Kiến Thức Chung

6 bước học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học tiếng Trung nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hay bạn cảm thấy tiếng Trung quá khó. Vậy, nội dung sau đây chính là dành cho bạn.

Dưới đây là mục lục nội dung. Mình sẽ hòa trộn những tài liệu thú vị vào trong bài. Ngoài ra, còn tồn tại một video hướng dẫn học từ vựng tiếng Trung rất rất hay. Cùng đọc từ đầu nào.

Trước nhất:

1.

Lợi nhuận khi học tiếng Trung Quốc

α) Để mở rộng tri thức

Trước nhất:

Tiếng Trung là ngôn từ được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Tất nhiên, với con số 1,2 tỉ dân (khoảng 16% dân số thể giới) việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất không phải là điều khó hiểu.

Trong khi hầu như người nói tiếng Trung đang sinh sống tại Trung Quốc. Thì một đại phòng ban không nhỏ người nói tiếng Trung nằm ngoài vùng lãnh thổ này. Các nước nói tiếng Trung tại châu Á như: Đài Loan, Hồng Kông, Ma cao, Singapore hay một số người Malaysia.

Nếu bạn thành thục thêm một ngôn từ. Kiến thức của các bạn thu được sẽ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều thời cơ trong tương lai. Đây là một trong ngoại ngữ sẽ rất thịnh hành trong thời gian tới.

ɓ) Các công ty du học Trung Quốc có nhu cầu tuyển nhân sự cao

Thật vậy, các công ty du học Trung Quốc đang đầu tư tương đối nhiều vào thị trường Việt Nam. Miền Bắc thì có: KCN Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…
Miền Nam thì có: KCN Bình Dương, Đồng Nai hay TP.HCM…

Từ đó, nếu bạn biết tiếng Trung thì việc thăng tiến sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

ͼ) Trở thành giáo viên, phiên dịch viên

Do nhu cầu học tiếng Trung Quốc ngày càng cao. Nên việc làm tiếng Trung như: giáo viên, phiên dịch viên cũng đang thiếu khá nhiều. Vậy nếu bạn vừa thích thú tiếng Trung, lại muốn có việc làm liên quan tới ngôn từ này, thì hãy học ngay từ giờ đây.

{d}) Làm hướng dẫn viên du lịch du lịch

Hiện nay các khu du lịch giờ đều có rất nhiều khách tham quan Trung Quốc. Thật tuyệt vời khi bạn vừa kiếm được tiền từ ngôn từ tiếng Trung, mà lại có thể đi đây đi đó. Đây sẽ là nghề nghề rất mê hoặc trong tương lai.

e) Để đi du học, xuất khẩu lao động

Nguyên nhân nhiều người quan tâm nhất khi học tiếng Trung là đi xuất khẩu lao động hay du học. Nếu tuyệt kỹ tiếng Trung Quốc của các bạn tốt, sẽ rất thuận tiện khi làm quen với môi trường mới.

ƒ) Để tìm hiểu văn hóa, lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn là người thích thú lịch sử, văn hóa, văn nghệ nhân loại. Thì Trung Quốc là nơi đến vô cùng lý tưởng. Nguyên nhân là Trung Quốc có hàng ngàn năm lịch sử. Do đó văn hóa, lịch sử nơi đây cũng vô cùng phong phú.

ɢ) Để nhập hàng kinh doanh

Ai cũng biết Quảng Châu nói chung và Trung Quốc nói riêng là cái nôi của hàng hóa. Không bàn tới việc chất lượng sản phẩm. Việc biết tiếng Trung cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có nhu cầu giao dịch tại đây.

Ngoài ra, khi tiếng Trung bạn tốt. Sau này sẽ dễ hàng học những thứ tiếng khác như: tiếng Nhật Bản và tiếng Hàn Quốc.

Bạn thấy đó, có rất nhiều nguyên nhân để học ngay tiếng Trung. Nếu bạn đã sẵn sàng, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề chính là: Học tiếng Trung như vậy nào?

Trước tiên, ta cần trả lời thắc mắc:

2.

Học tiếng Trung có khó không?

Ồ, tất nhiên là khó chứ. Học một ngôn từ mới không lúc nào có chuyện dễ cả.

NHƯNG, cái khó ló cái khôn. Cái nào khó ta sẽ tìm phương án tiếp cận đơn giản. Sau đây, mình sẽ nêu ra những điểm dễ và khó khi học tiếng Trung.

α) Điểm dễ

Nói điểm dễ trước để các bạn có động lực mà học nào:

 • Nghe, Nói: theo mình đây là một ngôn từ rất thuận tiện khi học nghe và nói. Tất nhiên là dễ hơn các ngôn từ khác, chứ không phải quá dễ. Ví dụ như tiếng Anh – đọc rất chi là mỏi mồm. Nhìn chung thì tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ, một số âm tiết khá giống Tiếng Việt. Do đó, việc nghe tiếng Trung cũng đơn giản hơn rất nhiều.
 • Ngữ pháp: Gần giống tiếng Việt, tất nhiên là cũng có chỗ khác. Nhìn chung là dễ học, dễ nhớ.
 • Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị tác động nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận giờ đây.
 • Cộng đồng mạnh: Nếu bạn có nhu cầu học tiếng trung thì trên facebook có những group rất lớn, lên tới hàng trăm ngàn thành viên. Ngoài ra các trung tâm dạy tiếng trung cũng đông đảo. Hay các khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều.

