Kiến Thức Chung

Kế hoạch phát triển bản thân

Bạn có phải là người thích phát triển bản thân? Bạn có liên tục tìm cách cải thiện bản thân và trở nên tốt hơn?
Nếu bạn có, thì chúng ta có điểm chung rồi!

Những năm đi làm và dần có định hướng rõ ràng cho tương lai thì mình nhận ra không có gì có ý nghĩa hơn là theo đuổi một cuộc sống phát triển và ngày càng tốt đẹp hơn.

Càng va chạm, mình càng nhận ra có rất nhiều thứ ngoài kia mình không biết, mình phải học rất nhiều . Và tiềm năng của con người là vô hạn, bất cứ khi nào chúng ta nghĩ rằng chúng ta tốt, chúng tôi có thể thậm chí còn tốt hơn.

Là một người ủng hộ nhiệt tình cho sự phát triển bản thân, mình liên tục tìm cách cải thiện bản thân. 20 việc mình đã đang và sẽ tiếp tục làm sau đây có thể hữu ích trong hành trình phát triển bản thân của bạn.

Một số trong số đó là các bước đơn giản mà bạn có thể tham gia ngay lập tức. Một số bước lớn hơn cần sự nỗ lực có ý thức để hành động. Cùng xem nhé!

Phát triển bản thân là gì?

Theo Wikipedia thì khái niệm phát triển bản thân được diễn giải như sau:

Phát triển bản thân là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và hình ảnh bản thân, phát triển tài năng và khả năng, tích lũy tài sản và sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm sáng tỏ những ước mơ và hoài bão.

Khái niệm này không chỉ dừng lại ở phát triển bản thân mà nó còn bao gồm các hoạt động chính thức và không chính thức để phát triển người khác trong những vai trò như thầy giáo, hướng dẫn viên, tư vấn viên, quản lý, huấn luyện viên.

Nói cho cung, phát triển bản thân diễn ra trong bối cảnh thể chế, nó liên quan tới phương pháp, chương trình, công cụ, kỹ thuật và hệ thống đánh giá nhằm hỗ trợ con người phát triển ở mức độ cá nhân trong các tổ chức.

Ở mức độ cá nhân, phát triển bản thân bao gồm các hoạt động sau đây:

 • Nâng cao kiến thức
 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Xây dựng và làm mới hình ảnh cá nhân
 • Phát triển sức mạnh và tài năng
 • Làm giàu
 • Phát triển tinh thần
 • Phát hiện và bồi dưỡng khả năng
 • Phát triển sự nghiệp và sự giàu có
 • Nâng cao sức khỏe
 • Thực hiện ước mơ
 • Xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển cá nhân
 • Nâng cao vị thế xã hội

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân (hay còn gọi là personal development skills) là những phẩm chất và năng lực giúp bạn phát triển cả về góc độ cá nhân và nghề nghiệp.

Đây là những kỹ năng giúp bạn nuôi dưỡng sự phát triển của chính mình. Khi bạn hiểu và cải thiện những kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn phát huy tối đa tiềm năng trong bạn.

Khi bạn có các kỹ năng phát triển bản thân tốt sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch chiến lược và chiến thuật để đưa cuộc sống và nghề nghiệp hướng tới mục tiêu mong muốn.

Mỗi chúng ta đều cần trau dồi những kỹ năng phát triển bản thân – để cải thiện bản thân và biến chúng thành thói quen hàng ngày một cách tự nhiên để:

 • Đạt được các mục tiêu cá nhân và sự nghiệp.
 • Thăng tiến trong công việc.
 • Cải thiện điểm mạnh và tài năng của bạn.
 • Làm cho bản thân trở nên tốt hơn.
 • Tìm kiếm sự thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống.

Vì sao con người cần có phát triển bản thân?

