Kiến Thức Chung

Chia sẻ kinh nghiệm xem tướng cu gáy

– Có thể nói chơi cu gáy là 1 trong nhưng thú chơi dày công phu nhất do vậy nó 1 trong những luật bất thành văn của các cụ ta xưa là ” Nhất truyền đệ tử , bất truyền nhân gian ” Nhưng nếu cứ khư khư cái tri thức cho cá nhân thì tới 1 lúc nào đó nó cũng sẽ bị mai một. Hôm nay nạm phép các cao nhân ẩn sĩ trong diễn đàn tôi xin mở thể loại này để anh em cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giúp chính cá nhân mình, cũng như giúp những thành viên mới có được những tri thức có lợi về thuật xem Tướng chim cu gáy chọn ra nhưng chú chim hay chim có tương lai để đáng công đãi thóc.

+ Mở màn tôi xin chia sẻ những tri thức nhỏ xíu của riêng cá nhân mình trong cách chọn chim cũng như nhận xét phán đoán nước chơi của con chim qua hình tướng bên ngoài.

* Phần 1 chim mồi

1-Định tướng:
+Nhẹ sào, mau sào = Đầu tròn cổ thắt, mỏ đinh, mắt đóng ,mỏ ngắn mỏ
+ Sự phối hợp giữa âm giọng với ngoại hình.
+Con chim có giọng son  thì chân đen, mã lông vàng, đầu tròn, mỏ búp đa, mắt đỏ , qui nhặt vẩy cá, cấp hình bắp chuồi , móng ngắn, phao vót.

 + Con chim có giọng đồng thì Chân đỏ, mã lông hồng, mỏ đinh ( phép tắc bất thành văn là ngắn phải to mà đã dài thì phải nhỏ ) , mắt  màu vàng, quy me, cấp mình vuông vức , móng vừa, vìa đuôi giày, đuôi vót dài.

+ Con chim có giọng thổ thì Chân tím, mã  lông đen, đầu vuông, mỏ quặp, mắt đỏ viền đen, quy bìa tên hoặc quy hổ , cấp hình bắp chuồi, móng cong , phao vót dầy và bó

Xem Thêm :   các loại gỗ huỳnh đàn

Xem Thêm :  ĐÌNH THẦN NGUYỄN TRUNG TRỰC TẠI PHÚ QUỐC

+ Sức chơi bền  bỉ có hai tướng cơ bản:
a- Là hình bắp chuối, nhìn trực diện con cu có cái ngực bành và vươn ra, nhìn ngang thì ngực đầy đặn, phối hợp với  phần hậu của nó tóp  (kiểu như lông mỏng bó sát) lại đuôi vót, vìa đuôi giày đó bộ hình bắp chuối , con chim có bộ trên mà  hậu nở  thì không được chuẩn cấp. màu lông thường có màu tối tương đồng với phần lông ức và lông bụng.

b- Nhìn con cu nó khía cạnh chắc nịch..vai lồi mà bó sát liền mạch với bộ ngực to tròn ,cộng với bộ hậu của nó phải to dày nở , loại này chuyên thúc.
Phần vìa đuôi của con chim nhất định phải to, dầy , loại này phải đi với chân vuông to và dài đòn , nhưng bộ móng mà dài thì hỏng , khi chim đứng trong lồng tư thế phải như đứng tấn loại đứng như con gà mái ấp trứng thì bỏ qua.

2-Đoán biết chim nhanh nổi hay lâu nổi
+Cu nhanh nổi: có mã  sáng chim hoặc mã phân hồng, lông mỏng bó sát, chim bổi mà khi người đứng gần không thúc lồng, đầu ngẳng cao. Nhanh nổi thì làm mồi thường không bền và ko dữ chim, đó là nhược điểm.
+Cu lâu nổi : thường có mã tối, cấp người ngắn, mắt lồi , ngực lép cườm thưa . mặng nỏ, hễ người tới gần là nhảy hithop
 
