Kiến Thức Chung

Cách nấu sữa bí đỏ đa dạng vị cả nhà thích mê

1. cách nấu sữa bí đỏ ngon và đơn giản nhất

Cách nấu sữa bí đỏ có nhiều biến tấu khác nhau. Sử dụng các nguyên vật liệu phong phú và đa dạng tích hợp với bí đỏ sẽ cho tất cả chúng ta nhiều vị sữa để mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức. Không chỉ làm phong phú list món sữa làm tại nhà, sữa bí đỏ theo các cách nấu này còn làm hài lòng khẩu vị sở trường thích nghi của từng người. Bên cạnh đó, sữa này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thể chất, hoàn toàn có thể giúp tăng cân, làm đẹp da, ….Cách nấu sữa bí đỏ rất dễ và có nhiều biến tấu. Ảnh Internet

Thông thường, khởi đầu làm quen với một công thức nấu sữa nào, bạn đều nên mở màn với vị đơn thuần nhất. Từ vị đơn thuần này, bạn sẽ có kinh nghiệm tay nghề nấu sữa ngon hơn và khi phối hợp với các nguyên vật liệu khác như mong muốn, bạn cũng dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn.

1.1. Nguyên liệu

  • 500g bí đỏ
  • 500ml sữa tươi
  • 80g sữa đặc (tùy chọn)
  • Vài lá dứa thơm 

Bí đỏ dùng nấu sữa khá ngon. Ảnh Internet 

1.2. Cách nấu sữa bí đỏ đơn giản nhất

  • Lá dứa thơm rửa sạch.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Mang bí đi hấp chín, để nguội.
  • Cho bí vào cối xay sinh tố thêm sữa tươi và sữa đặc xay nhuyễn.
  • Đổ sữa bí vào nồi thêm nước có độ lỏng như ý bật bếp nấu sữa với lửa vừa. Sữa sôi, giảm lửa cho lá dứa vào nấu 5-7 phút cho thơm, thường xuyên khuấy để sữa không bị khê. Sữa được tắt bếp.
  • Có thể thưởng thức sữa nóng, ấm hoặc lạnh đều ngon. 

Cách nấu sữa bí đỏ ngon, đơn giản nhất. Ảnh Internet 

2. Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen

Bạn cũng biết, hạt sen người Việt tất cả chúng ta dùng khá nhiều. Trong ẩm thực ăn uống, từ các món mặn đến món ngọt, hạt sen đều góp thêm phần. Có độ bùi đặc trưng và nhiều công dụng cho sức khỏe thể chất như hoàn toàn có thể giúp ngủ ngon, đẹp da, chống lão hóa, … thật dễ hiểu khi hạt sen được sử dụng nhiều đến thế. Với món sữa bí đỏ, bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp với hạt sen để tăng giá trị dinh dưỡng này.

2.1. Nguyên liệu

  • 100g bí đỏ
  • 200g hạt sen tươi
  • 2 lít nước
  • 2 thìa canh đường
  • 1-2 thìa canh sữa đặc
  • 3-5 cọng lá dứa thơm 

Dùng hạt sen tươi để nấu sữa bí đỏ tăng thêm độ bùi cho sữa. Ảnh Internet 

2.2. Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
  • Hạt sen tươi kiểm tra nhặt sạch tim sen, rửa sạch.
  • Lá dứa thơm rửa sạch bó lại.
  • Cho bí đỏ và hạt sen vào nồi, thêm nước mang đi luộc chín.
  • Bỏ bí đỏ hạt sen đã chín cùng nước luộc vào cối xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lược qua rây.
  • Đổ sữa lại vào nồi, thêm đường, sữa đặc và lá dứa vào nấu với lửa vừa. Sữa sôi 7-10 phút thì tắt bếp. Trong thời gian nấu khuấy để sữa không bị khê.
  • Sữa được có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy ý. 
Xem Thêm :  Đại tướng Lê Trọng Tấn- “Zhukov của Việt Nam”

Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen. Ảnh Internet 

3. Cách nấu sữa bí đỏ đậu phộng

Đậu phộng có công dụng khá tuyệt vời là giảm mỡ máu và hạ huyết áp. Nếu bạn muốn tận dụng ưu điểm này của đậu phộng cho sức khỏe của người lớn trong nhà, thì có thể nấu sữa bí đỏ đậu phộng. Đậu phộng cũng góp phần tạo độ bùi ngon khá đặc trưng cho món sữa bí đỏ. Bạn hãy thử nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu sữa bí đỏ đa dạng vị cả nhà thích mê

3.1. Nguyên liệu

  • 500g bí đỏ
  • 100g đậu phộng rang bỏ vỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 3 thìa canh sữa đặc
  • 1 lít nước 

Đậu phộng sẽ tăng thêm mùi thơm cho sữa bí đỏ. Ảnh Internet 

3.2. Cách nấu sữa bí đỏ đậu phộng

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rửa sạch và cắt miếng.
  • Cho bí đỏ vào nồi cùng nước nấu chín.
  • Mang bí đỏ đi xay nhuyễn cùng đậu phộng rang bằng máy xay sinh tố. Xay xong mang bí đi lược qua rây.
  • Đổ sữa bí đỏ vào nồi, thêm sữa đặc, sữa tươi nấu với lửa nhỏ. Sữa sôi khoảng 5 phút tắt bếp là đã xong. Có thể thưởng thức sữa khi còn nóng hoặc dùng lạnh tùy ý. 

Cách nấu sữa bí đỏ đậu phộng. Ảnh Internet 

4. Cách nấu sữa bí đỏ đậu xanh

Thanh nhiệt và giải độc là 2 đặc thù nổi trội của đậu xanh. Vào ngày nóng, tất cả chúng ta dùng đậu xanh khá nhiều vì hai nguyên do này. Không chỉ thế, đậu xanh cũng góp thêm phần giúp giảm mỡ máu và hạ huyết áp. Như vậy, ngoài việc nấu chè đậu xanh để giải nhiệt hay làm sữa đậu xanh, bạn hoàn toàn có thể phối hợp đậu xanh nấu sữa bí đỏ cũng là lựa chọn tuyệt vời.

4.1. Nguyên liệu

  • 350g bí đỏ
  • 100g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
  • 150ml sữa đặc
  • Lượng đường tùy theo độ ngọt mong muốn
  • Lượng nước tùy theo độ lỏng đặc mong muốn 

Đậu xanh góp phần tăng độ bùi cho sữa. Ảnh Internet 

4.2. Cách nấu sữa bí đỏ đậu xanh

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột cắt nhỏ.
  • Mang bí đỏ và đậu xanh đi nấu chín. Để nguội.
  • Cho bí và đậu xanh nấu chín vào cối xay sinh tố, thêm nước luộc xay nhuyễn.
  • Mang sữa đi nấu lửa nhỏ cùng đường và sữa đặc. Sữa sôi 5 phút thì tắt bếp.
  • Thưởng thức sữa nóng hay lạnh tùy ý. 

Cách nấu sữa bí đỏ đậu xanh. Ảnh Internet 

5. Cách nấu sữa bí đỏ tăng cân

Sữa bí đỏ được nhìn nhận là một trong những loại sữa giúp tăng cân hiệu suất cao và khá lành mạnh. Điều này nhờ bởi bí đỏ khá giàu protein, vitamin và khoáng chất được xem là liều thuốc bổ tự nhiên rất đáng tận dụng .Về công dụng tăng cân nổi bật, bí đỏ được đề cập nhờ chứa nhiều tinh bột. Tinh bột này hoàn toàn có thể chuyển hóa thành glucose giúp tất cả chúng ta dự trữ mỡ trong khung hình. Nhờ đó cân nặng chắc như đinh sẽ được cải tổ. Một điểm cộng khác cho việc tăng cân là sự kết hợp chất béo lành mạnh khác từ nước cốt dừa ví dụ điển hình. Như thế làm cho công dụng tăng cân của loại sữa này càng thêm hiệu suất cao hơn và vẫn bảo vệ cho sức khỏe thể chất .

