Kiến Thức Chung

Các bài thơ cho bé 2 tuổi ❤️️ các bài thơ ngắn hay cho trẻ, các bài thơ cho trẻ 2

Việc đọc các bài thơ cho bé có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của con bạn.

Tôi đã từng khá ngạc nhiên khi cậu con trai 18 tháng tuổi của mình, sau mỗi tuần đi học ở lớp mẫu giáo về con lại thuộc và đọc trọn vẹn một bài thơ. Mỗi tuần 1 bài, rất đều đặn. Con vừa đọc vừa nhấn nhá theo nhịp điệu của bài thơ, đôi lúc còn biết “lên bổng xuống trầm” theo từng câu chữ.

You watching: thơ cho bé 2 tuổi“>Các bài thơ cho bé 2 tuổi

Thơ cho bé 3 tuổiThơ cho bé 2 tuổiThơ cho bé 5 tuổiThơ cho bé 6 tuổi (lớp 1)Thơ cho bé 4 tuổiThơ cho bé tập nóiThơ cho bé mầm non – mẫu giáoThơ vần cho trẻ em

Đọc thơ cho bé – tại sao?

Thơ cho bé 3 tuổiThơ cho bé 2 tuổiThơ cho bé 5 tuổiThơ cho bé 6 tuổi (lớp 1)Thơ cho bé 4 tuổiThơ cho bé tập nóiThơ cho bé mầm non – mẫu giáoThơ vần cho trẻ em

Các bố mẹ khi chọn sách cho con đừng bao giờ bỏ qua những tập thơ cho bé nhé. Trẻ con rất yêu thơ. Vì thơ được đo đếm bằng số câu số chữ, thơ có nhịp điệu, thơ rất giống với một bài hát nên trẻ dễ dàng nghe và học theo.

Thêm nữa, những bài thơ cho bé thường ngắn gọn và dễ nhớ. Bố mẹ có thể bắt đầu đọc cho con nghe từ những bài thơ ngắn 1-2 câu để con làm quen với vần điệu của thơ.

Hãy đọc thơ cho bé nghe bất cứ lúc nào bố mẹ rảnh, và con đang vui vẻ: lúc đưa con đi dạo, lúc tắm cho con, lúc cả nhà ngồi ăn hoa quả hay khi chuẩn bị đi ngủ cũng có thể đọc cho con nghe một bài thơ rồi chúc con ngủ ngon. Sẽ có một ngày bố mẹ sẽ cảm thấy vui mừng tột độ khi bỗng thấy con yêu của mình ngâm nga tự đọc một bài thơ với cái giọng ngọng ngịu dễ thương và điệu bộ của một “thi sĩ nhí” đấy ạ.

Trên thực tế, các chuyên gia đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ biết đến thơ và các vần điệu của thơ (chứ không đơn thuần chỉ là đọc truyện) từ sớm (trước bốn tuổi) thì chúng có khả năng đọc và cảm thụ khá tốt sau này.

Các bố các mẹ hãy đọc thơ cho các bé nghe, hoặc cùng đọc với các con ngay từ lứa tuổi mầm non để tạo cho con khả năng tập trung vào một công việc cụ thể, đào tạo các giác quan, tập thể dục, và khả năng phân tích từ ngữ âm điệu của tai.

Xem Thêm :  Nằm mơ thấy đánh nhau thì nên đánh đề, đánh lô số mấy chuẩn nhất

Trong bài viết hôm nay, mdtq.vn xin được giới thiệu tới các bố các mẹ những bài thơ thiếu nhi hay dành cho các bé từ tập nói tới lứa tuổi mẫu giáo. Hoặc bố mẹ có thể đọc thơ cho con ngay từ khi bé còn là một em bé sơ sinh hay vẫn còn nằm trong bụng mẹ để thai giáo, bởi như vậy sẽ tăng sự liên kết tình cảm giữa cha mẹ và bé rất nhiều đấy ạ.

Những bài thơ với nhiều chủ đề khác nhau như thiên nhiên, gia đình, động vật… sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và kỹ năng nghe nói.

Mỗi ngày các bố mẹ hãy dành chút thời gian đọc cho các con nghe 1-2 bài thơ, vào giờ giải trí của gia đình hoặc trước khi đưa con lên giường đi ngủ. Đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần nhất định sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của con về khả năng nghe, hiểu và phát triển ngôn ngữ cá nhân đấy ạ.

