Kiến Thức Chung

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (Dàn ý + 6 mẫu)

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (Dàn ý + 6 mẫu), Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống là tài liệu vô cùng hữu ích bao gồm dàn ý cụ thể và một

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống là tài liệu vô cùng hữu ích mà hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến toàn thể quý thầy cô và các bạn học sinh.

Kì vọng rằng với tài liệu này thì các bạn học sinh lớp 12 sẽ tập luyện khả năng viết văn nghị luận xã hội cũng như có thêm hành trang để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới. Dưới đây sẽ là dàn ý cụ thể và 6 bài văn mẫu nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống, xin mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống

I. Mở bài:

– Dẫn dắt vào đề: Cuộc sống là những chuyến phiêu lưu trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành uyên bác có vốn tri thức và hiểu biết phong phú thì sao tất cả chúng ta cần không ngừng nỗ lực, vươn lên, thành tựu của mọi nỗ lực là những trải nghiệm đáng quý nhất.

II. Thân bài:

– Giải thích: Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều tri thức và vốn sống.

– Thổ lộ ý kiến: Trải nghiệm có vai trò đặc biệt trọng yếu so với cuộc sống của mỗi con người vì:

+ Trải nghiệm mang lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn; giúp tất cả chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, lối sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc sống, cho quốc gia.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người tìm hiểu chính mình để có những lựa chọn đúng đắn và tỉnh táo cho tương lai.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, trải nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.

+ Thiếu trải nghiệm cuộc sống của mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích; không cảm thu được sự thú vị của cuộc sống.

+ Lấy dẫn chứng về những người trải nghiệm để minh chứng…

– Thảo luận mở rộng:

+ Khuyên con người, nhất là những người trẻ cần trải nghiệm để tìm hiểu cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp và hữu ích.

– Thực tiễn, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ lưu ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn tuyệt kỹ sống. Một số khác lại đắm chìm trong toàn cầu ảo. Đặc biệt hơn nữa, có những bạn trẻ lại lao vào trải nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

– Nêu bài học nhận thức và hành động: Cần nhận thức được vai trò trọng yếu và thiết yếu của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

III. Kết bài:

– Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn so với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 1

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ mà tất cả chúng ta vẫn thường nghe hằng ngày. Thật vậy, cuộc sống là không ngừng tìm hiểu và thách thức để phát triển và nâng cao hiểu biết của bản thân. Thật vậy, mỗi trải nghiệm đều cho ta những bài học có ích và khiến con người ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt trọng yếu so với tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là tuổi có nhiều nhiệt huyết, là tuổi mà con người dám nghĩ dám làm, dám thách thức bản thân để bứt phá hạn chế. Cũng ở tuổi trẻ con người ta có nhiều ý tưởng, họ mơ mộng và tràn ngập nhiệt huyết, người trẻ dám nghĩ dám làm và có thể đạt được những thành công vang dội. Đúng vậy thì tuổi trẻ rất cần phải trải nghiệm. Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được kinh nghiệm và tri thức và đặc biệt trong cuộc sống ngày nay con người phải luôn học hỏi, trải nghiệm thì mới trở thành người có ích cho xã hội.

Chắc hẳn một số người trẻ sẽ nghĩ tuổi trẻ là khoảng thời gian để thưởng thức, vì sao lại phải trải nghiệm? Thay vì dành thời gian tự mình đi tìm những thứ khiến mình gặp khó khăn và tiêu tốn thời gian thì sao không dành khoảng thời gian đó để vui chơi thưởng thức? Tuổi trẻ là tuổi để vui chơi và tận hưởng, ý kiến này chẳng có gì là sai cả vì tất cả chúng ta còn trẻ và đương nhiên tuổi trẻ ham chơi là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu cứ mù quáng lún sâu vào thưởng thức và chơi bời không lo nghĩ cho tương lai thì sẽ hứng chịu hậu quả đáng buồn. Nếu bạn chọn vui chơi thay vì tự tạo dựng sự nghiệp, tự tìm hiểu những tri thức mới mẻ thì bạn chỉ có hôm nay chứ không có ngày mai. Vì ai trong tất cả chúng ta cũng biết nếu vui chơi mà không học tập sẽ không có sự nghiệp, nếu không có sự nghiệp thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn. Khi bạn còn trẻ bạn có thể bán sức lao động của mình để lấy tiền, có thể dầm mưa dãi nắng, bán thời gian để nuôi bản thân mình, thế nhưng khi bạn lập gia đình thì sao. Lúc ấy không chỉ nuôi một miệng ăn mà còn thêm vợ con, gánh nặng kinh tế khiến bạn phải lao thân đi làm kinh tế, sẽ không có thời gian thưởng thức và vì lao động quá sức nên sức khỏe sẽ ngày một yếu dần và có thể mất mạng bất kể lúc nào chẳng hay biết. Vậy là bạn sẽ phải dừng cuộc chơi của mình ở đây, cả cuộc sống chỉ vì dăm ba phút rong chơi không tư duy mà mang đến kết cục bi thương.