 • Đã bao giờ bạn cảm thấy tự ti với chính bản thân mình chưa?
 • Bạn cảm thấy mình thua kém hơn bạn bè cùng trang lứa?
 • Bạn cảm thấy mình không giỏi, không hoàn hảo bằng họ?
 • Hay bạn muốn tìm cách cải thiện bản thân trở nên tốt hơn theo thời gian?

Nhưng điều trên hoàn toàn bình thường.

Phát triển bản thân bao gồm các phương thức mà chúng ta áp dụng để cải thiện thói quen, hành vi và phản ứng của bản thân. Và quá trình này diễn ra liên tục mỗi ngày mỗi giờ, nó đã bắt đầu từ khi chúng ta còn nhỏ.

Ban đầu, nó chủ yếu được định hình bởi môi trường sống, gia đình và nhà trường… Dần dà khi chúng ta trưởng thành, bạn cần tìm hiểu và nhận thức rõ về tính cách, sở trường, mong muốn của bản thân để học hỏi và trau dồi những kỹ năng cần thiết.

kỹ năng phát triển bản thân sẽ hỗ trợ bạn trong mọi lĩnh vực. Nó giúp bạn có thái độ tích cực, cởi mở, tư duy sáng tạo, hoàn thành công việc hiệu quả hơn,… Từ đó mở ra những cơ hội thăng tiến mới.

Ở khía cạnh tinh thần, những kỹ năng phát triển bản thân hữu ích này giúp bạn thấu hiểu chính mình, cân bằng cảm xúc tốt hơn, biết bao dung, cảm thông và yêu thương.

Nhờ vậy, cuộc sống của bạn sẽ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều.

20 cách để phát triển bản thân mỗi ngày

1. Đọc sách mỗi ngày

Càng đọc nhiều sách, mình càng nhận ra mình có nhiều kiến thức và vốn sống hơn – một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng. Vốn sống ở đây nằm ở những kiến thức và trải nghiệm to lớn của các tác giả trong từng cuốn sách.

Qua sách chúng ta có thể trải nghiệm những câu chuyện – hạnh phúc – thành công thậm chí là đau khổ của người khác. Những thứ mà chung ta nếu không độc sẽ khó mà trải nghiệm hết được!

Một số quyền sách về phát triển bản thân mình muốn chia sẻ với các bạn như: Think and Grow Rich, Quản lý nghiệp, Sức mạnh tiềm thức, Bảy thói quen của người thành đạt, Bí mật tư duy triệu phú, Sống Theo Phương Thức 80/20,…

Khi bạn đọc một cuốn sách mỗi ngày, bạn sẽ nuôi dưỡng bộ não của mình ngày càng nhiều kiến ​​thức. Và độc thôi chưa đủ, rất nhiều người đọc rất nhiều sách những vẫn không thành công hay hoàn thiện bản thân được là vì họ không đưa những điều hay học được trong sách vào Tiềm Thức của bản thân.

Vì vậy khi đọc sách hãy ghi chép và viết ra những đúc kết thật sự của bản thân và đặt tâm thế là một người sẵn sàng lĩnh hội hết những kiến thức đó.

>> 500 cuốn sách Phát triển bản thân bạn không thể bỏ qua!

2. Học một ngôn ngữ mới

Mình thích tìm hiểu văn hóa và con người ở các nước trên thế giới, thế nên mình đã cố gắng học thêm nhiều ngôn ngữ mới để giúp bản thân ngày càng phát triển như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung Quốc,…

Mình nhận ra rằng học một ngôn ngữ thì bản thân sẽ có thêm những kỹ năng hoàn toàn mới và quá trình làm quen với một ngôn ngữ và văn hóa sẽ là những trải nghiệm hoàn toàn giúp bạn mở mang đầu óc.

