Kiến Thức Chung

Cà phê muối (salted coffee), bạn thử chưa?

Mời độc giả cùng tìm hiểu về nguồn gốc của cafe muối (cà phê muối là gì?) và cách pha cafe muối đúng chuẩn cố đô Huế.

Cafe thêm đường thêm sữa đã không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng bạn đã bao giờ thử uống cafe muối chưa? Nếu như lần đầu nghe đến cách thưởng thức cafe này thì không ít người tỏ vẻ hoài nghi. Tuy nhiên, đây lại là một thức uống được được rất nhiều người ưa thích. Việc cho muối vào cafe có gì đặc biệt và cách pha cafe muối sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cafe muối được nhiều người yêu thích

Cafe muối là gì?

Không phải ai cũng có thể uống cafe đen mà hầu hết đều phải pha thêm với đường hoặc sữa để giảm bớt độ đắng. Ngoài ra nó cũng gia tăng hương vị cho thức uống này. Tuy nhiên, việc sử dụng đường thường xuyên không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là khi tỷ lệ béo phì đáng báo động như hiện nay. Chính vì thế mà CAFE MUỐI đang gây ra sự thích thú và tò mò cho nhiều người.

Cafe muối là cafe được cho thêm một lượng muối vừa phải. Lượng muối này sẽ gia tăng sự phong phú cho hương vị và dung hòa vị đắng. Không có quy tắc nào về việc chọn cafe để pha cafe muối nhưng theo các chuyên gia thì lựa chọn cafe rang xay là thích hợp nhất. Khi cafe được rang xay đúng độ vẫn giữ được vị thơm đặc trưng tăng thêm phần hấp dẫn cho thức uống này.

Cafe muối thực sự có chất gây nghiện bởi khi đã uống lần đầu thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba,… Hương vị độc đáo của cafe muối khiến thực khách say mê. Tách cafe muối tưởng chừng như đơn giản ấy lại đang chứa đựng đủ vị đắng vị mặn của cuộc đời. Thưởng thức cafe muối không thể vội, trong thời gian chờ những giọt cafe chậm rãi nhỏ xuống ly chính là lúc chúng ta dành thời gian chiêm nghiệm về cuộc sống.

Cafe muối là cafe được thêm một lượng muối vừa đủ.

Nguồn gốc của cách pha cafe muối ở đâu?

Có nhiều ghi chép khác nhau về nguồn gốc của cafe muối. Theo một tài liệu, những người ngư dân ra khơi trong nhiều ngày trời trong điều kiện khan hiếm nước ngọt họ đã nghĩ ra ý tưởng pha cà phê bằng nước biển. Từ đó khái niệm cafe muối ra đời. Bên cạnh đó, tờ Interstate Druggist (Mỹ) đã đưa tin Tiến sĩ William C.Alpers (Mỹ) đã thêm một lượng muối vào cafe và bán chúng. Ông phát biểu rằng việc bổ sung muối vào cafe đã tạo ra được hương vị tinh tế hơn. Nhờ phát hiện mới mẻ này mà doanh thu của công ty ông đã tăng vọt lên đáng kể.

Ở Ethiopia, những công nhân xưởng tàu đã sử dụng cafe pha đặc cùng với một ít muối như một chất điện giải. Thức uống này giúp họ bù nước và giữ tinh thần tỉnh táo trong nhiều giờ làm việc liên tục. Còn ở Việt Nam, cafe muối là đặc sản của cố đô Huế. Cách đây khoảng 10 năm, cafe muối ra đời ở một quán cafe Việt Nam sân vườn ở đường Nguyễn Lương Bằng và nhanh chóng chinh phục người dân cố đô bởi hương vị khác biệt đặc trưng.

Xem Thêm :  Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí 2021

Trải nghiệm uống cà phê muối ở Huế

Nguồn gốc ra đời là ẩn số với nhiều người yêu cà phê. Được truyền miệng, câu chuyện “thuyết phục nhất” thậm chí còn gắn với một mối tình. Tuy nhiên không thể phủ nhận cà phê muối là một trong những món cà phê độc đáo nhất người ta có thể sáng tạo ra.

Cà phê muối trước đây “địa phương” đến mức chỉ có người Huế mới biết. Nghe đến món cà phê tưởng có phần lạ lùng này, nhiều người thậm chí còn không tưởng tượng được hương vị nó sẽ ra sao.