Rồi lúc này tôi sẽ trả lời cho các bạn biết vì sao tất cả chúng ta phải trải nghiệm, nhất là tuổi trẻ. Vì trải nghiệm giúp tất cả chúng ta mở mang tri thức, có khả năng khắc phục vấn đề của mình. Trải nghiệm cũng cho tất cả chúng ta những mối quan hệ và giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt hơn. Một thắc mắc cho bạn là bạn thực sự có thể dành hàng giờ ngồi bên chiếc bàn học và nhồi nhét tri thức một cách máy móc. Điều này sẽ là không thể đúng chứ. Tất cả chúng ta đều là con người chứ không phải là cỗ máy, tất cả chúng ta làm việc đa số dựa theo xúc cảm và lý trí, việc bạn học như vậy sẽ chỉ mang lại cảm nghĩ mệt mỏi, chán nản. Học quá nhiều khiến bạn cảm thấy stress, thay vì nhớ lâu hơn thì bạn sẽ bị rối loạn trí nhớ vì phải ôm đồm quá nhiều. Nhưng thử nghĩ mà xem nếu tất cả chúng ta đem lý thuyết phối hợp với thực hành thì kết quả sẽ ra sao? Chắc cú sẽ dễ tiếp thụ và nhớ lâu hơn chứ, đấy cũng là nguyên nhân vì sao mà các môn học lúc này thường đi kèm với những tiết thực hành và hoạt động ngoại khóa. Thật vậy trải nghiệm giúp tất cả chúng ta rất nhiều trong việc học tập.

Đọc đến đây rồi lại có nghĩ rằng mình qua tuổi đi học rồi thì cần gì phải trải nghiệm, đi làm cả ngày mình còn chẳng có thời gian để ngủ thì làm sao mà đi trải nghiệm được. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì bạn nhầm rồi vì trải nghiệm không chỉ là trải nghiệm học tập mà tất cả chúng ta có thể trải nghiệm từ bất kể việc gì. Tất cả chúng ta học một môn học mới, học nấu ăn hay học các tuyệt kỹ khác cũng là trải nghiệm, tất cả chúng ta đi du lịch cũng là trải nghiệm, đi công tác hay tham gia vào một dự án tìm hiểu cũng là trải nghiệm. Vì trải nghiệm vốn là tự thân mình trải qua để có được hiểu biết kinh nghiệm. Chỉ cần bạn còn muốn tìm hiểu thì chắc rằng còn có trải nghiệm.

Trải nghiệm có vai trò rất lớn với cuộc sống của con người và nhất là giới trẻ. Trải nghiệm mang lại kinh nghiệm thực tiễn giúp người ta trưởng thành hơn, trải nghiệm giúp ta tìm hiểu ra điểm mạnh nhược điểm của mình để tự phát triển bản thân, chọn ra hướng đi cho cuộc sống mình. Hơn thế nữa qua nhiều trải nghiệm tất cả chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và khắc phục vấn đề của mình một cách linh hoạt, sáng tạo hơn. Trải nghiệm có vai trò rất lớn trong việc phát triển của con người thế nhưng có những người lại coi nhẹ việc trải nghiệm, họ coi đó là chuyện tốn nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả. Nhiều người vẫn thu mình lại với toàn cầu, sống một cuộc sống khô khan mà chẳng hay biết toàn cầu ngoài kia đang đổi thay thế nào. Sách vở ghi chép những tri thức đúng đắn thế nhưng liệu năm năm, mười năm sau nó có còn đúng nữa. Vì cuộc sống là không ngừng vận động vậy nên cần phải biết phối hợp giữa trải nghiệm và cuộc sống để có tri thức vẹn toàn về mọi thứ.

Xem Thêm :   Giáo án Lịch sử 10 – Bài 1: Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy

Xem Thêm :  Spicy Vietnamese Beef & Pork Noodle Soup

Xã hội đang thay đổi, mọi người đang gồng mình lên để lao động và học tập nhằm đuổi kịp thời kì. Một ngày bạn không học tập cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bị tụt lại đằng sau. Tri thức là vô hạn và không ngừng đổi mới vì vậy bạn cần trải nghiệm để tích lũy thêm tri thức, bạn có thể tự thay đổi cuộc sống mình và cũng có thể trở thành người mà bạn muốn nếu không ngừng nỗ lực, không ngừng trải nghiệm.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 2

Cuộc sống là những chuyến phiêu lưu trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành uyên bác có vốn tri thức và hiểu biết phong phú thì sao tất cả chúng ta cần không ngừng nỗ lực, vươn lên, thành tựu của mọi nỗ lực là những trải nghiệm đáng quý nhất.

