Kiến Thức Chung

6 loài hoa anh đào đẹp, phổ biến nhất – nguồn gốc và ý nghĩa

Hoa anh đào được xem là loài hoa tiêu biểu cho Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những hàng cây hoa anh đào rực rỡ ở bất cứ địa điểm nào ở Nhật khi đến mùa hoa nở. Với vẻ đẹp vô cùng ấn tượng mà hoa đào không chỉ nổi tiếng và được yêu thích ở Nhật Bản mà nó còn được yêu thích trên khắp thế giới. Nhiều người còn muốn tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc và đặc điểm của loài hoa anh đào vì yêu thích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến hoa anh đào.

Hoa anh đào - biểu tượng của Nhật BảnHoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản

I. Các loại hoa anh đào

Ở Nhật Bản thì hoa anh đào gồm rất nhiều chủng loại khác nhau, vô cùng phong phú và đa dạng, tạo ra những không gian tràn ngập màu sắc của hoa anh đào, vô cùng đẹp mắt. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại cây hoa anh đào phổ biến và đẹp nhất ở Nhật Bản hiện nay.

1. Kawazuzakura

Kawazuzakura là loài cây anh đào phổ biến nhất tại Nhật Bản, đây là loài cây thường phân bố ở khu vực thị trấn Kawazu nằm trong địa phận tỉnh Izu. Đây là loại hoa nở sớm nhất trong các loài hoa đào, thông thường thì bắt đầu từ tháng 2 hoa sẽ bắt đầu nở rộ tại khu vực tỉnh Izu. Để có thể ngắm hoa thì người dân tại địa điểm này cũng có tổ chức lễ hội ngắm hoa anh đào mang tên “ Lễ hội hoa anh đào Kawazuzakura ”. Thời gian diễn ra lễ hội sẽ kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 và sẽ thu hút rất nhiều du khách người địa phương cũng như người nước ngoài đến với địa điểm này để tham gia lễ hội ngắm hoa.

Hoa kawazuzakura phổ biến ở tỉnh Izu
Hoa kawazuzakura phổ biến ở tỉnh Izu

Đặc điểm của loài hoa anh đào này thường là bông hoa có 5 cánh, có màu hồng phấn. So với các loài hoa khác thì kích thước của hoa kawazuzakura thường lớn hơn một chút. Vào thời điểm hoa nở thì lá trên cây cũng sẽ rụng hết, thay vào đó là những lộc non xanh biếc đang đâm chồi. Hoa kawazuzakura cũng có vòng đời dài nhất so với các loại hoa anh đào đang phân bố tại Nhật Bản, chính vì vậy mà loài hoa này thường mang ý nghĩa cho sức sống mãnh liệt và luôn mạnh mẽ dù là trong hoàn cảnh nào.

Hoa mang nhiều ý nghĩa đẹp
Hoa mang nhiều ý nghĩa đẹp

2. Someiyoshino (hoa anh đào Yoshino)

Hoa anh đào someiyoshino là một trong những loại hoa phổ biến nhất tại Nhật, đây là loài hoa có sự pha trộn giữa hai loài hoa anh đào là Oshimazakura và Edohigan Zakura nên có vẻ đẹp lai tạo giữa cả hai loài. Loài hoa này thường có màu hồng nhạt, nhưng nếu không nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy màu trắng vì nó là loài hoa lai tạo. Khi hoa nở thì cũng có 5 cánh hoa, kích thước của hoa cũng giống như những loại khác.

Hoa có màu hồng nhạt chứ không phải màu trắng
Hoa có màu hồng nhạt chứ không phải màu trắng

Thông thường thì hoa sẽ nở vào đầu tháng 4 nhưng chỉ nở rộ và đạt được độ đẹp nhất và rực rỡ nhất vào cuối tháng 4. Khi hoa nở thì lá của hoa cũng có rụng lớn và cũng không có những chồi xanh mọc xanh, chỉ đến khi hoa rụng thì cây mới bắt đầu đâm chồi xanh. Hoa someiyoshino được trồng tại Nhật bắt đầu từ thời kỳ Edo, hiện nay cây hoa someiyoshino lâu đời nhất được trồng từ năm 1882 ở công viên Hirosaki thuộc tỉnh Aomori, cho đến tận bây giờ thì cây vẫn ra hoa và căng tràn sức sống. Nếu có dịp du lịch đến tỉnh này vào mùa hoa nở thì bạn không nên bỏ qua dịp đến ngắm cây hoa anh đào someiyoshino này nhé.