*

Thơ cho bé 3 tuổi

(Trẻ trong khoảng từ 36 tháng tới 48 tháng)

Đây là độ tuổi mà trẻ ghi nhớ và học rất nhanh, cũng là khoảng thời gian hoàn thiện về ngôn ngữ. Các bé sẽ rất tò mò, ham tìm hiểu khám phá, thích đặt câu hỏi, bắt đầu hình thành về tư duy logic, hiểu và biết phân tích đúng sai phải trái.

Qua những bài thơ cho bé 3 tuổi, bố mẹ có thể dạy cho bé hiểu về quy luật tự nhiên, về tình cảm gia đình, về những điều đúng sai xảy ra hàng ngày, thơ về thời tiết mưa nắng, về hoa trái, các loại cây quả, về các mùa xuân hạ thu đông…

Những bài thơ có câu dài 3 chữ đến 4 chữ cũng không phải là quá khó đối với bé nữa đâu, bố mẹ hãy đọc và khuyến khích con tập đọc theo mình nhé.

Yêu Mẹ

Mẹ đi làmTừ sáng sớmDậy thổi cơmKho thịt cáEm kề máĐược mẹ thơmÔi mẹ ơi!Yêu mẹ lắm.

Mười quả trứng tròn

Mười quả trứng trònMẹ gà ấp ủHôm nay ra đủMười chú gà con

Lòng trắng lòng đỏThành mỏ thành chânCái mỏ tí honCái chân bé xíu

Lông vàng mát dịuMắt đen sáng ngờiƠi chú gà ơiTa yêu chú lắm

Trăng

Sân nhà em sáng quáNhờ ánh trăng sáng ngờiTrăng tròn như cái đĩaLơ lửng mà không rơiNhưng hôm nào trăng khuyếtTrông giống con thuyền troiEm đi trăng theo bướcNhư muốn cùng đi chơi

Cây dây leo

Cây dây leoBé tí teoỞ trong nhàLại bò raNgoài cửa sổVà nghển cổLên trời caoHỏi vì sao?Cây trả lời:Ra ngoài trờiCho dễ thởTắm nắng gióGội mưa ràoCây mới caoHoa mới đẹp.

Chiếc đồng hồ

Em đang say ngủQuên cả giờ rồiChú đồng hồ nhắcReng! Reng! Dậy thôi!Gà trống dậy sớmMèo lười ngủ trưaCòn em đi họcĐi cho đúng giờ.

See more: Cách Xem, Xóa Dữ Liệu Duyệt Web Trên Cốc Cốc Cốc, Xóa Lịch Sử Cốc Cốc Triệt Để

Lời chào

Gà con nhỏ xíuLông vàng dễ thươngGặp ông trên đườngCháu chào ông ạGà con ngoan quá

Chú chim bạc máĐậu trên cành caoGặp ông chim chàoCháu chào ông ạBạn chim ngoan quá

Ngồi trên hòn đáMột anh cóc vàngCất giọng oang oangCháu chào ông ạCóc vàng ngoan quá!

Thơ cho bé 2 tuổi

(Trẻ trong khoảng từ 24 tháng tới 36 tháng)

Trẻ có thể bi bô tập nói những từ đầu tiên từ lúc được 12 tháng tuổi, đó là những bé biết nói sớm. Còn thông thường là từ khi bé được 15 tháng tuổi. Có những bé chậm hơn một chút là từ 18-20 tháng.

Ở độ tuổi từ 1-2, trẻ đang ở trong giai đoạn “tập”, tức là bắt đầu từ những từ riêng lẻ, sau đó là ghép 2 -3 từ với nhau chứ chưa thể tự nói được 1 câu dài hoàn chỉnh. Các bố mẹ có thể chọn những bài thơ cho bé 2 tuổi ngắn gọn, dễ hiểu dễ đọc, thích hợp cho bé đang trong giai đoạn tập nói, hoàn thiện khả năng ngôn ngữ.