Trải nghiệm là tổng hợp những tri thức, kĩ thuật hoặc những xem xét được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với những sự vật, sự kiện. Trong cuộc sống, trải nghiệm được tạo dựng qua những hoạt động, sự kiện mà con người đã tham gia. Trải nghiệm là thành tựu giá trị không chỉ để tất cả chúng ta học tập mà còn là những tìm hiểu thú vị để ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Trải nghiệm không chỉ là việc tìm hiểu một vùng đất mới, thưởng ngoạn một danh thắng mà còn là thời cơ để tất cả chúng ta học tập, tích lũy thêm những kinh nghiệm, tập luyện những tuyệt kỹ thiết yếu và cũng là phương pháp để con người bộc lộ được những tiềm năng; là thời cơ để con người hiểu hơn về giá trị của chính bản thân mình.

Tích cực tham gia vào một hoạt động nào đó, thực hiện một mục tiêu nào đó không phải lúc nào tất cả chúng ta cũng sẽ đạt được thành công nhưng chắc rằng ta sẽ có thêm những trải nghiệm ý nghĩa, có những xúc cảm thật và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn chứ không phải chỉ là lý thuyết trên sách vở nữa. Bàn về ý nghĩa của trải nghiệm, nhà thơ Robert Frost từng viết: “Trong rừng có nhiều lối đi, và tôi chọn lối đi không có dấu chân người”. Trải nghiệm là thái độ sống tích cực, chủ động cần phải có và nên có ở những con người hiện đại. Đó là cách tạo ra những giá trị mới, nhất định dấu ấn cá nhân.

Để có trải nghiệm tất cả chúng ta đừng ngại khổ cực, ngại hy sinh, thất bại bởi sau toàn bộ những khó khăn, thử thách trong hoạt động tìm hiểu, dù không thành công tất cả chúng ta cũng đã tự tích lũy cho mình một vốn hiểu biết thật phong phú rồi. Trải nghiệm giúp con người luôn điềm tĩnh, mạnh mẽ trong cuộc sống bởi họ đã có trải nghiệm và họ biết mình cần làm như vậy nào. Đây cũng là nguyên nhân vì sao những người lớn tuổi, những người ham học hỏi thường điềm đạm, giàu kinh nghiệm và vững vàng để quản lý cuộc sống của chính mình.

Để có những trải nghiệm, tất cả chúng ta hãy hành động, tự mình tham gia để cảm thu được những thành tựu từ những hoạt động ấy. Đừng sống lãng phí, hạn hẹp như con ếch ngồi đáy giếng, cũng đừng sống dựa trên những trải nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học tập, hoạt động để có những trải nghiệm.

Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn so với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 3

Trên toàn cầu đã từng có một cuộc thăm dò về những điều người ta thường nuối tiếc trước khi chết. Và một trong số những điều người ta nuối tiếc nhất, đó là mọi người tiếc rằng mình đã sống quá an toàn, đã không trải nghiệm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn nữa.

Còn tiếc hơn khi tất cả chúng ta, những người còn sống, hiểu rằng điều đó nhưng lại cứ thế cho qua, cứ thế tiếp tục sống một cuộc sống an toàn, bình lặng, cứ thế sống hết kiếp người rồi sau cùng nhìn lại lại ước gì, lại giá như lại hối tiếc.

Tất cả chúng ta thường được nghe những lời mời chào như “hãy khác biệt, hãy sống hết mình, sống là không chờ đợi, hãy cứ dại khờ…” nhưng vận dụng cụ thể những lời khuyên đó như vậy nào thì hình như lại chẳng mấy ai biết và cũng thật khó khăn vô cùng.

