Kiến Thức Chung

Đi tiểu nhiều lần, thường xuyên là gì? nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Tiểu són tiểu nhiều lần là một vấn đề gây ra phiền muộn với nhiều người. Vậy tình trạng này xảy ra do đâu và khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Tiểu són tiểu nhiều lần do đâu? Cách khắc phục hiệu quả 1

Tiểu són tiểu nhiều lần là thế nào?

Để hiểu thế nào là tình trạng tiểu són tiểu nhiều lần, đầu tiên chúng ta phải hiểu lần lượt về tiểu són và tiểu nhiều lần.

Tiểu són là sự rò rỉ, thoát nước tiểu không chủ ý trước khi đi vệ sinh ở một người nào đó. Nước tiểu có thể bị rò rỉ ra khi bàng quang của bạn bị chèn ép; khi bàng quang không ổn định; khi bạn không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang sau khi đi tiểu hoặc khi bàng quang của bạn không thể lưu trữ bất kì lượng nước tiểu nào. Lượng nước tiểu thoát ra có thể chỉ vài giọt hoặc đôi khi rất nhiều, rò rỉ liên tục hoặc không liên tục.

– Tiểu nhiều lần được cho là khi một người đi tiểu nhiều hơn 10 lần mỗi ngày. Hầu hết mọi người đều đi tiểu 6-10 lần trong mỗi 24 giờ và trung bình là 8 lần. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn số này, bạn có thể bị coi là có chứng tiểu nhiều lần.

Như vậy, tiểu són tiểu nhiều lần là hiện tượng một người đi vệ sinh nhiều lần (>10 lần) trong ngày và giữa các lần đi vệ sinh, họ có thể gặp tình trạng nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài một cách không chủ ý, đôi khi tình trạng rò rỉ này có thể khẩn cấp và mãnh liệt tới mức khiến họ phải đi vệ sinh ngay lập tức.

Lưu ý: Tiểu són tiểu nhiều lần là hai tình trạng khác nhau và một người có thể gặp đồng thời cả hai tình trạng này.

Tiểu són tiểu nhiều lần có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới mọi độ tuổi.

Tiểu són tiểu nhiều lần là thế nào? 1

Tiểu són tiểu nhiều lần nguy hiểm không?

Tiểu són tiểu nhiều lần xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nguyên nhân bệnh lý, có nguyên nhân không bệnh lý. Trong đó:

– Các nguyên nhân không bệnh lý thường không nguy hiểm và có thể điều trị đơn giản.

– Các nguyên nhân bệnh lý tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không điều trị, có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân. Có thể kể tới là:

 • Nhiễm trùng huyết
 • Bí tiểu
 • Suy thận
 • Hư bàng quang
 • Viêm bể thận
 • .v.v.

Tiểu són tiểu nhiều lần nguy hiểm không? 1

Vì sao bạn bị tiểu són tiểu nhiều lần? Cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tiểu són tiểu nhiều lần. Chúng được chia thành các nguyên nhân bệnh lý và không bệnh lý. Việc xác định được nguyên nhân gây tiểu són tiểu nhiều lần là vô cùng quan trọng. Bởi dựa vào đây ta mới có được cách điều trị hợp lý.

Phần dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân này và cách điều trị cụ thể cho từng nguyên nhân.

Nguyên nhân bệnh lý

Hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB)

Đây là hội chứng mà cơ bàng quang của bạn bị mất kiểm soát và gây ra các cơn co thắt đột ngột, lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này gây ra một loạt các triệu chứng, trong đó điển hình nhất là: tiểu gấp, tiểu són tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

Nguyên nhân bệnh lý 1

Điều trị.

– Thuốc. Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị tiểu són tiểu nhiều lần do bàng quang tăng hoạt, như: thuốc kháng cholinergic, thuốc uống Oxytrol cho phụ nữ, chất chủ vận adrenergic beta-3, thuốc chống trầm cảm ba vòng imipramine hydrochloride (Tofranil),…

Về cơ bản, các loại thuốc này sẽ hoạt động bằng cách làm giãn cơ bàng quang, từ đó ngăn chặn các cơn co thắt không tự chủ hoặc giúp tăng cường các mô xung quang bàng quang để cải thiện khả năng kiểm soát của bàng quang.