Xem Thêm :  Cách Tắt Các Chương Trình Khoi Dong Cung Win 7, Computer Monitor

Con cá vàng

Con cá vàngQuàng khăn lụaGiữ nước trongCùng bạn múa

Con cua

Con cua tám cẳngNghênh ngang hai càngĐeo chiếc yếm trắngDạo chơi đồng làng

Bà và cháu

Bé ơi mau thức dậyTập thể dục với bàHai bà cháu chúng taCùng sống vui sống khoẻ

Bắp cải xanh

Bắp cải xanhXanh mát mátLá cải sắpSắp vòng trònBúp cải nonNằm ngủ giữa

Bạn mới

Bạn mới đến trườngHãy còn nhút nhátEm dạy bạn hátRủ bạn cùng chơiCô thấy cô cườiCô khen đoàn kết

Chú gà con

Mẹ mua cho béMấy chú gà conĐứng trên mâm trònĐua nhau mổ thócTốc, tốc, tốc, tốc!

Đi dép

Chân được đi dépThấy êm êm làDép cũng vui lắmĐược tìm khắp nhà.

Khăn nhỏ

Mẹ cài khăn cho béGió thổi khăn bay bayCái mũi mà sụt sịtKhăn nhắc bé lau ngay

Quả thị

Vàng như mặt trăngTreo trên vòm láDa nhẵn mịn màngThị ơi ! thơm quá

Cái Bát

Em cầm cái bátVô ý đánh rơiChắc bát đau lắmXin lỗi bát ơi

Thơ cho bé 5 tuổi

Độ tuổi này thì các bé có thể nghe và dễ thuộc những bài thơ dài rồi đấy bố mẹ ạ. Các bé lúc này cũng có thể nhớ và hiểu được các từ khó hơn, các từ láy hay những khái niệm, định nghĩa đơn giản về chủ đề bản thân, mẹ và bé, trường mẫu giáo, cô giáo, các ngày lễ trong năm như mùng 8/3, 20-11, ngày Tết Nguyên Đán, thơ chúc Tết…

Mẹ

Có miếng ngọt miếng ngonMẹ dành cho con hếtĐắng cay chỉ mẹ biếtNgọt lành chỉ mẹ hayMẹ bếp lửa mỗi ngàySưởi ấm con đông tốiMẹ là quạt mát rượiĐuổi cái nóng mùa hèMẹ lo đứng lo ngồiKhi con đau, con ốmMẹ như mặt trời sớmHôn giấc ngủ của con.

Quà Của Bố

Bố em là bộ độiỞ tận vùng đảo xaChưa lần nào về phépMà luôn luôn có quà

Bố gửi nghìn cái nhớGửi cả nghìn cái thươngBố gửi nghìn lời chúcGửi cả nghìn cái hôn

Bố cho quà nhiều thếVì biết em rất ngoanVì em luôn giúp bốTay súng luôn vững vàng.

Lời chào

Đi về con chào mẹRa vườn cháu chào bàÔng làm việc trên nhàCháu lên: Chào ông ạ!Lời chào thân thương quá

Làm mát ruột cả nhàĐẹp hơn mọi bông hoaCháu kính yêu trao tặngChỉ những người đi vắngCháu không được tặng “chào”.

Mùa hè của em

Gió thổi qua tà áoThì có làm sao đâuNó chạy chơi đấy màLà cơn gió mùa hèNấp trong tà áo em.Mưa rơi trên mái tócThì có làm sao đâuNó đùa vui đấy màLà giọt mưa mùa hèRúc vào trong tóc em.Dép em cát đong đầyThì có làm sao đâuChỉ cần em nghiêng dépLà cát như dòng nướcChạy ào qua chân em.

Mẹ về đến nhà

Mẹ về đến nhàCon chó chạy raVui mừng quấn quítCon gà con vịtQuấn chặt lấy chânTheo mẹ ra sânTheo mẹ vào bếpMẹ mời đi hếtChúng cứ lăn vàoKêu lên ồn ào:– “Mẹ ơi, đói quá!Mẹ ơi, đói quá!”Mẹ gọi tất cảĐãi một mo cơmĂn xong kêu lên:– “Mẹ ơi, đói quá!Mẹ ơi, đói quá!”

Bàn tay cô giáo

Bàn tay cô giáoTết tóc cho emVề nhà mẹ khenTay cô đến khéo!Bàn tay cô giáoVá áo cho emNhư tay chị cảNhư tay mẹ hiền.

Hai bàn tay côDạy em múa dẻoHai bàn tay côDạy em đến khéoCô dắt em điTrên đường tới lớpĐường đẹp quê hươngĐường dài đất nước.