3. Chọn một sở thích mới

Ngoài những sở thích yêu thích thông thường của bạn, bạn còn có thể chọn thứ gì mới ví dụ như đi phượt, leo núi, bơi, bóng đá, nhảy,…Sở thích mới của bạn cũng có thể là một sở thích giải trí. Ví dụ: nấu ăn, chơi bộ sưu tập đồ gốm, khiêu vũ, thiết kế web, v.v…

Học một cái gì đó mới đòi hỏi bạn phải vươn mình trong các khía cạnh khác nhau, cho dù đó là về thể chất, tinh thần hay cảm xúc.

4. Tham gia một khóa học mới

Mình đang làm marketing và việc của mình là không ngừng sáng tạo và đổi mới. Vì vạy các khóa học là một cách tuyệt vời để có được kiến ​​thức và kỹ năng mới.

Cách mình tìm những khóa học mới cho bản thân như:

 • Search google về khóa cần học
 • Tham khảo sự kiện trên Facebook
 • Hỏi thăm người quen
 • Chọn lọc những khóa hay trên các trang học trực tuyến

Và không chỉ khóa học mới giúp bạn có thể nhiều kiến thức đâu, một buổi hội thảo, workshop vào cuối tuần cũng giúp mình có thê được nhiều ý tưởng với và xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng.

Bạn cũng không cần phải bắt buộc học theo chuyên môn hay công việc hiện tại của mình, mà hãy học thêm những kỹ năng mới và nó có ích cho việc phát triển bản thân và công việc của bạn là được.

5. Tạo một căn phòng đầy cảm hứng

Môi trường bạn sinh hoạt sẽ giúp thiết lập tâm trạng và giai điệu cho bạn. Nếu bạn đang sống trong một môi trường truyền cảm hứng, bạn sẽ được truyền cảm hứng mỗi ngày. Trước đây, tôi không thích phòng của mình chút nào vì tôi nghĩ nó bừa bộn và buồn tẻ.

Vài năm gần đây khi đã độc lập tài chính, mình hay sắm sửa và trang trí lại căn phòng và góc làm việc của mình. Đó không cần là một căn phòng đầy đủ tiện nghi, mà chỉ cần có những đồ vật khiến mình cảm thấy thư giản là được như chậu cây nhỏ, máy phun tinh dầu, kệ sách nhỏ, dây đèn led bất vào buổi tối, bức tranh do mình vé rồi đem đống khung,…

6. Vượt qua nỗi sợ hãi của bạn

Tất cả chúng ta đều có nỗi sợ hãi. Sợ sự không chắc chắn, sợ nói trước công chúng, sợ rủi ro. Tất cả những nỗi sợ hãi của chúng ta làm chúng ta chùn bước và ngăn bản thân phát triển. ếu bạn đang có một nỗi sợ hãi về một cái gì đó, nó đại diện cho một cái gì đó bạn chưa giải quyết, và nếu giải quyết nó sẽ giúp bạn phát triển.

7. Tăng cấp kỹ năng của bạn

Nếu bạn đã chơi các trò chơi video trước đây, đặc biệt là game nhập vai, bạn sẽ biết khái niệm tăng cấp – tích lũy kinh nghiệm để bạn có thể trở nên tốt hơn và mạnh hơn.

Là một blogger, mình liên tục nâng cao kỹ năng viết của mình. Là một designer, mình liên tục tăng cấp khả năng thiets kế và đưa ra các sản phẩm tuyệt với đến mọi người. Hãy trả lời câu hỏi: những kỹ năng nào bạn có thể lên cấp?

8. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm đã được nhiều người thừa nhận có thể cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống của bạn. Mình thì may mắn từ nhỏ đến lớn đã không có thói quen ngủ nướng và thường mình sẽ dậy sớm khoảng 6h sáng.

Mình cảm thấy đó là vì khi bạn thức dậy sớm, suy nghĩ của bạn đã sẵn sàng để tiếp tục đà và chủ động hoạt động đến hết ngày.

9. Có thói quen tập thể dục

Đây là thói quen mình cần phải hoàn thiện càng sớm càng tốt. Đôi lúc bản thân bận rộn quá, một ngày làm việc về nhà xong chỉ muốn nghỉ ngơi, sáng dạy thì chuẩn bị xong đến công ty làm nên cũng không dành thời gian cho việc tập thể dục.