Xem Thêm :  34 món nhậu với bia đơn giản, bình dân, menu thực đơn món nhậu quán beer hơi độc đáo

Nếu bạn cần tăng cân lành mạnh, sữa bí đỏ nấu cùng nước cốt dừa là một lựa chọn bạn có thể ưu tiên áp dụng.

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

5.1. Nguyên liệu

  • 700g bí đỏ
  • 12g sữa đặc
  • 450ml sữa tươi
  • 100ml nước cốt dừa 

Nước cốt dừa tăng độ béo cho sữa bí đỏ. Ảnh Internet 

5.2. Cách nấu sữa bí đỏ giúp tăng cân

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng. Mang bí đi hấp chín. Thời gian hấp khoảng 20-25 phút. Bí chín để nguội.
  • Bỏ bí đỏ vào cối xay sinh tố, thêm sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa xay nhuyễn.
  • Đổ sữa bí lại vào nồi, nấu lửa nhỏ cho sôi, khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Sữa có thể dùng nóng hoặc thêm đá dùng lạnh tùy thích. 

Cách nấu sữa bí đỏ tăng cân. Ảnh Internet 

6. Cách nấu sữa bí đỏ giảm cân

Có thể bạn sẽ vướng mắc về điều này khi sữa bí đỏ ngoài giúp tăng cân lại còn hoàn toàn có thể mang công dụng ngược lại là giảm cân .Thực tế, điều này trọn vẹn là có thật và tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng sữa bí đỏ như một loại sữa giảm cân lành mạnh. Vì, bí đỏ chứa ít calo. Trong khoảng chừng 245 g bí đỏ, người ta tìm thấy chỉ khoảng chừng 50 calo mà thôi. Trong khi đó, bí đỏ lại cực giàu dinh dưỡng. Chưa kể, bí đỏ cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể. Và chất xơ sẽ giúp bạn trấn áp tốt hơn thực trạng thèm ăn .Vấn đề là cách nấu sữa bí đỏ như thế nào để hoàn toàn có thể giúp giảm cân ?

  • Về nguyên liệu : Bạn chỉ dùng bí đỏ và các loại hạt tốt cho sức khỏe, cùng sữa không đường. Không thêm đường hay sữa đặc có đường vì 2 nguyên liệu này dễ làm tăng cân.
  • Về cách nấu : Bạn có thể nấu như các cách nấu sữa bí đỏ ở trên. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rửa sạch, cắt miếng và mang đi nấu chín. Thêm nước xay nhuyễn và nấu sôi trở lại rồi thưởng thức. 

Sữa bí đỏ nấu đơn giản có thể dùng để giảm cân hiệu quả. Ảnh Internet 

7. Tại sao chúng ta nên thường xuyên dùng sữa bí đỏ

Bí đỏ là một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho sức khỏe. Các công dụng điển hình như dưới đây sẽ giải thích cho chúng ta việc, tại sao nên thường xuyên dùng sữa bí đỏ hơn:

Xem thêm: Cách nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Tốt cho thị lực : Bí đỏ rất giàu beta-carotene là tiền vitamin A rất cần cho sức khỏe đôi mắt. Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa lutein và zeaxanthin. Đây là 2 hợp chất có liên quan đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Việc dùng bí đỏ thường xuyên sẽ tăng các chất có lợi trên, giúp chúng ta bảo vệ thị lực của mình.
  • Tăng cường sức đề kháng : Ngoài beta carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, bí đỏ còn giàu vitamin C, vitamin E, sắt và folate. Chúng đều có lợi cho hệ miễn dịch chẳng hạn như vitamin C làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, làm cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Hay sắt và folate hỗ trợ hệ miễn dịch chẳng hạn. 

