Kiến Thức Chung

Que thử thai: cách dùng và những điều quan trọng cần biết

Một ngày đẹp trời, bạn thấy mình có sự thay đổi nào đó về cơ thể sau khi có quan hệ gần gũi với một chàng trai. Bạn có một chút bối rối và gọi điện thoại hỏi bạn thân của mình. Cô bạn ấy chỉ đơn giản nói hãy sử dụng que thử thai đi. Vậy bạn cần làm gì?

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Cho rionic Gona dotropin). Đó là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu phụ nữ. Hormone này chỉ được sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Lượng hCG sẽ tăng dần trong trong giai đoạn này. Que thử được thiết kế có thể xác định bạn đã mang thai hay chưa dựa trên nồng độ hormone này.

Bất kì phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản, còn kinh nguyệt, đều cần phải được khuyến cáo thử thai. Điều đó quan trọng cho sức khỏe của chính bạn và cũng cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc và môi trường làm việc.

2. Cấu tạo chung của que thử thai

Que thử nhìn chung là một dạng dung cụ có chứa một dải sợi. Nó được bao phủ trong một số kháng thể nhất định phản ứng với hormone hCG.  Trên thân que có sẵn một vạch gọi là vạch làm chuẩn. 

Nếu sau khi thử thai, trên thân que hiện lên hai vạch, kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã có thai. Tuy nhiên, trái lại, nếu chỉ hiện một vạch, kết quả âm tính. Điều đó có hai khả năng. Bạn vẫn chưa mang thai hoặc có thể do nồng độ hormone còn quá thấp và chưa đủ để que thử nhận biết được.

3. Que thử thai liệu có chính xác?

Kết quả của que thử thai có tính chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng cách. Điều này nói lên rằng điều kiện sử dụng que thử là rất quan trọng và quyết định tới kết quả. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra có một vài yếu tố khác có thể khiến kết quả không chính xác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của que thử:

Chất lượng que thử

Nếu bạn mua que thử kém chất lượng sẽ có kết quả sai lệch. Khi mua, nên mua loại còn nguyên bao bì, không bị hư hại. Ngoài ra nên xem hạn sử dụng của sản phẩm. Mỗi hãng sản xuất sẽ đưa vào nhiều hay ít những hoạt chất khác nhau để giữ độ bền cho que thử. Vì thế chất lượng sẽ khác nhau.

Thời điểm thử

Được khuyên nên thử vào buổi sang, sau khi thức dậy. Lúc này nước tiểu đã đầy. Lượng hormon hòa tan tồn đọng trong đó sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nếu không đủ nước tiểu hoặc bạn bị chứng đái tháo nhạt, kết quả sẽ không chính xác. Nếu bạn có thói quen thức khuya hay thường xuyên đi tiểu đêm, thời điểm này cũng không thích hợp để thử thai. Xem đoạn video sau để hiểu rõ hơn về cách dùng cũng như các lưu ý khi sử dụng que thử thai:

Thời điểm đọc kết quả

Nên ngâm que thử đúng thời gian quy định. Việc nôn nóng mà bạn phải lấy que ra quá sớm sẽ cho kết quả không chính xác. Mỗi loại que sẽ có thời gian tối ưu, được ghi trên hướng dẫn của từng sản phẩm.

Xem Thêm :  Ancient Doi Suthep: Chiang Mai’s Sacred Mountain

Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Một số loại thuốc hướng tâm thần và thuốc hormon chữa vô sinh có thể cho kết quả dương tính giả. Tức là bạn sẽ thấy vạch thứ hai (rõ hoặc mờ).

Khi ấy, bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác.

Cơ địa, bệnh lý

Biến chứng mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm… Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thai. Có điều túi thai không nằm trong tử cung mà nằm lạc chỗ. Khi ấy bác sĩ cần phải siêu âm để xác định vị trí túi thai và đưa ra phương án điều trị.

Nếu cơ thể béo phì, dư cân, cũng có thể làm sai lệch kết quả.

4. Thời điểm sử dụng que thử thai

Trễ kinh hoặc sau khi quan hệ, bạn có thể dùng que thử 

Bất kì phụ nữ nào ở độ tuổi sinh sản, có nghi ngờ, đều có thể sử dụng. Dĩ nhiên, sau khi có quan hệ gần gũi với đàn ông hoặc sau khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thì mới có khả năng thụ thai. Sau khi xảy ra một trong hai vấn đề trên, chị em có thể sử dụng que thử. Thời điểm tốt nhất là sau 7 – 10 ngày.

Những biểu hiện khác mà không có quan hệ tình dục hoặc không thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thì dĩ nhiên bạn không thể có thai. Nên không cần sử dụng.

5. Cách dùng que thử thai

Que thử thai có thể sử dụng tại nhà và khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi vì mỗi một loại que thử sẽ có những cách dùng khác nhau.

Tuy nhiên, về cơ bản khi sử dụng sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
 • Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Bước 4: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Cách đọc kết quả trên que thử 

Lưu ý: Ở một số loại que thử yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu. Ở một số que thử khác yêu cầu nhúng 1 phần que thử vào cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt và để thử. Vì vậy các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của que thử, đồng thời hãy kiên nhẫn chờ 5 phút để có được kết quả chính xác nhất. 

