Kiến Thức Chung

Gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Gà giáp rặc là một trong những mẫu mã gà tre được nhiều người ưa thích trên thị trường hiện tại. Với nhiều ưu thế vượt trội và giá trị kinh tế cao. Là kết quả lai tạo từ gà tre và gà jap, giống gà này được khá nhiều người nuôi làm kiếng hoặc nuôi gà đá. Chắc hẳn có rất nhiều người quan tâm gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc có khó hay không? Xem các thông tin hữu ích dưới đây của blogSoDe để biết cụ thể về giống gà này nhé!

Gà giáp rặc là gì?

Nói chính xác hơn thì gà giáp rặc là một loại gà ngoại lai có nhiều màu lông khác nhau nhưng điển hình là màu đen. Đây cũng nằm là một trong các yếu tố điển hình cho giống gà này. Gà giáp rặc thường có 2 dòng chính là jap asil và jap brasil, nhưng để chọn lựa gà rặc thì đây là điều rất khó do hiện nay gà jap thường được pha tạp để khắc phục nhược điểm cho giống nòi. Nên số lượng rất ít, khó có thể bắt gặp.

Có nhiều loại gà tre jap khác nhau như:

 • Gà tre giáp rặc

 • Gà tre giáp Mỹ

 • Hay gà tre siêu giáp

 • Gà tre asil black jap

Hiện tại ở thị trường Việt Nam, giống gà này còn khá mới lạ. Chỉ những người nuôi gà có kinh nghiệm mới tìm kiếm vì hiểu rằng giá trị kinh tế nó mang lại.

Dấu hiệu gà giáp rặc

Trước tiên, gà giáp rặc có đầy đủ các dấu hiệu của giống gà tre thuần chủng. Phối hợp với dấu hiệu vượt trội của giống gà jap Brazil. Tùy vào gà giống và phương thức lai tạo, chọn gà trống và gà mái. Mà gà tre giáp có thể có những dấu hiệu khá. Đặc biệt nếu lai gà tre với giáp rặc không thuần chủng thì dấu hiệu của gà sẽ có sự pha trộn của nhiều giống khác nhau.

Xem Thêm :  Cap chúc sinh nhật bạn thân hay nhất ❤️️ cap cmsn bạn

Dấu hiệu thân thể

Kiểu dáng nhỏ gọn, linh hoạt, con trưởng thành trọng lượng chỉ khoảng 1 – 1,5kg. Con mái thường nhỏ hơn con trống.

 • Con trống trưởng thành thường có mắt màu hổ phách, con mái thì có màu đen.

 • Bộ lông thường có sự pha trộn giữa các màu như đen và xanh rêu, đỏ tía

 • Cổ dài, mỏ ngắn, số nhiều là mồng dâu hoặc mồng lá.

 • Chân khá ngắn so với trọng lượng thân thể. Thông thường gà trống có chân màu vàng hoặc hơi thiên sang màu đỏ gạch, gà mái có chân chì.

Hướng dẫn cách nuôi gà mía lai mang lại năng suất cao

Nên xem: Hướng dẫn cách nuôi gà mía lai mang lại năng suất cao

Giống gà mía lai sở hữu thịt thơm, ít mỡ dưới da cộng với vị ngọt dai nhẹ và mềm, Vì thế giống gà hiện tại được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Hướng dẫn cách nuôi gà mía lai mang lại năng suất cao

Nên xem: Gà bị khò khè: Nguyên nhân và cách chữa

Gà bị khò khè là bệnh rất hay gặp ở gà, nhất là vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Nội dung này của Blog Số Đề sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả vấn đề trên.

Khả năng đá gà

Gà tre giáp rặc được nuôi với mục đích huấn luyện trở thành gà đá. Thường hội tụ những yếu tố dưới đây:

 • Có khả năng đại chiến, dạn đòn

 • Đòn đánh hiểm, ra đòn nhanh

 • Phản xạ đòn chuẩn

 • Đùi gà to, rắn chắc sẽ có lực đá tốt

 • Cựa dài, sắc nhọn, dáng người cân đối

Không phải con gà tre giáp rặc nào cũng có những tố chất này. Do đó, khi lựa chọn gà tùy vào mục đích nuôi mà sư kê sẽ ứng dụng các tiêu chuẩn trong cách chọn khác nhau.

