Kiến Thức Chung

Suy nghĩ về vai trò của sách đối với đời sống con người

vai-tro-cua-sach-doi-voi-doi-song-con-nguoi-10947-2

Ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với đời sống con người

 • Mở bài:

Barbara Tuchman đã từng nói: “Sách là nơi lưu giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán, khoa học khập khiễng, suy nghĩ và phán đoán đứng yên”. Nhân loại không thể có tiến bộ mà không có sách. Có thể nói rằng sách chính là linh hồn bất tử mà nhân loại đã gửi lại hậu thế. Làm sao có thể nói hết vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người.

 • Thân bài:

Sách là gì?

Sách là một vật dụng để con người ghi chép, lưu trữ và lưu truyền tri thức từ thời đại này sang thời đại khác. Hình thức của sách, cách đọc sách qua mỗi thời đại có nhiều thay đổi, nhưng vai trò, chức năng của sách đối với con người không có gì đổi khác.

Vai trò của sách đối với đời sống con người:

Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người. Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ đời sống tinh thần phong phú của con người như âm nhạc, hội họa, nghệ thuật văn chương,… trong đó, sách là một sản phẩm đặc biệt, kết tinh toàn bộ trí tuệ và sức sáng tạo của nhân loại.

Sách là sản phẩm tinh thần của con người. Trong quá trình lao động và sáng tạo, con người luôn tạo ra những cái mới. Con người muốn lưu giữ điều ấy cho chính mình hoặc cho cộng đồng. Từ mục đích ấy, sách đã ra đời. Dù ở bất cứ hình thức nào, sách cũng được xem là sáng tạo tạo vĩ đại của loài người trong tiến trình lịch sử phát triển lâu dài.

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ, chứa đựng tất cả trí tuệ, sự hiểu biết của con người về dời sống của chính mình và thế giới xung quanh. Trước khi có sách, con người lưu giữ tri thức bằng phương thức ghi nhớ và truyền miệng. Khi có sách, con người bắt đầu ghi chép tất cả tri thức ấy vào trong sách. Có thể nói mọi hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và đời sống đều được ghi lại thành những quyển sách. Từ những câu chuyện đơn sơ đến những phát kiến vĩ đại, sự kì bí của tự nhiên, đời sống tinh phần phức tạp của con người đều có ở trong sách. Nội dung của sách có thể được ghi nhận chân thực như hiện thực vốn có (sách khoa học, lịch sử, địa lí,…) hay được phản ánh qua lăng kính tâm hồn của con người (tác phẩm văn chương, bức tranh, bản nhạc,..). Không có gì con người có thể hiểu biết mà không có trong sách.

Sách giúp ta vượt qua thời gian và không gian. Không phải đọc sách sẽ giúp ta có sức mạnh xuyên không mà là nhờ những trang sách, con người có thể vượt qua không gian, thời gian, trở về hay tìm đến với thế giới xa xưa hay của tương lai. Sách lịch sử, sách khoa học về tự nhiên và xã hội giúp ta trở về với lịch sử của tự nhiên, lịch sử loài người hằng trăm nghìn năm trước. Sách địa lí, sách khoa họ vũ trụ có thể đưa ta đến với những nơi mà ta chưa từng đến hoặc không bao giờ có đủ điều điều kiện để đến đó được. Thực đơn giản, chỉ bằng một quyển sách mỏng, ta có thể thực hiện một cuộc du hành vào vũ trụ, thực hiện một chuyến xuyên không trở về với những thời địa xa xưa, được đắm mình ở trong đó, trải nghiệm cuộc sống của loài người cổ xưa. Sách là thực sự là phi thuyền kì diệu có thể đưa ta đến bất kì nơi đâu, của thời địa nào mà ta cần khám phá.

Xem Thêm :  STT Tuổi Thanh Xuân & 120+ Câu Nói, Trích Dẫn Hay Tuổi Thanh Xuân

Sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới. Không phải là kiểu viễn tưởng như cánh cửa kì diệu của Doraemon, tri thức có ở trong sách thực sự à một chân trời mới. Mở ra một trang sách là mở ra một thế giới.

Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực tự nhiên và xã hội. Và tất nhiên chúng ta phải đọc mới có thể hiểu biết hoặc chiếm lĩnh những tri thức quý báu ấy. Mọi lĩnh vực trong đời sống được ghi chép tỉ mỉ ở trong sách và càng ngày nó càng nhiều hơn. Càng đọc nhiều ta càng hiểu nhiều. Càng hiểu nhiều ta càng cảm thấy được tự do ngay chính trong cuộc sống vốn có nhiều khó khăn và ràng buộc này.

Sách là người bạn tâm tình gần gũi, giúp ta tự hoàn thiện mình về nhân cách. Không ở đâu hơn trên sách, ta tìm thấy chính mình nguyên vẹn và chân thực nhất. Mỗi bài học hay, mỗi câu chuyện cảm động, mỗi cuộc đời đi qua, mỗi thời địa diễn tiến đều giúp ta nhìn nhận lại chính mình và hoàn thiện mình theo cách mình muốn và cách xã hội cần. Sách là người bạn chân tình không bao giờ phản bội ta, cũng không bao giờ hờn giận hay gắt gỏng ta. Bởi thế, tiếp nhận và thay đổi mình theo những gì sách dạy bảo là cách thay đổi thường thấy nhất.

Càng đọc sách nhiều, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động, những bài học về nghị lực, ước mơ, đức hi sinh mà sách kể đến giúp con người biết qúy trọng sự sống, quý trọng tình cảm, sống gắn kết, yêu thương nhau hơn.

Sách gắn kết loài người trong tình yêu thương. Qua những trang sách, con người khắp mọi nơi trên thế giới thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, thử thách, hướng đến xây dựng một thế giới hòa bình, giàu lòng nhân ái.

Cần có thái độ đúng đối với việc đọc sách.

Vai trò của sách đối với đời sống con người là không thể thay thế được, nó luôn cần thiết và hữu ích đối với bất kì ai. Hãy đọc sách và làm theo điều chỉ dẫn của sách. Hãy phê phán, loại bỏ những quyển sách có hại.

Cần tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc sách không nên vội vàng mà phải hết sức chậm rãi. Đọc ít mà thấu hiểu chắc chắn còn hơn đọc nhiều mà chẳng hiểu gì. Đọc như thế chỉ mất thời gian một cách vô ích mà thôi.

Xem Thêm :  Bài giảng: Phương pháp xây dựng thực đơn

Đọc sách không thể đọc hời hợt mà vừa đọc vừa suy ngẫm. Chính vì suy ngẫm sâu sắc những điều hay khiến ta đắc ý làm cho tri thức được khắc sâu, kiện toàn năng lực và phẩm chất con người.

Hãy đọc sách đúng cách. Sách thì luôn hữu ích nhưng nếu không có cách đọc đúng thì đọc nhiều cũng vô dụng. Độc sách căn bản trước, rồi mới đọc sách nâng cao, sách chuyên sâu. Biết tạo nền gốc cho tri thức khó có căn gốc mà phát triển lên.

Đọc sách không nên là chuyện tiện đâu đọc đó mà nen đọc có kế hoạch rõ ràng và kiên trì với kế hoạch ấy. Cuộc sống luôn bận rộn, không phải lúc nào ta cũng thấy cái hữu ích của sách. Thế nên phải kiên trì, phải vững chí, phải toàn tâm đọc sách.

Biết lựa sách mà đọc thì việc đọc mới có ý nghĩa. Không phải sách nào cũng đọc mà chỉ nên đọc những quyển sách có lợi nhất cho chính mình. Nếu nói về sách quý thì thế giới có đến hàng trăm nghìn quyển. Nếu nói về sách hay thì thế giới có đến hàng triệu quyển. Nếu nói về sách hữu ích thì không sao kể hết được. Không kể hết được thì làm sao đọc hết được. người đọc sách thông minh chỉ tìm đọc những quyển sách phù hợp với năng lực của mình và hữu ích trong dời sống của chính mình để tìm kiếm những thành công.