Một cách để giúp bạn có thể có động lực là hãy “rủ rê” những người thân xung quanh cung nhau tập thể dục. Ví dụ như công ty mình có truyền thống chạy bộ tập thể vào mỗi buổi tối. Hoặc đơn giản là bạn dành thời gian để làm một số động tác thể dục ngay trên giường vào mỗi buổi sáng và tối là ok.

10. Viết một lá thư cho bản thân tương lai của bạn

1 năm sau hay 5 năm sau bạn sẽ như thế nào? Bạn sẽ là người như thế nào?

Viết một lá thư cho bản thân tương lai của bạn – 1 năm sau đọc lại nó xem mình đã trưởng thành và đạt được những gì? Đặt một ngày trong lịch của bạn để mở nó 1 năm kể từ ngày bây giờ.

Sau đó bắt đầu làm việc để trở thành người bạn muốn mở bức thư đó. Có lúc mình đã phì cười khi đọc lại những mong muốn trước đó mình đã đạt ra, thất bại có, thành công có nhưng quan trọng là mình đã tiến bộ và phát triển từng ngày!

11. Ra khỏi vùng thoải mái của bạn

Tăng trưởng thực sự sẽ đi kèm với những công việc khó khăn và vất vả. Quá thoải mái không giúp chúng ta phát triển đâu nó chỉ khiến chúng ta càng trì trệ.

Vùng thoải mái của bạn là gì?

Bạn có ngại khó khăn và rủi ro? Hãy làm bản thân trở thành một người làm việc gì đó khác biệt. Bằng cách đặt bản thân trong những công việc mới, thách thức sự bức phá của bản thân để tiến lên, bạn sẽ thực sự phát triển khi bạn học cách hành động trong hoàn cảnh mới.

Đừng để sự an toàn làm ngăn sự phát triển của bạn!

12. Thử thách với một ai đó

Cạnh tranh là một trong những cách tốt nhất để phát triển. Đặt thử thách (giảm cân, tập thể dục, thử thách tài chính, v.v.) và cạnh tranh với một người bạn quan tâm để xem ai đạt được mục tiêu trước.

Trong suốt quá trình, bạn sẽ đạt được nhiều hơn nếu bạn chỉ đặt mục tiêu một mình. Bạn chắc chắn sẽ có động lực để làm những gì đã đề ra.

Giống như một anh trong công ty mình hiện tại, đang thách thức bản thân với bạn anh ấy là sẽ giảm đc 3kg trong vòng 1 tháng. Người nào thua thì sẽ phải khao một chầu King crab :v

13. Công nhận sai sót của bạn

Ai cũng có sai sót. Điều quan trọng nhất là hiểu, thừa nhận và giải quyết chúng. Bạn nghĩ gì về sai sót của bạn? Những sai sót bạn có thể làm việc bây giờ là gì? Làm thế nào để bạn muốn giải quyết chúng?

14. Tránh những người tiêu cực

“Bạn là người trung bình trong số 5 người bạn dành nhiều thời gian nhất với”. – Jim Rohn

Bất cứ nơi nào chúng ta đi, chắc chắn sẽ có người tiêu cực. Đừng dành quá nhiều thời gian của bạn xung quanh họ nếu bạn cảm thấy họ đang làm ảnh hưởng và kéo bạn xuống.

15. Bắt đầu thử thách 30 ngày

Đặt mục tiêu và cho bản thân 30 ngày để đạt được điều này. Mục tiêu của bạn có thể là bắt đầu gắn bó với một thói quen mới hoặc điều gì đó bạn luôn muốn làm nhưng không làm được trước đó.

30 ngày là thời gian vừa đủ để lập chiến lược, lập kế hoạch, hành động, xem xét và đóng đinh mục tiêu của bạn!