Vậy là đã hết lợi thế khi học tiếng Trung Quốc rồi. Giờ chuyển qua cái khó nhé.

ɓ) Điểm Khó

Là ngôn từ không phải tiếng mẹ đẻ, nên cũng sẽ có cái khó khi học tiếng Trung. Nhất là khi học viết, bảng chữ cái trong tiếng Trung là chữ viết biểu ý. Đại loại là chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đó. Cái này cũng lâu lắm rồi, hệ thống chữ Hán được tạo thành từ những hình vẽ phác vật mình muốn chỉ.

Ví dụ:

Ở Việt Nam, tất cả chúng ta đang dùng hệ thống kỹ tự Alphabet (abcde…). Nên việc phải làm quen từ đầu với các nét vẽ thì quả thực khó khăn. Nhưng không sao, cách viết chữ Hán cũng có quy luật của nó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần sau.

Chung quy lại, tiếng Trung vừa khó học lại vừa dễ học. Chỉ cần sự phấn đấu, chăm chỉ thì sắt cũng mài lên kim.

Đọc đến đây rồi, nếu bạn vẫn muốn học tiếng Trung thì lại gặp thêm một vấn đề:

3.

Học chữ Hán Giản Thể hay Phồn Thể

Trước khi lựa chọn giản thể hay phồn thể. Ta cần phải phân loại tiếng Trung và làm rõ 2 vấn đề.

 • Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.
 • Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh hay

  tiếng Quan Thoại

  ) và tiếng Trung địa phương (

  tiếng Đài Loan

  ,

  tiếng Quảng Đông

  , tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Nội dung này mình chỉ đề cập tới phát âm tiếng Trung Quốc chuẩn. Nên giờ đây tất cả chúng ta sẽ đi tìm hiểu chữ giản thể và phồn thể.

Trước tiên, mình sẽ kể cho bạn một mẩu truyện.

Chữ Hán truyền thống hay giờ đây gọi là phồn thể. Là tinh hoa của dân tộc Trung Hoa từ ngàn đời xưa. Mỗi chữ có một nguồn gốc, có những bài học để dạy cách làm người

Ví dụ:

“Nhân chi sơ, tính bản thiện” (人之初,性本善
Rén zhī chū, xìng běn shàn
) đến “Nhân bất học, bất tri nghĩa” (人不學,不知義
Rén bù xué, bù zhī yì
): nói về bản tính của con người là thiện và về tầm trọng yếu so với việc dạy dỗ của người thầy và vấn đề học tập của con trẻ.

Nhưng tới khi đảng cộng sản Trung Hoa lên nắm quyền. Họ nói rằng muốn xóa nạn mù chữ nên cần phải có một cách viết mới mới, đơn giản và dễ học hơn. Nghe thì thấy cách giáo dục mới này cũng có một tí liên quan. Nhưng, nguyên nhân sâu xa chính là những thứ mà đảng cộng sản Trung Hoa vẽ ra không phù phù hợp với triết lý người xưa. Chúng ta sẽ không đi sâu vào chính trị nữa mà lấy ví dụ thực tiễn.

Ví dụ cách viết: Từ YÊU trong tiếng Trung Giản Thể đã bị lược đi bộ tâm . Cũng có nghĩa: Yêu mà không có trái tim. Haizzzzzzz

Ngoài lề:

Khu Vực
Tiếng Nói
Cách Viết

Trung Quốc
Tiếng Trung tiêu chuẩn, tiếng địa phương
Giản Thể

Hồng Kông
Quảng Đông, Tiếng Trung tiêu chuẩn
Phồn Thể, Giản Thể

Đài Loan
Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Phúc Kiến
Phồn Thể

Singapore
Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Quan Thoại
Giản Thể

Ma Cao
Tiếng Quảng Đông (đa số)
Giản Thể

Tất nhiên là các nước trên còn sử dụng nhiều ngôn từ khác như: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil. Nhưng nội dung này đang nói tới tiếng Trung, nên mình không đề cập đến.

Với mình, chữ giản thể không có tội tình gì cả. Nó cũng giúp tiết kiệm kha khá thời gian cho việc viết lách. Còn việc học chữ Giản Thể hay Phồn Thể sẽ dựa vào mục đích của các bạn.

α) Giản thể

Trung Quốc tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn từ chính thức. Vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc. Hay muốn làm ở những công ty du học do người Trung Quốc quản lý thì tất nhiên phải học giản thể rồi.

ɓ) Phồn thể

Học Phồn Thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thì nên học phồn thể. Ngoài ra, đây là ngôn từ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn. Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể nhé.

Wikipedia giải thích:

Giản thể tự hay Giản thể Trung văn (giản thể: 简体中文 hay 简体字; chính thể: 簡體中文 hay 簡體字; bính âm: jiǎntǐzhōngwén) là một trong hai cách viết tiêu chuẩn của chữ Hán hiện tại. Cách viết này được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giản hóa từ chữ Hán phồn thể nhằm tăng tỷ lệ biết chữ và đơn giản hóa cách viết chữ Hán

Lời khuyên:
Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ tìm hiểu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

Nếu bạn đã chọn được mục tiêu là chữ Giản thể. Thì còn một vấn đề này là:

4.

Tự học tận nhà hay tới Trung Tâm

Đây là thắc mắc mà nhiều bạn hỏi mình nhất. Để trả lời vấn đề này, bạn cần trả lời 2 thắc mắc sau:

 • Bạn có cần học tiếng Trung Quốc gấp không?
 • Khả năng tài chính của các bạn ra sao?

