruốc tôm, chấm nước mắm chua ngọt, thêm đu đủ, cà rốt thái lát.
 

Miền Trung là quê hương của món bánh bột lọc. Nơi đây có nhiều biến thể bánh bột lọc nhất từ bột lọc trần (như đã kể trên).

Phần nhân bánh phổ biến nhất là tôm rim thịt mỡ, bên cạnh tôm rim, thịt rim, nhân đậu xanh mặn… Tại một số nơi như Quảng Bình, Quảng Trị, người dân thêm măng, nấm tai mèo, hành lá…

Cùng khu vực nhưng người Quảng Trị lại có phiên bản bánh bột lọc trần ở Vĩnh Linh nổi tiếng không kém bánh bột lọc gói lá chuối.

Nhân bánh đa dạng, tùy vào sở thích và khẩu vị mà người làm có thể chọn tôm đất thịt ba chỉ, đậu phộng xào ném tươi (hành tăm), chim cu bằm nhuyễn…

Xem Thêm :  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái, tránh thai theo ý muốn

Nước chấm ngon nhờ hành tăm phi thơm, ớt bột cay, nước mắm nguyên chất và chút đường. Đặc biệt, món này ăn kèm với giá đỗ giúp thực khách đỡ ngán.

Về cách gọi, trong khi hầu hết các tỉnh miền Trung gọi là bánh bột lọc thì người Nghệ An quen gọi là bánh bèo; người Quảng Nam, Phan Thiết, Bình Định gọi là bánh vạc hay tai vạc, quai vạc.
 

Ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá. Biến tấu từ bánh bột lọc Huế, phiên bản bánh lọc Sài Gòn thường chỉ có nhân tôm, không thêm thịt và nước chấm ngọt hơn.
 

Không ít các chị em thường đặt ra câu hỏi “Bánh bột lọc ăn có tăng cân không?” để có thể hạn chế hoặc có cách chế biến phù hợp hơn với sức khỏe và cân nặng.

Theo các chuyên gia, ăn bánh bột lọc có béo không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh dựa vào bánh bột lọc bao nhiêu calo, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt và cơ địa cũng được coi là những yếu tố quyết định tới cân nặng và vóc dáng của bạn.

Hiểu đơn giản, bạn ăn chậm nhai kỹ, ăn vừa đủ liều lượng cho phép thì cân nặng của bạn sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn ăn nhanh, ăn nhiều cùng lúc, ăn không kiểm soát,…
 

Ăn bánh bột lọc nhiều có tăng cân không?

Ăn bánh bột lọc có tăng cân không
 

Trên thực tế, hàm lượng calo trong 1 chiếc bánh tương đối thấp so với mức năng lượng cần nạp mỗi ngày là 2000kcal/ người trưởng thành.

Bên cạnh đó, bánh bột lọc còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, trong đó có tinh bột, vitamin, chất khoáng,…

Nếu biết cách ăn bánh bột lọc sao cho khoa học, ăn vừa đủ và không ăn quá thường xuyên thì bánh bột lọc sẽ không đe dọa tới cân nặng và vóc dáng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn hết 10 chiếc bánh bột lọc cùng lúc thì vấn đề lúc này sẽ khác. 10 chiếc bánh bột lọc chứa khoảng 450 kcal tùy loại, chiếm hơn nửa mức năng lượng cần nạp trong bữa ăn chính là 677 calo/ bữa.

Nếu bạn ăn quá nhiều, chất tinh bột, protein, chất béo sẽ trở nên “thừa thãi” trong cơ thể và nhanh chóng gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Dạ dày không thể tiêu hóa hết thức ăn, không thể chuyển hóa năng lượng sẽ nhanh chóng tích tụ mỡ thừa, gây bệnh táo bón, đầy hơi vô cùng khó chịu.
 

2

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin thú vị về món ăn của vùng đất Huế thì tiếp đến 2momart sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết các cách làm bánh bột lọc ngon siêu đơn giản tại nhà.