3 -Dấu hiệu chim may bổi, vô duyên :
– Con mấy bổi :Cái này không căn cứ hay phụ thuộc hoàn toàn  vào mấy điểm nổi trội mà mọi ngươi cho rằng quý là hiếm như giám quy, bạch đề, cánh trắng…. nó phụ thuộc các yếu tố cơ bản sau:   
 -tướng thì mã hồng nhỏ con , tiếng gáy thì thường khi chiêu ( gáy gọi ) nghe phát buồn ngủ,  thúc thì chậm chận chứ chẳng nhanh cái này thường rơi vào con thổ đặc, thổ bầu, đồng khan, thổ rền nhưng có tông âm tram thấp. Tuy nhiên con chim nhất thiết phải có nước bo ( gù hậu ) dai mồm. Màu lông của con chim thường ăn theo  lông ức, càng sáng thì mau nổi may bổi không dữ, để bù trừ và chon được con chim dữ nhưng có nước chơi uyển chuyển  thường phải chọn con chim có mã két vàng viền quy sang, hoặc quy hổ , phối hợp với bộ quy tam tầm nếu tứ tầm thì quá tốt. 

Xem Thêm :   # 1【HƯỚNG DẨN】 cách trồng cây cà chua bi trong chậu

Xem Thêm :  Chồn hương với tác dụng của con chồn hương và cách dùng chữa bệnh

 -Con vo duyên :Gáy  thúc thì rất đỉnh đạt, thúc có thể nhiều bài bản, nước ngoài nói chung là tốt, ngoại hình của những con chim như vậy thường rất ư nhìn cấp người chuẩn đẹp , gù thì đầu cất cao bổ như thạch sanh bổ củi , giọng rất nặng nhưng  lại không dài hơi , mấy con như vậy thường gù vài hơi là chim bổi nếu yếu thì thường bỏ cây.Vậy vì sao đẹp vậy mà lại vô duyên ? tại vì không khôn ngoan khi tiếp bổi, không nhườn bổi và không biết cách làm bổi nóng mà chỉ lo dọa bổi sợ lấy được.

4- Nhìn đâu để doán nước chơi? :
-Trước tiên nói đến nước tiền và nước hậu đi: Thông thường được tiền mất hậu mà được hậu thì yếu nước tiền thế mới nói nhân vô thập toàn mồi hay chưa hẳn đủ bài bản.
– Nêu nhìn màu lông thì lông ức mà đậm hơn mà lan rộng xuống bụng càng lan rộng càng tốt.
– Nhìn vào lông qui, lông mình thì đoán nó gu dài hay không, phối hợp với đó là má con chim thường phính to mắt đóng chân cườm vàng trên vai càng xa xuống lưng nhiều thì càng tốt, ngoài ra cần lưu ý tới sự phối hợp ( đầu tròn, ngực quả thị , cườm xa, nền cườm đen bong, nhiểu cườm giắt,  mã khét vàng  hay mã đỏ thì vừa gù dai vừa rất dữ chim. Con chim hay nhất thiết phải có nhiều gù, tái gù nhanh không dc nghỉ giải lao khi bổi nhập tàn mà muốn vậy thì ức nó nở lưng nó gù chân to, bản cườm đen.

Xem Thêm :   Cách chăm sóc rau má hiệu quả hơn cả mong đợi dành cho bạn

Xem Thêm :  Cách căn lề trong word cực chuẩn chỉ

-Phóng và rước  : nhìn vào mắt nó tròng đen nhỏ, khi gù tròng đen thu nhỏ .cộng với cườm cao tới ót, lông qui bả vai đóng thật nhặt chi chit, chân thường có vẩy giắt

-Thúc kèm dập: thì con chim thường có lông qui xếp rất nhặt nhưng lại không đều kiểu này thường xuất hiện trên con có bộ quy tam tầm, rất nhiều lông qui đóng kín chồng chồng. Loại này nhất định phải có sự phối hợp của bộ quy hổ hoặc quy bìa tên cấp người dài, mỏ búp đa có màu đen bóng, bộ ngực quả thị thì chơi mới bền mồi. ngoài ra cặp chân phải liền phủ to vuông, Loại này nếu móng dài thì bo gù dai còn nếu móng nó ngắn  nhưng ( ko cong như móng mèo thì nó sẽ xoay khi bo gù ), má mấy con này thường  phính,mắt phải treo cao , mỏ và 2 lỗ mũi thắt lại, trở nước rất  nhanh.
 – Ở phần 2 tôi sẽ nói về con chim đấu . Rất mong sự đóng góp và bổ sung của mọi người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button