Còn theo mình, tiếng Trung không nhất thiết phải học ở Trung Tâm. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp và bạn có thời gian, thì hãy tự học tiếng trung quốc tận nhà. Còn nếu bạn có điều kiện và muốn học cấp tốc. Mình khuyên chúng ta nên tới Trung Tâm để học.

Ngoài ra, với một số địa phương không có trung tâm tiếng Trung. Bạn có thể theo học các khóa học tiếng trung online trả phí hoặc miễn phí.

Vậy,

α) Trung Tâm dạy Tiếng Trung nào uy tín?

Hiện tại thì các tp (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…) đều có các trung tâm dạy tiếng Trung. Mình sẽ tìm hiểu kỹ các Trung Tâm có trình độ sư phạm cao để mang vào nội dung này. Còn giờ đây, bạn hãy đọc phần tiếp theo để tự học tiếng Trung Quốc tận nhà.

ɓ) Cách học tiếng Trung tận nhà

Hiện tại, mình đã hoàn thiện danh sách các bài học tiếng Trung Quốc miễn phí. Gồm 15 bài giảng cơ bản, mỗi bài đều có bài tập kèm theo.

⇒ 15 bài học tiếng Trung miễn phí

15 bài học tiếng Trung cơ bản (có bài tập)

Bài 1: Vận mẫu (nguyên âm) trong tiếng Trung
Bài 2: Thanh mẫu (phụ âm) trong tiếng Trung
Bài 3: Thanh điệu và những quy tắc cần nhớ
Bài 4: Ôn tập về Pinyin – phiên âm trong tiếng Trung
Bài 5: Quy tắc viết chữ Trung Quốc (Hán) nhanh và đẹp
Bài 6: Xin chào (Nǐ hǎo)!
Bài 7: Bạn là người nước nào (Nǐ shì nǎ guó rén)?
Bài 8: Bạn tên là gì (Nǐ jiào shénme míngzi)?
Bài 9: Bạn học tiếng Việt không (Nǐ xuéxí Yuèyǔ ma)?
Bài 10: Nhà bạn có mấy người (Nǐ jiā yǒu jǐ kǒu rén)?
Bài 11: Chuối bao nhiêu tiền một cân (Xiāngjiāo duōshǎo qián yī jīn)?
Bài 12: Kiểm Tra lần 1
Bài 13: Ngân hàng Trung Quốc ở đâu (Zhōngguó yínháng zài nǎr)?
Bài 14: Ngày hôm nay ngày mấy (Jīntiān jǐ hào)?
Bài 15: Ngày hôm nay bạn có plan gì (Nǐ jīntiān yǒu shénme ānpái)?

Link bài học ở phần cuối nội dung

⇐ Ẩn đi ⇒

Ngoài ra, một số bạn chỉ cần học tiếng Trung cơ bản để giao tiếp (tiếng trung bồi). Vậy, bạn có thể xem 500 từ ghép tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất. Mình đính kèm ở phần cuối nội dung.

Phần tiếp theo là phần trọng yếu nhất, mà mình muốn gửi tới các bạn.

5.

Các bước học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó. Ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như vậy nào. Và sau đây là: Năm bước để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì có vô vàn sách học tiếng Trung Quốc. Mình chỉ giới thiệu những đầu sách được nhiều người theo học và đã thành công nhé.

Giáo trình Hán Ngữ: Có vẻ đây là bộ sách nổi tiếng Nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy. Xem thêm ⇒ Giáo trình Hán Ngữ
Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, nâng cao. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng. Có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc. Xem thêm ⇒ HSK
Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. Xem thêm ⇒ 301 câu đàm thoại tiếng hoa
Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều tri thức lại, do đó tương đối nặng nề. Xem thêm ⇒ Giáo trình Boya

Ngoài ra thì còn tồn tại giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Nhưng lời khuyên của mình là bạn cứ học 1 trong 3 giáo trình đầu tiên tùy vào nhu cầu.

Xong phần giới thiệu giáo trình. Sang phần cách học tiếng Trung cơ bản thôi nào.

Tìm hiểu quy tắc nói

Trong tiếng Trung, âm điệu có vẻ là phần cơ bản nhất. Chúng ta nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Chúng ta nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó.

Bài xem nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn.

⇒ Phiên âm tiếng Trung

1. Vận mẫu (nguyên âm)
Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

2. Thanh mẫu (phụ âm)
Trong tiếng Trung có 21 phụ âm (hay còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm ι và u khi nó đừng đầu câu.

3. Thanh điệu (dấu)
Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (dấu).

Xem cụ thể ở cuối bài

⇐ Ẩn đi ⇒

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

⇒ Quy tắc viết chữ Hán

mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy tắc dưới đây thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.

Nếu bạn là người, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy tắc dưới đây thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.

Nào tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách viết tiếng Trung.
1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung
Trong tiếng trung có 8 nét cơ bản này là:

2. Quy tắc viết tiếng Trung

Lưu ý: Giữa trước 2 bên sau được vận dụng khi 2 bên đối xứng nhau (đối xứng chứ không cần các nét giống nhau).

⇐ Ẩn đi ⇒

Xong rồi, để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Tùy vào độ lười của các bạn ƙ ƙ.

Có thể bạn chưa biết:
Hệ thống chữ Kanji (Nhật bản), chữ Nôm (Việt Nam) đều vay mượn từ hệ thống chữ Hán.

