Kiến Thức Chung

Mách Bạn Cách Làm Thịt Bò Khô Ướt Ngon Như Hàng Giấy, Cách Làm Thịt Bò Khô Ướt Tại Nhà Chuẩn Nhất

I – Cách làm thịt bò khô miếng bằng chảo ngon nhất ngay tận nhà

Thịt bò khô là món khoái khẩu của không ít người thích ăn vặt. Đây là một trong các món ăn vặt siêu ngon không chỉ của mấy bạn teen teen đâu. Kênh mẹo vặt đời sống Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể cách làm thịt bò khô miếng bằng chảo tận nhà đơn giản mà ngon. Cách làm bò khô khá đơn giản không hề phức tạp như các bạn nghĩ.

Bạn đang xem: Cách làm thịt bò khô ướt ngon

*

Mẹo nhận thấy và chọn mua thịt bò tươi ngon

Cách làm thịt bò khô ngon nhất ngay tận nhà có màu đỏ đẹp

Làm thịt bò khô thì đương nhiên là không thể thiếu được nguyên liệu chính là thịt bò rồi. Tuy nhiên, cần lựa chọn thịt bò hết sức kĩ càng, thịt bò tươi ngon, chất lượng. Gia vị nêm nếm có ngon đến mấy mà thịt bò không ngon thì cũng đổ sống đổ bể hết. Thịt bò mình lựa chọn là thịt bò thăn, có thớ dọc vì mình thích ăn nhất là thịt bò khô sợi. Còn nếu bạn nào thích ăn thịt bò miếng thì nên lựa chọn loại thịt bò có ít gân thôi nhé.

*

Mẹo nhận thấy và chọn mua thịt bò tươi ngon

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Thịt bò là loại thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình, từ thịt bò ta có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau và phong phú. Nhưng bạn muốn nấu một món ăn tuyệt vời nhất từ thịt bò thì bắt buộc bạn phải có phương pháp riêng.

Thịt bò khá đắt so với các loại thịt khác, vì thế, không cớ gì mà bạn lại không chọn lựa thật kỹ để tránh mua phải thịt dở. Cũng chính vì nguyên nhân đó mà các chúng ta nên tham khảo một số phương pháp dưới đây để làm món thịt bò ngon nhất. Để có món thịt ngon trước nhất bạn phải Note đến cách chọn thịt bò.

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, mặt phẳng của thịt nhớt nhớt.

Cách nhận thấy thịt bò tươi ngon, mềm

Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách.Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.

Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách.Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.

Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao dích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt.

Cảnh giác : Người bán có thể đắp mỡ bò thật lên miếng thịt trâu, hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ bò vào thịt trâu cho thơm. Thịt bò xắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.

Phân biệt thịt bò già, bò tơ

Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm (như kiểu thịt con gà cắt tiết chưa hết ấy) là thịt không ngon. Đó là mẹo chọn thịt bò tươi ngon và cực chuẩn.

Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Nếu như thịt trâu và thịt bò già đều có dấu hiệu là thớ thịt to, có màu đỏ sậm hơn thịt bò non, vì vậy bạn phân biệt qua màu mỡ của nhé. Thịt bò già mỡ sẽ có màu xam xám (vàng sậm), còn thịt trâu thì mỡ sẽ có màu trắng. Nhưng đa số nhìn thịt trâu và thịt bò bạn có thể nhận thấy được ngay, vì đa số thịt trâu màu thịt vẫn sậm hơn thịt bò già, nhìn vào miếng thịt có màu tối hơn là thịt bò.

Phân biệt thịt bơm nước và không bơm nước

Thông thường nhìn miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn là miếng thịt không bị bơm. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường tất cả chúng ta sẽ thấy nó khô, những phần tiếp xúc với không khí bị khô lại (nếu là mùa hè, thịt để khoảng 15 phút mà chưa cắt thì có vẻ xe lại, không hề nhấp dính). Đó là thịt ngon.

*Chọn thịt theo mục đích sử dụng

Phân biệt thịt bơm nước và không bơm nước

Nếu bạn muốn làm món bò sốt vang thì nên chọn thịt nhiều gân khi nấu sẽ giòn ngon, khi làm những món hầm thì nên chọn bắp bò, với những món xào nên chọn thịt mông là ngon nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn phần thịt thích hợp với túi tiền tài mình mà lại ngon, dễ sơ chế nhất.

Xem Thêm :  Giật mình trước nhan sắc thật của các đại mỹ nhân trung quốc xưa

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Để khử mùi thịt bò, bạn chỉ cần bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau giai đoạn này là xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.