Đã đến Huế mà không thưởng thức cà phê muối, nghĩa là bạn chưa thực sự biết văn hóa cà phê đất cố đô. Thuở ban đầu món cà phê muối đúng là khởi nguồn từ triết lý tình yêu. Mọi người cho rằng phải có đủ những gia vị như cay đắng, ngọt ngào và mặn mà thì tình yêu mới trọn vẹn được.

Nét thâm trầm ăn sâu vào cốt cách và nếp sống của người Huế nằm ở chỗ họ dành nhiều thời gian cho việc chiêm nghiệm. Người Huế luôn muốn tìm ra một ý nghĩa, một nét đẹp của mọi thứ xung quanh. Ẩm thực không ngoại lệ, cà phê lại càng không. Bởi, cà phê là không gian được sinh ra cho tầng lớp trí thức Huế một thời xưa cũ. Giờ cà phê dẫu được biến thể cũng vẫn phải đậm đà và nhiều phong vị như vậy mới được.

Vị cà phê muối ở Huế ra sao?

Chắc hẳn giờ đây bạn cũng đang rất muốn biết trải nghiệm ly cà phê muối sẽ có hương vị ra sao? Chắc chắn bài viết này sẽ không thể miêu tả chi tiết cho bạn. Chỉ có bạn mới có thể đưa ra nhận xét đúng nhất dựa trên khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, qua bài viết này bạn cũng đôi phần hình dung được cảm giác thử một tách cafe muối ra sao.

Vị mặn mòi của muối giúp trung hòa vị ngọt thanh và vị đắng của cà phê. Để tổng hòa hương vị ly cà phê là sự bùi béo thơm nồng đọng lại trên đầu lưỡi người uống. Nó nồng đến mức khó có thể ngừng lại, không ai nỡ uống một hơi cho cạn để phải thèm thuồng sau đó. Cũng vì bản tính xứ Huế không thích sự vội vàng, người ta mới càng có nhiều thời gian để nhấm nháp từng thứ hương vị trong tách cà phê muối, vừa chiêm nghiệm về những thông điệp cuộc sống mà món uống của họ gửi gắm.

Du lịch Huế uống Cafe Muối ở đâu?

Quán cà phê muối nguyên bản xứ Huế hiện nằm ở hai cơ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng (số 10) và Đặng Thái Thân (số 142). Cả hai đều là không gian cà phê vườn đặc trưng. Cùng với tách cà phê muối, du khách sẽ có dịp hòa vào nhịp sống thường nhật của người Huế.

Xem Thêm :  Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (Dàn ý + 6 mẫu)

Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng, cà phê muối ắt phải là đặc sản cà phê Huế. Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món uống lạ và ngon này nhé bạn. Ngoài ra ở Sài Gòn và Hà Nội, mô hình cà phê muối cũng dẫn xuất hiện nhiều trên thị trường cafe.

Tại sao lại cho muối vào cafe?

Nhắc đến muối người ta nghĩ ngay tới mùi vị mằn mặn của biển cả. Chẳng ai ngờ rằng sự kết hợp giữa tinh hoa đất trời cao nguyên và biển cả lại tạo nên được hương vị tuyệt vời đến thế. Đó là sự đậm đà của cà phê, vị mặn của muối trắng hòa cùng vị béo ngậy của sữa. Những thứ tưởng chừng như không ăn nhập gì với nhau nhưng khi kết hợp với nhau lại như đang chiêu đãi thực khách một bữa tiệc vị giác thịnh soạn. 

Việc thêm muối vào cafe đã làm phong phú thêm hương vị. Muối đóng vai trò xúc tác làm tăng hương vị của cafe lên hẳn một bậc. Nếu không muốn sử dụng quá nhiều đường để giảm độ đắng của cafe thì muối chính là một sự thay thế hoàn hảo.

Thêm muối vào cafe giúp giảm độ đắng

Mục đích chính của việc thêm muối vào cafe là để giảm vị đắng. Muối được cấu tạo bởi hai thành phần chính là Na và Cl. Trong đó, Na có thể giúp trung hòa vị đắng của cafe. Vị giác thường sẽ có phản ứng với vị mặn thay vì vị đắng nếu như chúng cùng xuất hiện đồng thời. Do đó, việc sử dụng muối mang lại hiệu quả hơn trong việc giảm vị đắng của cafe so với đường. Bởi đường chỉ có thể giảm thiểu đi một phần còn muối có khả năng trung hòa hoàn toàn.