Những công thức này đã được nhiều chị em nội trợ hoặc các thanh niên đam mê ẩm thực thực hiện qua, bây giờ đã đến lượt bạn rồi đấy.
 

Để có thể thưởng thức được chính xác hương vị của món ăn này như tại xứ Huế thì công thức làm bánh bột lọc Huế sau đây khá phù hợp với bạn.

Đây là cách làm đơn giản nhất và bạn cũng có thể áp dụng từ cách làm bánh bột lọc Huế này để làm thêm một số biến thể khác của chúng nhé.

➥ Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế:

Vì bánh bột lọc thường có hai phần chính: đó là vỏ bánh và nhân bánh, nên nguyên liệu cần có sẽ khá nhiều.

Nhân bánh: 500g tôm đất, 250g thịt ba chỉ, dầu điều và muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi, hành tím băm nhuyễn.

Bột bánh: 400ml nước, 500g bột năng, 100ml dầu ăn và muối.

✏ Cách làm bánh bột lọc Huế

● Bước 1: Sơ chế nhân bánh

Làm sạch tôm đất, cắt bỏ phần râu và chân tôm, cho tôm vào ướp cùng với một chút đường, muối, hạt tiêu, thêm chút hành và tỏi băm nhuyễn, dầu điều rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Thịt ba chỉ bạn cắt thành những miếng nhỏ cỡ ngón tay, ướp với các gia vị tương tự như phần tôm. Trộn đều để gia vị ngấm gia vị đậm đà.

● Bước 2: Xào nhân bánh

Cho chảo chống dính lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào đợi nóng thì đổ phần thịt vào xào săn lại, trút thêm phần tôm vào chảo thịt xào cùng cho tới khi tôm chín và chuyển màu là được.

● Bước 3: Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng

Phần bột đã chuẩn bị bạn cho vào âu. Nước cho vào đun sôi cùng chút dầu ăn, sau khi nước sôi bạn đổ từ từ phần nước vào âu bột rồi khuấy đều cho bột hòa quyện với nhau tạo thành khối bột dẻo mịn.

Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng, cho khối bột lên rồi dùng tay nhào lại bột thêm một lần nữa. Dùng cây cán bột cán cho bột mỏng, dùng khuôn tròn in lên mặt bột để tạo thành hình bánh.

● Bước 4: Hấp bánh chín

Cho phần nhân bánh bao gồm thịt và tôm vào giữa, gấp đôi bánh lại sao cho nhân bánh được bao trọn trong vỏ bánh. Dùng hai ngón tay cái ép chặt mép bột lại với nhau tạo thành chiếc bánh có hình bán nguyệt.

Lót lá chuối xuống xuống xửng hấp, cho bánh vào hấp chín trong khoảng 10 phút. Khi thấy phần bột bánh trong lại và nhìn thấy nhân bên trong là được.
 

Cách làm bánh bột lọc Huế trần

Cách làm bánh bột lọc Huế
 

Gói lá chuối giúp hương vị của món bánh bột lọc thơm hơn, da bánh không bị khô cứng và cực kỳ mềm mịn khi bạn cắn vào.

➥ Nguyên liệu làm bánh bột lọc lá chuối

Nhân bánh: Tôm giữ vỏ, cắt bỏ đầu. Thịt ba rọi rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Hành tím và tỏi được băm nhuyễn. Ít nước mắm ngon. Đường. Màu điều.

Bột bánh: Bột năng 300 gram, nước lọc, 1 thìa cà phê dầu ăn, muối và vài lá chuối rửa sạch, phơi khô.

✏ Cách làm bánh bột lọc lá chuối

● Bước 1: Cách xào tôm thịt

Bắc chảo, lửa nhỏ, cho thịt băm vào, xào với dầu ăn cho săn lại.

Cho tôm vào xào chung với thịt.

Sau đó, lần lượt cho hành cùng tỏi vào chung.

Cuối cùng, để làm bánh bột lọc nhân tôm ngon, bạn cho nước mắm, đường và màu điều vào rim lửa liu riu.