Tập chung xây dựng vốn từ vựng

Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết. Bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận tiện. Từ vựng thì có thể học theo đề tài trong sách. Hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất.

Mỗi khi học từ vựng, hãy liên tưởng nó tới một mẩu truyện. Vừa vui lại vừa dễ nhớ.

Dưới đây là video hướng dẫn học từ vựng tiếng Trung hiệu quả:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn từ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm tất cả chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.

Ghi nhớ các cụm từ chính

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng.

Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn mỗi ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ đơn giản xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tìm người Trung Quốc để trò chuyện

Bước cuối cùng để cải tổ tuyệt kỹ tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ trò chuyện không phải đơn giản. Vậy, làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy?

Theo mình thì chúng ta nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tiếng Trung trên facebook, zalo để được trao đổi tri thức.

Tổng kết:

 Trước nhất, hãy chọn 1 giáo trình theo học. Bước 2 là học phát âm, sau này là tìm hiểu chữ viết. Tiếp theo là học một số từ vựng và cụm từ hay dùng. Cuối cùng, hãy tìm người để trao đổi tiếng Trung.

Nếu bạn vẫn thấy mông lung. Vậy hãy xem từ đầu trong 15 bài học tiếng Trung miễn phí của mình. Link được đính kèm phần cuối cùng.

Trong khi học tiếng Trung, bạn sẽ gặp một số vấn đề. Vậy, đâu là cách khắc phục các vấn đề đó?

6.

Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

α) Bị nhầm lẫn giữa các âm

Lúc đầu mình nghe tiếng Trung cũng thấy mấy từ cứ na ná nhau. Nhưng mà cứ nghe thật nhiều, nghe 5 lần không phân biệt được thì 10 lần, 20 lần. Kiểu gì cũng sẽ quen.

ɓ) Viết khó, nhanh quên

Trước nhất, cần luyện viết 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Sau đó học 50 bộ thủ cơ bản hay dùng hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học từ mới thì tra từ điển cách viết, viết đi viết lại thật nhiều lần.

Ngày ngày hôm nay học 10 từ thì sang ngày sau phải học lại, ngày sau nữa cũng phải học lại. Nó sẽ giúp bạn tạo một thói quen tốt mỗi ngày.

ͼ) Không có người trò chuyện

Như trên mình đã nói, chúng ta nên kết thân với người Trung Quốc để trò chuyện. Đơn giản là đăng ký tài khoản Wechat rồi kết thân thôi. Không thì bạn lên mấy group tiếng Trung rồi tìm nhóm nho nhỏ rồi cùng học.

{d}) Chán nản, không có mục tiêu

Khi học hoặc làm bất kể thứ gì mà khó khăn, tất cả chúng ta cũng thường sẽ cảm thấy chán nản. Vậy làm sao để lấy lại động lực học tiếp.

Trước tiên là cần ngẫm lại xem điều gì để bạn học tiếng Trung Quốc.

– Niềm thích thú: vậy hãy nghĩ tới những gì mình thích. Bạn thích mấy anh soái ca bên Trung. Vậy phải học thật nhanh để còn sang đấy mà theo dõi liveshow, concert của thần tượng chứ.

Như mình thì rất thần tượng Jay Chou (đây là nhân vật Trung Quốc cực kỳ nổi tiếng). Mình cũng rất muốn được tham gia concert của anh ấy. Không biết có bạn nào giống mình không?

– Bắt buộc phải học để xuất khẩu lao động, du học: Mục đích quá rõ ràng rồi, hãy nghĩ tới tương lai phía trước. Nỗ lực học thật chăm chỉ để đạt được mục đích đã đề ra nhé.

{d}) Không tìm được tài liệu thích hợp

Đúng là vấn đề này rất thường gặp phải. Lúc đầu mình cũng lơ ma lơ mơ với mấy đầu sách này. Vì giờ có quá nhiều sách tiếng Trung, nào là Hán Ngữ, Boya, HSK, 301, tự học tiếng Trung, luyện nghe cấp tốc,…

Như ở trên mình có nói, hiện tại có 3 đầu sách thông dụng nhất là Hán Ngữ, 301 và HSK. Tùy vào nhu cầu mà chọn đầu sách thích hợp.

Hán Ngữ: Phù phù hợp với nhu cầu cơ bản, cần một đầu sách giúp học tiếng Trung đơn giản, theo mức tăng dần. Ai cũng có thể học được.
301: Phù phù hợp với các bạn cần một giáo trình học nhanh nhất. Không cần quá nâng cao, cứ học đã sau này bổ sung sau.
HSK: Dành cho các bạn học tiếng Trung nâng cao. Học để thi lấy bằng. Bằng thì sử dụng để đi du học hoặc nộp vào công ty du học theo yêu cầu.

e) Thời gian hạn chế

Vấn đề này thì quá nhiều bạn đang gặp phải. Với những bạn đi làm hay đã lập gia đình, thời gian để học sẽ bị hạn chế khá nhiều. Trường hợp này đôi lúc không có thời gian để học ở Trung Tâm. Vậy, làm cách nào học tiếng Trung tận nhà vừa hiệu quả lại không tốn thời gian?

Thắc mắc này rất khó để trả lời. Theo kinh nghiệm của mình, bước đầu là tham gia các nhóm học tiếng Trung (trên facebook, zalo). Tiếp theo là tìm một giáo trình để học. Có thể là Hán Ngữ hoặc 301. Hoặc đơn giản nhất là: học theo danh sách 15 bài học Online miễn phí của mình (Link ở phần cuối nội dung).

