Kiến Thức Chung

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên ngắn gọn nhất – lớp 6

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện cổ tích nằm trong chương trình Văn học lớp 6. Đây là câu chuyện mang nhiều yếu tố tưởng tượng rất hấp dẫn đối với các em học sinh mới bước vào lớp 6. Bài tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên ngắn gọn mà Zicxa Books mang đến dưới đây hy vọng sẽ giúp các em học sinh dễ dàng nắm được nội dung chính của câu chuyện này.

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 1

Ngày xưa ở miền đất Lạc Việt có một vị thần tên là Lạc Long Quân thuộc nòi Rồng. Ông thường xuyên giúp dân trừ yêu quái để bảo vệ cuộc sống, một lần khi lên cạn giúp dân, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên với Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc.

Không lâu sau, Âu Cơ có mang và sinh ra cái bọc một trăm trứng rồi bọc trứng nở ra một trăm người con. Lạc Long Quân vốn không quen sống trên cạn nên họ chia nhau người lên rừng, kẻ xuống biển, mỗi người mang theo năm mươi người con.

Người con trưởng theo Âu Cơ lên rừng, được lên làm vua, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu và đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha mất thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó cứ cha truyền con nối đến mười tám đời vua, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

Xem Thêm :  Lễ hội thả đèn trời Chiang Mai 2021 vào ngày nào & giá vé?

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 2

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần gọi là Lạc Long Quân, sống ở dưới nước, thỉnh thoảng lại lên cạn diệt trừ yêu quái và dạy dân trồng trọt. Ở vùng núi cao bấy giờ cũng có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, khi nghe tiếng miền đất Lạc Việt đã tìm đến thăm. Hai người gặp nhau và trở thành vợ chồng. Ít lâu sau Âu Cơ có mang và sinh ra cái bọc trăm trứng, từ đó nở ra 100 người con khôi ngô tuấn tú.

Vì thói quen sinh sống trên cạn và dưới nước khác nhau nên họ chia tay nhau, Lạc Long Quân đem 50 con xuống biển còn Âu Cơ đem 50 con lên núi, hứa rằng không bao giờ quên lời hẹn ước. Người con trưởng theo mẹ Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, từ đó mười mấy đời truyền ngôi không thay đổi. Từ sự tích này mà ngày nay người Việt Nam khi nhắc đến cội nguồn của mình thường xưng là con Rồng cháu Tiên.

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 3

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có chàng Lạc Long Quân là con của vua dưới biển vô cùng tài giỏi, tinh thông võ nghệ. Chàng thường lên bờ dạy dân trồng trọt, chăn nuôi, giúp nhân dân có cuộc sống tốt hơn.

Chàng còn giúp dân diệt trừ yêu quái bảo vệ cuộc sống bình yên. Trong một lần lên bờ giúp dân, chàng gặp và kết duyên cùng Âu Cơ, sau đó sinh ra 1 bọc trứng nở 100 người con.

Xem Thêm :  Bài tập trắc nghiệm liên từ trong tiếng anh có đáp án

Vì không quen cuộc sống trên cạn nên họ chia tay nhau, cha Lạc Long Quân dẫn 50 con xuống biển, mẹ Âu Cơ đưa 50 con lên non. Con trưởng đi theo mẹ Âu Cơ, lên làm vua và lập ra nước Văn Lang, lịch sử gọi là nhà Nước đầu tiên của Việt Nam.

Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên

Tóm tắt truyện con Rồng cháu Tiên mẫu 4

Thưở xưa ở miền Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi rồng tên là Lạc Long Quân là con trai của nữ thần Lạc Long Nữ nơi thuỷ cung. Chàng có sức khoẻ phi thường, nhiều phép lạ, luôn giúp dân diệt trừ nhiều yêu quái khác nhau.

Thần còn dạy cho nhân dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn, chài lưới, cách làm nhà để ở,… nhằm mang lại cuộc sống ấm no cho mọi người.

Cùng thời gian đó ở vùng núi phương Bắc có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần thuộc dòng dõi Thần Nông. Khi nghe tin vùng đất Lạc Việt là một xứ sở cực kỳ đẹp, nàng bèn tới thăm.

Hai người gặp nhau, yêu nhau rồi nên vợ nghĩa nên chồng. Không lâu sau Âu Cơ đẻ ra một cái bọc trăm trứng, nở ra một trăm đứa con trai mặt mũi khôi ngô, tuấn tú. Một thời gian sống bên nhau trôi qua, một hôm Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: Ta vốn nòi rồng sống dưới nước, nàng là dòng tiên sống ở non cao.

Chúng ta không thể ở với nhau một nơi lâu dài được. Ta sẽ đưa năm mươi con xuống biển; nàng đưa năm mươi con lên núi, chúng ta chia nhau trấn giữ các phương khi nào có cớ sự nhớ giúp nhau, chớ sai lời hẹn….

Xem Thêm :  Kinh nghiệm phỏng vấn Familymart gia tăng tỷ lệ trúng tuyển

Sau đó, mẹ Âu Cơ đưa năm mươi con lên núi, người con trưởng lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, truyền ngôi mười mấy đời nối tiếp, con cháu ngày càng thêm đông đúc.

Tóm tắt truyện con Rồng cháu Tiên mẫu 5

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần là con trai thần Long Nữ, tên gọi là Lạc Long Quân kết duyên cùng nàng Âu Cơ xinh đẹp thuộc dòng họ Thần Nông. Về sau, nàng Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ đó nở ra một trăm người con diện mạo khôi ngô tuấn tú.

Vì cha là Lạc Long Quân không quen sống trên cạn lâu ngày nên hai vợ chồng chia nhau mỗi người dẫn năm mươi người con lên rừng và xuống biển. Người con trưởng đi theo mẹ Âu Cơ được suy tôn làm vua Hùng trên đất Phong Châu, lập ra nước Văn Lang, cứ thế truyền ngôi kế tục tới muôn đời sau.

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện có nhiều yếu tố kỳ ảo, tưởng tượng nhằm giải thích về nguồn gốc của dân tộc ta. Với câu chuyện này, ý thức về nòi giống và tinh thần tự tôn dân tộc được nâng lên hơn bao giờ hết.

Hi vọng với những mẫu tóm tắt ngắn gọn trên đây, các em học sinh sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung của câu chuyện Con Rồng cháu Tiên. Chúc các em học tập thật tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   Tóm tắt truyện Tấm Cám ngắn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button