Xem Thêm :  Nghe nhạc tiếng anh bất hủ hay nhất mọi thời đại

– Tiêm botox. Botox hay Botulinum là một độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Tiêm botox là một phương pháp pháp điều trị hiệu quả cho chứng OAB có liên quan đến bệnh thần kinh. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chỉ kéo dài 6-12 tháng (trung bình khoảng 7,5 tháng). Khi tác dụng hết, cần tiêm nhắc lại để duy trì hiệu quả lâm sàng.

– Phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân và các triệu chứng, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Tùy thuộc vào giới tính, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp, như: nâng cổ bàng quang, phẫu thuật tạo lưới âm đạo, tiêm chất làm phồng niệu đạo, chèn ống thông,…

Phì đại tiền liệt tuyến

Là một bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi và là nguyên nhân phổ biến của các triệu chứng đường tiết niệu dưới, bao gồm cả tiểu són tiểu nhiều lần. Ở tình trạng này, tuyến tiền liệt của nam giới có sự tăng về kích thước (phì đại) do sự tăng sinh của các tế bào mô đệm và biểu mô trong vùng chuyển tiếp của tuyến tiền liệt, khiến tuyến chèn ép vào niệu đạo, bàng quang.

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh u phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Nguyên nhân bệnh lý 2

Điều trị.

– Thuốc. Giống như bàng quang tăng hoạt, cũng có nhiều loại thuốc khác nhau chữa tiểu són tiểu nhiều lần do phì đại tiền liệt tuyến, như:

 • Thuốc chẹn alpha-1. Giúp thư giãn các cơ của tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó làm giảm các triệu chứng tiết niệu. Một số loại thuốc thuộc nhóm này: alfuzosin (Uroxatral), doxazosin (Cardura), tamsulosin (Flomax) và terazosin  (Hytrin).
 • Chất ức chế 5-alpha reductase (5-ARI). Giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự tuyến phát triển thêm. Có hai loại thuốc thuộc nhóm này, gồm: dutasteride (Avodart) và Finasteride (Proscar).
 • Thuốc ức chế phosphodiesterase 5 (chất ức chế PDE5). Đây là thuốc để điều trị rối loạn cương dương tuy nhiên nó cũng có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng tuyến tiền liệt bằng cách làm tăng tốc độ dòng chảy. Vì thế, thuốc này cũng được FDA phê duyệt để điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Chi tiết tại: Bị phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

– Sản phẩm hỗ trợ điều trị. Đây không phải là thuốc được bác sĩ kê đơn và không thay thế thuốc điều trị, nhưng các sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ, giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Với bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến, bạn có thể cân nhắc để sử dụng thêm sản phẩm Vương Bảo.

Nguyên nhân bệnh lý 3

Đây là sản phẩm thảo dược tiên phong trong hỗ trợ cho nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến. Vương Bảo đã giúp đỡ rất nhiều khách hàng giảm kích thước tuyến tiền liệt, giảm triệu chứng và giảm nguy cơ phẫu thuật. Đạt được điều này là nhờ Vương Bảo đã ứng dụng thành công nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp bộ của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt – Viện dược liệu trung ương và đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện cổ truyền TW.

Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo, bạn tìm hiểu TẠI ĐÂY

Để đặt mua Vương Bảo, bạn xem TẠI ĐÂY

– Phẫu thuật. Phương pháp này được chỉ định khi điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả hoặc khi các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng hoặc khi bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật.

Có nhiều thủ thuật khác nhau trong phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào tình hình bệnh của bạn, sức khỏe tổng thể, cơ sở vật chất tại nơi khám chữa bệnh, tay nghề bác sĩ mà bạn sẽ được chỉ định phương pháp phù hợp. Một số thủ thuật phẫu thuật hiện nay là: nút mạch tuyến tiền liệt, cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP), mổ rạch tuyến tiền liệt gần cổ bàng quang (TUIP), mổ nội soi, mổ mở,…

Chi tiết tại: Mổ u xơ tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Tình trạng này có thể gây ra một loạt các triệu chứng như: tiểu són tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu ra máu,… Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan tới thận và gây ra những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Xem Thêm :  Chế độ tế tự thần linh triều Nguyễn qua bộ khâm định đại nam hội điển sự lệ

Nguyên nhân bệnh lý 4

Điều trị.