Xem Thêm :  2 cách nấu lẩu cua biển ngon hết ý

Nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Về cơ bản cách chăn nuôi gà giáp rặc không tốn quá nhiều công sức. Mà nếu ai đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà đá thì lại càng đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi vì đối với gà Jap chỉ cần quan tâm đến một số yếu tố như:

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại

 • Thay đệm lót chuồng theo định kỳ

 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà

 • Đặc biệt lưu ý đến lịch tiêm phòng định kỳ cho gà.

Tạo một chế độ tập luyện cho gà jap phục vụ thi đấu để có cơ thể săn chắc, sức bền bỉ để chống chọi lại với từng cú đòn giáng của đối thủ.

Gà giáp có những dòng nào?

Hiện tại trên mạng chia làm những dòng như gà giáp Brasil 1, 2, 3. Tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì cũng chẳng liên quan lắm tới tên gọi Brazil. Cụ thể nguồn gốc của chúng được mình tìm hiểu như sau.

Gà jap Brasil 1

Hay còn gọi với tên gọi khác là K Shamo. Theo như tài liệu được ghi lại thì giống gà chọi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đem sang bên Nhật thời nhà Minh bởi Chu Nguyên Chương. Thời đó Nhật được gọi với tên gọi Oa Khấu hay Nụy Khấu. Giống gà này sau đó được lai tạo với gà chọi Shamo địa phương của Nhật. Vì thế giống gà này ở Việt Nam gọi nhiều K shamo hoặc là Jap Brasil 1. Ngoài ra chúng còn được gọi là Chu Shamo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì bấm đây.

Xem Thêm :  Những lời chúc sinh nhật hay, câu chúc mừng sinh nhật hay, ý nghĩa nhất

Gà Giáp Rặc Brasil 2

Giống gà thứ 2 của dòng gà giáp này chính là loại Brasil 2. Đây là việc lai tạo giữa gà Shamo và giống gà rừng Nam Mỹ. Tạo ra kích thước nhỏ của chúng hơn nhiều so với gà Shamo thuần chủng. Vì vậy mà trọng lượng của giống gà này chỉ khoảng từ 1 cho tới 1,5kg mà thôi.

Hướng dẫn cách nuôi gà mía lai mang lại năng suất cao

Nên xem: Giải đáp thắc mắc gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Giống gà tre Tân Châu được xem là chuẩn mực nét đẹp của gà cảnh. Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu? Blog Số Đề sẽ giải đáp để anh em cùng tham khảo.

Gà Giáp Brasil 3

Được lai tạo từ giống gà tre Nam Mỹ và gà Nankin Shamo nên kích thước và trọng lượng nhỏ như giống gà bên trên. Rút gọn lại có tổng cộng 3 loai Jap Brasil được lai tạo từ các cặp như sau: – Asil lai Shamo/ Gà rừng Nam Mỹ – Gà rừng Nam Mỹ lai K shamo – Gà rừng Nam Mỹ lai Nankin Shamo Mỗi loại ứng với một chạng gà: – Chạng ga Asil: từ 3.5kg trở lên – Chạng giống gà Mỹ: khoảng 2kg trở lên – Chạng gà tre bantam: khoảng 1kg trở lên

Gà giáp rặc – đặc điểm phân biệt, các dòng gà jap, phương pháp nuôi gà jap đều được sẻ hết ở phần trên. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức về dòng gà jap, biết cách phân biệt và chọn lựa dòng giống phù hợp với mục đích nuôi để làm cảnh hoặc dùng để tham gia thi đấu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Cách làm thịt thỏ không bị hôi chế biến thành món ngon hấp dẫn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button