Kiến Thức Chung

Hướng Dẫn Cách Nuôi Ong Mật Tại Nhà Hiệu Quả Cao, Hướng Dẫn Nuôi Ong Căn Bản Bạn Cần Biết

Hướng Dẫn Cách Nuôi Ong Mật Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Hướng đặt thùng ong,cáchđặt tổong chuẩn nhất

Vị trị đặt thùng ong là kỹ thuậtrấtquan trọng đầu tiên mà người nuôi ong cần phải biết.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nuôi ong mật tại nhà hiệu quả cao

Nếu không nắm rõ cách đặt tổ ong đúng, tổ ong của bạn sẽ mãi mãi không phát triển, hoặc không bao giờ có mật hay là bị bệnh thường xuyên và có thể làlý do tại saoong bốc bay .v.v

Cáchđặt thùngongtốt nhấtnhư sau:(1), (2), (3), (*)

– Tổ ong phải được đặt trong phạm vi bay kiếm ăn hiệu quả của ong mật nội / ong ý (ong ngoại).

Mặc dù ong mật có thể bay rất xa (bán kính trên 5km) nhưng phạm vi bay kiếm ăn hiệu quả của chúng lại rất ngắn.

Nếu có điều kiện bạn hay đặt ngay trung tâm, nằm trong tầm bay hiệu quả của ong mật.Xem phạm vi bay của ong mật tại đây.

– Nơi đặt thùng ong tuyệt vời nhất là dưới bóng củatán cây lớn.

*

Nếu xung quanh nhà bạn có các cây lớn có tán rộng, thì đó là nơi lý tưởng nhấtđể đặt các đàn ong.

– Cửa tổ đàn ongquay về hướng đông nam hoặc nam.

Hướng đặt thùng ong tốtnhất là cửa tổ ong quay về hai hướng này, vừacó thể tránh được nắng, rét và gió mạnh.

Củng không quên một yếu tố quan trọnglà trước cửa tổ nơi đặt tổ ong phải không có chướng ngại vật.

– Đặt tổ ong mậtgần nguồn nước hơn nguồn mật.

Trong tự nhiên, các tổ ong luôn làm tổ theo tậptính sinh học của con ong là gần nguồn nước hơn nguồn mật, dựa theo tập tính của ong mậtlà một yếu tố giúp đàn ong phát triển tốt nhất.

– Không đặt thùngong nơi có nền xi măng, hoặc tường vách bê tông bị nắng rọi trực tiếp.

Vì tường gạch, đá, xi măng và bê tông sẽ hút nhiệt và bức xạ lại sẽ làm chết tổ ong dù bạn đãche chắn cẩn thận.

– Điểm đặt ong phải xa các nhà máy, khu chăn nuôi với quy mô lớn.

Thùng nuôiongphải đặt cách xa các khu vực ô nhiễm như cơ sở hoá chất, nhà máy đường, kẹo, nhà máy hoa quả,chuồng trại gia súc có quy mô lớn .v.v

Vì gần các nơi này, ong sẽ bay vào các khu sản xuất, kho chứa và sẽ bị chết nhiều.

– Thùng ong phải kê cao từ 30 cm – 40 cm.

Thùng nuôiong phải được đặt thăng bằng, chắc chắnđể đàn ong yên tĩnh, ngoài ra kê cao thùng ong giúp tổ ong tránh được cóc, nhái ăn ong và đất, cát văng lên làm dơ thùng vào mùa mưa.

*

– Khoảng cách giữa cácthùngong ít nhất 2 m và nên đặtthành từng cụm.

Cách nuôi ong hay nhất là không đặt các thùng ongthẳng hàng với nhau,hãyđặt thành từng cụm, mỗi cụm có từ3 – 4 thùng, quay cửa tổ về các hướng khác nhau.

Vì ong mậtxác định vị trí tổ rất kém, lại hay đánh nhau nếu ong vào nhầm tổ.