Xem Thêm :  Tam sao thất bản tiếng anh là gì, thành ngữ có tên các quốc gia trong tiếng anh

Hoa xuất hiện tại Nhật từ thời Edo Hoa xuất hiện tại Nhật từ thời Edo

3. Takato Kogihan

Đây là loài hoa anh đào chỉ xuất hiện tại công viên Takato, thuộc tỉnh Nagano nên rất khó để có thể ngắm hoa vì nó không phổ biến như những loại hoa khác. Hoa cũng có 5 cánh giống như những loại hoa khác, màu sắc phổ biến nhất Takato Kogihan thường là màu hồng phớt rất nhẹ nhàng.

Loại hoa này chỉ xuất hiện tại tỉnh Nagano
Hoa anh đào Takato Kogihan chỉ xuất hiện tại tỉnh Nagano

4. Shidarezakura

Hoa Shidarezakura thường mọc nhiều ở khu vực quận samurai kakudonate, và thường được trồng ở ven đường. Vì vậy khi đến đây bạn sẽ được đi bộ trên những con phố tràn ngập sắc hồng của hoa anh đào shidarezakura. Đặc điểm nổi bật nhất của loài hoa này có rất nhiều cành, khi hoa nở rộ thì cành cây thường rũ xuống chạm vào vai của khác du lịch khi đang tản bộ. Cũng giống với những loại hoa anh đào khác thì thời gian nở hoa của shidarezakura thường bắt đầu từ tháng 4, nên bạn có thể đến tham quan Nhật Bản vào thời gian này để hòa mình vào những lễ hội ngắm hoa anh đào vui nhộn ở đây nhé.

Hoa anh đào Shidarezakura  Loài hoa này thường có nhiều cành rũ xuống rất đẹp
Loài hoa này thường có nhiều cành rũ xuống rất đẹp

5. Yamazakura

Hoa Yamazakura là một loài hoa anh đào dại ở Nhật, vì là anh đào núi nên nó thường mang vẻ đẹp cực kỳ hoang dại và trẻ trung, tràn đầy sức sống mãnh liệt. Hoa thường mọc nhiều nhất ở tỉnh Nara, vì vậy nếu muốn ngắm loài hoa độc đáo này thì bạn có thể đến đây từ đầu tháng 4 để có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của hoa. Vì là hoa anh đào núi nên vòng đời của hoa cũng kéo dài rất lâu, và mang vẻ đẹp núi rừng đậm chất Nhật Bản.

 hoa đào  Yamazakura núi mang vẻ đẹp cực hoang dại
Là hoa đào núi mang vẻ đẹp cực hoang dại

6. Kanhizakura

Kanhizakura là một loài hoa vô cùng đặc biệt, mang vẻ đẹp vô cùng quyến rũ và hấp dẫn rất riêng, khác biệt hoàn toàn so với những loại hoa anh đào khác. Đây là loài hoa rất phổ biến ở tỉnh Okinawa cũng như ở Đài Loan. Tùy vào thời tiết của từng vùng mà thời điểm nở hoa của kanhizakura cũng rất khác nhau. Ví dụ như ở các tỉnh miền Nam Nhật Bản thì thời điểm nở hoa thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 2. Nhưng ở đảo Honshu phía Bắc của Nhật thì đến tận tháng 3 hoa mới bắt đầu nở hoa.

Hoa có hình dạng gần giống với chiếc chuông nhỏ, hoa cũng có 5 cánh nhưng lại có màu hồng đậm giống hoa mơ. Chính vì hình dạng và màu sắc đặc biệt này đã tạo nên nét quyến rũ riêng cho loài hoa.

Sức hấp dẫn quyến rũ của loại hoa anh đào đặc biệt - hoa anh đào Kanhizakura Sức hấp dẫn quyến rũ của loại hoa anh đào đặc biệt

II. Nguồn gốc của hoa anh đào

Hoa anh đào mặc dù vẫn chưa được công nhận là quốc hoa của Nhật Bản nhưng ở đất nước mặt trời mọc vẫn rất yêu thích loài hoa này và xem là loài hoa biểu tượng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều nguồn tin chứng minh rằng Hàn Quốc mới là nơi khởi nguồn của hoa anh đào, điều này gây ra rất nhiều tranh cãi và vẫn chưa đi đến kết luận nào.

Tại Nhật Bản thì hoa anh đào được trồng ở khắp nơi, ở các công viên, đường phố, ven sông, ven hồ và trong sân nhà của người dân,… Hoa anh đào thường chỉ nở vào mùa xuân và kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, tùy thuộc vào khí hậu của từng vừng mà thời điểm nở hoa cũng sẽ khác. Thông thường thì hoa anh đào sẽ nở từ các tỉnh miền Nam của nước Nhật rồi đến các tỉnh phía Nam như Hokkaido của Nhật Bản. Chính vì vậy với những người yêu thích hoa anh đào thì sẽ đi ngắm hoa theo trình tự từ Nam lên Bắc ở Nhật Bản cả tháng trời, vô cùng thoải mái.