– Thuốc. Kháng sinh là thuốc được sử dụng để điều trị tiểu són tiểu nhiều lần do nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, để kê được loại kháng sinh phù hợp, bác sĩ cần xác định được loại vi khuẩn gây nhiễm trùng bằng cách nuôi cấy chúng trong phòng thí nghiệm vài ngày. Một số loại thuốc kháng sinh thường dùng là: Amoxicillin, Ceftriaxone (Rocephin), Levofloxacin (Levaquin), Cephalexin (Keflex),…

Liều lượng và thời gian dùng thuốc sẽ tùy thuộc vào việc bạn bị nhiễm trùng đơn giản hay phức tạp.

Các triệu chứng của UTI sẽ cải thiện trong vòng vài ngày sau khi dùng kháng sinh. Nếu các triệu chứng của bạn không biến mất sau khi dùng thuốc, bạn có thể cần một đợt kháng sinh dài hơn, một loại kháng sinh khác hoặc cách dùng thuốc khác.

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên (3 lần trở lên mỗi năm), bạn cần phải đi khám để làm nhiều xét nghiệm hơn để tìm ra nguyên nhân.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tiền liệt tuyến là một trong các bệnh lí phổ biến ở tuyến tiền liệt và nó cũng có thể gây ra hiện tượng tiểu són tiểu nhiều lần. Viêm tuyến tiền liệt xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tuyến do tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc có thể do những tổn thương ở dây thần kinh đường tiết niệu dưới, đôi khi nó xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng nào.

Nguyên nhân bệnh lý 5

Điều trị.

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt, cần phụ thuộc vào loại viêm mà bạn mắc phải.

– Với viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Phương pháp điều trị thường là dùng thuốc kháng sinh đường uống trong vòng 4-6 tuần. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần dùng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch. Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ sẽ đề nghị làm thêm các xét nghiệm nước tiểu khác để xem liệu tình trạng nhiễm trùng đã hết hay chưa. Nếu bạn đã hết nhiễm trùng mà vẫn còn triệu chứng, bạn cần làm thêm xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc khác.

– Với viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn. Bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau, bao gồm:

 • Các loại thuốc: thuốc chẹn alpha, thuốc khác sinh, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc giảm đau, chất ức chế 5-alpha-reductase, thuốc chống trầm cảm,…
 • Thực hiện các bài tập và hoạt động thể chất.
 • Xoa bóp tuyến tiền liệt.
 • Phẫu thuật.

– Với viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng. Bởi vì nó không gây ra triệu chứng, viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng thường không cần điều trị.

Chi tiết tại: Các phương pháp hiệu quả chữa tiền liệt tuyến ở nam giới

Một số nguyên nhân khác

 • Viêm âm đạo
 • Hẹp niệu đạo
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Khối u ở đường tiết niệu
 • Sỏi tiết niệu
 • .v.v.

Nguyên nhân không bệnh lý

Mang thai

Khi mang thai, phụ nữ thường đi tiểu thường xuyên hơn và có thể gặp tình trạng tiểu són tiểu nhiều lần. Điều này xảy ra do sự thay đổi chất lỏng cùng với áp lực ở bàng quang khi thai nhi đang lớn.

Vài tuần sau sinh, tình trạng này vẫn có thể xảy ra và có thể kéo dài đến 8 tuần. Điều này là do lượng chất lỏng mà mẹ bầu nhận được trong quá trình chuyển dạ cũng như là phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ sản dịch sau sinh.

Nguyên nhân không bệnh lý 1

Điều trị.

Tiểu són tiểu nhiều lần ở phụ nữ mang thai là tự nhiên và không cần điều trị. Nếu sau khi sinh, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn mà không thuyên giảm, bạn nên đi khám để được điều trị.

Tiêu thụ quá nhiều chất lỏng

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, đặc biệt là những chất có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu (trà, rượu, cà phê), bạn có thể gặp tình trạng tiểu són tiểu nhiều lần tạm thời.

Điều trị.