Nguyên vật liệu làm thịt bò khô miếng

Khoảng nửa cân thịt bò tươi (500g) tùy vào việc bạn làm nhiều hay ít (lưu ý chọn thịt thăn k có mỡ)Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò)Khoảng 4-5 nhánh sả1-2 củ tỏi, một tí gừngKhoảng 3 thìa cà phê Đường trắngDầu hào: khoảng 4 thìa cà phêMuối: khoảng 1 thìa cà phê1 gói bột ngũ vị hươngỚt bột hoặc ớt tươi và hạt tiêu đã xay*

Xem Thêm :   Cách chế biến VỊT NẤU SA KÊ siêu ngon | Bếp Của Vợ

Cụ thể cách làm thịt bò khô ngon

Khoảng nửa cân thịt bò tươi (500g) tùy vào việc bạn làm nhiều hay ít (lưu ý chọn thịt thăn k có mỡ)Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò)Khoảng 4-5 nhánh sả1-2 củ tỏi, một tí gừngKhoảng 3 thìa cà phê Đường trắngDầu hào: khoảng 4 thìa cà phêMuối: khoảng 1 thìa cà phê1 gói bột ngũ vị hươngỚt bột hoặc ớt tươi và hạt tiêu đã xayNguyên liệu làm thịt bò khô miếng

Bước 1: Bạn chọn mua thịt bò thăn sau đó rửa thật sạch và để cho ráo nước, Hãy thái thành những miếng lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm (lưu ý hãy thái thịt xuôi theo thớ và để bản thật to để sau này sẽ thành thịt bò khô sợi) để cả miếng thì tương ứng với cách làm thịt bò khô miếng.

*

Thịt thăn bò – Cách làm thịt bò khô ngon

Bước 2: Tiếp theo đó là gia vị bao gồm tỏi và sả, gừng, ớt: bạn hãy băm thật nhỏ, nhuyễn tỏi và xả, trộn chung toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi đã được băm nhuyễn (bạn ăn cay thì cho nhiều)

*

Tỏi, xả, ớt, gia vị băm nhuyễn

Bước 3: Bước tiếp theo cho toàn bộ thịt bò và toàn bộ gia vị (tỏi, ớt, sả, gừng, ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, đường, muối) vào 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Để cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn hay đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4-6 tiếng

**

Cụ thể cách làm bò khô , trộn toàn bộ gia vị với thịt bò cho ngấmCách làm khô bò, thịt bò được tẩm ướp gia vị và để trong tủ lạnh 1 thời gian

Bước 4: Sau khoảng thời gian thị bò đã ngấm gia bị bạn bỏ ra để bớt lạnh và cho chảo lên bếp, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt, đun thật nhỏ đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. (Bạn có thể bổ sung thêm phần nước ướp thịt trong quá trình rim để mùi vị của thịt trở lên đậm đà và ngấm gia vị mạnh hơn)

*

Đặt thịt bò lên chảo và rim nhỏ lửa đến khi khô lại

– Bạn hãy lưu ý thường xuyên vớt bọt trong quá trình rim (khi thịt ra nước thường có cả bọt) và nếm để đảm bảo gia vị vừa ăn. Khi cạn nước thì tắt bếp để nguội hoặc gắp thịt ra

– Trong quá trình này, chúng ta nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khoảng thời gian thấy đã cạn nước thì tắt bếp. Thịt đã chín bạn để nguội rồi dùng chày nện cho thịt mềm ra sau đó xé thịt bò thành sợi vừa ăn là bạn đã sở hữu được thịt bò khô sợi rồi.

*

Khi thịt bò chín dùng chày cán cho miếng thịt mỏng ra

– Tiếp theo đó bạn có thể mang thịt bò vào lò vi sóng để sấy khô là được, hoặc bạn cũng có thể sấy khô thịt bò trên bếp

*

Cách làm khô bò bằng phương pháp sấy trên lò vi sóng

– Cách làm khô bò trên chảo bếp khá đơn giản tuy nhiên cần khéo tay nếu không có thể bị cháy. Như vậy về cơ bản bạn đã thu được thịt bò khô dạng miếng. Để có thịt bò khô sợi bạn chỉ cần múc thịt đã xé sợi vào chảo rồi đảo nhỏ lửa để thị khô lại là được.