16. Thiền

Thiền định là con đường giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời cả về thân và tâm. Thiền giúp bạn bình tĩnh và tỉnh táo hơn.

17. Làm bạn với những người hàng đầu trong lĩnh vực của họ

Những người này đã đạt được kết quả của họ bởi vì họ có thái độ, kỹ năng và bí quyết đúng đắn. Làm thế nào tốt hơn để học hỏi từ những người đã ở đó và làm điều đó?

Follow học hỏi những người giỏi để có học được những hiểu biết mới từ họ là cách bạn có thể cải thiện và đạt được kết quả tốt hơn cho chính mình.

18. Đọc ít nhất 1 bài viết phát triển cá nhân mỗi ngày

Mình thấy vô cùng máy mắn khi tham gia các group hay và hằng ngày nhận được những chia sẻ từ rất nhiều anh chị em. Mỗi người có một trải nghiệm hay để học hỏi và giúp mình phát triển bản thân.

19. Cam kết phát triển cá nhân của bạn

Mình có thể viết các bài viết trong danh sách với 5 cách, 10 cách, 20 cách hoặc thậm chí 1.000 cách để cải thiện bản thân, nhưng nếu bạn không có ý định cam kết với sự phát triển cá nhân của mình, thì chẳng còn ý nghĩa gì cả!

Chúng ta chịu trách nhiệm cho sự phát triển cá nhân của chúng ta – không phải ai khác.

Đưa ra quyết định cam kết với sự phát triển cá nhân của bạn và đón nhận bản thân trong một hành trình phát triển và thay đổi lâu dài. Bắt đầu sự phát triển của bạn bằng cách chọn một vài bước ở trên và làm việc với chúng.

Kết quả có thể không ngay lập tức, nhưng mình hứa với bạn rằng miễn là bạn giữ nó, bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi tích cực trong bản thân và cuộc sống của mình.

Vì vậy, đây là 20 cách vững chắc để cải thiện bản thân. Chọn một hoặc một vài cách để bắt đầu làm ngày hôm nay.

Nếu bạn muốn thấy mình tiến bộ, thì bài viết này của mình đã thành công rồi!

Lưu ý là những nguồn sau đây mình thường theo dõi theo quan điểm cá nhân và tính chất ngành nghề nên các bạn có thể tham khảo và chọn group phù hợp nhất với mình!

Group hay về phát triển bản thân mình đang follow

https://www.facebook.com/groups/motchutcontent Group của mình mở ra để luyện content và giao lưu với các thành viên mỗi ngày

https://www.facebook.com/groups/viet100tumoingay/ Mỗi ngày cứ vào group sẽ thấy rất nhiều bài viết phát triển bản thân, chia sẻ kinh nghiệm và trải lòng của mọi người. Cái tên group đã gây kích thích và khiến bản thân mình muốn viết và đóng góp nhiều hơn.

https://www.facebook.com/groups/luyenvietmoingay/ “Viết hay không bằng hay viết” hay “Viết đúng trước khi viết hay” thì với mình group này cung cấp rất nhiều bài viết hay và hữu ích cho mình

https://www.facebook.com/groups/573577323494671/ https://www.facebook.com/groups/tamsu.content/ Cũng như 2 group trên, “Viết lách mỗi ngày – IamZvn” cũng là một nơi khiến mình muốn chia sẻ và học tập từ mọi người.

https://www.facebook.com/groups/1804803169587191/ Nếu bạn là người càn động lực và tìm những câu nói hay về phát triển bản thân thì đây chính là group giúp cho bạn có thêm rất nhiều kiến thức mỗi ngày

https://www.facebook.com/groups/LamChuThoiQuenDocSach/ Group là nơi mình học được những review sách và các kiến thức đúc kế trong việc đọc sách của mọi người.

… Đó là 1 số group về viết lách và độc sách để Phát triển mà mình đang tham gia. Còn nhiều lắm lắm!

