Ẩm Thực

Khám phá 3 cách nấu chè đậu trắng mềm thơm không bị sượng

Chè đậu trắng có thể là một cái tên lạ trong nên ẩm thực Việt Nam. Món chè được làm từ đậu trắng hay còn gọi là đậu dải trắng rốn nâu. Khi hoàn thành, món chè này có hương vị ngọt thanh, bùi bùi, thơm béo rất đặc trưng. Không những thế, chè đậu trắng còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người ăn. Một loại chè vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng như vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng Zicxa.com tìm hiểu công dụng và cách nấu món chè đậu trắng chuẩn vị nhà hàng ngay thôi.

Công dụng ít người biết của chè đậu trắng đối với sức khỏe và sắc đẹp người ăn

Hạt đậu trắng từng bị coi là một loại hạt đậu dại ít đươc sử dụng và chế biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong hạt đậu chứa rất nhiều các dưỡng chất và đặc biệt là vitamin có lợi cho cơ thể. Ngay bây giờ, hãy cùng Zicxa.com tìm hiểu các công dụng của chè đậu trắng nhé!

1. Giàu dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe người ăn

Nói chung, chè đậu trắng có giá trị dinh dưỡng cao khi bao gồm trong 1 bát chè có chứa nhiều dưỡng chất như: Kali, Canxi, Sắt, Magie… và các Vitamin có lợi cho cơ thể như Vitamin B. Vitamin A và Vitamin C. Đây đều là các dưỡng chất thiết yếu cho các sự phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể nên duy trì việc ăn chè đậu trắng có thể cung cấp đủ các dưỡng chất mà có thể trong bữa ăn không bao quát hết được.

Hạt đậu trắng chừa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể người ăn

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Giống như chè đậu đen hay chè đậu đỏ, chè đậu trắng chứa rất nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoặt động tốt hơn. Chất xơ có tác dụng kích thích sự co bóp của ruột và hỗ trợ tiêu hóa cũng như giúp đẩy lùi tình trạng táo bón.

3. Hỗ trợ đẩy lùi bệnh tiểu đường

Trong hạt đậu trắng có lượng chất béo không chứa cholesterol đủ để cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Vì không chưa cholesterol và phần tinh bột lại được chuyển hóa thành đường phức hợp không gây ảnh hưởng đến huyết áp vốn đã là một vấn đề quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Xem Thêm :  2 cách làm bánh tiramisu truyền thống và tiramisu café không cần lò nướng đơn giản và ngon nhất

4. Chè đậu trắng có tác dụng giảm cân

Chè đậu trắng cung cấp ít calo và ngăn chặn tích tụ mỡ

Trong hạt đậu trắng có lượng chất xơ lớn giúp tạo cảm giác no lâu khiến bạn giảm bớt cơn thèm ăn, rất phù hợp với người đang kiêng. Ngoài ra, phần tinh bột đường phức cùng với các chất béo không cholesterol còn có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ của chất béo tạo mỡ làm giảm cân, giúp cơ thể săn chắc hơn.

5. Chống lão hóa

Ngoài các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người ăn thì trong hạt đậu trắng còn có chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các tế bào tự do phá hoại cơ thể, vừa giúp làm chậm sự lão hóa của cơ thể, vừa ngăn ngừa bệnh ung thư một cách tự nhiên.

2 cách nấu chè đậu trắng thơm ngon tới từng hạt đậu

Có lẽ bạn đã có ấn tượng cực tốt về món chè đậu trắng này qua các công dụng tuyệt vời của món ăn rồi phải không? Nhưng liệu bạn đã biết tới cách nấu chè đậu trắng đúng chuẩn như nhà hàng chưa? Nếu chưa hãy lướt qua 2 công thức nấu chè đậu trắng Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

1. Các nấu chè đậu trắng nếp nước cốt dừa dẻo bùi

Chè đậu trắng nếp nước cốt dừa

Đây là cách nấu món chè đậu trắng cơ bản nhất và chuẩn vị nhất. Đậu trắng bùi bở kết hợp với nếp dẻo thơm và nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ đem lại một trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức món chè đậu trắng nếp nước cốt dừa. Có lẽ vì vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng nên đây là món ăn thường xuất hiện trong các bữa tiệc cúng thôi nôi cho bé. Món chè đậu trắng cúng thôi nôi chình là mong muốn bé sẽ có đủ dinh dưỡng và phát triển thật tốt. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè này đạt tiêu chuẩn nhà hàng thì hãy tìm hiểu công thức nấu Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g Đậu trắng
  • 100g Gạo nếp
  • 200ml Nước cốt dừa
  • Đường, Muối, Bột năng

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu trắng rửa sạch và ngâm trong nước từ 6-8 tiếng để hạt đậu mềm hơn. Bạn cũng nên nhạt loại bỏ các hạt lép hạt hỏng nổi tren mặt nước nhé. Gạo nếp bạn cần phải ngâm qua đêm thì khi nấu mới dẻo quạnh được. Bạn có thể cho thêm 1 nhúm muối vào nước ngâm để hạt gạo nếp đậm đà hương vị và thơm hơn nhé!

Bước 2: Chế biến đậu trắng

Bạn cho đậu trắng vào nồi cùng với 1 lít nước và bắc lên bếp đun với lửa to. Sau khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và đun liu diu để hạt đậu chín mềm. Bạn ninh đậu trong khoảng 30 phút đến 45 phút là đạt nhé! Bạn lưu ý không nên đun tới khi đậu chín bở do trong bước tiếp theo bạn vẫn tiếp tục cho đậu vào đun.