*

Kỹ thuật nuôi ong, cáchche thùng ong đúng cách

Trong chăn nuôiong mậtngười nuôi cần chú ý vấn đềnày, vì độ dày của gỗ làm thùng nuôi ong mật rất mỏng.

Củngvì muốn tăng độ bền nên thợ làm thùng ong thường chọn gỗ tốt, gỗ cứng, hoặc làm thùng nuôiongbằng nhựa.

Vì vậy mà thùng ong mật cách nhiệt rất kém, và cần phải được che chắn đúng kỹ thuật để tổ ong phát triển tốt nhất.(*)

Kinh nghiệm nuôi ong lấy mậtmà cá nhân tôi quan sát được, rất nhiều người nuôi ongchỉ che ở phía trên nắp thùng ong mà không che các phần thân thùng nơi bị ánh nắng rọi trực tiếp.

Nhiệt độ trong thùng cao quá, ong tập trung giải nhiệt, làm mátvà khó kiểm soát được nhiệt bên trong thùng, là một phầnnguyên nhân sinh ra các loại bệnh ở ong mậthoặc ong bốc bay.(*)

*

Vì vậy, cách nuôi ong mật đúngnhất làkhông chỉ che đậyở phần nắp thùng, mà phải chú ý đến phần thân thùng ongnơi bị nắng rọi trực tiếp vào, đểtổ ong luôn được mát mẻ và đàn ong phát triển tốt và ít bệnh.

Cách nuôi ong mật tại nhà,làm thức ăn cho ong(1), (2), (3), (*)

Cho ong mật ănlà cần thiết và quan trọng trong kỹ thuậtnuôi ong mật nội địavà ong mật ngoại, bởi ong mật ăn rất nhiều và rất dễ bị đói trong mùa hoa không nở.

Chính vì vậy mà cáchcho ong ăn, tại sao lại cho ong ăn,cho ong ăn vào thời điểm nào?cho ong ăn cái gì? là rất quan trọng để đàn ong phát triển tốt.

Con ong ăn gì, ong mật ăn gì?

Trong tự nhiên, thức ăn của onglàmật hoa và phấn ong, nhằm đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Mật hoa cung cấp năng lượng để ong làm việc, phấn ong là nguồn protein, vitamin, và chất khoáng cần thiết giúp ong phát triển và hoàn thiện cơ thể.

Tại sao lại cho ong ăn?

Có3lý do phải cho ong ăn bổ sung khi nuôi ong mậtnhư sau:

Vào những mùa hoa không nở,người nuôi phải cho ong ăn bổ sung để đàn ong khôngbị đói và là nguyên nhân ong bốc bay.Cho ong mậtăn giúp kích thích con ong chúa đẻ, vàtăng thế đàn ong trước khi đến vụ mật chính hoặc trong thời điểm chia đàn ong.Cho ăn bổ sungđể thực hiệncác kỹ thuật nuôi ong mậtnhư tạo ong chúa, xây cầu mới, điều trị bệnh hoặc cho ong ăn đườngkích thích.

Xem Thêm :  Tất tần tật trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng anh

Vào những mùa hoa không nở,người nuôi phải cho ong ăn bổ sung để đàn ong khôngbị đói và là.Cho ong mậtăn giúp kích thích con ong chúa đẻ, vàtăng thế đàn ong trước khi đến vụ mật chính hoặc trong thời điểm chia đàn ong.Cho ăn bổ sungđểnhư tạo ong chúa, xây cầu mới, điều trị bệnh hoặc cho ong ăn đườngkích thích.

*

Lợi íchcủa việc cho ong mậtăn bổ sung

Cho ong ăn đường để làm gì?Cho ong ăn siro đường giúp kích thích ong đi làm nhiều hơn, tăng khả năng tiết sáp, tăngtốc độ xây bánh tổ mới.