7.

Lời khuyên học tiếng Trung

α) Hãy làm những gì mình thích

Đừng quá ép buộc bản thân. Hãy học theo một cách thoải mái nhất.

Bạn thích nghe nhạc: vậy cùng học tiếng Trung qua bài hát nào. Bạn vừa nghe nhạc, đồng thời xem lyric. Sẽ giúp ích kha khá cho bạn học từ vựng.

Cùng nghe một bài hát của Đặng Lệ Quân. Một bài rất hay và dễ thuộc.

⇒ Ánh Trăng Nói Hộ Lòng Tôi

月亮代表我的心
Yuèliàng dàibiǎo wǒ de xīn
Ánh Trăng Nói Hộ Lòng Tôi


你问我爱你有多深,
Nǐ wèn wǒ ài nǐ yǒu duō shēn,
Anh hỏi em yêu anh có sâu đậm không,

我爱你有几分?
Wǒ ài nǐ yǒu jǐ fēn?
Em yêu anh bao nhiêu phần?

我的情也真,
Wǒ de qíng yě zhēn
Tình cảm của em là chân thực,

我的爱也真,
Wǒ de ài yě zhēn,
Tình yêu em dành cho anh cũng là chân thực,

月亮代表我的心.
Yuèliàng dàibiǎo wǒ de xīn.
Ánh trăng đã nói hộ lòng em.

你问我爱你有多深,
Nǐ wèn wǒ ài nǐ yǒu duō shēn,
Anh hỏi em yêu anh có sâu đậm không,

我爱你有几分?
Wǒ ài nǐ yǒu jǐ fēn?
Em yêu anh bao nhiêu phần?

我的情不移,
Wǒ de qíng bù yí
Tình cảm của em không thay đổi

我的爱不变,
Wǒ de ài bù biàn,
Tình yêu của em là bất biến,

月亮代表我的心.
Yuèliàng dàibiǎo wǒ de xīn..
Ánh trăng nói hộ lòng em.

轻轻的一个吻,已经打动我的心.
Qīng qīng de yīgè wěn, Yǐjīng dǎdòng wǒ de xīn.
Nụ hôn ngọt ngào đã khiến trái tim em đập rộn ràng.

深深的一段情,教我思念到如今.
Shēn shēn de yīduàn qíng, Jiào wǒ sīniàn dào rújīn
Mối tình sâu đậm của anh, em sẽ ghi nhớ suốt đời.

你问我爱你有多深,
Nǐ wèn wǒ ài nǐ yǒu duō shēn,
Anh hỏi em yêu anh có sâu đậm không,

我爱你有几分?
Wǒ ài nǐ yǒu jǐ fēn?
Em yêu anh bao nhiêu phần?

你去想一想,你去看一看,月亮代表我的心.
Nǐ qù xiǎng yī xiǎng, nǐ qù kàn yī kàn,Yuèliàng dàibiǎo wǒ de xīn
Anh thử nghĩ xem, anh thử nhìn xem,ánh trăng đã nói hộ cho lòng em.

⇐ Ẩn đi ⇒

Còn nếu bạn thích xem phim: Vậy, nhớ xem phim có phụ đề tiếng Trung. Sẽ trợ giúp cho bạn một đôi tai phản xạ có điều kiện tự nhiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số bộ phim nổi trội sau đây: ⇒ phim cổ trang trung quốc

Trên đây là kinh nghiệm học tiếng trung của chính mình mình. Các bạn hãy comment kinh nghiệm, lời khuyên của riêng mình bên dưới nhé.

ɓ) Hãy làm từ dễ đến khó

Tất nhiên là cái này ai cũng biết, nhưng làm được không mới là vấn đề.

Ví dụ: Tiếng Trung có phát âm dễ hơn viết chữ, nhưng lại cứ tập chung viết chữ. Lúc đấy lại thấy khó quá, chán nản không muốn học nữa. Như vậy thì quả thật đáng tiếc.

Vậy hãy học những gì dễ trước nhé. Nếu bạn chưa biết điều gì dễ, hãy học theo 15 bài học cơ bản của mình (Link ở phần cuối nội dung).

ͼ) Cài phông chữ pinyin

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ rất khó nhớ mặt chữ. Vì vậy, theo mình là chúng ta nên cài phông chữ pinyin cho smartphone. Hiện tại có thể cài cho smartphone: Samsung, Xiaomi, Huewei và Oppo.

Khi bạn truy cập facebook, weibo hay baidu đều sẽ xuất hiện pinyin trên đầu mỗi chữ Hán.

Bạn thấy đó, sẽ dễ đọc hơn rất nhiều đúng không. Học tiếng Trung sẽ không còn khó nữa với phương pháp này của mình.

{d}) Tìm một người bạn gắn bó

Đúng là học thầy không tày học bạn. Thôi thì cứ tìm một người bạn cùng học tập. Nếu có chán nản thì còn tồn tại đứa mắng mình, kéo mình dậy.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm một người thầy để theo học. Người thầy ở đây có thể là một người bạn giỏi, một giáo viên trong trung tâm. Hay đơn giản là một website, blog dạy tiếng Trung có tâm. Không biết blog của mình có được xem như là người thấy có tâm không?

Và cuối cùng là phần mê hoặc nhất đây.

8.

Tài nguyên giúp học tiếng Trung hiệu quả

Mình cũng từng giới thiệu sơ qua về tiếng Trung. Với cách học tiếng Trung như vậy nào cho đơn giản. Phần cuối, mình sẽ giới thiệu cho bạn các tài liệu học tiếng Trung Quốc.

