Kiến Thức Chung

Nhạc thiền tĩnh tâm và giúp ngủ ngon: bạn đã thử chưa?

Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc và cơ thể. Một bài nhạc sôi động có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung tốt hơn. Một ca khúc nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn tâm trí và điều hòa cảm xúc. Âm nhạc cũng là một trong những liều thuốc tinh thần giúp giải tỏa căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu nghe những bài nhạc thiền, hoặc thiền theo hướng dẫn. Việc kết hợp âm nhạc và thiền giúp giúp làm dịu những áp lực tinh thần và cơ thể; về lâu dài, giúp tăng khả năng kiểm soát và đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. 

1. Tác dụng của âm nhạc đối với tâm trí và giấc ngủ

Các nhà khoa học đã khám phá hiệu quả tuyệt vời của âm nhạc đối với sức khỏe. Những bài nhạc dao động khoảng 60 nhịp mỗi phút có thể kích hoạt não tạo ra sóng não alpha (tần số từ 8 – 14 hz mỗi giây). Sóng não alpha giúp cho tinh thần thư giãn và tỉnh thức; tương đương với khi thiền định và trước khi đi vào trạng thái ngủ. Vì vậy, nghe nhạc nhẹ trong khoảng 45 phút có thể giúp tĩnh tâm và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ thậm chí cho rằng nghe nhạc có thể giúp thay đổi chức năng của não bộ, tương đương với hiệu quả của việc dùng thuốc. 

Xem Thêm :  Các đề đọc hiểu Vội vàng (Xuân Diệu)

2. Nên chọn nhạc thiền thế nào

Những âm thanh thiên nhiên như mưa, tiếng suối chảy, sóng biển,… kết hợp với giai điệu nhẹ nhàng có thể mang đến sự thư giãn cho tâm trí. Thông thường, bạn có thể tìm thấy hai hình thức thiền âm nhạc chủ yếu. Thứ nhất là những bài hướng dẫn thiền trên nền nhạc êm dịu. Khi thực hiện những bài tập này, tâm trí của bạn tập trung nhiều hơn vào lời dẫn thiền; và âm nhạc có tác dụng dìu dắt bạn vào trạng thái sâu sắc của chánh niệm. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn nghe một bài nhạc thiền. Cùng lúc đó, hãy cảm nhận mình đắm chìm trong giai điệu nhẹ nhàng ấy. 

Âm nhạc thiền giúp dẫn đường tâm trí vào trạng thái tỉnh thức và an yên.

3. Cách thực hành thiền với âm nhạc

Bạn có thể chọn bất kì bài nhạc yêu thích nào. Tuy nhiên, bạn có thể thấy thư giãn và tập trung hơn với một bản nhạc không lời, nhẹ nhàng. Tại Mindfully – Ứng dụng Thiền từ Việt Nam, bạn có thể tìm thấy những bài hướng dẫn thiền được kết hợp đặc biệt với âm nhạc, và những âm thanh trong lành của thiên nhiên giúp bạn thư giãn và tập trung hơn.

Tiếp đến, hãy chọn một tư thế ngồi thật thoải mái. Bạn không nhất thiết phải ngồi xếp vòng với hai tay chắp trước ngực. Trên thực tế, bạn có thiền với tư thế quỳ gối, nằm, ngồi trên ghế, đứng, hay thậm chí là khi đi bộ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tư thế ngồi thiền đúng cách.

Xem Thêm :  Ung thư xương

Sau đó, hãy tập trung vào bài nhạc thiền. Bạn có thể cảm nhận từng âm thanh một cách tinh tế, như là nhịp điệu, âm vực; và quan sát bài nhạc như một bức tranh tổng thể. Nếu bạn có vô tình bị cuốn trôi những ý nghĩ, hãy cố hướng sự chú tâm về những âm thanh mà tai bạn đang cảm nhận trong phút giây này. Hãy để ý cách âm nhạc chảy trôi trong cơ thể bạn, làm dịu nhẹ phần tâm trí và các bó cơ thế nào.

Tiếp tục thực hành, cho tới khi bạn cảm thấy sẵn sàng để dừng bài tập. Bạn có thể chỉ thiền với một bài nhạc ngắn, hoặc cũng có thể lâu hơn nếu cảm thấy phù hợp. Quan sát cơ thể mình một lần nữa, và cảm nhận những âm thanh, ánh sáng, mùi hương của sự vật quanh mình.

4. Một số lưu ý khi thực hành thiền cùng âm nhạc

  • Khi mới tìm hiểu về thiền, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai bài nhạc. Sau dần, bạn có thể tăng dần thời gian hơn khi đã quen với việc thiền định.
  • Nếu bài nhạc gợi lên quá nhiều suy tư, bạn có thể cân nhắc đổi một thể loại nhạc khác. Nhạc thiền không lời và những âm thanh thiên nhiên sẽ hiệu quả hơn trong việc giữ cho tâm trí bạn tập trung và tỉnh thức.
  • Trong trường hợp bạn đang căng thẳng và khó để ngồi xuống, bạn có thể bắt đầu bằng một số động tác yoga hoặc bài tập hít th sâu. Điều này giúp ổn định những triệu chứng lo âu của cơ thể, để tâm trí bạn dần bình tĩnh hơn.
Xem Thêm :  Giá gà sao giống và thịt hiện nay. Trang trại bán gà sao giống trên cả nước

Nhắn nhủ từ Mindfully

Âm nhạc ẩn chứa nhiều điều diệu kỳ của cuộc sống; mà khi kết hợp với thiền, bạn có thể tìm về sự tập trung và cảm giác bình an. Một bài nhạc thiền có thể là ngọn đèn dẫn lối bạn về với trạng thái thức tỉnh và bình yên của chánh niệm. Hãy để Mindfully đồng hành cùng bạn qua những bài tập thiền khoa học kết hợp đặc biệt với âm nhạc, và những âm thanh êm dịu từ thiên nhiên. Tải ngay Mindfully – Ứng dụng Thiền từ Việt Nam để đón nhận những âm thanh tuyệt vời của thiền định, bạn nhé.

Nguồn tham khảo:


Nhạc Thiền Cho Buổi Sáng Tĩnh Tâm An Lạc – Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button