Tôi là một kẻ lắm điều và lắm lời, nhìn độ dài các nội dung của tôi thì biết, tôi khuyên mọi người đủ thứ, đủ việc, tôi làm mọi cách, dùng mọi lời để khiến mọi người làm những gì tôi đã làm: viết sổ tay, đặt mục tiêu, lên plan, kiểm tra xúc cảm, tạo thói quen tích cực, quan tâm mọi người, đọc sách, tập thể dục thể thao, bớt sắm sửa và thậm chí là tặng quà miễn phí, viết thư tay cho nhau nữa. Cũng chẳng hiểu vì sao tôi lại bao đồng thế, nhiều người sẽ cho rằng sao phải đi khuyên mọi người làm vậy làm gì, sống tốt thì cứ sống tốt đi, ai cũng có cuộc sống riêng cần phải lo, đâu ai giống ai đâu mà phải khuyên, khuyên rồi cũng chẳng mấy ai làm theo thì khuyên làm gì… Ờ, nghĩ cũng đúng, tôi cũng không chắc có ai làm theo những điều tôi nói không, có ai vì đọc những lời viết đó mà muốn thay đổi, mà tự giác thay đổi, mà hành động không. Tôi không biết, nhưng có một điều tôi biết chắc rằng, những lời khuyên của tôi là không vô nghĩa, không giáo điều. Tôi không viết suông, viết láo, tôi chỉ viết những gì mình trải nghiệm, những gì mình đã làm, đã thực hành và thấy hiệu quả, thấy tác dụng tích cực thì mới khuyên. Và nhất là, đó là những việc hết sức bình thường, hết sức nhỏ xíu mà ai cũng có thể làm được cả. Những việc nhỏ nhưng giá trị thì rất to.

Nếu như có một điều khiến tôi tự hào vào cuộc sống của mình, đó nhất định là tôi không sợ chết. Tôi không thích chết, nhưng tôi cũng không sợ nó. Tôi không muốn chết vì tôi còn quá nhiều dự định và plan muốn thực hiện. Vì tôi nhận thấy cuộc sống thật quá đẹp tươi, quá thú vị và lôi cuốn. Vì còn quá nhiều thứ tôi chưa được trải qua, chưa được tìm hiểu nên nếu vì nguyên nhân gì đó mà chết đi, hẳn tôi sẽ tiếc lắm. Tuy nhiên tôi lại không sợ chết chút nào? Vì sao? Tại vì tôi ưng ý với cuộc sống hiện tại, với những gì mình đã làm và đang làm. Dù nhiều chuyện không như ý muốn, dù thỉnh thoảng cuộc sống này làm tôi phát điên, nhưng tôi vẫn không hối hận những tháng ngày đã sống trên đời.

Nên hôm nay, tôi lại mạo muội xin được mang ra một lời khuyên nữa, một lời khuyên mà tôi đã dùng những năm tháng qua để thực hành và minh chứng. Một lời khuyên có thể giúp bạn cũng như tôi, sẽ không hối hận, sẽ không tiếc nuối và nhất là sẽ không sợ chết nữa, không sợ lúc về nhà lại nằm một chỗ ước ao giá như. Một lời khuyên ngắn gọn thôi: Sống, hãy trải nghiệm, trải nghiệm nhiều hơn, nhiều hơn nữa…

Bạn đã đọc bài “Thế giới khác rất tuyệt thời sinh viên” rồi chứ. Trong số đó tôi có nói rõ rằng mình không phải một sinh viên giỏi, càng không thích môi trường đại học chút nào, nhưng để đánh đổi bất kể gì để lấy khoảng thời gian làm sinh viên, tôi sẽ không đổi. Đơn giản vì đó là một khoảng thời gian tuyệt vời, tôi được trải nghiệm rất nhiều điều mới lạ, chính vì thế khoảng thời gian sinh viên trở thành khoảng thời gian tươi đẹp, ý nghĩa và đáng giá.

Cuộc sống hiện tại của tôi cũng vậy, khi đặt bản thân vào tâm thế trải nghiệm cuộc sống, mỗi ngày xảy đến với tôi đều thật tươi vui và mới mẻ. Ngày xưa tôi đi được mấy nơi và tưởng rằng mình đi được nhiều lắm. Ngày nay tôi đi được nhiều hơn xưa rất nhiều nhưng lại cảm thấy mình đi quá ít so với những người bạn tôi quen. Những người bạn tôi, tất cả những ai mà trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn tôi, thú vị hơn tôi, tôi đều rất ghen tị với họ. Tôi thèm cái cảm nghĩ được homestay trong nhà một người thiểu số của họ, tôi thèm được xách mũ bảo hiểm vừa đi vừa quá giang mọi người, tôi thèm được tự đi phượt khắp trời Âu, tôi thèm đủ thứ, bất kể thứ gì người ta được trải qua còn tôi thì không, tôi thèm lắm, thế nên tôi vẫn sẽ và vẫn mãi không muốn dừng lại hành trình trải nghiệm của mình.