α) Tài nguyên trong Website toihoctiengtrung.com

ɓ) Tài liệu ngoài

– Sách cứng: Hán Ngữ, HSK, 301 bạn có thể mua tại hiệu sách. Cũng có rất nhiều chỗ bán khác, mình sẽ tìm thêm chỗ bán rẻ. Rồi review cho các bạn sau.

Mình tìm được chỗ bán sách rất rẻ (đã mua thử) và thấy đảm bảo. Các bạn có thể xem tại đây:

– Phần mềm: Trên mobile, bạn tìm theo từ khóa “Tiếng Trung”. Sẽ xuất hiện nhiều PM học tiếng Trung hoặc từ điển tiếng Trung. Phổ biến nhất mình thấy có HelloChinese và Chinese Skill.

– Học từ vựng

– Luyện nghe

– Luyện viết

9.

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng trung

Phần này mình sẽ tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Trung của chúng ta. Nếu bạn đã đọc hết phần trên thì hãy nghỉ ngơi, ngày sau đọc tiếp phần này nhé. Trước nhất là bạn Mộc Miên.

⇒ Mộc Miên

Muốn học tiếng Trung giỏi thì đầu tiên phải yêu thích tiếng Trung rồi mới đến chăm chỉ, thông minh và cần một cách học khoa học, hiệu quả. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho những bạn nào trong nhóm đang chuẩn bị học tiếng Trung về các bước khi bắt đầu mới học tiếng Trung
Mọi người đi qua thì hãy cho mình 1 like nhé <3

Muốn học tiếng Trung giỏi thì đầu tiên phải yêu thích tiếng Trung rồi mới đến chăm chỉ, thông minh và cần một cách học khoa học, hiệu quả. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho những bạn nào trong nhóm đang chuẩn bị học tiếng Trung về các bước khi bắt đầu mới học tiếng TrungMọi người đi qua thì hãy cho mình 1 like nhé <3

Bước 1: Học ngữ âm / phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu tránh việc về sau phát âm sai rồi rất khó sửa, đặc biệt tuyệt đối không nên học tiếng Trung bồi vì thứ nhất là khi giao tiếp với người Trung thì họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì đâu, thứ 2 là sau này mà muốn tự học mở rộng sẽ phải học cách tham khảo pinyin. Đây là bước nền tảng cực kỳ trọng yếu mà đa số mọi người thường bỏ qua. Cứ nghĩ xem nhà không có móng thì làm sao vững được.

Bước 2: Học các nét, bộ thủ cơ bản ( bộ thủ thì không cần học hết đâu) để nắm được kết cấu của câu, cách viết chữ, giúp nhớ từ tốt hơn và trợ giúp cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa. Sau đó học các quy tắc viết thuận tay trong tiếng Trung ( chỉ cần nhớ vài quy tắc là biết viết đến 99% của chữ Hán, đỡ phải tìm cách viết của từng chữ chi cho mệt)

Bước 3: Học chữ Hán, nghĩa và cách sử dụng của mỗi từ để mở rộng vốn từ. Ở bước này thì mình khuyên mọi người nên học từ vựng theo từng đề tài chứ không nên học tràn ngập.

Bước 4: Học ngữ pháp cơ bản để hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, nhưng không nên đi sâu sớm quá. Học đến cấu trúc nào thì phải hiểu và sử dụng được trong giao tiếp rồi mới học cấu trúc tiếp theo.

Bước 5: Tập trung vào khẩu ngữ giao tiếp trước rồi mới đi vào từng chuyên môn riêng của mình. Nên nhớ rằng “Dục Tốc Bất Đạt”

⇐ Ẩn đi ⇒

⇒ Hiền Nguyễn

Xin chào các bạn, mình là Hiền. Mình thấy rằng có khá nhiều bạn muốn học tiếng Trung nhưng dễ nản và phần lớn nguyên nhân các bạn mang ra là “ tớ/em không phải dân chuyên ngữ nên học khó vào”. Bản thân mình cũng không phải dân chuyên ngữ gì cả, nhưng mình cũng từng thi được HSK6 và HSKK Cao cấp. Mặc dù hai chứng chỉ này không có nghĩa là tiếng Trung của mình cao siêu gì, tuy nhiên điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là chỉ cần đủ phấn đấu, đủ thích thú thì bạn vẫn có thể học được tiếng Trung cho dù bạn là dân chuyên ngữ hay không!
Dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng và quan niệm cá nhân của mình, các bạn có thể tham khảo hoặc không chứ đừng ném đá mình nhé . Bạn nào có phương pháp nào hay mời các bạn bổ sung, tiền bối nào quen mặt thì bơ đi dùm em nhé ^-^

Xin chào các bạn, mình là Hiền. Mình thấy rằng có khá nhiều bạn muốn học tiếng Trung nhưng dễ nản và phần lớn nguyên nhân các bạn mang ra là “ tớ/em không phải dân chuyên ngữ nên học khó vào”. Bản thân mình cũng không phải dân chuyên ngữ gì cả, nhưng mình cũng từng thi được HSK6 và HSKK Cao cấp. Mặc dù hai chứng chỉ này không có nghĩa là tiếng Trung của mình cao siêu gì, tuy nhiên điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là chỉ cần đủ phấn đấu, đủ thích thú thì bạn vẫn có thể học được tiếng Trung cho dù bạn là dân chuyên ngữ hay không!Dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng và quan niệm cá nhân của mình, các bạn có thể tham khảo hoặc không chứ đừng ném đá mình nhé . Bạn nào có phương pháp nào hay mời các bạn bổ sung, tiền bối nào quen mặt thì bơ đi dùm em nhé ^-^

1. Đã quyết tâm học thì phấn đấu học LIÊN TỤC một hoặc vài năm, đừng bỏ dở giữa chừng như mình. Hồi đầu học tiếng Trung mình cứ vài tháng lại nghỉ xong sau đó nguyên tiền học lại quyển đó đã đủ đắt ngất rồi. Học một mạch như vậy giúp bạn đỡ nản hơn, vào đều hơn, lên trình nhanh hơn và tiết kiệm thời gian tiền nong hơn….

