Kiến Thức Chung

Giống gà Tam Hoàng & kỹ thuật nuôi gà năng suất cao

Gà Tam Hoàng là một trong những giống gà sở hữu những ưu điểm nổi trội. Được người dân Việt Nam chăn nuôi, phục vụ cho việc thu hoạch thịt và trứng. Kể từ khi phát triển mô hình nuôi gà, nhiều bà con nông dân đã có kinh tế vững hơn, cuộc sống ấm no hơn nhờ những giá trị của chúng. Dưới đây Nuôi gà đá sẽ chia sẻ với bà con một số thông tin liên quan đến đặc điểm, kỹ thuật nuôi gà đạt năng suất cao cũng như là cách phòng bệnh dịch để tránh rủi ro trong chăn nuôi.

1. Nguồn gốc gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng hay còn gọi là gà Thạch Kỳ là một giống gà được chăn nuôi phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều người nghĩ rằng đây là một giống gà thuần Việt nhưng nguồn gốc của chúng lại cho thấy một điều khác.

Giống gà này được các nhà chăn nuôi ở Trung Quốc phối giống từ giống Kabir ( Israel ) và giống gà Thạch Kỳ bản địa Trung Hoa qua nhiều thế hệ  với các mục tiêu khác nhau. Do vậy, giống gà Tam hoàng có nhiều loại và năng suất khác nhau.

gà Tam Hoàng

Gà được nuôi nhiều ở các vùng thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Với khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu được với nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên giống gà này rất được người chăn nuôi ở Việt Nam ưa chuộng. Vào năm 1990, lần đầu tiên giống gà này có mặt tại Việt Nam và được tiến hành chăn nuôi tại một số vùng ở tỉnh Quảng Ninh. Kể từ thời điểm đó tới nay, có rất nhiều cơ sở và trang trại tại Việt Nam tiến hành lai tạo và chăn nuôi gà Tam Hoàng.

2. Đặc điểm của giống gà Tam Hoàng

Gà có đặc điểm nổi bật là là màu lông vàng, chân vàng và mỏ vàng. Chính vì lý do này nên chúng được gọi là gà Tam Hoàng. Phần đuôi có 2 màu đen vàng xen kẽ, phần mình to, đầy đặn, cơ thể hình tam giác. Lưng bằng phẳng và chân khá ngắn. Ở giai đoạn trưởng thành, đùi gà to tròn, cơ thể phát triển đồng đều. Gà trống có thể đạt cân nặng từ khoảng 2,5 – 3,5kg, còn gà mái  nặng từ 2 – 2,5 kg

Xem Thêm :   Hướng dẫn trồng rau mùi (ngò rí) trong chậu

Xem Thêm :  Uống sữa đậu nành mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

Thông thường khi nuôi giống gà này, để đạt 1kg tăng trọng sẽ phải tiêu tốn từ 2 – 2,5kg thức ăn. Chúng đẻ khi 5 tháng tuổi và được đánh giá là giống gà đẻ có năng suất cao. Sản lượng trứng bình quân đạt 150 quả/mái/năm.

gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng dễ nuôi, tỷ lệ nuôi sống rất cao lên tới 95%. Bên cạnh đó, để chăn nuôi giống gà này không cần đòi hỏi kĩ thuật cao, thích hợp với cả những người ít kinh nghiệm chăn nuôi, vốn ít. Chúng có đồng thời mang lại năng suất, sản lượng cao ở cả thịt và trứng cùng với khả năng kháng bệnh cực kỳ tốt. Với nhiều ưu điểm nổi trội như vậy, gà Thạch Kỳ đang dần chiếm tỉ lệ lớn trong sản lượng chăn nuôi gà tại Việt Nam.

3. Các dòng gà Tam Hoàng phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, gà được phân ra hai dòng chính là Tam Hoàng Jiangcun và Tam Hoàng 882. Mỗi loại thường có những đặc điểm riêng biệt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dòng 882

Thân hình cân đối, lông có màu vàng sậm hoặc lốn đốm đen thường có cườm ở cổ. Chúng sở hữu chân cao, da vàng, mào đơn. Nuôi từ 3 – 5 tháng Tam Hoàng 882 có thể đạt 1,6 – 2 kg, lượng thức ăn tiêu tốn trung bình là 2,75 kg/kg tăng trọng. Tỷ lệ nuôi sống đạt 92%.