Xem Thêm :  4 cách làm kho quẹt ngon ngất ngây, mắm kho quẹt tôm khô tóp mỡ chấm rau củ luộc, kho quẹt chay không thịt

Bước 3: Chế biến gạo nếp

Nấu gạp nếp

Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi và chế thêm nước tới khi mặt nước cách mặt gạo khoảng một đốt ngón tay rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để gạo nở bung và lưu ý trong thời gian nấu gạo nếp thỉnh thoảng bạn nên dùng thìa đảo nồi gạo tránh gạo bị cháy dưới đáy nồi. Bạn cũng có thể cho thêm 1 ít đường và muối vào để gạo khi chín đậm đà hương vị hơn tùy theo khẩu vị.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Trong lúc chờ gạo chín bở bạn cho nước cốt dừa vào 1 cái nồi nhỏ và bắt đầu đun. Cùng lúc đó, bạn hòa tan 50g bột năng trong nước và khi nước cốt dừa sôi, bạn chế dần dần hỗn hợp này vào nồi. Bạn cho thêm muối và đường vừa khẩu vị và dùng thìa khuấy đều. Khi nước cốt dừa đặc lại, bạn tắt bếp và bắc nồi xuống.

Bước 5: Hoàn thiện món chè đậu trắng nếp nước cốt dừa

Khi gạo đã chín nở bung thì bạn cho đậu vào đun tiếp. Sau khoảng 15-20 phút thì cả nếp và đậu trắng đã chín mềm thì bạn tắt bếp. Bạn lưu ý sau khi cho đậu vào nồi bạn dùng thìa khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn thật kỹ và chỉ tắt bếp khi phần chè đã đặc quánh lại nhé!

Chè đậu trắng nếp nước cốt dừa

Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè đậu trắng với nếp và nước cốt dừa. Bạn múc phần chè đặc quánh ra bát và chan 1-2 muỗng nước cốt dừa đã chế biến là đã có thể thưởng thức món chè ngon tuyệt này rồi.

Chè đậu trắng nếp nước cốt dừa vừa có độ dẻo của nếp quyện theo độ bùi của hạt đậu trắng thơm lừng và nhấn nhá bằng vị ngọt ngậy của nước cốt dừa chắc chắn làm hài lòng cả những khẩu vị khó tính nhất. Chúc bạn thành công với món chè này nhé!

2. Cách nấu chè đậu trắng khoai môn thơm ngon

Đây là một cách nấu biến tấu của món chè đậu trắng ngọt bùi. Không chỉ ngon mà không bị quá ngấy như công thức cơ bản, chè đậu trắng khoai môn còn vô cùng bổ dưỡng khi cung cấp thêm các vitamin C, B6, E… bổ sung cho nhu cầu dưỡng chất của người ăn.

Quả là một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng phải không? Nếu bạn chưa biết tới cách nấu món chè đậu trắng khoai môn thơm ngon này thì hãy tìm hiểu công thức Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

Chè đậu trắng khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g Đậu trắng
  • 300g Khoai môn
  • 200g Đường
  • 50g Bột năng
  • 1 Hộp nước cốt dừa
Xem Thêm :  Cách làm ruốc cá hồi đơn giản, siêu ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt đậu trắng bạn ngâm trong nước lạnh từ 6-8 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn nên ngâm qua đêm để hạt đậu thật mềm bở nhé! Trong thời gian ngâm bạn chú ý nhạt loại bỏ các hạt lép, hạt hỏng nổi trên bề mặt nước.

Khoai môn bạn gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn rồi thả ngay vào nước muối pha loãng để khoai ra bớt nhựa và tránh tình trạng khoai bị thâm lại mất thẩm mỹ của món ăn nhé! Sau khoảng 30 phút bạn vớt khoai ra để ráo nước.

Khoai môn cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Chế biến khoai môn

Bạn cho khoai môn lên đĩa hấp và hấp trong khoảng 30 phút để khoai chín bở. Bạn lưu ý không hấp khoai quá chín mềm khi nấu chè dễ bị nát, không ngon miệng.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào một nồi nhỏ và bắc lên bếp đun. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi thì bạn hòa tan phần bột năng trong công thức với nước rồi chế dần dần vào nồi nước cốt dừa, vừa chế vừa khuấy đều tay. Bạn khuấy và đun thêm khoảng 2 phút tới khi nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp và bắc nồi xuống để nước cốt dừa nguội dần.

Bước 4: Chế biến đậu trắng và hoàn thiện món chè đậu trắng khoai môn

Bạn cho đậu trắng vào nồi và chế thêm khoảng 1 lít nước và bắc lên bếp đun. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu. Sau khoảng 30 phút, hạt đậu trắng đã chín tới và mềm ra thì bạn cho khoai môn cùng 100ml nước cốt dừa vào và tiếp tục đun. Tại bước này bạn có thể cho phần đường trắng vào nồi và khuấy đều. Khi nước sôi lại thì bạn tắt bếp.

Chè đậu trắng khoai môn

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món chè đậu trắng khoai môn thơm ngon rồi. Món chè phải có phần đậu trắng bùi thơm, phần khoai môn mềm bở mà không bị nát cùng với nước chè béo ngậy vị nước cốt dừa mới đạt yêu cầu. Bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1-2 muỗng nước cốt dừa đã chế biến tại bước 3 là đã có thể thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!

Trên đây là 2 công thức nấu chè đậu trắng cùng các công dụng mà chè mang lại. Zicxa.com mong rằng sau bài viết này, bạn đã có đủ lượng kiến thức ẩm thực để chuẩn bị món chè đậu trắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.

==> Tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày cùng Zicxa.com trên facebook với HÀNG CHỤC NGÀN THÀNH VIÊN KHÁC


SCRAMBLED EGGS – How To Make Perfect Scrambled Eggs for Breakfast


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm Thực

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button