Kiến Thức Chung

5 đại dương trên thế giới

Bề mặt của Trái Đất được bao phủ bởi 70,8% là nước biển và được chia thành 5 đại dương, bao gồm Bắc Băng Dương, đại tây dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương.

Trong một thời gian dài, chỉ có 4 đại dương được chính thức công nhận. Cho đến mùa xuân năm 2000, Tổ chức Thủy văn Quốc tế đã đề xuất phân chia vùng biển phía nam thành Nam Đại Dương, vùng biển xung quanh châu Nam Cực. Ranh giới của Nam Đại Dương được xác định là tất cả vùng biển nằm dưới 60 vĩ độ nam, bao gồm một số nơi mặt biển bị đóng băng.

Có thể nói Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên nhiều quốc gia vẫn chưa công nhận nó. Tuy nhiên, để tôn vinh Ngày Đại dương Thế giới, ngày 8 tháng 6 năm 2021, Ủy ban địa lý Hoa kỳ đã chính thức công nhận Nam Đại dương là đại dương thứ 5 trên thế giới.

bản đồ 5 đại dương trên thế giới

Chắc hẳn người Việt chúng ta rất quen với câu nói Năm châu bốn bể, vào thời điểm hiện tại thì điều này không còn đúng nữa. Hiện nay trên thế giới có 7 châu lục và 5 đại dương.

Đại dương trên thế giới là vùng nước liên tục bao quanh Trái Đất, có tổng diện tích 361.132.000 km2, chiếm 70,8% bề mặt Trái Đất. Vùng nước này được phân chia thành 5 vùng nước chính:

1. Thái Bình Dương

Thái Bình Dương (168.723.000 km2) là đại dương lớn nhất trên thế giới. Nó kéo dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía nam, giới hạn bởi Châu Áchâu Úc ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông.

Nó chiếm khoảng 46% bề mặt nước của Trái Đất và khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt, làm cho nó lớn hơn tất cả diện tích đất của trái đất cộng lại.

Kéo dài khoảng 7.500 km (9.600 dặm) từ Biển Bering ở Bắc Cực đến phía bắc của Nam Đại Dương. Thái Bình Dương đạt chiều rộng đông-tây lớn nhất ở vĩ độ khoảng 5°N, nơi nó trải dài khoảng 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia và Peru – cách nửa vòng trái đất và gấp hơn năm lần đường kính của Mặt trăng.

Xem Thêm :  Chùm Nho Phẫn Nộ [Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Điểm thấp nhất được biết đến của Thái Bình Dương và thấp nhất trên trái đất là rãnh Mariana ở phía đông của đảo Mariana. Đạt độ sâu 10.911 mét (35.797 ft) dưới mực nước biển. Độ sâu trung bình của Thái Bình Dương là 4.188 mét (14.000 ft).

Thái Bình Dương hiện đang bị thu hẹp do kiến ​​tạo địa tầng, trong khi Đại Tây Dương đang tăng lên về kích thước, bằng khoảng một inch mỗi năm (2-3 cm / năm).

2. Đại Tây Dương

Đại Tây Dương (85.133.000 km2) là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Nó chiếm khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% diện tích mặt nước.

Đại Tây Dương chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa châu Mỹ ở phía tây, và châu Âuchâu Phi ở phía đông. Nó được kết nối ở phía bắc với Bắc Băng Dương, với Thái Bình Dương ở phía tây nam, Ấn Độ Dương ở phía đông nam và Nam Đại Dương ở cực nam.

Chiều rộng của Đại Tây Dương thay đổi từ 2.848 km (1.770 dặm) giữa Brazil và Sierra Leone đến hơn 6.400 km (4.000 dặm) ở phía nam.

3. Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương (70.560.000 km2) là đại dương lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 20% ​​lượng nước trên bề mặt Trái đất. Nó được giới hạn ở phía bắc bởi tiểu lục địa Ấn Độ; ở phía tây bởi Đông Phi; ở phía đông bởi bán đảo Đông Dương, quần đảo Sunda và Úc; và ở phía nam bởi Nam Đại Dương.

Ấn Độ Dương rộng gần 10.000 km (6.200 dặm), bao gồm Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Thể tích của đại dương này được ước tính là 292.131.000 km3. Các quốc đảo trong Ấn Độ Dương là Madagascar, hòn đảo lớn thứ tư thế giới; Đảo Reunion; Comoros; Seychelles; MaldivesSri Lanka. Quần đảo Indonesia giáp ở phía đông.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nước biển lại mặn?

4. Nam Đại Dương

Nam Đại Dương (21.960.000 km2), còn gọi là Đại dương Nam Cực, là đại dương lớn thứ tư trên thế giới. Nó bao gồm các vùng nước cực nam trên hành tinh, từ vĩ độ 60° nam trở xuống và bao quanh lục địa Nam Cực.