Ngoài ra còn rất rất nhiều group khác giúp bạn phát triển bản thân từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng khác qua những chia sẻ của những đàn anh lớn trong ngành kinh doanh và marketing như :

https://www.facebook.com/groups/ecommegroup/

https://www.facebook.com/groups/TangTruongSo/

https://www.facebook.com/groups/CongDongDigitalMarketingVNN/

https://www.facebook.com/groups/digimarkVN/

https://www.facebook.com/groups/alosoft.vn/

….

Một số Website mình follow để về chủ đề Phát Triển Bản Thân:

lyhathu.com/
sosub.org

toanbds.com

base.vn

digital-photography-school.com

vi.duolingo.com

….

Các kênh youtube Việt Nam & nước ngoài mình follow:

 • Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam
 • Thái Phạm
 • Trang Dang
 • The school of life
 • Trần Thịnh Lâm
 • Web5Ngay
 • Học viện bất động sản
 • Thắng Ơi
 • Adam Nguyen
 • Youtube Seup
 • AlexD Music Insight
 • Youtube Lanmaster
 • TVHUB (Shark tank)
 • Amy Landino
 • Lavendaire
 • Charisma on command để học thêm về những kĩ năng, mindset khi giao tiếp và có nhắc sơ qua về tâm lí học self help
 • School of Life: kênh về tâm lí học, chủ yếu là self help, thi thoảng có nhắc tới triết học. Các chủ đề đều gần gũi, recommend cho các bạn cuộc sống bế tắc
 • Every Frame A Painting// Now you see it: kênh này phân tích phim, bạn nào mê phim hay đơn giản muốn hiểu thêm viết kịch bản văn nghệ 8/3 cũng có thể nghiên cứu
 • Talks Director
 • Kurz Gesagt – In a nutshell
 • …..

Một số chuyên gia Việt Nam mình đang follow

 1. Đăng Lê Nguyên Vũ

 2. Phạm Nhật Vượng
 3. Nguyễn Đức Tài
 4. Phạm Thành Long
 5. Trần Thịnh Lâm
 6. Nguyễn Tùng Giang
 7. Trần Việt Quân
 8. Lynhmieu
 9. Nguyễn Phan Anh
 10. Nguyễn Hữu Lam
 11. Bùi Quang Cường
 12. Trần Hoàng Ngọc Tâm
 13. Dung Pham
 14. Nguyễn Văn Thanh
 15. Nguyễn Văn Vững
 16. Văn Đức Sơn Hà
 17. Lê Anh Tuấn
 18. Nguyễn Ngọc Tiến
 19. Nguyễn Tùng Giang
 20. Nguyễn Phương Nam
 21. Nguyễn Tố Uyên
 22. Trần Đình Quân
 23. Cát Văn Khôi
 24. Nguyễn Tiến Dũng
 25. Nguyễn Tất Kiểm
 26. Nguyễn Thái Duy
 27. Ngô Minh Tuấn
 28. Ted Nuyen
 29. Lò Khởi Nghiệp
 30. Lâm Minh Chánh
 31. Nguyễn Đức Sơn
 32. Tinh Nguyen
 33. Nguyễn Trung Đức
 34. Trâm Tạ
 35. Pham Phuoc Nguyen
 36. Huỳnh Lâm Hồ
 37. Nguyễn Vĩnh Cường
 38. Hiếu orion
 39. Lê Dũng
 40. Lý Quý Trung
 41. Donnie Chu
 42. Lê Chí Linh
 43. Hoàng Đình Trọng
 44. Ninh Gia Hạnh
 45. Phạm Ngọc Anh
 46. Nguyễn Phúc Quang Ngọc
 47. Ngát Bùi
 48. Lan Phan Bercu
 49. Nguyễn Trọng Thơ
 50. Nguyễn Thành Tiến
 51. Đinh Văn Lộc
 52. Đặng Xuân Lộc
 53. Chu Quang Minh
 54. Nguyễn Minh Đức
 55. Nguyễn Mạnh Linh
 56. Đặng Quang Tín
 57. Đặng Quang Trí
 58. Nguyễn Văn Mùi
 59. Trần Mạnh Đức
 60. Hoàng Bá Tầu
 61. Tuấn Hà
 62. Lê Văn Cương
 63. Nguyễn Tùng Sơn
 64. Nguyễn Phùng Phong
 65. Quang Lê
 66. Lê Thẩm Dương
 67. Mai Xuân Đạt
 68. Tần Nguyễn
 69. Thái Phạm
 70. Võ Phi Nhật Huy
 71. Nguyễn Mạnh Hà
 72. Hà Ngọc Hiếu
 73. Vũ Bích Thủy
 74. Trịnh Văn Mạnh
 75. Phan Công Chánh
 76. Phạm Quốc Lâm
 77. Lê Đăng Tấn