Đảo hỗn hợp khoảng 20 phút cho tôm thịt ngấm gia vị, chuyển màu nâu thì tắt bếp, để riêng cho nguội.

● Bước 2: Cách pha bột làm vỏ bánh bột lọc ngon

Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng ngon nhất là nên pha sao cho bột nửa sống, nửa chín. Bạn từ từ rây bột năng vào trộn chung với các nguyên liệu làm vỏ bánh với nhau.

Bắc bếp, chỉnh lửa nhỏ, đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho bột sánh đặc lại.

Tắt bếp nhưng vẫn khuấy bột đều tay cho đến khi chuyển sang màu hơi đục, lỏng thì ngưng, để bột nguội.

● Bước 3: Gói bánh bột lọc nhân tôm thịt với lá chuối

Trải lá chuối ra, múc ít bột dàn đều hình chữ nhật lên mặt lá chuối.

Lấy ít nhân tôm, thịt vừa đủ đặt vào giữa miếng bột.

Bắt đầu gấp mép gói lá chuối lại, nhớ bẻ nhẹ 2 đầu lá.

Cột bánh bột lọc vừa gói bằng cách tước lấy cọng gân dài của lá chuối, buộc bánh lại.

Hấp bánh cách thủy chín thì lấy ra, để bột vừa chín “nghỉ” một chút rồi mới mở ra, rưới mỡ hành lên trên, ăn cùng nước chấm đi kèm.
 

Cách làm bánh bột lọc lá chuối

Món ăn bánh bột lọc lá chuối
 

Bánh bột lọc chay hiện nay cũng đang có nhiều công thức khác nhau để chế biến hợp khẩu vị của người dùng. Sau đây sẽ là bốn công thức làm bánh bột lọc chay thường được nhiều người áp dụng thành công nhất.
 

➥ Nguyên liệu chuẩn bị: 1 chén nhỏ đậu xanh, 200g bột năng, vài cọng hành lá, dầu ăn đậu nành, nước mắm chay và ớt.

✏ Cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh 

Đậu xanh tiến hành rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 30 phút. Luộc đậu xanh hoặc hấp chín. Sau đó, bạn đổ đậu xanh ra chén nhỏ, nghiền nát và vo thành từng viên nhỏ, lớn hơn đầu ngón tay để làm nhân.

Xem Thêm :  Địa chỉ 37 bưu cục Viettel Post tại Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Bột năng cho vào một cái tô vừa. Đổ nước sôi vào tô bột từng chút một, vừa đổ vừa lấy đũa đảo đều. Khi bột đã nguội bớt, nhồi bột đều tay cho thành khối mềm dẻo.

Ngắt ra từng miếng bột nhỏ rồi cán dẹt và đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại.

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh dùng tay miết kín mé bột để khi luộc, bánh không bị xì mép ra. Thực hiện các bước tương tự cho đến khi hết bột và đậu.

Đặt lên bếp một nồi nước, nấu cho đến khi sôi thì thả bánh vào, luộc chín. Trong thời gian chờ, bạn phi hành thái nhỏ cùng với dầu ăn.

Bánh chín thì bạn vớt ra rồi bỏ vào thau nước lạnh nhé.

✏ Cách làm bánh bột lọc chay ăn kèm nước chấm pha theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước, 3 muỗng cà phê đường, trộn đều rồi băm tỏi, ớt bỏ vào.
 

➥ Nguyên liệu bạn nên chuẩn bị: 500g bột năng, 1 củ cà rốt, 2 miếng đậu hũ chiên, 50g nấm mèo, gia vị (muối, bột nêm rong biển, hành boaro, tiêu, xì dầu, dầu ăn, đường) và lá chuối đã làm sạch.

✏ Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm

Bột năng trộn với 500ml nước. Bạn nhớ đổ nước vào từ từ thôi nhé. Vì nếu đổ nước liền cùng một lúc thì rất dễ làm bánh bột lọc bằng bột năng bị vón cục.