6. Cách đọc kết quả que thử thai

Thông thường, sau khi thử thai, làm đúng các bước và chờ đợi 5 phút, que thử sẽ báo kết quả. Bạn sẽ biết mình có thai hay không.

Kết quả có thể xuất hiện những trường hợp sau:

Que thử thai 1 vạch đậm

 • Dấu hiệu này chứng tỏ bạn chưa mang thai hoặc bạn đã nôn nóng thử thai quá sớm.
 • Để chắc chắn bạn có thể chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi thử lại. Nếu kết quả vẫn là 1 vạch thì bạn chưa mang thai. 

Que thử thai 2 vạch mờ

 • Khi que thử hiện 2 vạch mờ đó là bạn đã có thai. Bạn có thể bắt đầu tính tuổi thai và thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe.
 • Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định lại và nhận được lời khuyên về chăm sóc thai nhi. 

Que thử thai 2 vạch đậm

 • Dấu hiệu này khẳng định bạn đã mang thai.
 • Bạn nên thử thêm với một vài que thử khác nếu cho kết quả tương tự thì chúc mừng bạn đã mang thai. 

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

 • Với kết quả này thì có thể bạn đã mang thai nhưng do thai nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ.
 • Để chính xác hơn bạn nên thử 1 – 2 lần nữa hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết chính xác nhất.
 • Nếu bạn để que quá lâu thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ và bạn chưa có thai. 

Nguyên nhân thay đổi kết quả que thử

Khi thử thai có những kết quả khác nhau khiến bạn bối rối. Nào là 1 vạch, 2 vạch, mờ hay rõ đúng là khiến bạn phải phân vân.

Xem Thêm :  Tuyển tập các bức tranh tô màu rau bắp cải cho bé

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng đó là:

 • Thử thai quá sớm khi nồng độ hCG còn thấp. Điều đó khiến que thử có phản ứng hCG nhưng chưa đủ mạnh nên hiển thị chưa rõ ràng. 
 • Sử dụng que thử không đúng cách. Ngâm quá lâu sẽ khiến que thử không chính xác.
 • Uống quá nhiều nước trước khi thử khiến nồng độ hCG thấp. 
 • Bị sảy thai sớm khiến phôi thai ngừng phát triển, que thử vẫn phản ứng với lượng hCG trước đó.
 • Bị u nang buồng trứng cũng có thể khiến que thử hiển thị 2 vạch.
 • Thời gian thử thai không chính xác do nhớ nhầm ngày quan hệ cũng khiến que thử hiển thị không đúng.
 • Que thử kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng sai lệch khi thử. 

7. Các loại que thử thai hiện nay trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại que thử. Màu sắc, hình dạng và chất lượng cũng khác nhau, tùy thuộc hãng sản xuất. Nhìn chung, có các loại phổ biến sau đây:

Que thử thai Quickstick

Một số loại que thử thai hiện nay

 • Quickstick là một trong những thương hiệu sản xuất các loại que thử thai chất lượng. Nó có mặt đầu tiên trên thị trường Việt Nam.
 • Que thử Quickstick được nhập khẩu tại Hoa Kỳ, giúp các chị em phụ nữ lấy nước tiểu dễ dàng, nhanh chóng. Tiện lợi, không cần phải dùng cốc, tránh bẩn tay.

Que thử thai Chip Chip

 • Que thử thai Chip Chip cũng là một trong các loại que thử cho kết quả chính xác. 
 • Để biết được kết quả chính xác các bạn nên dùng que thử chip chip sau 7 đến 10 ngày kể từ khi quan hệ.

Que thử thai Frer

 • Đây được xem là một trong các loại que thử thai có độ chính xác cao và nhanh nhất so với các loại que thử khác.
 • Bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu trong vòng 5 giây rồi chờ 3 phút sau đó đọc kết quả.
 • Nếu đồng hồ báo (+) sáng là mang thai, ngược lại nếu (-) sáng là chưa có kết quả.

Que thử thai điện tử Clearblue

 • Trong các loại que thử thai thì que thử Clearblue là sản phẩm đặc biệt. Nó không chỉ báo cho các mẹ biết mình có thai hay chưa mà còn cho biết được các chị em đã có thai được mấy tuần.
 • Các mẹ chỉ cần giữ đầu thấm hút dưới dòng nước tiểu trong vòng vài giây là có kết quả.
 • Bạn có thể thử bất cứ lúc nào trong ngày. Thậm chí cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối, đo được thai nhi từ 2 tuần tuổi.

8. Bạn có thể mua que thử thai ở đâu?

Hiện nay que thử thai có bán ở tất cả các tiệm thuốc Tây và có thể sử dụng tại nhà. Bạn có thể dùng mà không cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ngoại trừ trường hợp đang sử dụng thuốc vô sinh hiếm muộn theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Trên thị trường hiện nay, giá của một chiếc que thử khá rẻ. Tùy từng loại que thử mà giá cũng khác nhau. Giá dao động từ 7.000 – 15.000 đồng.