2. Nỗ lực tìm đến một giáo viên tốt: Chưa bàn đến yếu tố trọng yếu nhất là sự nắm vững về ngôn từ đó, mà một người thầy tốt đang là một người có cách truyền đạt tốt, nhiệt huyết, là người có thể truyền lửa cho học sinh, là người có hiểu biết xã hội phong phú và hơn hết là một người có đạo đức tốt. Theo học một giáo viên như vậy tất cả chúng ta không những học được ngôn từ mà còn học được cách tư duy, cách đối nhân xử thế và rất nhiều điểu tốt đẹp khác (ngoài lề một xíu nếu bạn có học tiếng Anh thì mình vote cho Thầy Thái Bá Tân).

3. Học tiếng Trung là quá trình trường kỳ và đòi hỏi sự chăm chỉ nhẫn nại: cho dù bạn học tiếng vì mục đích gì ( du học, phục vụ công việc, phục vụ xem phim đọc tiểu thuyết…) thì bạn cũng nên học từ cơ bản. Bất kỳ bạn theo học bộ giáo trình nào thì cuốn đầu tiên vẫn luôn là cuốn trọng yếu nhất, mặc dù đó cũng là cuốn nhàm chán và dễ nản nhất. Ở cuốn này bạn không nên quá nóng vội phải học cho được bao nhiêu bao nhiêu mà nên học cho chắc phát âm, phiên âm, sau đó nếu bạn muốn mở rộng trăm nghìn từ vựng thì từ điển có hết. Và rồi sau đó các bạn học lên các cuốn khác cũng sẽ có bàn đạp chắc hơn rất nhiều. PHÁT ÂM, PHIÊN ÂM rất trọng yếu!

4. Học ngoại ngữ là phải 3 nói + hỏi: nói to, nói nhiều, nói leo + hỏi, cứ muốn hỏi gì là phải hỏi, hỏi luôn và ngay không nhỡ bạn khác hỏi mất ^^. Phải nói to, nói nhiều, nói leo thì mới nhanh quen miệng và không bị chứng SỢ NÓI. Có nhiều bạn trong đầu vốn từ rất nhiều, câu cú cũng biết ghép nhưng không dám nói, lâu dần thành ra kĩ thuật nói kém nhất trong toàn bộ các kĩ thuật, đến lúc cần phải thi HSKK phục vụ gì này lại ngỏm củ tỏi

5. Tận dụng phim ảnh, bài hát, các show truyền hình yêu thích của Trung để LUYỆN NGHE: tùy từng trình độ mà chọn lựa nghe từ đơn giản đến phức tạp, tùy bạn thích xem gì thì xem đó, tuy nhiên cách tốt nhất là vừa nghe vừa nhại lại, chứ chỉ nghe không cũng tốt nhưng hiệu quả không nhanh và tốt bằng vừa nghe vừa nhại. Như thế sẽ tạo được phản xạ vừa nghe vừa nói, lâu dần tự khắc thành quen. Đây là cách học ngoại ngữ bản thân mình thấy hiệu quả nhất: mắt nhìn phụ đề, tai nghe, miệng nhại lại, đến khi quen rồi thì không cần nhìn phụ đề nữa, hơn nữa những thứ học được qua phim kịch rất phong phú, thú vị và cách sử dụng câu từ linh hoạt tự nhiên hơn (hạn chế được cách nói khô cứng nếu bạn chỉ học qua sách vở).

6. Về cách tra từ điển để mở rộng vốn từ: mình thấy nhiều bạn và bản thân mình ngày xưa cũng thế, chỉ tra từ muốn tra và phấn đấu nhồi nhét từ đó vào đầu, thành ra bạn có rất nhiều từ vựng nhưng khi cần sử dụng từ đó ghép câu hoặc gặp các tình huống có từ này lại vẫn ngáo ngơ. Sau này mình thay đổi, mỗi lần tra từ nào đó, mình viết cả từ đó lẫn một số ví dụ về từ đó ra một quyển vở và phấn đấu học cả câu đó. Phương pháp này khá trễ nhịp một xíu nhưng học được từ nào là biết dùng từ đó chứ không chỉ để trong đầu cho nặng chi.