Phê phán:

Trong cuộc sống ngày nay, khi các thiết bị điện tử phát triển mạnh mẽ, nhiều người không còn biết quý trọng sách, không chú tâm đọc sách. Họ mãi mê theo đuổi những hình thức giải trí dễ dãi, tầm thường, vô bổ, khiến tri thức ngày càng kém đi, tâm hồn trở nên cằn cỗi. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động:

Đọc một quyển sách là đi đực một chặng đường. Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đừng quan trọng nhất của học vấn. Bởi thế, phải biết quý trọng sách và chăm chỉ đọc sách để phát triển tri thức, tâm hồn, hoàn thiện bản thân mình.

 • Kết bài:

Cuộc đời ta sẽ thay đổi qua những người ta gặp và qua nhưng quyển sách ta đọc. Những người chúng ta có thể gặp và thay đổi cuộc đời ta, hãy trong đợi vào sự may mắn còn những những quyển sách ta đọc có thể làm thay đổi ta thì tích cực đi tìm. Nó là quyển sách nào, nó ở đâu đó trong cuộc sống này chỉ chính bạn mới biết rõ.

Danh ngôn về vai trò của sách:

 1. Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo.
 2. Sách là kho tàng đã và đang cho ta trí tuệ và biến ta thành người có tri thức, học rộng, tài cao.
 3. Sách là nơi lưu trữ nền văn minh. Không có sách lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán.
 4. Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.
 5. Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ
 6. Sách là người bạn tốt nhất. Gặp khó khăn gì trong cuộc sống ta cũng có thể nhờ cậy sách. Sách không bao giờ phản bội.
 7. Để vàng, để bạc không bằng để sách cho con.
 8. Sách là những người bạn đồng hành không bao giờ rời bỏ ta.
 9. Sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa hơn.
 10. Căn phòng không có sách giống như thư viện không có linh hồn.
 11. Khi họ đốt sách thì chính là họ cũng đang đốt cả loài người.
 12. Bạn hãy học cách tôn trọng sách. Bạn hãy nhớ rằng sách là do con người tạo ra, vì vậy bạn tôn trọng sách cũng chính là bạn tôn trọng con người.
 13. Số lượng sách cứ tiếp tục lớn dần lên và ta có thể dự đoán rằng rồi sẽ đến lúc học được từ sách cũng khó như học toàn bộ vũ trụ. Rồi tìm kiếm từng chút sự thật ẩn dấu trong tự nhiên cũng sẽ thuận tiện như tìm nó giữa vô vàn chồng sách.
 14. Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.
 15. Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.
 16. Sách cũng giống như bạn hữu, nên ít và nên được lựa chọn kỹ.
 17. Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.
 18. Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời.
 19. Sách không đơn thuần chỉ là những trang giấy mà trong đó còn chứa đựng một thế giới mà con người luôn khao khát được khám phá.
 20. Sách là bạn tôi khi tôi không có bạn bè quanh mình.
Xem Thêm :  Tổng hợp phông nền powerpoint đẹp nhất


Chương trình giới thiệu sách chủ đề: "Vai trò của sách trong đời sống xã hội"


Quý bạn đọc thân mến!
Sách, báo giữ một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Sách cho ta kiến thức về rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Sách được phân loại chẳng những theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới.
Ông cha ta đã rất đề cao vai trò của sách, coi sách như gia tài đáng giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu: “Để vàng bạc chẳng bằng để sách cho con”, và cho rằng “Một kho vàng không bằng một nang sách”.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi vấn đề này với một nhân vật là bạn đọc thân thiết của Thư viện tỉnh Đồng Tháp chị Nguyễn Thị Minh Tâm – Giáo viên Trường THPT Thiên Hộ Dương và lắng nghe những chia sẻ của chị về vai trò của sách báo trong xã hội hiện nay và những lợi ích mà sách, báo mang lại cho bản thân của chị nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button