Tuy nhiên, dù là que thử thai loại nào đi nữa đều có tới 99% thực hiện thử thai rất tốt, cho kết quả chính xác. Với điều kiện bạn phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn. 

9. Một số lưu ý khi dùng que thử thai

Có một số điều bạn nên lưu ý

Giới tính thai nhi

Que thử thai không thể nhận biết trai hay gái, điều này chỉ có thể xác định được khi thai được hình thành và qua hình thức siêu âm. Theo quy định Pháp luật hiện hành: bác sĩ siêu âm sẽ không báo cho bạn biết giới tính thai nhi.

Que thử thai âm tính

Trường hợp bạn thử que thử thai âm tính nhưng vẫn nghĩ mình mang thai và muốn kiểm tra kĩ, bạn nên gặp bác sĩ. Một kiểm tra bang xét nghiệm máu và siêu âm để biết chính xác bạn có mang thai hay không.

Khi có kết quả có thai

Bạn cần theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi cũng như tính toán xem tuổi thai và thời điểm sinh đẻ. Nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên giữ thai, bỏ thai cũng như các chế độ chăm sóc thai nhi như thế nào cho phù hợp.

Xem Thêm :  Best seller là gì và cấu trúc cụm từ best seller trong câu tiếng anh

Việc dùng que thử thai và biết được mình mang thai sớm có thể giúp bạn bảo vệ mình trước nguy cơ dọa sảy thai.

Bạn có thể dùng que thử thai bất cứ thời điểm nào bạn muốn, có thể dùng que thử thai trước kỳ kinh hoặc sau ngày kinh bị trễ. Với một điều kiện, nếu nhận được kết quả 1 vạch, đừng vội buồn hay thở phào nhẹ nhõm. Bởi vì kết quả có thể “đổi trắng, thay đen” sau khi bạn thử lại vào lúc phát hiện mình chậm kinh.


Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng


rungtrung ngayrungtrung kinhnguyet
Ngoài việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng qua biểu hiện cơ thể, tính ngày thì chị em cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định chính xác thời điểm có thể thụ thai nhờ vào việc phát hiện lượng độ hormone LH (Hormone Lutein) trong nước tiểu.
Nồng độ Hormone LH luôn tăng cao gấp 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 – 36 giờ, do đó khi que thử ngày rụng trứng báo chỉ số LH cao như trên, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất.
Để có được kết quả que thử ngày rụng trứng chính xác thì ngoài việc chọn mua que chất lượng tại các cơ sở uy tín, chị em còn cần phải biết sử dụng que thử rụng trứng đúng cách. Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng như sau:
Bước 1: Đầu tiên, hãy lấy nước tiểu đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng;
Bước 2: Cầm que thử ngày rụng trứng theo hướng mũi tên chỉ xuống, cắm que thử vào cốc nước tiểu. Chú ý không được để que ngập quá chữ MAX trên vạch, giữ trong vòng 5s.
Bước 3: Lấy que thử ngày rụng trứng ra khỏi cốc, đặt trên mặt phẳng khô thoáng không thấm nước khoảng 5 phút và quan sát kết quả thu được.
Sau khi thử, kết quả có thể hiện lên như sau:
Nếu que thử ngày rụng trứng cho kết quả chỉ có 1 vạch có nghĩa là chưa phải thời điểm rụng trứng;
Khi que cho 1 vạch đậm 1 vạch mờ có nghĩa là thời điểm để trứng rụng còn xa.
Que thử ngày rụng trứng hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ), có nghĩa là sắp đến ngày rụng trứng .
Que thử ngày rụng trứng hiện 2 vạch đậm (1 vạch cực đậm so với màu ghi trên vạch và 1 vạch đậm): Dự báo thời điểm rụng trứng có thể diễn ra trong vòng từ 1224 giờ ngay sau đó.
Chị em cần lưu ý là trước khi sử dụng que thử rụng trứng thì phải tính được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để chọn thời gian thử que rụng trứng chính xác, tránh trường hợp thử nhiều lần nhưng không có kết quả.
Hiện nay, que thử ngày rụng trứng được nhiều người sử dụng do có thể xác định thời điểm rụng trứng với độ chính xác lên đến 99%. Những chị em đang chuẩn bị lên kế hoạch mang thai có thể sử dụng, nhưng để có kết quả chính xác thì nên chọn thời gian thử que rụng trứng vào 2 khung giờ từ 10 – 22 giờ vì lúc này nồng độ LH ở mức ổn định ít bị ảnh hưởng nhiều bởi tạp chất khác có trong nước tiểu. Khi lấy nước tiểu để kiểm tra ngoài 2 khung giờ này rất dễ đưa ra kết quả sai lệch (dương tính giả).
Tóm lại, que thử ngày rụng trứng là công cụ test nhanh thời điểm rụng trứng, giúp tính toán khả năng mang thai 1 cách chính xác. Chị em có thể tin tưởng sử dụng nhưng cần lưu ý chọn mua que tại các cửa hàng thuốc uy tín.
Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danhsach/canuoc/cosobenhvienvphongkham/

Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button