Xem Thêm :   Luyện thi HSK 3 | HSK 3 (phần cuối) | Từ vựng tiếng Trung cho người học từ đầu

Xem Thêm :  Bí quyết chọn tranh phong thủy theo mệnh may mắn phát tài

Trong công việc kinh doanh tôi thường hay bị một cậu bạn tri kỷ đang khá thành công ngành nghề thời trang lắc đầu khó hiểu. Cậu ấy hỏi tôi sao lại phân tán đủ thứ như vậy làm gì? Làm ít thôi, tập trung vào làm cho một cửa tiệm thật hiệu quả còn hơn mở đủ thứ mà không quản lý được. Tất nhiên tôi hiểu cậu, hiểu sự quan tâm của cậu và những gì cậu ấy nói hoàn toàn có lý. Nhưng tôi chỉ đơn giản là không thể nghe theo, vì hiện tại tôi không muốn chỉ làm việc vì tiền. Và nhất là, khác biệt ở chỗ tôi làm mọi thứ với tâm thế của người trải nghiệm. Tôi thử sức mình ở mọi ngành nghề tôi yêu thích, ban đầu là thời trang, sau đó là lưu niệm, quán cafe, viết lách, sắp tới sẽ là về trà, nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, dịch vụ homestay và rồi bđs… Bất kể thứ gì tôi đủ quan tâm tôi sẽ làm thử, không chắc là mình làm tốt và thành công nhưng chắc rằng sau mỗi thất bại đi chăng nữa tôi đều học hỏi được rất rất nhiều.

Tôi 24, cái tuổi không lớn, nhưng tôi dám cá là mình hơn rất nhiều người lớn tuổi khác về khoản những trải nghiệm. Đó là điều khiến tôi tự hào. Vậy nên, nếu bạn cũng muốn có gì đó để bản thân thấy tự hào, mà những thứ đó không thể là gia cảnh, công việc tốt, ngoại hình đẹp…. thì hãy chọn con đường làm giàu trải nghiệm để bản thân có thể tự hào về chính mình. Bạn có làm được không?

Tự nhiên tôi tưởng tượng về một toàn cầu, mà không, một Việt Nam hoàn toàn khác. Một Việt Nam mà tuổi trẻ thực sự là một món quà to lớn, nơi đó người ta xông pha trải nghiệm mọi thứ. Mọi sinh viên đều chủ động đi làm thêm, đều có những mục đích, định hướng cho riêng mình. Một nơi mà đi khắp nơi đều gặp tuổi trẻ đi trải nghiệm đông vui trên mọi nẻo đường. Nơi mà tuổi trẻ không ù lì, không thụ động, không ca thán, không đổ lỗi… Nơi mà tuổi trẻ mặc sức sáng tạo và được quyền làm mọi điều mình muốn. Khi đó, sức sống của dân tộc Việt Nam sẽ lại hồi sinh, mãnh liệt và đáng tự hào. Còn hiện tại thì sao? Việt Nam có thật là một quốc gia trẻ trung không? Hay chỉ đơn thuần là một quốc gia nhiều người trẻ tuổi nhưng khả năng vận động lại yếu ớt như những người lớn tuổi? Bạn có yêu nước không? Có muốn thay đổi điều đó không? Thế thì hãy bắt tay hành động đi, đừng nói câu “tương lai đất nước nằm trên vai các con, các cháu” nữa. Biết bao thế hệ người Việt Nam ta nói câu đó mỗi ngày rồi? Vì sao không chính tất cả chúng ta chịu một phần trọng trách đó mà toàn trốn tránh và đùn đẩy cho các thế hệ sau? Tuyệt đối đừng nói câu đó nữa mà hãy tự mình hành động đi thôi. Với các bạn trẻ, hãy nhào vào đời, hãy trải nghiệm đi, mà mở mang tầm mắt, mà học hỏi, mà lớn lên… Bởi vì, không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu đâu!

Tuyệt đối không một ai trên đời phải hối hận vì trải nghiệm quá nhiều. Bởi lẽ với trải nghiệm thì bao nhiêu cũng không đủ. Ấy vậy mà bạn vẫn muốn để tuổi trẻ trôi qua mà không có trải nghiệm gì sao? Đừng tìm kiếm xa xôi, kho tàng tuổi trẻ là thời gian và sức khỏe đang ngay trong bạn đấy. Hãy tận dụng nó đi! Ngay đi!

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 4

Cuộc sống, thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn, mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc sống mình. Khi tâm niệm cuộc sống chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không quá stress nên mọi sự lựa chọn của mình trong cuộc sống. Đó là cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua cả, vì suy cho cùng, ai rồi cũng đến lúc phải giã từ cuộc sống, nhưng người may mắn hơn, là người sống được nhiều hơn những người khác, sống nhiều hơn, không có nghĩa là sống lâu hơn nhưng là sống được nhiều khoảnh khắc hơn trong đời, như Jean Jacques Rousseau nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.”