Bắc nồi bột lên bếp, vặn lửa vừa rồi nấu lên. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, đến khi có cảm giác nặng tay thì ngưng lại, tắt bếp đi.

Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi trần qua nước nóng cho mềm. Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cà rốt, đậu hũ cũng cắt thành sợi nhỏ tương tự. Cho một ít dầu lên chảo, phi thơm hành boaro rồi cho cà rốt, đậu hũ, nấm mèo, xào đều. Nêm thêm 1 ít xì dầu và các gia vị vào.

Tiếp đó, bạn cắt lá chuối thành các miếng vừa. Múc một muỗng bột năng, cho lên lá chuối rồi trải nhẹ ra. Cho nhân bánh vào giữa và gói đều tay.

Cách làm bánh bột lọc chay này hấp khoảng 15 phút là chín.
 

Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm

Cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh
 

Công thức làm bánh bột lọc chay độc đáo này có thêm nguyên liệu đậu phộng vào nhân bánh để vị bánh đậm đà hơn.

Cách làm bánh cũng tương tự với công thức bánh bột lọc chay nhân nấm, đậu hũ ở trên. Vì thế, khi làm bánh, chị em cứ việc chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành các bước như đã được hướng dẫn nhé. Cách làm nhân bánh bột lọc chay khi có thêm đậu phộng như sau:

Luộc đậu phộng với nước sôi cho đậu chín mềm. Khi đậu đã nguội đi, bạn lột bớt lớp vỏ bên ngoài và đập dập hạt đậu phộng cho nát ra.

Cà rốt, nấm mèo, đậu hũ: rửa sạch, cắt hạt lựu. Phi hành boaro vào chảo cho thơm rồi bỏ tất cả nguyên liệu làm nhân ở trên vào, xào sơ.

Nêm gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, xì dầu, đảo đều để nhân ngấm gia vị. Nhớ nêm vừa thôi nhé, vì khi ăn, bạn còn chấm bánh với xì dầu nên có thể sẽ bị mặn.
 

➥ Nguyên liệu làm bánh bột lọc chay: 300g bột gạo ngon, 300g tôm chay, 50g bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng bột nêm nấm, dầu ăn và lá chuối đã làm sạch.

✏ Cách làm bánh bột lọc nhân tôm chay:

Băm nhỏ tôm chay. Xào 1 ít hành lá trong chảo nóng rồi bỏ tôm vào, xào sơ. Nêm gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi tôm ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bột năng trộn đều với bột gạo, nêm chút hạt nêm nấm, dầu ăn. Cho nước vào bột, khuấy đều rồi bắc nồi bột lên bếp mở lửa to. Vừa nấu bột vừa khuấy đều tay đến khi bột đặc lại thì bắc xuống bếp.

Lá chuối trụng sơ với nước cho mềm. Xé lá chuối thành những miếng vừa vặn. Phết một chút dầu ăn lên trên mặt lá. Múc bột, trải lên mặt lá rồi bỏ nhân tôm vào bên trên và gói bánh lại.

Cho bánh vào xửng hấp, hấp trong vòng 15 phút là chín.

Bánh sẽ ngon hơn khi dùng với nước tương hoặc nước mắm chay pha ngọt ngọt, cay cay.
 

“Biến tấu” món bánh bột lọc truyền thống thành món chiên lạ miệng để chiêu đãi gia đình hoặc bạn bè cho những ngày cuối tuần.

Món ăn này có thể dùng nước mắm truyền thống hoặc dùng tương ớt chấm ăn chơi cũng rất ngon miệng.

➥ Nguyên liệu làm bánh bột lọc chiên: 120g bột năng, 150g tôm, 20g hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và tiêu 1/2 muỗng cà phê.

✏ Cách làm bánh bột lọc chiên

● Bước 1: Tấm ướp tôm với gia vị và nấu chín

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với muối, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi tôm, để ráo nước.