Xem Thêm :   #5+ ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA AXIT SUNFURIC TRONG ĐỜI SỐNG

Cho ong ăn bột đậu nànhhoặc phấn hoa nguyên chấtkích thích ong chúa đẻ trứng mạnh hơn, ong thợ tiết nhiều sữa ong chúavà nuôi ấu trùng tốt hơn.

Cách làm siro đường (nước đường)cho ong mậtăn

Dùng nước sạch đun nóng hoặc ấm để dễ hòa tan với đường,và sản phẩm tạo thành là siro đường (nước đường)có thể dùng cho ong mậtăn.

*

Tỷ lệ giữa nước và đường trắng dùng trong các khâu nuôi ong lấy mậtnhư sau:(1), (2), (3), (*)

Cho ăn trong kỹ thuật tạo ong chúa hoặc cho ăn để xây cầu mới: Tỷ lệ 1:1 (1 lít nướcvà 1kg đường).Cho ăn để kích thích ong thợđi làm nhiều hơn:Tỷ lệ 1,5:1 (1,5 lít nướcvà 1kg đường).Cho ăn để kích thích ong mậtchúa đẻ trứng: Tỷ lệ 1:1+ Vitamin (đề xuất 3 ml Hi.Prophos BK).Cho ăn nhằm điều trị bệnh ở ong mật:Tỷ lệ 1,5:1:Thuốc sinh học/kháng sinh (liều dùng theo nhà sản xuất).Cho ong ăn để tăng dự trữ thức ăn trong tổ:Tỷ lệ 1:2.

Cách làm đường nhão / Sugar boards cho ong ăn suốt mùa đông

Cho ăn trong kỹ thuật tạo ong chúa hoặc cho ăn để xây cầu mới: Tỷ lệ 1:1 (1 lít nướcvà 1kg đường).Cho ăn để kích thích ong thợđi làm nhiều hơn:Tỷ lệ 1,5:1 (1,5 lít nướcvà 1kg đường).Cho ăn để kích thích ong mậtchúa đẻ trứng: Tỷ lệ 1:1+ Vitamin (đề xuất 3 ml Hi.Prophos BK).Cho ăn nhằm điều trị bệnh ở ong mật:Tỷ lệ 1,5:1:Thuốc sinh học/kháng sinh (liều dùng theo nhà sản xuất).Cho ong ăn để tăng dự trữ thức ăn trong tổ:Tỷ lệ 1:2.

*

Đun sôi 1 lít nước trên bếp và đổ từ từ 10 kg đường vào, và đảo đều cho đến khi 10 kg đường tan hết trong 1 lít nước, ta sẽ được hỗn hợp đường nhão.

Nếu muốn làm đường tảng hoặccandy boardhãy bỏ chúng vào túi nilon và bỏ vào tủ lạnh.

Sau một ngày bạn sẽ có một tảng đường dùng cho ong ăn cả mùa đông, mà không cần phải cho ăn mỗi tối như đường nước.

Hướng dẫn làm phấn hoa nguyên chất cho ong ăn

Không có thức ăn thay thế nào tốt hơn phấn hoa nguyên chất được thu hoạch từ tổ ong và cho ong ăn lại, càng tốt hơn nếu đó là phấn hoa tươi hoặc phấn ong.

Cho ong ăn bằng phấn hoa tươi hoặc phấn hoa khôvới tỷ lệ như sau. 1 kg phấn hoa tươi/khô+ 2 kg đường trắng + nước (vừa đủ).

Nhưng phấn hoa tươi sau khi thu hoạch rất khó bảo quản, dưới đây là hai cách bảo quản phấn hoa tươidễ thực hiện nhất.

1. Bỏ tủ lạnh ngăn đông. Phấn hoa tươi sau khi thu hoạch, hãy giữ chúng trong tình trạng đông đá chúng có thể sử dụng được trong sáu tháng.

2. Cáchủ phấn hoavới đường trong hủ đựng kín.

Tỷ lệ 3 kg phấn hoa tươi:2 kg đường trắng, theo phương pháp một lớp phấn hoa + một lớp đường.