Cách pha cafe muối đơn giản ngay tại nhà

Bạn có thể cho muối vào cafe đã pha sẵn từ trước rồi khuấy đều và thưởng thức. Cách thứ hai là trộn hỗn hợp muối và cafe trước khi pha. Nhiều người cho rằng hai cách pha chế này đều thu được thành phẩm giống nhau nhưng thực tế lại không phải vậy. Cafe pha theo cách thứ hai có hương vị quyến rũ hơn hẳn.

Pha cafe muối không hề khó, cùng tìm hiểu những nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và chi tiết các bước để có cafe muối chuẩn vị Huế.

Nguyên liệu

Nguyên liệu pha cafe muối đều là những thứ rất dễ tìm, cụ thể:

  • Cafe rang thơm
  • Sữa đặc
  • Muối
  • Nước sôi

Dụng cụ

Cũng giống như những loại cafe khác, pha cafe muối cần những dụng cụ sau:

  • Ly, chén, thìa
  • Phin pha cafe

Thời gian hoàn thành: 30 phút

Xem Thêm :  Cách làm bánh da lợn dai mềm, dẻo ngon đơn giản nhất tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu và dụng cụ, cùng bắt tay vào pha chế cafe muối với các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch phin cafe bằng nước sôi để giảm sự chênh lệch nhiệt độ khi pha cafe. Phin được làm ấm sẽ khiến cho bột cà phê nở đều và tỏa hương quyến rũ
  • Bước 2: Cho khoảng 30g bột cafe và muối vào phin. Sau đó, trộn thật đều hỗn hợp vừa tạo. Dùng tay chỉnh nắp cài vừa đủ để giọt cafe có thể chảy đều.
  • Bước 3: Đổ nước sôi chậm rãi một vòng xung quanh phin rồi đợi cafe chiết từng giọt xuống.
  • Bước 4: Cho thêm sữa đặc vào trong thành phẩm cafe vừa thu được và thưởng thức cafe muối

Chỉ với bốn bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức cafe muối

Lưu ý về cách pha cafe muối mà bạn không nên bỏ qua

Để pha cafe muối ngon thì bạn cần trộn hỗn hợp cafe và muối thật kỹ. Ngoài việc trộn bằng tay thì bạn có thể cho vào cối giã hoặc xay bằng máy xay chuyên dụng. Đến khi chúng được hòa lẫn vào nhau hoàn toàn là có thể mang đi pha.

Hương vị của cafe muối bị ảnh hưởng bởi các dụng cụ pha chế. Với phin pha cafe bạn nên chọn phin nhôm là tốt nhất. Mẹo nhỏ giúp giữ nóng và hương vị cafe lâu hơn chính là sử dụng ly sứ thay cho ly thủy tinh. Vật liệu sứ có khả năng giữ nhiệt cao hơn nên vị ngon của cafe cũng được đảm bảo.

Tổng kết

Một điều được xem là quan trọng bậc nhất trong việc pha cafe muối chính là lựa chọn NGUỒN NGUYÊN LIỆU. Cùng một công thức pha chế nhưng hương vị của mỗi nơi lại khác nhau. Do đó, việc chọn nguyên liệu đạt chuẩn là điều rất cần thiết. King Coffee hân hạnh giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm cafe rang xay Expert, Gourmet, Inspire với thành phần chính là những hạt cafe thượng hạng kết hợp cùng công nghệ rang xay độc đáo.

Đối tượng ưa chuộng dòng sản phẩm này không chỉ là khách hàng cá nhân mà còn là các quán cafe. Họ sử dụng cafe rang xay của King Coffee vào trong pha chế và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng.

Dòng sản phẩm cafe rang xay của King Coffee được sử dụng rộng rãi

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về cafe muối và cách pha cafe muối đúng chuẩn xứ Huế. Giờ đây, bạn đã tự tin pha cafe muối cho những người thân yêu rồi đúng không? Một buổi tối quây quần bên nhau, thưởng thức tách cafe muối được pha bởi những hạt cafe rang xay của King Coffee là một gợi ý tuyệt vời.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách phối trộn cà phê ngon, bạn có lẽ nên xem qua các bài viết liên quan:


Cách pha cà phê muối (Công thức mới chuẩn vị)


Clip giới thiệu cách pha cà phê muối với công thức mới, chuẩn vị hơn
Mời các bạn cùng xem và làm thử nhé

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button