Mục tiêu của thế hệ trẻ, có thể nên thay đổi ngay việc sống sung sướng hơn, sống tốt hơn, sống lâu hơn, thành “sống nhiều hơn”, thế là đủ. Nhưng làm thế nào để sống nhiều hơn? Cách duy nhất là hãy biến từng phút giây có thể đều trở nên ý nghĩa và phương án là hãy không ngừng đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng trải nghiệm mọi thứ xảy ra xung quanh mình, đừng ngại ngùng, đừng lười biếng, đừng sợ hãi.

Còn làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống ư? Hãy thay tư duy bằng hành động, thay lời nói bằng hành động, thay plan bằng hành động, hành động ngay đi thôi. Hãy ngưng nói mà làm, ngưng suy tính quá kỹ lưỡng, ngưng nghi ngờ và sợ hãi. Như Steve Job nói câu nổi tiếng nhất “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Henry David Thoreau nói: “Những người trẻ tuổi học sống thế nào nếu không phải là ngay lập tức thử trải nghiệm cuộc sống?”. Tôi thì sẽ nói lại “Khi ta muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn, ta tìm lý do”.

Nếu muốn trải nghiệm, việc bạn cần làm là phải không ngừng hành động, không ngừng đặt bản thân vào thế chủ động và thế sẵn sàng, đi những vùng đất mới, thử những cái mới, làm những điều mới, học những thứ mới, quen những người bạn mới. Phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình càng sớm càng tốt. Đừng nói bạn không thể vì chắc rằng bạn có thể, nguyên nhân là vì tôi biết bạn không phải một cái cây. Cái cây đứng một chỗ nhận toàn bộ những gì nó cần: ánh sáng, nước, dưỡng chất nhưng bản thân nó vẫn luôn khao khát được vươn ra xa hơn. Thế nên rễ nó mới dài tủa đi khắp nơi, thế nên tán nó mới vươn rộng và cành không ngừng vươn cao để nhìn được những vùng đất xa lạ.Bạn may mắn hơn cái cây, bạn có thể tự dịch chuyển mình đi khắp chốn, thế thì vì sao lại không? Thoát khỏi vùng an toàn của mình là bước trước tiên trong quá trình trải nghiệm. Mọi hành trình đều khởi đầu từ một bước chân. Ngay ngày mai, hãy thử làm những việc bạn chưa từng làm, dù nhỏ xíu và đơn giản nhất thôi: hãy cười với một người lạ cùng tòa nhà, hãy đi một con đường khác tới doanh nghiệp, hãy gọi một món ăn nghe tên thật lạ, hãy nghĩ một cách khắc phục khác cho công việc thân thuộc hàng ngày… Những thứ nhỏ xíu này có thể mang đến cho bạn nhiều nguồn cảm xúc để khởi đầu những trải nghiệm khác to to hơn, khởi đầu hành trình lắp ghép cuộc sống mình bằng những điều mới mẻ và thú vị.

Cái gì trên đời cũng có giá cả, chỉ cần bạn trả đúng giá, bạn có thể mua được mọi thứ. Và tiền là cái giá tốt nhất nếu muốn có gì đó. Còn trải nghiệm ư. Nếu bạn muốn có nó, tất nhiên không ngoại lệ, bạn cũng phải trả giá. Cái giá của trải nghiệm là ban đầu bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, lo ngại, bất an, hoài nghi và rất nhiều xúc cảm tiêu cực khác nữa. Nhưng tin vui đó chỉ là những xúc cảm ban đầu thoáng qua mà thôi. Khi đã quen với nó thì mọi xúc cảm đó đều tan biến hẳn, thay vào đó sẽ là sự hào hứng, thích thú, tò mò, vui sướng lẫn ưng ý.

Một cái giá khác nữa của trải nghiệm, đó là bạn có thể mất đi một số thứ cũ kĩ thân thuộc, nhưng đừng lo, chắc rằng bạn sẽ lại nhận thêm rất nhiều thứ khác tuyệt vời hơn. Như câu “Đừng e ngại sự thay đổi, bạn có thể mất đi một số thứ, nhưng bạn sẽ lại nhận lại những thứ khác tuyệt vời hơn!

Cái giá của trải nghiệm, là bạn sẽ phải mang bản thân vào tâm thế sống cho chính mình, chứ không vì dư luận, vì xã hội, hay vì gia đình… không vì một cái gì hết. Chính vì thế bạn sẽ có thể bị người ta dèm pha, cười chê hay thậm chí là bị chửi mắng là ngu ngốc nữa. Và thỉnh thoảng, bạn cũng nghĩ là mình… ngu thật. Nhưng này, đây chính là phần thưởng lớn dành cho bạn.