7. Không biết các bạn thế nào chứ mình cứ thấy trung tâm nào treo quảng cáo: 3 tháng giỏi tiếng Trung, 6 tháng thành thục tiếng Trung ….là mình lướt qua luôn. Ngôn ngữ nào cũng thế, bạn muốn giỏi về ngoại ngữ thì bạn còn cần cả tinh thông ít nhiều về văn hóa của nước họ, về nhiều thứ nữa thì mới có thể học tốt nó được. Ngôn ngữ hàm chứa cả kho tàng văn hóa của người ta cơ mà, 3 tháng 6 tháng sao có thể “ thành thạo” được ^^

8. Không nên quá đặt nặng HSK5,6 làm gì cả: trừ những bạn cần gấp để bổ sung hồ sơ xin học bổng đi học, chứ HSK5,6 mà không giao tiếp được thì HSK đó cũng không có nghĩa lý gì. Mình có HSK6, HSKK thượng hạng nhưng chưa sử dụng đến lúc nào, vì khi đi phỏng vấn xin việc họ sẽ phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Trung luôn, ngoại ngữ của các bạn đến đâu họ nhận xét được hết mà không cần test xem bạn có chứng chỉ nào. (ngoại trừ việc bạn đi phỏng vấn xin làm giáo viên Tiếng Trung nha).

9. Năng kết thân với người Trung Quốc: khi các bạn có nhiều bạn Trung Quốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời cơ sử dụng tiếng Trung hơn, mà sử dụng càng nhiều thì càng nhanh lên trình, đôi lúc bạn nói sai thì các bạn ấy sửa lại dùm cho, như vậy càng nhớ lâu. Hơn nữa chơi với các bạn Trung Quốc cũng vui và thú vị lắm nhé ( +_ một số thành phần không được nice cho lắm) ^^

Okay, trên đây là một số kinh nghiệm học tiếng của chính mình mình, hi vọng giúp ích được chút xíu cho các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt! ầu ơi dài quá rồi ^^

⇐ Ẩn đi ⇒

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Học tiếng Trung mất bao lâu?

Thời gian học tiếng Trung với mỗi người là khác nhau. Nếu học ở Trung Tâm sẽ nhanh hơn tự học tận nhà. Nhìn chung, tiếng Trung chỉ cần học trong 3-6 tháng đã có thể giao tiếp và hiểu cơ bản.

2. Tiếng Trung có phải là ngôn từ khó học nhất?

Nếu bạn là người Việt và học tiếng Trung. Thì Tiếng Trung không phải là ngôn từ khó học nhất. Có những ngôn từ còn khó hơn như: Tiếng ?̉ Rậᴘ, Tiếng Thái Lan, Tiếng Nhật…

3. Tiếng Anh hay tiếng Trung khó học hơn?

Theo mình và một số người mình biết, đều có chung tư duy: Tiếng Anh khó học hơn tiếng Trung.

4. Phần mềm học tiếng Trung nào tốt nhất?

– Trên PC: Rosetta Stone là PM tốt nhất để học tiếng Trung. Nhưng bạn phải biết sơ qua về tiếng Trung bao gồm: Cách phát âm, cách viết.

– Trên smartphone (smartphone): Có rất nhiều PM dậy tiếng Trung từ đầu. Điển hình thì có HelloChinese và Chinese Skill đều rất tốt.

5. HelloChinese hay Chinese Skill tốt hơn?

Cả 2 PM đều tốt. Cá nhân mình thì HelloChinese dễ học hơn chút.

6. Xin việc tiếng Trung có dễ không?

Tùy vào khu vực bạn sinh sống. Hiện nay, các nhà máy Trung Quốc cũng mở ra nhiều hơn. Đây là thời cơ rất tốt cho các bạn thành thục ngôn từ tiếng Trung.

7. Giản thể, Phồn thể chữ nào học nhanh hơn?

Chữ Giản thể được lược bỏ một số nét nên học sẽ nhanh hơn chữ Phồn thể.

8. Có những phương pháp học tiếng Trung Quốc nào?

Có các phương pháp học tiếng Trung như: Học tiếng trung trực tuyến, đăng ký khóa học ở Trung tâm, học với bạn thân/đồng nghiệp/gia sư, thi các trường ĐH có nghề ngôn từ tiếng Trung hay tự học tiếng Trung tận nhà.

9. Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Học tiếng Trung hay tiếng Nhật là tùy mục đích của các bạn. Nếu bạn cần du học/xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần học tiếng Nhật. Và trái lại tiếng Trung cũng vậy.

Còn học tiếng Trung/Nhật để làm việc trong nước. Thì hiện tại, tiếng Trung đang ngày một thông dụng hơn tiếng Nhật. Học tiếng Trung cũng sẽ đơn giản hơn tiếng Nhật một tí.

10. Người Đài Loan dùng tiếng trung gì?

Người Đài Loan dùng tiếng Đài Loan (tiếng Phúc Kiến) và tiếng Trung chuẩn (là tiếng phổ thông). Nhưng hơi khác một tí về âm (như mình gọi là tiếng địa phương). Nhưng cách viết của người Đài lại là Phồn Thể.

Như vậy, mình cũng từng hoàn thiện xong nội dung: Hướng dẫn cách học tiếng Trung Quốc từ a-z. Trên đây chỉ là kinh nghiệm và cảm nghĩ bản thân. Mọi đóng góp xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ qua mail: [email protected]

Nếu thấy hay các bạn hãy chia sẻ thật nhiệt tình nhé. Chúc các bạn học tiếng Trung một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

CẢNH BÁO: toihoctiengtrung.com chỉ có duy nhất 1 website này. Hiện tại toihoctiengtrungquoc .com dùng danh nghĩa bên mình để chuộc lợi. Mong các bạn dự phòng.


Học tiếng Trung giao tiếp theo giáo trình Hán ngữ 1 (bài 1)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Giá Gà Thịt Ta Thả Vườn Hôm Nay Bao Nhiêu 2020?

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button