Lớp trên cùng phải là lớp đường để tránh mối, mọt hay phấn hoa bị hư, và ủ trong bình kín giữ được ở nhiệt độ bình thường trong hai năm.(*)

Cách trộn phấn hoa cho ong ănbằng bột đậu nành

Nhằm giảmchi phí trong nghềnuôi ong mật, người nuôi ong đã nghĩ ra một loại thức ăn thay thế phấn hoa cho ong đó là bột đậu nành.

Vì hàm lượng chủ yếu của phấn hoa là protein và bột đậu nành củng có lượng protein rất cao, nên bột đậu nành là một thức ăn thay thế tuyệt vời cho phấn hoa dùng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật.

Tỷ lệ làm phấn hoa nhân tạothay thế phấn hoa bằng bột đậu nành như sau

10 kg bột đậu nành + 6 kg phấn hoa+ 12 kg đường trắng + Vitamin cho ong (nếu có càng tốt)theo tỷ lệ nhà sản xuất+ Nước (vừa đủ), trộn đều tất cả để thành một hỗn hợp mềm, mịn và dẻo.

Xemvideo chia sẻ về kỹ thuật nuôi ong tại hội ong Việt Nam

Cách cho ong ăn,cách chăm sóc ong mật

Cách cho ong ăn đường(*)

Hoà đường trắng vào nước sạchvớitỷ lệ 1 kg đường : 1 lít nước hoặc tỷ lệ khác đểtạo thànhnước đường.

Rótsiro đường với tỷ lệđúng kỹ thuậtvào máng cho ong ăn với liều lượng 400 ml – 500 ml / mỗi đàn, thêm các vật nổi vào máng để ong khỏi bị chết đuối như xốp, rơm, cành cây .v.v

Khi cho ong ăn đườngvới cách nuôi ong mật tại nhà cần chú ý:(1), (2), (*)

Cho ăn vào buổi tốiđể tránh xảy ra hiện tượng ong mật cắnnhau vì ong cướp mậthoặc kiến tấn công.Không cho ong ăn nước rỉ đường, vì sẽ bị bệnh tiêuchảy ở ong mật.Nên cho ăn bằng đường cát trắng sẽ tốt hơn rất nhiều so với đường vàng và mật ong.Hạn chế cho ăn mật ong, nếu dùng mật ongphải đun sôi mật ong trong 15 phútđể tránh lây truyền bệnh từ đàn khác sang tổ ong của mình.Không cho ăn với tỷ lệ kích thích ong đi làm khi nhiệt độ thấp dưới 120C, ong thợsẽ bị kích thích bay đi làm và chết rét.

Cách cho ong mậtăn bằng đường nhão / Sugar Boards(*)

Cho ăn vào buổi tốiđể tránh xảy ra hiện tượng ong mật cắnnhau vì ong cướp mậthoặc kiến tấn công.Không cho ong ăn nước rỉ đường, vì sẽ bị bệnh tiêuchảy ở ong mật.Nên cho ăn bằng đường cát trắng sẽ tốt hơn rất nhiều so với đường vàng và mật ong.Hạn chế cho ăn mật ong, nếu dùng mật ongphải đun sôi mật ong trong 15 phútđể tránh lây truyền bệnh từ đàn khác sang tổ ong của mình.Không cho ăn với tỷ lệ kích thích ong đi làm khi nhiệt độ thấp dưới 120C, ong thợsẽ bị kích thích bay đi làm và chết rét.

Xem Thêm :  Danh sách tổng hợp nhạc tết thiếu nhi hay nhất

Bỏ một lượng vùa đủ đường nhão/sugar boards vừa làm xong vào túi nilon cột chặt miệng túi, và đặt túi lên trên xà cầu hoặc dưới đáy thùng ong.