Hàng năm chúng sản xuất trứng từ 156 quả/mái. Trọng lượng trung bình 40g/trứng, tỷ lệ gà nở 80 – 85%. Thời gian khai thác trong 52 tuần

Xem Thêm :  Kinh nghiệm trình bày bài giới thiệu bản thân theo mẫu

gà Tam Hoàng

Dòng Jiangcun

Chúng có lông màu vàng tuyền. Ở thời điểm 11 tuần tuổi con trống đạt 1,3 kg còn con mái nặng trên dưới 1kg. Nếu được chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì dòng Jiangcun có thể đạt tới 1,8 kg/ con cho thời gian 11- 12 tuần tuổi. Từ 5 tháng tuổi, gà mái bắt đầu đẻ trứng.

Sản lượng trứng thu được từ 170 quả/ mái cao hơn dòng 882. Trứng gà có khối lượng khoảng 50g/ quả, tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi là 95%. Dòng Jiangcun cho chất lượng thịt ngon ngọt hơn so với dòng 882.

4. Giá bán gà Tam Hoàng trên thị trường

Gà Thạch Kỳ rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chúng cho chất lượng thịt ngon, trứng giàu dinh dưỡng. Vì vậy, giá gà thương phẩm cũng được bán với giá khá cao từ 100.000 – 120.0000đồng/ký thịt.

Nếu bà con đang quan tâm và muốn phát triển mô hình chăn nuôi gà Tam Hoàng có thể tham khảo giá gà tại các trang trại giống như sau:

  • 1 – 2 ngày tuổi: giá bán từ 12.000đ – 15.000đ/con

  • 7 – 10 ngày tuổi: giá bán từ 15.000đ – 20.000đ/con

  • 10 – 17 ngày tuổi: giá bán từ 20.000đ – 22 000đ/con

  • 17-21 ngày tuổi:  giá bán từ 22.000đ – 25.000đ/con

5. Cách chăn nuôi gà tam hoàng

Như đã nói ở trên, gà Thạch Kỳ không cần kĩ thuật chăn nuôi quá cầu kỳ. Chúng có thể phù hợp với các hình thức nuôi thả vườn đến nuôi tập trung trong chuồng trại.

Bà con có thể lưu ý một số điểm dưới đây trong cách chăn nuôi gà Tam Hoàng để đạt được thành quả tốt nhất.

Giai đoạn úm gà

Gà con nhập chuồng được cho vào lồng úm với mật độ 100 con gà/ 1 mét vuông trong 1-2 tuần đầu. Trong thời gian này chuồng trại sử dụng loại bóng đèn 75W/100 gà. Giai đoạn này người chăn nuôi gà kiểm tra và theo dõi đàn để phát hiện gà con ốm yếu và điều chỉnh độ sáng thích hợp. Từ tuần thứ 3 trở đi tiến hành giảm nhiệt xuống.

Xem Thêm :  10 ý tưởng giàn hoa giấy sân vườn đẹp mê hồn

Chuồng trại

Người chăn nuôi cần đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp để phòng một số loại bệnh truyền nhiễm cho gà. Ngoài ra, định kì trong tuần cần vệ sinh máng nước và máng ăn, kiểm tra nguồn nước tránh để ẩm mốc và bán bụi , kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các loại thức ăn cung cấp cho gà.

gà Tam Hoàng

Kỹ thuật chăm sóc

Gà con mới nhập chuồng chỉ cần uống nước hoà cùng một số loại vitamin hoặc kháng sinh để phòng chống bệnh tật như Ecoly,viêm rốn. Từ ngày thứ 3 trở đi cho gà ăn ngô xay hoặc tầm nghiền nhỏ.

Tam Hoàng trưởng thành rất dễ nuôi. Thức ăn của chúng khá đơn giản bao gồm các loại phế phẩm của con người hoặc các loại lúa thóc, ngô. Ở môi trường chăn thả, chúng có thể tự đào đất để kiếm ăn những loại côn trùng nhỏ.

Gà Tam Hoàng có tỉ lệ sống cao lên đến 95-97% tuy nhiên người nuôi cần tiêm phòng theo lịch và quan sát tình trạng của gà khi có nghi ngờ gà nhiễm bệnh để có biện phát cách ly theo dõi tách đàn. Bên cạnh đó cần thường xuyên bổ sung các chất đề kháng, vitamin, rau xanh để tăng cường chức năng tiêu hoá và chống chịu bệnh tật cho gà.

Trên đây là một số kiến thức chăn nuôi liên quan đến giống gà Tam Hoàng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bà con có thêm thông tin để nuôi tốt và đạt sản lượng năng suất cao ở giống gà này. Chúc bà con sẽ có được những mùa vụ chăn nuôi bội thu.

Xem thêm: Bệnh ILT trên gà – Nguyên nhân & cách chữa trị triệt để

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button