Kiến Thức Chung

Đặc điểm và tác dụng của trứng gà ấp dở

Trong một vài năm trở lại đây trứng gà ấp dở trở thành món khoái khẩu của nhiều gia đình. Bởi các thiếu nữ nội trợ truyền tai nhau về những tác dụng tuyệt vời của loại trứng này cho sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ. Thực hư ra sao thì hãy cùng Nuôi Gà Đá tìm hiểu về vấn đề “trứng gà ấp dở có tốt không và cách chế biến trứng bổ dưỡng nhất”.

1. Trứng gà ấp dở là gì? 

Đây là loại trứng gà đã được thụ tinh và mang đi ấp, tuy nhiên trong quá trình ấp sau 3-5 ngày thì dừng lại. Những quả trứng sẽ sẽ được dùng để sơ chế và ăn như một quả trứng bình thường. Nhưng phần lòng trắng và lòng đỏ của loại trứng này sẽ hơi sệt giống như óc đậu. Chính vì vậy mà nhiều người sẽ tưởng rằng trứng gà ấp dở là trứng gà ung nhưng đó lại là 2 loại trứng khác nhau đó mọi người

trứng gà ấp dở

2. Cách phân biệt trứng gà ấp dở và trứng gà ung

Theo các nhà tìm hiểu, trứng gà kiểu dạng ấp dở được chia làm hai loại khác nhau. Loại 1 là trứng gà ấp có phôi và loại 2 là trứng không có sống.

So với trứng gà ấp có phôi

Khi gà ấp, các chất trong trứng sẽ chuyển hóa thành các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ăn vào rất tốt cho sức khỏe cho thân thể. Những người thiếu vi chất có trong trứng gà, khi ăn loại trứng này vào sẽ cảm thu được sức khỏe có những chuyển biến tốt hơn.

Xem Thêm :  Bật mí cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon nhất

Loại 2 không có phôi trứng

Gà ấp loại trứng này, phần lòng đỏ sẽ bị lõng bõng – dân gian hay còn gọi là trứng ung. Đồng thời với các thúc đẩy của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung sẽ chuyển hóa thành các chất độc,vi khuẩn bên ngoài cũng dễ dàng xâm nhập vào bên trong quả trứng do vỏ trứng không có tác dụng bảo vệ. Các Chuyên Viên cho rằng,khi sơ chế trứng ung thành các món ăn bằng cách như luộc, chiên, người tiêu dùng vẫn có khả năng cao có rủi ro dính ngộ độc thực phẩm, nặng hơn có thể bị ói mửa hoặc tiêu chảy.

Chính vì thế, khi lựa chọn mua trứng gà ấp dở để ăn, người tiêu dùng cần phân biệt rõ ràng giữa trứng ấp dở và trứng ung  để không bị xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

trứng gà ấp dở

3. Ăn trứng gà ấp dở có tác dụng gì so với sức khỏe?

Trứng ấp dở chứa đầy đủ dưỡng chất giống như trứng gà thông thường nhưng trong quá trình ấp, các dưỡng chất được chuyển hóa thành các vi sinh có lợi cho sức khỏe người dùng.

Việc sử dụng trứng ấp dở đúng cách không những mang lại các chất bổ thiết yếu cho thân thể ngoài ra trứng còn có tác dụng làm giảm lượng mỡ thừa trong máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Người có vấn đề về thị lực và chứng mất trí nhớ ở người già nên sử dụng thực phẩm này.

Có quan niệm cho rằng trong trứng gà ấp dở chứa một lượng khí H2S có thể chống lại được các sự gây hại cho tế bào trong thân thể, có thể tăng cường sửc khoẻ cho nam giới.Với kết quả sau khoảng thời gian tìm hiểu, các Chuyên Viên mới chỉ nhận định H2S là một tiềm năng của một loại viagra chứ chưa có thông báo chính thức.

Xem Thêm :  CÁCH CÂU CÁ RÔ PHI LỚN

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, các nhà tìm hiểu chưa cho ra các thông báo chuẩn xác tác dụng của trứng gà ấp dở, bởi giá trị dinh dưỡng trong trứng không có quá nhiều sự khác biệt so với trứng gà tươi thông dụng. Người tiêu dùng cần phải có một plan ăn uống hợp lý, không nên ăn quá nhiều trứng để tránh những tác dụng phụ.

trứng gà ấp dở

4. Những cách sử dụng trứng gà ấp dở để có lợi nhất cho sức khỏe

Mọi người vẫn thường ăn trứng nhưng cách sơ chế và sử dụng trứng ấp dở ra sao để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Một số cách sử dụng trứng ấp dở đúng cách dưới đây mà chúng ta nên cần biết:

  • So với trứng gà thông thường, các nhà tìm hiểu cho rằng người bình thường không nên ăn quá 4 ,quả/tuần để phân phối các chất bổ cho thân thể. Tuy nhiên so với trứng gà ấp dở, nhiều chất sau khoảng thời gian chuyển hoá trong loại trứng này lại được nhận xét là không tốt cho thân thể nếu được sử dụng quá nhiều. Nếu người tiêu dùng muốn dùng loại trứng này nên tham khảo thông tin của các Chuyên Viên sức khỏe, các bác sỹ để có lựa chọn đúng đắn nhất.

  • Theo một số lời khuyên, tốt nhất với người trưởng thành chỉ nên ăn từ 2-3 quả /tuần, Trẻ em có sức đề kháng yếu không nên ăn trứng gà ấp dở, chúng có thể có chứa các mầm bệnh gây ảnh hưởn không muốn về đường tiêu hoá.

  • So với trứng gà còn rõ hai lòng đỏ trắng, người dùng có thể giữ gìn từ 12-15 ngày trong điều kiện nhiệt độ thích hợp nhưng so với trứng ấp dở chỉ có thể tiến hành giữ gìn trong 1-2 ngày là trứng không còn khả năng sử dụng. Không nên sử dụng trứng ấp dở đã sơ chế qua đêm để tránh những tác động xấu gây ra cho sức khoẻ.

  • Để nhận ra đâu là trứng ung, có thể đập trứng và xác minh mùi. Nếu trứng có mùi hôi nhất định không sử dụng. Trúng đập ra tô nếu lòng trắng có màu hồng hoặc xanh lá cây, đồng thời có đốm đen hoặc xanh lá bên trong thì phải cần loại bỏ ngay mau chóng. Trúng lúc này trứng đã hỏng và dễ bị nhiễm độc khi ăn.

Xem Thêm :  Nghị luận về Văn học và tình thương (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Trứng gà là một món ăn rất tốt cho sức khỏe , tuy nhiên nó chỉ phát huy tác dụng khi trứng có nguồn gốc sạch và đảm bảo. Vì vậy khi sử dụng trứng gà ấp dở, người tiêu dùng cần lựa chọn và tìm hiểu kĩ lưỡng nguồn trứng cũng như cách sử dụng hiệu quả. Hi vọng nội dung trên sẽ mang lại nhiều thông tin tích cực và hữu ích đến người dùng xung quanh đến thực phẩm này.

Xem thêm: [Giải đáp] Trứng gà so là gì? Tác dụng của trứng gà so

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Hướng dẫn làm Vườn Rau Thủy Canh “đủ loại rau củ quả” của ông bố Nha Trang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button