Xem Thêm :  Sinh năm 1979 tuổi gì

See more: Top 10 Mạng Xã Hội Cập Nhật Xu Hướng, Tin Tức, Giải Trí Phổ Biến 2020

Hai chú gấu con qua cầu

Hai chú gấu xinh xắnBước xuống hai đầu cầuChú nào cũng muốn mauVượt sang cầu kia trước

Không ai chịu nhường bướcCãi nhau mãi không thôiChú nhái bén đang bơiNhẩng đầu lên và bảo

Cái cầu thì bé tẹoAi cũng muốn sang mauNếu cứ cố chen nhauThì có anh ngã chết

Bây giờ phải đoàn kếtCãi nhau quay một vòngĐổi chỗ thế là xongCả hai cùng sang đượcBạn về nhé! Tôi về đây!

Thơ cho bé 6 tuổi (lớp 1)

Bé 6 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 bậc tiểu học, là giai đoạn con tập đánh vần, tập viết, tập đọc, học chữ cái. Lúc này con đã sẵn sàng để tìm hiểu những khái niệm mới hơn và rộng hơn.

Phụ huynh nên chọn những bài thơ cho bé 6 tuổi có chủ đề cụ thể như về quê hương, đất nước, giao thông, gia đình, nghề nghiệp… để con vừa đọc thơ vừa học được nhiều điều mới mẻ qua những câu thơ.

Em nghĩ về trái đất

Em vươn vai đứng dậyTrái đất đã xanh rồiGiữa biêng biếc mây trờiTiếng chim vui ngọt quá

Quàng khăn xanh biển cảKhoác áo thơm hương rừngTrái đất mang trên lưngNhững đứa con của đất

Tuy màu da có khácNhưng vẫn chung nụ cườiNhư biển cả không vơiMột màu xanh thăm thẳm

Như ban mai nắng ấmLung linh bờ thảo nguyênHãy giữ được bình yênCho hoa thơm thơm mãi

Em vươn vai đứng dậyMong trái đất hòa bìnhĐừng bao giờ chiến tranhMà đau hòn máu đỏ

Cho năm châu hội ngộTrong tình thương loài ngườiVà cho khắp mọi nơiLà nhà bồ câu trắng.

Đám ma bác giun

Bác giun đào đất suốt ngàyTrưa nay chết dưới bóng cây sau nhàHọ hàng nhà kiến kéo raKiến con đi trước, kiến già theo sauCầm hương kiến Đất bạc đầuKhóc than kiến Cánh khoác màu áo tangKiến Lửa đốt đuốc đỏ làngKiến Kim chống gậy, kiến Càng nặng vaiĐám ma đưa đến là dàiQua những vườn chuối, vườn khoai, vườn càKiến Đen uống rượu la đàBao nhiêu kiến Gió bay ra chia phần…

Dàn hợp xướng mùa hè

Sân khấu ở trên khôngGiữa vòm trời lá biếcTrên cành những nhạc côngCùng thổi kèn náo nhiệt

Khi nghe anh nhạc trưởngKéo kèn lên mở mànDàn đồng ca cộng hưởngVe ve ve… rộn ràng

Bé đi dưới hàng câyChỉ thấy vòm lá biếcNhạc công vẫn mê sayĐiệu bổng trầm tha thiết

Ve ve ve ve ve…Kéo dài ra mải miếtLạ nhỉ, khúc nhạc hèVe học đâu không biết?

Trăng ơi từ đâu đến?

Trăng ơi từ đâu đến?Hay từ cánh rừng xaTrăng hồng như quả chínLửng lơ lên trước nhàTrăng ơi từ đâu đến?Hay biển xanh diệu kìTrăng tròn như mắt cáChẳng bao giờ chớp mi

Trăng ơi từ đâu đến?Hay từ một sân chơiTrăng bay như quả bóngBạn nào đá lên trời

Trăng ơi… từ đâu đến?Hay từ lời mẹ ruThương Cuội không được họcHú gọi trâu đến giờ !


Thơ cho bé 2 tuổi (phần 1)| Tuyển tập thơ hay cho bé | Bà và cháu | Bắp cải xanh | Bạn mới


Thơ cho bé 2 tuổi (phần 1)| Tuyển tập thơ hay cho bé | Tuyển tập thơ thiếu nhi hay nhất
Các bố mẹ hãy tập cho bé cùng đọc thuộc các bài thơ đơn giản, giúp cho trí nhớ và khả năng đọc của các con:
Bà và cháu
Con cá vàng
Con cua
Bắp cải xanh
Bạn mới
Thơ dành cho các bé 23 tuổi.
2021@Suri Channel​

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button