Sau khi ráo bạn thì bạn cho tôm ra tô ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều lại với nhau và để tôm nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút để tôm thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, lửa vừa. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi cho hành tím vào phi thơm

Sau đó cho tôm đã ướp vào chảo, đảo đều rồi nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường. Xào cho tới khi tôm chín tới thì vớt ra dĩa, để nguội.

● Bước 2: Trộn bột bánh và tạo hình

Cho 120gr bột năng ra tô, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều. Bắn nồi lên bếp, đun nóng khoảng 200ml nước.

Khi nước đã sôi thì cho lần lượt từng giá nước vào tô bột, trộn đều đến khi bột trong và đạt độ dẻo. Tiếp đến dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành một khối và không bị dính tay là được nhé.

➥ Lưu ý: Nước phải thật sôi thì mới cho vào bột để làm bột chín và dẻo hơn bạn nhé!

Chia bột ra một nửa để tạo hình trước. Phần còn lại dùng dĩa đậy lại để tránh bột bị khô. Dùng dao chia nhỏ bột ra thành các viên khoảng 2 – 3cm.

Sau đó cán bột thật mỏng. Cho nhân tôm vào giữa bánh, gấp đôi 2 mép bánh lại với nhau. Tiếp tục làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột

Kế tiếp bạn bắc nồi nước lên bếp, lửa vừa. Đến khi nước sôi thì cho lần lượt phần bánh đã gói vào. Luộc bánh trong khoảng 5 – 7 phút đến khi bánh bắt đầu nổi lên thì vớt bánh ra dĩa. Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào dĩa, trộn đều để bánh không bị dính vào nhau.

● Bước 3: Chiên bánh

Cho chảo lên bếp. Đổ dầu vào chảo đến khi dầu sôi thì lần lượt cho bánh vào chiên, hạ lửa nhỏ. Chiên đến khi 2 mặt vàng đều, có độ giòn thì dùng vợt vớt phần bánh ra dĩa để cho ráo dầu.

Phần bánh giòn rụm, bên trong tôm vẫn giữ được độ tươi, ngọt được nêm nếm vừa phải. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt để có độ cay cay giúp món ăn thêm hấp dẫn nhé!
 

Cách làm bánh bột lọc chiên giòn

Cách làm bánh bột lọc chiên
 

Ngoài việc ăn như một món ăn mặn thì bột lọc còn có thể làm thành chè ăn rất thơm mát, đặc biệt là khi kết hợp với nhân dừa sực sực béo ngậy.

➥ Nguyên liệu làm chè bột lọc nhân dừa: 50gr cùi dừa, 120gr bột năng, 100gr đường, 1/6 muỗng cà phê muối, lá dứa 1 bó, 10gr dừa nạo sợi, 10gr dừa tấm sấy, 50ml nước cốt dừa và 20gr mè rang.

✏ Cách làm bánh bột lọc nhân dừa

● Bước 1: Cắt nhỏ dừa

Trái dừa bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh 12 giờ sau đó lấy ra dùng búa gõ xung quanh trái dừa, vỏ dừa sẽ rạn vỡ dần dần.

Xem Thêm :  Tuyển tập các bức tranh tô màu chó cứu hộ siêu ngầu cho bé

Lúc này bạn cẩn thận gỡ vỏ dừa ra là có thể lấy được cùi dừa mà không bị vỡ, không bị dính vỏ dừa như nạy bằng dao thông thường.

Cùi dừa bạn cắt thành từng khối vuông nhỏ khoảng 1cm.

● Bước 2: Trộn bột

Bột năng trộn đều với 100ml nước sôi, tiếp theo lấy bột ra bàn nhồi thật kỹ đến khi bột quyện thành khối dẻo mịn, sờ không còn dính tay.

Chia bột thành nhiều phần nhỏ rồi cho bột vào túi ni lông cột kín lại để bột không bị khô, tiếp theo lấy một phần bột lăn thành hình trụ dài, cắt nhỏ thành viên mỗi viên khoảng 5gr. Bạn làm lần lượt cho hết số bột còn lại.