Bạn nên hạn chế các loại đồ uống có chứa caffein, trà, rượu và các loại đồ uống khác. Đặc biệt không nên tiêu thụ chúng trước khi đi ngủ.

Xem Thêm :  Cá da trơn khủng xâm chiếm Châu Âu, chúng to lớn tới mức có thể ăn thịt chim bồ câu và chó

Mãn kinh

Bước vào tuổi mãn kinh, nồng độ nội tiết tố nữ (gồm estrogen và progesterone) trong cơ thể phụ nữ sẽ suy giảm rất nhanh và mạnh. Sự suy giảm này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt là nó có thể làm mỏng lớp niêm mạc niệu đạo – ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Song song với đó, các cơ xung quanh vùng chậu cũng yếu dần đi theo tuổi tác. Tất cả những điều này có thể khiến phụ nữ tuổi mãn kinh thường gặp phải hiện tượng tiểu són tiểu nhiều lần.

Nguyên nhân không bệnh lý 2

Điều trị.

– Thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tiểu són tiểu nhiều lần do mãn kinh là: thuốc kháng cholinergic, Mirabegron (Myrbetriq), Estrogen tại chỗ.

– Kích thích điện. Kích thích điện nhẹ nhàng mang lại hiệu quả trong việc khắc phục chứng tiểu són tiểu nhiều lần do mãn kinh, tuy nhiên bạn cần phải tiến hành điều trị nhiều lần trong vài tháng. Các cực điện sẽ được đưa tạm thời vào âm đạo để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu.

– Pessary. Đây là một dụng cụ mềm dẻo bằng silicon được đưa vào âm đạo, giúp hỗ trợ niệu đạo và ngăn ngừa rò rỉ nước tiểu.

– Tiêm botox. Tương tự như điều trị bàng quang tăng hoạt.

– Phẫu thuật nâng cơ quang vùng chậu. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách kéo ngắn dây chằng tử cung – cùng và đính nó vào eo trước tử cung.

Lời khuyên để nâng cao hiệu quả điều trị

Để điều trị tiểu són tiểu nhiều lần, cần phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản như chúng ta đã đề cập ở phần trên. Tuy nhiên, để việc điều trị được hiệu quả hơn, việc thay đổi thói quen, lối sống là một việc làm cần thiết. Phương pháp này có thể là phương pháp điều trị ban đầu cho một số nguyên nhân hoặc cũng có thể là phương pháp điều trị song song, kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Về cơ bản, việc thay đổi lối sống là phương pháp điều trị cần làm, bất kể nguyên nhân là gì. Đặc biệt, với những nguyên nhân không bệnh lý, việc thay đổi lối sống hành vi chính là một cách hiệu quả để khắc phục tiểu són tiểu nhiều lần.

Bác sĩ có thể khuyên bạn một số thay đổi trong lối sống và hành vi như sau:

 • Giảm tiệu thụ trà, cà phê, rượu và các chất kích thích khác
 • Thay đổi lượng chất lỏng bạn uống mỗi ngày, vì uống quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm cho chứng tiểu són tiểu nhiều lần trở nên trầm trọng hơn.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.
 • Tăng cường tập thể dục (bao gồm cả các bài tập sàn chậu, đào tạo bàng quang, bài tập kegel nếu được chỉ định).
 • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.
 • Sử dụng các miếng đệm để hỗ trợ bàng quang tạm thời
 • .v.v.

Tổng kết

Tiểu són tiểu nhiều lần do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, mặc dù không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của bạn. Đặc biệt, với các nguyên nhân bệnh lý, nếu không điều trị, bệnh có thể tiến triển và gây ra nhiều biến chứng. Chính vì thế, khi gặp hiện tượng này dai dẳng không khỏi, bạn nên sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.


Nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm nhiều lần


? Cùng nghe chia sẻ của chuyên gia:
? PGS.TS. Hà Phan Hải AnPhó Chủ tich Hội Tiết niệuThân học Việt nam, Giảng viên cao cấp phân môn Thận học, Bộ môn Nội Tổng hợp, Trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Thận Lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học Y Hà Nội.
? PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
thanyeusuythan tieudem suythanman viemthan

Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
? Website : http://suckhoedoisong.vn
? Facebook : https://www.facebook.com/baosuckhoevadoisong/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button