Xem Thêm :  Rau mùi tàu: dược liệu tuyệt vời từ lá đến hạt

Hoa anh đào có thời gian nở khác nhauHoa anh đào có thời gian nở khác nhau

Mỗi khi mùa xuân đến thì khắp nước Nhật sẽ được bao phủ bởi những con đường tràn ngập màu sắc tươi mới của hoa anh đào, vì vậy mà người ta sẽ tổ chức những lễ hội ngắm hoa cho tất cả mọi người cùng tham gia. Nhiều năm nay thì để thể hiện mối quan hệ đoàn kết và hợp tác hữu nghị thì Nhật Bản đã gửi tặng rất nhiều cây hoa sakura đến các nước trên toàn thế giới. Chính vì thế mà hình ảnh hoa anh đào không khác gì như quốc hoa và là biểu tượng tượng trưng cho cả một dân tộc. Như vậy có thể nói hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Hoa anh đào tượng trưng cho Nhật BảnHoa anh đào tượng trưng cho Nhật Bản

III. Đặc điểm của hoa anh đào

Tên khoa học của cây hoa anh đào là Prunnus cerasoides D. Don và nằm trong họ hoa hồng. Cây hoa này là thân cây gỗ, có tuổi thọ lâu năm, có chiều cao trung bình từ 5-25m. Cây hoa cũng có rất nhiều cành nhánh vươn dài, cây thân giòn và rất dễ gãy. So với đào Việt Nam thì hoa anh đào thường có nhiều lớp cánh hơn, cánh hoa mềm mại, được sắp xếp từ trong ra ngoài. Hoa của anh đào cũng có rất nhiều màu tùy thuộc vào chủng loại của cây nhưng phổ biến nhất vẫn là màu trắng, màu đỏ và màu hồng phấn. Với sự đa dạng về màu sắc mà hoa anh đào rất được yêu thích và ưa chuộng hiện nay.

Hoa anh đào có nhiều loại khác nhauHoa anh đào có nhiều loại khác nhau

Đặc điểm nổi bật nhất của những cây hoa anh đào chính là vào thời điểm khi hoa nở thì lá trên cây sẽ úa vàng và rụng hết, chính vì vậy mà bạn chỉ có thể nhìn thấy hoa mà không thấy lá của cây, tạo nên vẻ đẹp cực kỳ nổi bật. Hoa anh đào cũng thường nở thành chùm 3-5 bông, ra rất nhiều hoa, tạo nên lượng hoa khá dày. Tạo nên cảm giác cực kỳ mềm mại và bồng bềnh, cũng chính vì lý do này mà khi Nhật Bản vào mùa hoa anh đào thường có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng, giúp thu hút lượng du khách nước ngoài cực kỳ lớn.

Hoa anh đào thường mọc thành từng chùm rất đẹpHoa anh đào thường mọc thành từng chùm rất đẹp

IV. Ý nghĩa của hoa anh đào

Hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản không chỉ bởi vẻ đẹp mềm mại, nên thơ, ấn tượng và vô cùng bắt mắt. Ngoài ra thì ý nghĩa của loài hoa này cũng vô cùng sâu sắc, thể hiện được rất nhiều mơ ước và mong muốn tốt đẹp của người dân nơi đây. Thông thường thì hoa anh đào mang rất nhiều ý nghĩa, tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ chỉ gửi đến các bạn một số ý nghĩa đẹp nhất của loài hoa này.

1. Biểu tượng cho thời thanh xuân

Sở dĩ mà người Nhật xem hoa anh đào là biểu tượng cho thời thanh xuân của con người. Đó là vì bản chất của loài hoa này cũng có rất nhiều nét tương đồng với cuộc sống ngắn của đời người, qua đi chỉ như một cái chớp mắt mà chẳng thể níu giữ nổi. Hoa anh đào thường không nhanh héo như hoa hồng nhưng một khi đã rụng xuống thì cũng rất dứt khoát và không bấu víu vào nhụy hoa như những loài hoa khác.

Hoa tượng trưng cho tuổi xuânHoa tượng trưng cho tuổi xuân

Chỉ cần một cơn gió nhẹ khẽ thổi qua thì cánh hóa cũng có thể bay mất, rất nhanh chóng. Mang vẻ đẹp rực rỡ, tinh khiết, trong trắng như những gì đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân, nhưng không thể giữ mãi được với thời gian. Vì vậy mà với bản chất cứ nở lại tàn mà hoa anh đào cũng giống như thời thanh xuân của con người, một khi đã qua thì không thể trở lại được nữa.

2. Biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

Ttrong suy nghĩ của dân Nhật Bản, hoa cũng mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt, luôn hướng về ánh sáng của mặt trời. Hoa anh đào mang ý nghĩa bởi bạn sẽ thường thấy loài hoa này thường không mọc đơn độc một mình, nó luôn mọc thành chùm 3-5 bông hoa nằm cạnh nhau. Chính vì vậy mà mới tạo ra những khung cảnh tràn ngập những mảng hoa anh đào bao phủ khắp các con đường, bên ven sông vô cùng hấp dẫn và thu hút ánh nhìn của mọi người. Tuy loài hoa này mọc thành từng mảng vô cùng rực rỡ nhưng cũng rất mong manh, vì chỉ cần gió khẽ thổi qua là hoa sẽ rụng hết, đem lại không gian vô cùng trống trải. Chính vì vậy mà qua cảnh tượng này người Nhật cũng muốn truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa như sau: “ dù bạn đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn nào thì cũng phải cố gắng hết sức vươn lên, và không được đầu hàng số phận ch dù có bị vùi dập như thế nào”.

Xem Thêm :  Cấu trúc so sánh hơn và so sánh nhất

Hoa còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệtHoa còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

3. Biểu tượng cho sự khiêm nhường và thuần khiết

Hoa anh đào là loài hoa thể hiện vẻ đẹp của sự thuần khiết, trong sáng và vô cùng thanh nhã. Bên cạnh đó thì hoa anh đào cũng là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người dân Nhật Bản. Thông thường thì hoa anh đào chỉ mang vẻ đẹp rực rỡ và tươi sắc nhất khi nở rộ cùng nhau tạo nên những mảng hoa tràn ngập sắc màu. Đây chính là biểu tượng cho vẻ đẹp của đức tính khiêm nhường và đoàn kết của con người nơi đây.

Bên cạnh đó thì chính phủ Nhật Bản cũng rất hay gửi tặng những cây hoa anh đào đẹp nhất đến với các nước trên khắp thế giới. Đây là việc làm thể hiện mong muốn hòa bình, cùng hợp tác và phát triển với tất cả các quốc gia. Ngoài ra thì hoa anh đào còn hiện diện mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của con người nơi đây, ví dụ như trong bữa ăn hàng ngày, trong trang phục, trong các món đồ trang trí,…

Hoa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người NhậtHoa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người Nhật

4. Biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc

Mặc dù hoa anh đào vẫn xuất hiện ở rất nhiều nước châu Á thì Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,… nhưng khi nhắc đến hoa anh đào thì người ta vẫn chỉ nhớ đến Nhật Bản, vì đây là quốc gia có hoa anh đào đẹp nhất, cũng như biểu tượng cho đất nước này.

Ở Nhật Bản thì hoa anh đào gồm có rất nhiều loại khác nhau, người ta ước tính có đến hơn 100 loài, rất phong phú và đa dạng. Chính vì thế mà khi đặt chân đến vào mùa hoa anh đào nở thì chắc chắn ở bất cứ nơi đâu bạn có thể thấy được sự xuất hiện của loài hoa này. Ở Nhật Bản từ tháng 2-5 hàng năm thì khắp đất nước sẽ được bao phủ bởi sắc hồng phấn và sắc trắng của những mảng hoa anh đào, đây sẽ là thời điểm của rất nhiều lễ hội được tổ chức. Vào lúc này thì mọi người dân ở đây sẽ dành thời gian để cả gia đình cùng đi ngắm hoa và tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp. Mùa lễ hội hoa anh đào đã trở thành một nét văn hóa và truyền thống đậm chất người dân Nhật Bản, vì vậy mà anh đào đã trở thành biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc này.

Ở Nhật có rất nhiều lễ hội ngắm hoa anh đàoỞ Nhật có rất nhiều lễ hội ngắm hoa anh đào

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến nguồn gốc và ý nghĩa của hoa đào, loại hoa rất được yêu thích. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về loài hoa đào hơn nữa.


ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU.


ĐÀO PHAI MỘC CHÂU THUÊ GIÁ 70 TRIÊU. MỜI QUÝ VỊ XEM Quê hương Việt Nam dấu yêu qua ống kính camera (vietnam travel)
Hãy Subscribe kênh này qua link http://bit.ly/2RCjmv2 để ủng hộ chúng tôi.Xin cảm ơn quý vị rất nhiều.
tetviet
tethanoi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button