Xem Thêm :   2 cách xóa cookie của một trang web cụ thể trong Chrome

Xem Thêm :  TDEE là gì ? Công cụ cách tính TDEE online để giảm cân

Người trải nghiệm nhiều sẽ có cái nhìn về đời, về cuộc sống toàn diện và thông thoáng hơn. Họ thường nhìn ra được những thứ thật sự trọng yếu với bản thân để rồi tập trung vào đó, hơn là việc phí công sức vào những thứ vô ích phù phiếm hàng ngày. Đi đi, trải nghiệm đi, để thấy những mảnh đời xấu số, để nhận thấy bản thân mình dù gặp nhiều rắc rối nhưng vẫn còn hạnh phúc và may mắn bao nhiêu. Những người đi nhiều trải nhiều gặp nhiều việc sẽ có cái nhìn tổng quát và bao dung hơn. Họ có xu hướng trân quý cuộc sống hơn và dễ dàng hòa nhập hơn vào mọi hoàn cảnh trên đời. Đó chính là phần thưởng. Cứ mỗi khi trải qua một chuyện ta lại thấy mình to hơn, già hơn, thấy cuộc sống đáng sống hơn rất nhiều.

Hàng ngày tất cả chúng ta cứ nghe ra rả bên tai và đọc được hàng ngàn thông điệp kiểu “hãy là chính mình, hãy tìm chính mình” nhưng khoan, hãy là chính mình bằng cách nào khi ta còn đang phải mải mê tìm kiếm chính mình là gì? Thật ra chỉ có một cách thôi, một câu trả lời cho toàn bộ, đó là hãy trải nghiệm đi, trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống. Chỉ có trong trải nghiệm, trong những hoàn cảnh cụ thể bạn mới biết mình là người như vậy nào. Chỉ có trong trải nghiệm bạn mới tìm thấy được chính mình. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người dũng cảm hay sợ sệt. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người giữ lời hay là kẻ thất hứa, là người trọng tình cảm hay luôn bị lý trí lấn át. Chỉ trong trải nghiệm bạn mới hiểu rằng khả năng sinh tồn, khả năng xoay chuyển tình huống và khả năng đối phó với những khó khăn. Chính những nét tính cách đó là con người bạn. Làm sao bạn có thể tìm thấy nó, tìm thấy chính mình khi không trải qua những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống?

Trải nghiệm sẽ là thầy dạy tốt nhất cho bạn trong cuộc sống mà không bất kể người thầy nào khác có thể dạy tốt hơn. Kinh nghiệm từ đâu ra nếu không từ trải nghiệm? Tất cả chúng ta đương nhiên có thể học hỏi từ những kinh nghiệm của người khác, nhưng thôi nào, chẳng mấy ai chịu học từ bài học của người khác cả. Tôi có rất nhiều ví dụ thực tiễn minh chứng nhận định này, một trong số chúng là khi các bạn tôi đến hỏi kinh nghiệm mở shop thời trang hoặc quán cafe. Đương nhiên tôi luôn chỉ họ mọi điều, kể cả những kinh nghiệm đau thương của mình, nhưng rồi sao? Họ ờ à và rồi sau đó họ lờ nó đi và mắc những lỗi i chang tôi đã thông báo. Nhiều đến mức tôi chẳng thấy lạ hay buồn lòng gì nữa cả. Người ta thực sự chỉ học được từ chính trải nghiệm của bản thân.

Một người mới khởi đầu kinh doanh sẽ không thể biết vì sao vốn dự trữ lại trọng yếu. Một người không lúc nào đọc sách sẽ chẳng hiểu nổi vì sao người ta phải đọc sách. Một người chưa đi du lịch bụi lúc nào sẽ không biết vì sao người ta phải mang theo mình thứ này thứ nọ như vài viên thuốc tây, lọ nước lọc hay ít đồ ăn khô… Thật sự là như vậy, bạn chỉ có thể học hỏi được nhiều khi và chỉ khi chính bạn phải trải nghiệm cuộc sống trong từng hoàn cảnh xảy đến mà thôi.

Trải nghiệm đơn giản là hãy nhào ra ngoài đời, nhào vào cuộc sống, không sợ thử những điều mới lạ, những thử thách và thời cơ với tâm thế của người học hỏi mọi thứ, nhưng cũng đừng quên ước chừng trước những gì bạn có thể mất, hay cái giá bạn phải trả để có những trải nghiệm đó.