Viên bột nhỏ sau khi cắt xong bạn vo tròn rồi ấn dẹp, lấy một cái cùi dừa đặt vào giữa miếng bột, gói lại, xoay vo cho viên bột tròn đẹp.

● Bước 3: Luộc bột lọc

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thả bột lọc vào luộc 10 phút tính từ lúc nước sôi trở lại thì tắt bếp. Đậy nắp nồi để thêm 10 phút cho bột chín hoàn toàn.

Bạn cho bột sau nấu vào nồi 500ml nước, 100gr đường, lá dứa, 1/6 muỗng cà phê muối, đun sôi nước đến khi đường tan hết thì vớt bột lọc cho vào nấu cùng.

Khi nước đường sôi trở lại bạn đun thêm 5 phút nữa để bột lọc ngấm đường rồi tắt bếp.
 

Cách làm bánh bột lọc phủ dừa

Cách làm bánh bột lọc bọc dừa
 

3

Bánh bột lọc tuy được nhiều người công nhận về tính dễ thực hiện nhưng cách nấu và nhào bột lại khá quan trọng để giữ được sự chất lượng cũng như bảo quản bánh được lâu hơn.
 

Bạn dùng nồi hấp chuyên dụng hoặc rổ inox nếu không có nồi hấp chuyên dụng, cho 1 lượng nước vào nồi (không được ngập vỉ). Xếp bánh vào vỉ (hình bên dưới), đậy lại thật kỹ để hơi không bốc ra ngoài.

Nước hấp bánh chỉ nên cho vào ⅓ nồi đun nước và bạn tiến hành sắp xếp bánh vào nồi thật đều để đảm bảo bánh chín đều.

Lửa bếp nên để to khi hấp để chắc chắn mẻ bánh của bạn sẽ có chất lượng hương vị đồng đều, độ mềm và chín bánh diễn ra tốt hơn.
 

Nếu hấp bánh (bánh sống) hoặc mua bánh chín nhưng ăn chưa hết thì bỏ vào ngăn lạnh để khi nào dùng tiếp thì lấy ra hấp sơ lại.

Khi hấp cũng nên dùng vỉ hấp như đối với bánh sống, Thời gian hấp, chỉ cần nước sôi lên là được. Tầm 10-15 phút
 

➥ Lưu ý: Bánh đã hấp thì không nên để quá 2 ngày

Để quan sát được bánh khi nào chín và bánh còn sống thì bạn nhìn vào bột bánh. Nếu bột bánh trong và nhìn thấy được nhân thì chúng đã chín.
 

Cách bảo quản cũng được chia thành hai loại đó là loại chín và loại sống vì thời gian bảo quản sẽ tương đối khác nhau và điều kiện giúp bánh giữ nguyên chất lượng cũng không hề giống nhau.
 

Ngăn đông tủ lạnh: bảo quản được từ 2-3 tuần. Khi sử dụng thì ngày trước đó phải bỏ xuống ngăn lạnh, để rã đông từ từ, tránh trường hợp lấy bánh trực tiếp từ ngăn đông ra ngoài để rã đông (không tốt cho sức khỏe và bánh không ngon).

Ngăn mát tủ lạnh: bảo quản được từ 1-5 ngày. Khi dùng thì lấy ra hấp như hướng dẫn cách Hấp Bánh Sống bên trên.
 

Khác với bánh chưa nấu chín, bánh đã được chế biến chỉ có thể bảo quản ngăn lạnh được từ 1-2 ngày. Khi dùng thì xem hướng dẫn hấp bánh chín bên trên.
 

Hướng dẫn bảo quản bánh bột lọc

Bảo quản bánh bột lọc đúng cách
 

4

Một trong những nét văn hóa ẩm thực riêng biệt tại Việt Nam khiến thế giới phải tò mò đó là bất cứ món ăn nào cũng cần phải có nước chấm đặc biệt riêng.

Bánh bột lọc xứ Huế cũng không hề ngoại lệ khi cần phải dùng đúng loại nước chấm thì bánh mới bắt miệng và dễ ăn hơn rất nhiều.

