Kiến Thức Chung

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cần Câu Máy Dọc Và Cần Câu Máy Ngang, Học Sử Dụng Máy Câu Đứng Qua 4 Bước Đơn Giản

Máy câu đứng là loại máy câu được những tay câu mới vào làng nghề tiêu khiển “câu cá” này chuộng dùng bởi vì nó dễ sử dụng hơn máy câu “ ngang”. Để câu cá hiệu quả thì đòi hỏi người câu phải biết “bỏ túi” một số kỹ thuật sau: thao tát sử dụng đúng, kỹ thuật quấn dây sao cho dây không bị xoắn, kỹ thuật hãm dây, kỹ thuật đặt mồi đúng vị trí thiết yếu,…

Học cách sử dụng máy câu đứng được xem là thiết yếu trước khi bạn muốn học câu cá và dự định sở hữu một chiếc máy câu loại này.

Bạn đang xem: Cách sử dụng cần câu máy dọc

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thao tác sử dụng đơn giản, dễ hiểu giúp bạn dễ dàng nắm bắt cách sử dụng máy câu đứng:

Bước 1: Đặt cuộn dây và máy câu sao cho dây quấn vào máy câu đúng hướng.

Đây được xem là bước trọng yếu nhất. Điều bạn cần Note quấn dây sao cho hướng dây tuôn ra khỏi cuộn cước cùng hướng với hướng dây vào máy câu khi quay. Thông thường quấn theo chiều kim đồng hồ nhưng cũng có trường hợp quấn theo chiều trái lại.

Khi thực hiện bước này, bạn cần Note: Xác minh cuộn dây cước

+ Đặt cuộn cước sao cho mặt nhãn hiệu được đặt hướng lên trên

+ Đầu cuối dây được đặt trên guồng quay dây trên máy câu.

+ Cố định đầu cuối dây trên máy câu bằng băng dính. Xác nhận hướng của phần đuôi dây cước. Nếu phần đuôi dây hướng về bên tay trái thì quay máy câu theo chiều kim đồng hồ. Đặt cuộn cước trên mặt phẳng phiu (mặt đất, mặt bàn, …)

Bước 2: Thắt chặt dây vào ổ chứa dây.

Luồn dây cước qua các khoen móc trước hết của cần câu trước khi vào ổ chứa.

Xem Thêm :  Rắn hổ mang bành, hổ chúa và rắn hổ mang chì Có độc không, tác dụng gì

Mở cái lễ của máy câu hoặc nếu trong trường hợp bạn muốn nó đóng thì luồn dây phía dưới tay cầm lễ.

Vòng thòng lọng dây quanh ổ chứa dây.

Xem Thêm :   Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng – Trọn bộ đầy đủ nhất từ A-Z

Thắt chặt dây trên máy câu bằng một trong những nút thắt Arbor Knot (khi cho dây mới hoàn toàn vào máy), trong trường hợp không muốn dùng dây cũ nữa thì để lại một ít dây trong ống rồi mới cột dây mới vào dây cũ bằng nút thắt Uni – Knot.

Nếu lễ vẫn mở thì đóng lễ lại.

*

*

Bước 3: Xác minh dây Quay tay cầm máy câu khoảng 6 hoặc 8 vòng rồi ngừng quay.

Khi dây luồn qua các khoen cần, thông thường dây câu hình gợn sóng nhấp nhô nhẹ (không bị xoắn hay cuộn lại) là tốt.

Nếu dây bị xoắn hay bị cuộn lại thì lật cuộn dây cước lại rồi sau đó tiếp tục quay tiếp.Trường hợp dây quấn bị xoắn hoặc cuộn thành vòng. Bạn cần lật cuộn dây cước lại và quay tiếp.

*

Bước 4: Quấn dây.

Khi quấn dây vào ổ chứa dây của máy câu phải đảm bảo dây có độ căng. Kẹp dây giữa ngón trỏ và ngón cái tại điểm trên máy câu nằm trước khoen cần thứ nhất. Có thể dùng chiếc khăn có tẩm chút dầu mỡ Silicone Real Magic để giữ dây và luồn dây qua khăn giúp cho dây câu (đặc biệt loại dây Monofilament) hoạt động tốt hơn. Quấn dây cho đến vị trí cách mép máy câu khoảng từ 1.59mm – 3.17mm.

*

Khi quấn dây vào máy câu, giữ kẹp dây giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuộn dây cước được đặt sao cho nhãn của cuộn dây hướng lên trên.

*

Quấn dây cách mép vành máy câu từ 1.59mm – 3.17mm.

Sau khoảng thời gian thực hiện toàn bộ các bước ở trên, sau đó gắn mồi câu đúng vị trí thiết yếu cùng với các trang thiết bị thiết yếu các bạn đã sở hữu thể sẵn sàng cho một chuyến hành trình câu rồi nhé.

2. Bảo trì máy câu

Để máy câu vận hành một cách tốt nhất thì bảo trì là một việc làm thiết yếu phải nghĩ đến. Việc này nhắm nâng cao tuổi thọ cũng như giúp máy câu sử dụng trơn tru hơn, nhất là khi máy câu đã được mua một thời gian, việc này cũng sẽ giúp máy câu tránh được các hư hỏng đáng tiếc do không bảo trì hay bảo trì không đúng cách.