Dùng dao rạch một đường dài ở mặt trên của túi để ong có thể ăn được, không được phá vỡ toàn bộtúi nilon vì sẽ làm đường dễbị khô ong khó ăn hơn.

*

Cho ong mật ăn đường bằng cáchnày củng được áp dụng với đường dạng lỏng (nước đường).

Nhớ rằng với cách nuôi ong mậtbằng đường nhảo sẽ không thể bổ sungVitamin cho ong được.

Vì nhiệt độ sôi của đường sẽ phá hủy hết các vitamin + khoáng chất này.

Xem Thêm :   Giò hạc vỹ trắng buông dài như dòng suối, chỉ ngắm thôi cũng thấy mát lòng

Thêm vào đó các vitamin thường sẽ không giữ được lâu trong một hỗn hợp dung dịch đã được pha sẵn, nên hỗn hợp của chúng ta rất dễ bị hỏng sau vài ngày.

Cách cho ong ăn phấn hoa nhân tạo hoặc phấn hoa nguyên chất(*)

Cách 1: Bỏ phấn hoa vào túi bắt kem và “bắt” phấn hoa lên trên xà cầu rất nhanh, hoặc có thể nặn thành một miếng bánh đặt lên trên xà cầu.

Xem thêm: Xem Phim Ầu Ơ Ví Dầu – Ầu Ơ Ví Dầu (Trọn Bộ)

Những cách này thực hiện rất nhanh, nhưng nếu ong ăn không hết trong vòng 4 đến 5 ngày, thì phấn hoa có thể bị khô và ong không ăn được nữa, nên cần cho ong ăn đúng liều lượng để tránh lãng phí.

*

Phần này thuộc về kinh nghiệm nuôi ong lấy mật, bạn cứ cho ăn vài lần là bạn sẽ biết được tổ ong nàoăn bao nhiêu và bạn sẽ biết phải gia giảm thế nào thôi, đừng quá bận tâm.

Cách 2:Cho ong ăn phấn hoa bằng cách, Bỏ phấn hoa hoặc phấn hoa nhân tạovào túi nilon, cột kín miệng lại đặt lên trên xà cầu hoặc dưới đáy thùng ong.

Dùng dao rạch một vết dài ở mặt trên của túi, ong sẽ tự tìm đến ăn. Túi nilon sẽ giúp giữ cho phấn hoa luôn ẩm, mềm, lâu hỏngvà ong dễ ăn hơn.

Bạn đừng lo về vấn đề ong sẽ không ăn được phần phấn hoabên trong, chúng sẽ ăn được hết đấy, bạn cứ thử đi!

*

Kích thích ong chúa đẻ bằng cách bổ sung vitamin cho ong

Khi cho ong ăn bột đậu nành để thay thế phấn hoa nguyên chất, đàn ong phải cần bổ sung thêm các vitamin + khoáng chất.

Mặcdù trong bột đậu nànhđã cóbổ sung phấn hoa nhưng lượng phấn hoa bổ sung rất ít, và đa phần chỉ là phấn hoa của một loài hoa như phấn hoa cà phê, phấn hoa cỏ kim, phấn càng cua .v.v

Cho ong ăn đường củng cần phải bổ sung thêm vitamin để dẫn dụong chúa đẻ mạnh hơn, tăng số lượng ong thợ trước mùa mật và trong thời điểm nhân giống đànong, củng như là phòng bệnh hay hóa giải ong bị ngộ độc do thuốc trừ sâu .v.v

=> Vì vậy, thức ăn nhân tạo của chúng ta rất nghèo dinh dưỡng nếu chúng ta không bổ sungvitamin cho ong.

*

Cho ong mật uốngVitamin C cóhóa giải đượcthuốc trừ sâu?(*)

Nhiều người hướng dẫn cách nuôi ongbằng cáchbổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng cho ong, hoặcđể giảm số lượng ong chết khi bị dính thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể là vắt chanh vào nước đường phunhoặc cho ăn, hoặc mua các viên sủi C ở tiệm thuốc tây chẳng hạn.