Tham gia một tổ chức đa cấp, đó là trải nghiệm. Làm thêm gia sư, phục vụ, lễ tân… đó là trải nghiệm. Tham gia một câu lạc bộ, những hoạt động xã hội, thử sức kinh doanh bất kì ngành nghề nào, đó là trải nghiệm. Thử học những điều mới, làm quen đồng bọn mới… đó là trải nghiệm. Đi đây đi đó, đi phượt, đi du lịch bụi… đi chính là kiểu trải nghiệm mạnh mẽ nhất.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 5

Đã có bao giờ bạn ngồi thơ thẩn nhìn lời bầu trời và tự hỏi, ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Có người sẽ nói đó là vinh hoa phú quý, là địa vị quyền quý, là tìm được tình yêu đích thực. Còn phần tôi, tôi chỉ đơn thuần nghĩ rằng chúng ta sinh ra trên cuộc đời này là để sống và trải nghiệm nó. Bởi lẽ suy cho cùng, tiền bạc, của cải, tình yêu đến một lúc nào đó chúng đều có thể biến mất. Sau này, khi bạn chết đi, bạn bước sang một thế giới khác, bạn chẳng thể nào mang theo chúng bên mình được. Và trong lúc đó những gì còn lại bạn có được chỉ còn những kí ức và sự trải nghiệm.

Người ta vẫn thường lấy thời gian để làm thang đo của sự sống, thế nhưng điều thực chất làm nên cuộc đời của bạn đó chính là những trải nghiệm bạn có được trên cuộc hành trình của mình như triết học gia Jeans-Jacques Rousseau đã từng nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.” Sự trải nghiệm cũng giống như một người thầy ở trường đời, một người thầy của cuộc sống. Một sinh viên tự mình đi làm thêm trang trải cuộc sống mới hiểu được đồng tiền khó kiếm như thế nào. Một start-up trẻ phải thử nghiệm, phải thất bại mới biết được cách vận hành một mô hình kinh doanh. Một người bôn ba du lịch khắp thế giới mới biết được ở nước bạn, người ta làm được những gì mà quê hương mình chưa làm được, tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và thay đổi cách nhìn nhận của mình. Chính sự trải nghiệm mới mang lại cho chúng ta những bài học vô giá như thế. Để rồi từ đó chúng ta tìm ra được bản ngã, khám phá ra tiềm năng của mình. Chúng ta biết mình thích gì, chúng ta biết mình là ai, chúng ta có những khả năng gì và sống một cách trọn vẹn nhất có thể.

Vì thế, đừng ngại ngần nữa mà hãy trải nghiệm đi. Hãy học một ngôn ngữ mới, chơi một môn thể thao hoặc bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch “bụi” của mình. Tin tôi đi, và rồi bạn sẽ tìm được niềm cảm hứng, ước mơ trong chính những trải nghiệm của mình.

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống – Mẫu 6

Theo Các-mác: “Cuộc sống là dòng chảy luôn vận động”. Con người không thể cứ ngồi yên mặc cho nhịp sống cứ thế tuôn đi. Thật vậy, và điều tất cả chúng ta cần đó là sự trải nghiệm. Trải nghiệm chính là quá trình tìm tòi, tìm hiểu và trải qua những điều mới mẻ. Không ai có thể phủ nhận thúc đẩy tích cực nhờ trải nghiệm mang lại. Trải nghiệm không chỉ giúp ta có thêm tri thức mà còn dạy ta những bài học về cuộc sống.

Trải nghiệm chính là quá trình tiếp thụ tri thức từ đời sống. Mỗi việc tất cả chúng ta trải qua, mỗi vùng đất ta đi đến, mỗi con người ta gặp đều sẽ để lại trong lòng ta những tư duy và bài học nhất định. Bạn sẽ chẳng biết vịnh Hạ Long đẹp ra sao nếu bạn không đến đó, bạn không biết sở thích của mình là gì, bạn sống mà không có ước mong đó là do bạn không chịu trải nghiệm để tìm hiểu bản thân mình. Trải nghiệm giúp tất cả chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp tất cả chúng ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm dạy tất cả chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhất là những người trẻ. Hãy mở rộng lòng mình, hãy đi nhiều nơi, gặp mặt nhiều người, hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đừng sống như một người vô hình không có thích thú, không có ước mong, không chịu trải nghiệm sẽ không thể tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng vậy, tôi sẽ tích cực tìm hiểu và tìm tòi những điều mới mẻ, và rằng thay vì ngồi yên hay trải nghiệm cũng đều dẫn theo một kết quả, tôi sẽ chọn trải nghiệm. Nào, ta không thể cứ ngồi yên thờ ơ với dòng chảy của cuộc sống, hãy đứng lên hòa nhịp cùng nó, để thấy được cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button