Xem Thêm :   Những nguyên tắc “vàng” khi thiết kế hàng rào cho nhà ở

Xem Thêm :  20 cây bonsai dáng nghiêng, đổ đẹp, khủng, đắt nhất việt nam 2021

*

Thời điểm nào nên bảo trì máy câu?

Nói thời điểm để làm điều này thì hơi khó, vì thực chất không dễ dàng gì để xác nhận được thời điểm thích hợp để bảo trì máy câu. Bởi nó còn tùy vào cường độ sử dụng máy câu của mỗi cần thủ. Nhưng tựu chung cái thời điểm thích hợp nhất có thể chính là thời điểm máy câu cho cảm nghĩ sử dụng đột nhiên kém đi. Đó là thời điểm mà bạn thấy máy câu quay khi mắc sạn bên trong, hay có tiếng lạo xạo đồng thời không còn êm nữa. Tuy nhiên, cũng có thể những trường hợp buộc phải bảo trì máy câu như làm rơi máy xuống nước, hay rơi máy xuống cát, đất…

Những lúc như vậy thì bảo trì máy câu là thiết yếu, bởi bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ cùng với một ít mỡ, một cái bàn chải đánh răng cũ, một ít cồn cùng với một tí dấu chuyên dùng cho máy câu là bạn có thể refresh (làm mới) chiếc máy câu của mình như lúc mới mở hộp.

Cách bảo trì máy câu như vậy nào?

Để bảo trì đúng cách máy câu cũng phải làm theo một quy trình đàng hoàng, bởi máy câu cá nó cũng được kết cấu từ nhiều phòng ban khác nhau như các đồ cơ, điện khác. Vì vậy, đây là phương pháp để bảo trì máy câu tốt nhất:

*

+ Tìm một hộp nhỏ, hay một cái nắp nhỏ để chứa các phụ tùng của máy câu theo thứ tự (Giống như mở PC vậy đó, tránh bị “dư ốc”). Các cụ thể như ốc, các ron (vòng đệm) bên trong máy câu rất nhỏ, điều này sẽ khiến nó hầu hết biến mất nếu để rơi ra ngoài.

+ Trước tiên phải tháo ống chứa dây ra trước, rồi làm sạch trục ống dây bằng tăm bông, sau đó tiếp tục nhỏ vào một vài giọt dầu, và nhớ là dùng dầu máy câu nhé, vì dùng loại dầu bình thường thì thường bị đặc và rắn lại nhanh hơn, điều này sẽ tạo một lớp dầu thừa trên các phòng ban của máy câu. Nhớ xác minh các đai ốc nhỏ ở lớp dưới cùng của trục máy để đảm nói rằng chúng được vặn chặt.

Xem Thêm :   Con chim sâu ô

Xem Thêm :  Phẩm chất là gì

+ Nhỏ một vài giọt dầu vào con lăn dây. Sau đó tiếp tục tra dầu với nơi mà phòng ban lò xo bật của càng máy gặp ống chứa dây.

+ Tháo tay cầm của máy câu ra, bằng cách vặn ốc nằm ở đối mặt tay quay. Sau đó nhỏ một vài giọt dầu vào trục tay quay và trục núm tay quay của máy câu.

+ Tháo bên cạnh máy câu bằng cách vặn các con vít nhỏ ra, từ đây là có thể tiếp cận được các phòng ban bên trong máy câu. Sau khoảng thời gian mở máy câu ra sẽ thấy ngay bạc đạn của máy, nếu nhấc lớp bạc đạn này lên là sẽ lộ ra phần bánh răng chính. Bạn cũng có thể gỡ cả bánh răng chính ra và nhỏ vào đó một ít dầu tẩy nhờn, để tẩy các lớp mỡ cũ hay các lớp dầu bám bụi bẩn ra, sau đó có thể dùng bàn chải đánh răng và nước xà phòng để đánh sạch toàn bộ lớp bẩn ở răng cưa.

+ Sau khoảng thời gian làm sạch xong thì nên để khô tự nhiên các phòng ban thì khởi đầu tra dầu chuyên dụng cho máy câu vào bạc đạn, lấy một ít mỡ tra vào răng cưa của bánh răng chính. Sau đó tra mỡ vào các bánh răng trục nằm ở dưới cùng của máy câu, tra thêm một lớp mỏng dầu máy câu vào các phòng ban khác ở phía trước các bánh răng trục. Còn các phòng ban còn lại, cảm thấy nơi nào nên tra dầu hay mỡ thì tiếp tục tra cho đến khi hoàn thiện.

+ Sau khoảng thời gian tra dầu, mỡ xong thì có thể ráp máy câu lại theo thứ tự lúc đầu, xịt thêm một lớp dầu mỏng lên mặt phẳng máy câu rồi dùng khăn sạch lau nhẹ, thế là xong, một chiếc máy câu trơn tru và bóng mượt như mới mua.

Xem thêm: Cách Ghép 2 Video Chạy Song Song, Hướng Dẫn Với Kine Master

Kì vọng với cách bảo trì máy câu đúng cách trên đây sẽ giúp các cần thủ bảo vệ được chiếc máy câu của mình luôn hiệu quả nhất.

Tham khảo:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button