Các chuyên gia nước ngoài mình đang follow

 1. Tony Robins (https://www.youtube.com/user/TonyRobbinsLive)
 2. Dan Lok (https://www.youtube.com/user/vanentrepreneurgroup)
 3. Peng Joon (https://www.youtube.com/user/pengjoon)
 4. Tim Ferris (https://www.youtube.com/user/masterlock77)
 5. Russell Brunson (https://www.youtube.com/channel/UC2qUDKqTsz00csykCYgdLuA)
 6. Adam Khoo (https://www.youtube.com/channel/UCK-aOjEvZNJl3HINja0gAiQ)
 7. Brendon Burchard (https://www.youtube.com/user/BrendonBurchard)
 8. Robert Kiyosaki (https://www.youtube.com/user/RDdotcom)
 9. NEIL PATEL (https://www.youtube.com/user/neilvkpatel)
 10. Leo Gura (https://www.youtube.com/user/ActualizedOrg)
 11. Gary Vaynerchuck (https://www.youtube.com/user/GaryVaynerchuk)
 12. Matt Cutts
 13. Tai Lopez (https://www.youtube.com/user/tailopezofficial)
 14. Prince Ea (https://www.youtube.com/user/thamagicsho2003)
 15. Mark Manson (https://www.youtube.com/channel/UC0TnW9acNxqeojxXDMbohcA)
 16. Brian Tracy (https://www.youtube.com/user/BrianTracySpeaker)
 17. T. Harv Eker (https://www.youtube.com/user/THarvEker)

Bài viết này sẽ được cập nhật thường xuyên khi mình học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Nên các bạn có thể Bookmark lại để cập nhật thêm nhiều kiến thức và nguồn học bổ ích.

7 kỹ năng phát triển bản thân cần thiết nhất cho người trẻ

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học (kỹ năng vua của các kỹ năng) là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn từ các trải nghiệm của cuộc sống. Trí tò mò và óc ưa thích khám phá khiến bạn có thể học hỏi bất cứ thứ gì từ công việc dù bạn tham gia để hoàn thiện bản thân.

Để sự nghiệp bền vững, phần lớn thời gian bạn phải dành thời gian từ mày mò đọc sách, nghiên cứu, chiêm nghiệm & phát triển bản thân.

 • Có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng
 • Có phương pháp phù hợp và thông minh
 • Tính kỷ luật và chủ động
 • Chọn lọc và phân loại thông tin
 • Hiểu và đúc kết cho bản thân

Kỹ năng quản lý thời gian

Ai cũng có 24 giờ/ ngày, mỗi người sẽ có cách sử dụng thời gian của mình khác nhau.

Có những người luôn có đủ thời gian hoàn thành mọi thứ họ muốn và cũng có những người chỉ ước ngày có thể dài thêm dài thêm để hoàn thành đống công việc đang dở dang.

Sự khác biệt của 2 kiểu người trên là ở kỹ năng quản lý thời gian. Hãy nhận thức được tầm ảnh hưởng của mỗi giây, mỗi phút trôi qua, đừng để nó lãng phí phút giây vào những hoạt động vô ích.