Nước chấm của món ăn dân giã này hiện nay có rất nhiều biến thể đặc biệt, nhưng xét cho cùng thì hai loại chính thường được sử dụng tại Huế đó là nước mắm cốt ruốc chuẩn vị xứ Huế và nước mắm chua ngọt.
 

Đây là loại nước mắm ăn bánh bột lọc chuẩn bài nhất vì được hầu hết người dân xứ Huế sử dụng khi ăn chung với các loại bánh bột lọc.

Vì là món nước mắm chỉ có tại xứ Huế nên bạn khó có thể tự pha chấm tại nhà. Thay vào đó bạn có thể đặt mua hoặc lựa chọn tại siêu thị loại nước mắm ăn bánh bột lọc với mức giá vô cùng phải chăng.
 

Khác với loại nước mắm “độc quyền” chỉ có tại Huế, nước mắm chua ngọt khá dễ làm và bạn có thể áp dụng thực hiện tại nhà với công thức sau đây.

➥ Nguyên liệu: Nước mắm ngon, đường, nước lọc, chanh trái (lựa mua những trái chanh đã già để không bị gắt, nhiều nước và dễ vắt hơn), tỏi băm, ớt băm và hạt tiêu.

✏ Cách làm nước chấm bánh bột lọc

● Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc một nồi con lên bếp rồi cho vào nồi 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, nhắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội.

➥ Lưu ý rằng nước mắm Nam Ngư giả sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy.

● Bước 2: Trong khoảng thời gian chờ đợi mắm nguội, bạn hãy mang các nguyên liệu còn lại ra sơ chế. Ớt tươi cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành những lát mỏng hoặc băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, cho ra thớt đập dập băm nhuyễn. Chanh cắt đôi theo chiều ngang, vắt lấy 5 thìa nước cốt chanh (bạn cũng có thể dùng giấm để thay thế), vớt hạt chanh ra để nước mắm khi ăn không bị đắng. Tất cả để riêng ra một chén con.

● Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho các nguyên liệu còn lại như là tỏi băm, hạt tiêu, nước cốt chanh và ớt băm vào đảo đều, rót ra chén. Lúc này bạn cũng có thể nêm loại gia vị để điều chỉnh độ mặn ngọt cho hợp miệng ăn.
 

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Pha nước chấm ăn bánh bột lọc
 

Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng thêm công thức khác để làm ra chén nước chấm ngon và bổ dưỡng.

● Bước 1: Tôm đất rửa sạch, lột lấy lớp vỏ ngoài, rửa với nước lần nữa. Tiếp theo, bạn cho 6 muỗng nước lọc cùng lớp vỏ tôm đã rửa sạch vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút, dùng rây gạn lấy phần nước cốt cho ra chén, bỏ xác tôm.

● Bước 2: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Chanh cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng một bên. Sau đó, bạn cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, ớt thái mỏng vào chén, khuấy đều hỗn hợp đến khi tan đều. Lúc này, bạn đã có một chén nước mắm chấm bánh lọc hoàn chỉnh rồi.
 

# Tạm kết:

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, 2momart tin chắc rằng món ăn mang đậm nét đẹp xứ Huế này sẽ không còn làm khó bạn nữa đúng không nào?!

Hãy chọn cho bản thân một công thức phù hợp và loại nước chấm ngon đi kèm để bữa ăn gia đình của bạn vào những ngày cuối tuần trở nên đặc biệt hơn nhé!

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm một số món ăn mang đậm đặc sắc riêng biệt của từng vùng miền khác nhau hiện đang được chia sẻ tại 2momart.vn nữa đấy.

Nhanh tay truy cập và đón nhận thêm nhiều thông tin thú vị tại website so sánh giá uy tín này thôi nào!


BÁNH BỘT LỌC PHAN THIẾT – Cách Làm Bánh Quai Vạc Dẻo Dai Mịn Nhanh Gọn với Nước Mắm Ngon Đúng Chuẩn


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button