Xem Thêm :  Đơn xin nghỉ phép: 5 mẫu đơn chuẩn, thuyết phục nhất

Các tảng băng lớn rất phổ biến trong vùng nước Nam Đại Dương, cũng như vô số các mảnh băng trôi và băng biển có độ sâu khác nhau. Gió mạnh và sóng lớn ở phía bắc. Bị chi phối bởi Hải lưu vòng châu Nam cực

5. Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương (15.558.000 km2) là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương chính của thế giới. Đường bờ biển được ước tính dài 45.390 km. Được bao quanh bởi các khối đất ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo. Nó được bao phủ một phần bởi băng biển trong suốt cả năm và gần như hoàn toàn trong những tháng mùa đông.

Bắc Băng Dương hầu như bị đóng băng từ tháng 10 đến tháng 6. Trước khi có sự ra đời của tàu phá băng hiện đại, các tàu thuyền đi ra Bắc Băng Dương có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc nghiền nát bởi băng biển.

Nó bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beauford, Biển Chukchi, Biển Đông Siberia, Biển Greenland, Vịnh Hudson, Biển Kara, Biển Laptev, Biển Trắng và các nhánh sông khác. Nó được kết nối với Thái Bình Dương bởi Eo biển Bering và Đại Tây Dương qua Biển Greenland và Biển Labrador.

Thông tin thêm

Độ sâu lớn nhất dưới đáy biển:

  • Rãnh Mariana, Thái Bình Dương 35.827 ft
  • Rãnh Puerto Rico, Đại Tây Dương 30.246 ft
  • Rãnh Java, Ấn Độ Dương 24.460 ft
  • Lòng chảo Bắc cực, Bắc Băng Dương 18,456 ft
  • Nam Đại Dương, 23.737 ft

97% nước trên Trái đất được chứa trong các đại dương.

Mặc dù có ít nghiên cứu về nguồn gốc của các đại dương trên hành tinh của chúng ta, nhưng người ta ước tính rằng chúng hình thành trong thời kỳ Hadean và chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của sự sống trên Trái đất. Cùng với nhau, năm đại dương trên thế giới này chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến các kiểu khí hậu và thời tiết trên hành tinh. Và là một phần của chu trình carbon và nước rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất.

Các đại dương trên thế giới có 230.000 loài sinh vật biển được biết đến, và có thể phát hiện ra nhiều hơn nếu con người khám phá sâu hơn dưới đáy đại dương. Tìm hiểu xem có bao nhiêu loài cá trên thế giới?


Tại Sao Đại Tây Dương Và Thái Bình Dương Không Trộn Lẫn


Xem Thêm :  Luyện đọc tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tại sao đại tây dương \u0026 thái bình dương không trộn lẫn
Qua nhiều thế kỷ, hàng triệu du khách đã tới Skagen để chứng kiến cảnh tượng kỳ quan thiên nhiên kỳ lạ: hiện tượng hai biển. Ở đầu Skagen là bãi biển Grenen, nơi biển Skagerrak và Kattegat gặp nhau trong những đợt sóng vỗ liên tục, tạo nên hai màu nước khác nhau.
kham_pha_the_gioi
khám_phá_đại_dương
chuyện_lạ_thế_giớ
Kattegat chảy vào biển Baltic, trong khi đó Skagerrak chảy vào Biển Bắc. Hai biển này có sự hội tụ tại Grenen. Sự khác biệt về màu sắc của dòng nước do lượng muối và mật độ nước. Nếu như nước biển ở Skagerrak mặn hơn do gần với Đại Tây Dương, thì nước biển của Kattegat bị pha loãng bởi biển Baltic – nơi có độ mặn thấp hơn.
Hai biển Skagerrak và Kattegat hội tụ ở Grenen dài tới 60km, tạo nên cảnh tượng tự nhiên kỳ diệu với những đợt giao thoa sóng và di chuyển trầm tích. Một lượng lớn cát được vận chuyển dọc theo bờ biển phía tây và phía bắc về Grenen. Một phần của trầm tích này – tương đương với 1 triệu mét khối mỗi năm, lắng đọng trên bờ biển phía bắc, dần dần hình thành các đụn cát mới và vật liệu dưới đáy biển.

Sóng liên tục dồn từ hai phía, giao nhau ở điểm cuối của bán đảo tại Skaw Spit. Nơi này có rạn san hô cát kéo dài gần 2km hướng ra biển. Cũng ở vùng nước đặc biệt này, cá và những loài động vật có vú sống trong đại dương phát triển mạnh, bao gồm cá voi hay hải cẩu.
Hiện tượng hai dòng nước không hòa hợp không chỉ xuất xuất hiện ở nơi giao nhau của hai đại dương, còn có tại cửa sông. Du khách có thể tận mắt chứng kiến hai màu nước khác nhau của hai dòng sông không chịu hòa lẫn tại Brazil.
Hiện tượng hợp lưu không hợp dòng từng xảy ra tại nhiều con sông trên thế giới, nhưng ở Brazil, cảnh tượng này ấn tượng mạnh mẽ hơn cả.
Khi nhìn vào bản đồ, có thể bạn sẽ nghĩ rằng các vùng biển là một khối thống nhất. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ các phần đại dương được phân ra và đặt tên.
Tuy nhiên, đại dương cũng giống như các quốc gia, chúng cũng có \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button