Kỹ năng quản lý thời gian kém sẽ khiến bạn giảm hiệu suất và chất lượng công việc, đồng thời nó tạo nên những căng thẳng không đáng có về mặt tinh thần.

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn, mỗi người sẽ có cách khác nhau. Mình có viết một bài viết về cách quản lý thời gian trước đây mong bạn có thể đọc và biết thêm một cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, xác định thời gian cụ thể cho từng hoạt động hằng ngày và có kế hoạch dự phòng cho những vấn đề phát sinh.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng teamwork là một trong những kỹ năng phát triển bản thân rất quan trọng.

Làm việc nhóm có thể hiểu một cách đơn giản là quá trình nhiều người cùng nhau kết hợp để thực tốt một nhiệm vụ nào đó hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp mỗi cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân.

Khi bạn có kỹ năng này bạn sẽ là tiền đề để bạn tạo ra rất nhiều kỹ năng khác:

 • Kỹ năng lắng nghe người khác
 • Kỹ năng tổ chức phân công công việc
 • Kỹ năng thuyết phục, trình bày
 • Tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau
 • Có trách nhiện với công việc của mình
 • …. Và thêm nhiều kỹ năng khác nữa giúp bạn cải thiện bản thân rất tốt.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng giúp bạn tạo lợi thế phát triển bản thân then chốt là kỹ năng giao tiếp.

Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp nhẹ nhàng và cô đọng, nhờ đó dễ dàng tìm được những người cùng chung chí hướng để kết nối tình cảm hay cộng tác trên con đường học vấn, sự nghiệp.

Để trở thành người giao tiếp tốt, bạn cần biết lắng nghe, quan sát và quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Từ đó, bạn học cách trình bày trôi chảy và truyền tải thông điệp của mình một cách đa dạng (qua tranh ảnh, sơ đồ…).

Đồng thời duy trì thái độ thân thiện, tích cực. Đây là kỹ năng tạo tiền dề cho kỹ năng netwoking, một trong những kỹ năng quan trọng trong thời đại số.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ nang lãnh đạo như ngọn hải đăng giúp bạn nhìn lại mục đích của bản thân từ đó nỗ lực đúng hướng. Trước khi lãnh đạo người khác, bạn cần học được cách lãnh đạo bản thân.

Khi bạn học được cách lãnh đạo bản thân, bạn sẽ có đủ năng lực để lãnh đạo người khác và ngày càng phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng. Môi trường học tập và làm việc ở các nước tiên tiến – nơi đề cao “tự do ngôn luận”, mọi người luôn được khuyến khích bày tỏ quan điểm và tranh luận để rèn luyện tư duy phản biện.

Đây là một trong những nhóm kỹ năng phát triển bản thân không hề đơn giản, nó yêu cầu bạn có óc tư duy logic và sự tự tin, bình tĩnh để phát hiện những lỗi sai trong tư duy và giải quyết vấn đề thấu đáo với luận điểm chặt chẽ.

Thành thạo kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nâng cao khả năng lãnh đạo và giao tiếp.

Kỹ năng quản lý tài chính

kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính là yếu tố then chốt để bạn có nguồn tài chính ổn định và thịnh vượng. Việc quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ rất quan trọng.

Sau khi bạn quản lý tốt tài chính của mình từ việc kiểm soát chi tiêu đến làm chủ vốn và các kênh đầu tư, cùng lúc đó hạn chế tối giảm các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống thì bạn và gia đình sẽ khẩn trương có được mức tự do tài chính như ước muốn. khi đó, bạn sẽ đạt được cuộc sống thảnh thơi vô lo sức ép tài chính.

 

 

Cr: Ngáo Content


13 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH GIÚP PHÁT TRIỂN BẢN THÂN MỖI NGÀY | DANG HNN


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Tổng hợp các bài mồi câu cá tra hiệu quả nhất quả đất

Related Articles

Back to top button