Vitamin C có thể làm cho ong tỉnh ngay tức thì, nhưng không thể hóa giải độc tínhthuốc trừ sâu, đây chỉ là giải pháp tạm thời khi chúng ta chưabiết cách chăm sóc ong mật đúng cách.

*

Kinh nghiệm nuôi ong lấy mật, cho ong ăn trứng gà?(*)

Các giáo trình kỹ thuật nuôi ong mật và cách nuôi ong lấy mật thường hướng dẫn, cho ong ăn trứng gàpha với siro đường cho ong ăn để kích thích ong chúa đẻ.

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều Vitamin B1 giúp ong chúa đẻ khỏe hơn,tuy nhiên, cách nuôi ong chúa đẻ mạnh hơn không chỉ phụ thuộc vào mỗi vitamin B1, mà còn có rất nhiều vitamin khác củng như là sự cần thiết của các khoáng chất.

Các loạithuốc bổ sung dinh dưỡngvà vitamincho ong mật(*)

Hiện tại trên thị trường córất nhiều các sản phẩm dùng để bù đắp sự thiếu hụtvitamin cho ong mật, nhưng đa số trong đó là các sản phẩm đến từ trung quốc không rõ chất lượng và thành phần.

*

Một vấn đề rất mâu thuẫn ở đây là, các bạn khi đi mua đồ ăn cho gia đình của mình ăn, ví dụ như thịt heo, khi bạn nghe nói là thịt heo Trung Quốc, bạn sẽkhông mua.

Nhưng tại sao lại có những sản phẩm kích ong đẻ với nhãn mác đầy tiếng Trung, và không biếtlà nó ghi cái gì và thành phần ra sao về tới Việt Nam, và bán rất chạy và rất được ưa chuộng.

Phải chăng đây là lỗi của người nuôi hay là lỗi của người bán dụng cụ nuôi ong.

Nhưng củng có một số ít thuốcbổ sung Vitamin cho ong nội lẫn ong ýđược sản xuất tại Việt Nam, điển hình như.

– Thuốc Nutrition (cung cấp vitamin).

– Hi Prophos BK (bổ sung vi sinh, vitamin và khoáng cao cấp).

– HI Vitamino (dinh dưỡng tối ưu cho ong mật).

– Honey C300 (tăng đề sức đề kháng cho ong).

– P.Biolacto C Life (lợi khuẩn dành cho ong mật).v.v

*

Tuy có rất nhiều thuốcbổ sung dinh dưỡng cho ong mật, nhưng trong số đó chỉ có một vài sản phẩm là sử dụng hiệu quả rõ rệt và an toàn cho mật ong sau khi thu hoạch.

Như Hi Prophos BK (bổ sung vi sinh, vitamin và khoáng cao cấp), HI Vitamino (dinh dưỡng tối ưu cho ong mật).

Chú ý: Không nên sử dụng các sản phẩm thuốc bổB Complex, hay các vitamindành cho heo, gà .v.v để sử dụng cho ong, vì các sản phẩm này chuyên dùng cho gia cầm và gia súc.

Ong là côn trùng nên cơ quan hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng củng sẽ khác so với những động vật bậc cao, tốt nhất để mang lại hiệu quả cao thì chúng ta nên dùng những sản phẩm chuyên dụng cho ong mật.

Ong mậtbị ngộ độc thuốc trừ sâu

Ong bị ngộ độc thuốc hóa học không chỉ nguyên nhân đến từ các nông trại, các vườn cây đang canh tác gần đó mà còn đến từ chính chúng ta.