Bí đỏ nằm trong nhóm thực phẩm giàu beta carotene. Ảnh Internet 

  • Tác dụng giảm cân : Như đề cập ở cách làm, sữa bí đỏ có thể giúp tăng cân khi kết hợp chất béo lành mạnh khác. Nhưng, bí đỏ cũng có thể dùng trong thực đơn giảm cân khi lượng calo thấp mà thành phần dinh dưỡng lại cao, thêm chất xơ đều rất có lợi cho giảm cân.
  • Tác dụng chống tiểu đường : Trong bí đỏ có các chất giúp hấp thụ gluose tốt và cân bằng mức glucose của gan. Theo nghiên cứu, bí đỏ có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Mặc dù chưa được chứng minh rõ, song hiện nay ghi nhận này vẫn đang được nghiên cứu để có thể tận dụng được giá trị của bí đỏ trong điều trị bệnh. 
Xem Thêm :  Nghiên cứu hán văn đông kinh nghĩa thục

Bí đỏ có lợi cho người bị tiểu đường. Ảnh Internet 

  • Tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư : Vì, bí đỏ chứa nhiều carotenoid hoạt động như chất chống oxy hóa. Nhờ đó, nó có thể góp phần vô hiệu hóa các gốc tự do. Điều này sẽ giúp cơ thể của chúng ta chống lại được một số bệnh ung thư.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch : Nhờ giàu vitamin C, chứa kali, chất xơ, các chất chống oxy hóa nên bí đỏ cũng góp phần trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch .
  • Tốt cho da: Bí đỏ chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E, các chấ chống oxy hóa, vitamin C, beta-carotene. Các chất này đều có lợi cho da, giúp cho da khỏe mạnh và tăng khả năng phòng vệ chống lại tia UV.
  • Tốt cho tiêu hóa: Đây là một trong những công dụng khá điển hình và dễ nhận thấy nhất của bí đỏ nhờ có lượng chất xơ không nhỏ. Trong khi chất xơ giúp nhu động ruột làm việc tốt, nhờ thế hệ tiêu hóa cũng hoạt động trơn tru hơn. 

Bí đỏ tốt cho da của bạn. Ảnh Internet 

7. Dùng sữa bí đỏ như thế nào cho an toàn và hiệu quả

Bí đỏ dù có khá nhiều quyền lợi nhưng tất cả chúng ta cũng cần chú ý quan tâm về cách sử dụng để bảo đảm an toàn và phát huy tác dụng của nó. Các chú ý quan tâm tương quan đơn cử như :

  • Chọn bí sạch, tươi ngon, không bị hư hại
  • Dùng lượng vừa phải và xen kẽ trong thực đơn hàng ngày, tránh lạm dụng. Khi bạn dùng quá nhiều bí đỏ, có thể làm dư lượng beta-carotene cũng không tốt. Dư chất này có thể gây vàng da hoặc một số tác dụng không tốt khác.
  • Sơ chế kỹ và bảo đảm nấu chín.
  • Kết hợp các nguyên liệu lành mạnh khác.
  • Bảo quản sữa bí đỏ đúng cách sau khi chế biến. Không dùng sữa để quá lâu hay đã có vị chua. 

Chọn bí tươi ngon, chế biến và dùng đúng cách để bảo đảm cho sức khỏe. Ảnh Internet Đến đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre. vn thực sự tin rằng, từ nay bạn sẽ rất tự tin chế biến sữa bí đỏ tại nhà để mái ấm gia đình dùng. Cũng như cách nấu sữa bắp và các loại sữa khác, cách nấu sữa bí đỏ thật thuận tiện. Chúng ta còn có nhiều công thức để lựa chọn chế biến, giúp đổi vị thật tuyệt vời phải không bạn. Nhờ đó, ta hoàn toàn có thể tận dụng được những quyền lợi tuyệt vời của món sữa lành mạnh này, vẫn thích chiêm ngưỡng và thưởng thức kể cả mùa nóng hay mùa lạnh, mà không bị ngán hay chán vị .

Cát Lâm tổng hợp


Cách nấu sữa Bí Đỏ tại nhà cực tốt cho người già và trẻ biếng ăn


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button