Vô tình xịt thuốc diệt muỗi, diệt kiến quanh nhà, sử dụng thuốc trừ cỏ hóa học, thuốc diệt onghoặc trong đợt phòng chống bệnh sốt rét của huyện, xã .v.v

Xem Thêm :  Công thức tính độ rượu, bài tập về độ rượu có đáp án

Dấu hiệu ong bị dính thuốc BVTV(1), (2), (3), (*)

Phát hiện ong chết đột ngột với số lượng lớn trước cửa tổ, trong thùng ong hoặc gần khu vực đặt ong, nhiều ong bòdưới đất.Một số vừa bò vừa nhảy vừa xoay tròn, nhiều con còn đang mang cả giỏ phấn, nhưng dễ thấy nhất là ong chết vòi hút của ong đều thò dài ra.

Xem Thêm :   Cây Trong Nhà Tiết Lộ Tính Cách Chủ Nhân

Phát hiện ong chết đột ngột với số lượng lớn trước cửa tổ, trong thùng ong hoặc gần khu vực đặt ong, nhiều ong bòdưới đất.Một số vừa bò vừa nhảy vừa xoay tròn, nhiều con còn đang mang cả giỏ phấn, nhưng dễ thấy nhất là ong chết vòi hút của ong đều thò dài ra.

*

Ngày nay đa số các loại thuốc hóa học đều mang tính chất lưu dẫn nhằm giúp tiết kiệm thuốc, giảm chi phí và tăng hiệu quả phun xịt khi trời mưa.

Lưu dẫn nghĩa là thuốcsẽ lưu lại trên cơ thể ong, ong chưa chết liền nhưng về tổ ong sẽ nhả ra lại trong tổ để các ong khác cùngăn dẫn đến tình trạng chết toàn bộ tổ ong, cả ong chúa chếtvà trại ong đều chết.

*

Cáchxử lý tổ ong bị ngộ độc thuốc hóa học, cách nuôi ong mật

Vô tình xịt thuốc diệt muỗi, kiến gần tổ ong(*)

Nếu ong bị dính thuốc do chúng ta vô tình xịt thuốc kiến, muỗi thì bạn nên di chuyển thùngong đi cách xa nơi đó khoảng 50 m.

Đóng cửa chính, mở cửa sổ cho thông gió, đợi 1 – 2 tiếng cho bay bớt mùi rồi hãy mang tổ ong về vị trí cũ và mở cửa tổ ra lại bình thường.

Tuy nhiên, đó là trường hợp bạn vô tình xịt thuốc ở xung quanh khu vực tổ ong, chứ khôngphải xịt quá gần tổ.

Khoảng cách bạn có thể xịt thuốc diệt kiến an toàn tối thiểulà bán kính 5 m từ tổ ong và với liều lượng ít.

Bạn có thể chuyển từ dạng xịt thành dạng nước nhỏ vào tổ kiến, hoặc đường đi của kiến với các loại thuốc diệt kiến sinh học, an toàn cho côn trùng.

Với muỗi, bạn có thể xông tinh dầu xã hoặc dùng các loại đèn bẫy muỗi .v.v

*

Do phường, xã phun thuốc phòng dịchsốt rét(*)

Trong đợt phòng chống dịchsốt rét thì phường, xã sẽ có thông báo về lịch phun thuốc phòng dịch sốt rét.

Bạn nên chủ động di chuyểnnhững tổ ong của bạn, rời khỏi phạm vi phun thuốc ít nhất 5 km trước khi mọi thứ quá trễ.

Nuôi ong tại nhà có được phun thuốc diệt cỏ?(*)

Bạn muốn phun thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vậttrong vườn của bạn củng được, nhưng hãy phun chúng vào buổi chiều sau 18h và sử dụng các loại thuốc sinh học cao cấp.

Đóng các thùng ong lại, và tạm thời di chuyển đi nơi khác khoảng 20 m- 50 m nếu đặt quá gần vị trí phun thuốc.

Mở cửa sổ và sáng mai bạn hãy đặt các tổ ong lại vị trí cũ, mở cửa chínhcho ong đi làm bình thường.

Hãy sử dụng thuốc sinh học vì chúngvừa bảo vệ môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe của bạn và bảo vệ các côn trùng có lợi không bị chết khi ong thụ phấn cho cây trồng.

Ong bị trúng thuốc bảo vệ thực vậttrên nông trại(*)

Nếu ong nhà bạnbị dính thuốc do các nông trại phun để bảo vệ thực vật, hoặc nhà kế bên hoặc các hộ xung quanh phun thuốc mang yếu tố độc lên cây trồng, thì bạn hãy thực hiện các kỹ thuật sau.

Quay bỏ tất cả mật ong trong tổ, và lắp tấm gạt phấn hoa trước cửa tổ, vì rất có thể thuốc lưu dẫn đã nằm trong mật và trong phấn hoa ong mang về, đây là nguyên nhângiết chết cảmột tổ ong.

*

Hình. Nhộng ong trong bánh tổ ong bị chết do tính lưu dẫn của thuốc bảo vệ thực vật

Với mật ong chúng ta có thể quay bỏ, nhưng với phấn ong trong tổ ong chúng ta rất khó lấy ra hết được, vì thế thông thường ngộ độc do phấn hoa thường rất khó xử lý và tổ ong gần như là chếthoàn toàn.

Sau khi đã quay bỏ mật và gạt phấn hoa trước cửa tổ, lập tứcpha 6 mlHi Prophos BK + 1 lít nước + 1 kg đường trắng, và xịt trực tiếp lên từng cầu ong trong thùng.

Chú ý trước khi phun, hãy cầm cầu nghiêng một tí rồi mớiphun sương, phun qua một đến hai lớp tránh phun nhiều làm ước cánh ong và gây đen bụng ong.

Phương pháp cầm cầu nghiêng để phun, nhằm tránh siro đường văng vào trong ấutrùng ong, trùng ong ăn siro đường sẽ chết, và ong thợ lại tốn thêm công dọn vệ sinh lỗ tổ.

Sau khi phun, hãyđóng cửa tổ ong lại, không cho ong đi làm nữa, và cho ong ăn nước đường với tỷ lệ 1 lít nước + 1 kg đường +6 mlHi Prophos BK từ hai đến ba ngày.

*

Dung dịch thuốc Hi Prophos BK là hỗn hợp Vitamin, lợi khuẩn và khoáng chất chuyên dùng cho ong mật, và củng có khả năng hóa giải thuốc trừ sâu.

Tóm tắt(*)

Khi ong bị dính thuốc hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, nếu chúng ta đã làm đủ cáchmà tổ ong vẫn không ngừng chết, thì bạn phải chấp nhận.

Bởi vì, với những loại thuốc độc này, vớicon người chúng ta vô tình uống phải, mà đem đến bệnh viện hơi trễ để xúc ruột thì củng chết, nói chi đến con ong.

*

Chúng ta chỉ làm hết mức những gì có thể, còn việc chúng sống được hay không còn phải do ý trời, nên bạn củng đừng quá buồn phiền và lo lắng.

Bạn có thể tham khảo giống ong dễ nuôi hơn và giá trị hơn với18 Lý do nên nuôi một tổ ong dú

*

Tài liệu tham khảo

(1) Giáo trình kỹ thuật nuôi ong mật, tác giả: PGS.TS NGUYỄN DUY HOAN (Chủ biên), THS. PHÙNG ĐỨC HOÀN, TS. NGÔ NHẬT THẮNG.

(2) Nuôi ong nội – Apis cerana indica, một số lĩnh vực quan trọng trong quản lý chăm sóc đàn ong, tác giả MOGENS JENSEN,Người dịch: TS. NGUYỄN VĂN NIỆM.

(3) Kinh tế – Kỹ Thuật nuôi ong, tác giả: KS. NGÔ ĐẮC THẮNG.

(*) Kinh nghiệm thực chiến từ kỹ thuật nuôi ong nội lấy mật, kỹ thuật chăm sóc ong ngoạivà kiến thức tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button