*

Cách làm bò khô miếng thơm ngon đơn giản nhất

Thịt bò khô làm xong bạn chỉ cần để thật nguội rồi cho vào hộp để vào khu vực thoáng mát để giữ gìn ăn dần hoặc ăn ngay tùy bạn. Thịt bò khô phối hợp với chanh tươi (vắt chanh lên thịt rồi ăn) rất ngon (Chảy nước miếng roài)

Trên đây là cách làm thịt bò khô ngon tận nhà mà kênh mẹo vặt đời sống muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công với cách làm bò khô này nhé. Đảm bảo bạn luôn có những món ăn vặt tốt cho sức khỏe.

II – Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn ngon như thật, ăn mãi không chán

Bạn thích ăn thịt bò khô nhưng e ngại đồ mua không đảm bảo vệ sinh. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự làm thịt bò khô từ thịt lợn, giống đến 90%, ăn ngon như thật.

Nguyên vật liệu làm thịt bò khô từ thịt lợn

Thịt mông lợn: 0,5kgGừng : 1 nhánh nhỏSả : 3 củ toTỏi : 1/2 củ toỚt : 2 quả (nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm)Ớt bột hàn quốc : 50gNgũ vị hương: 1/2 góiGia vị bò kho: 1/4 góiMuối bột canh: 1/2 thìa canhMắm : 1 thìa canhĐường : 60gBột điều: 2 thì cà phê*

Thịt mông lợn: 0,5kgGừng : 1 nhánh nhỏSả : 3 củ toTỏi : 1/2 củ toỚt : 2 quả (nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm)Ớt bột hàn quốc : 50gNgũ vị hương: 1/2 góiGia vị bò kho: 1/4 góiMuối bột canh: 1/2 thìa canhMắm : 1 thìa canhĐường : 60gBột điều: 2 thì cà phêCách làm thịt bò khô từ thịt lợn ngon như thật, ăn mãi không chán

Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn

Bước 1: Thịt mông lợn chọn loại có thớ dài rồi thái dày khoảng 0,5 -1cm, chiều rộng tùy miếng thịt. Cho 1 chút muối và 1 nhánh gừng nhỏ đập dập vào nồi nước đun sôi sau đó thả thịt vào luộc chín tới vớt ra để ráo nước (Note giữ lại nước luộc thịt).

– Sả đập dập xắt lát khoảng 2cm, tỏ bóc vỏ, ớt bỏ cuống đem xay hoặc giã nát.

Bước 2: Lấy chiếc chày nhỏ hay cái búa đập thịt dập lên 2 mặt miếng thịt đã luộc cho hơi mềm (không cần dập kỹ). Nếu thích ăn sợi, bước này bạn không đập dập mà xé thịt thành sợi.

Bước 3: Pha gia vị để rim thịt gồm các gia vị: Ớt bột hàn quốc, ngũ vị hương, gia vị bò kho, muối bột canh, mắm đường, bột điều hòa vào nồi nước dùng luộc thịt. Sau đó cho sả, tỏi, ớt giã nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp từng miếng thịt luộc đã đập dập lên trên sao cho nước đủ ngập mặt thịt nếu không đủ thì bạn đổ thêm nước vào cho ngập mặt thịt.

Xem Thêm :  Kế toán doanh nghiệp là gì? và một số vấn đề liên quan

– Đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa vừa cho thịt ngấm gia vị, đun đến khi cạn hết nước.

Bước 4: Bật lò 150 độ C trước 5 phút. Dùng khay đen của lò lót giấy bạc trùm cả lên thành khuôn rồi xếp miếng thịt đã rim lên khay đặt vào rãnh giữa của máy sấy từ 30 -35 phút là được.

Xem Thêm :   Bất ngờ gia thế Cụ ông 86 tuổi (Gốc Hoa) 43 năm bán Bột Chiên ở Sài Gòn

*

Nếu ăn không hết, chúng ta nên cho vào túi nilon hoặc lọ kín

Thành phẩm lên đúng vị bò khô, thịt dai và ngọt, lại thơm thơm như thịt trâu gác bếp. Nếu ăn không hết, chúng ta nên cho vào túi nilon hoặc lọ kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Món này ăn ngon nhất là trong một tuần trước nhất.

Thịt bò khô từ thịt lợn sẽ giữ gìn được vài tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Chúc các bạn thành công với cách làm thịt bò khô từ thịt lợn này nhé!

III – Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng có màu đỏ đẹp nhanh và ngon miệng

Thịt bò khô là món ăn đã rất thân thuộc với nhiều người. Vào những ngày Tết, thịt bò khô cũng rất rất được ưa chuộng. Người ta thường bày món thịt bò khô lên bàn khách để tiếp khách đến nhà chơi.

Bò khô thường được dùng làm đồ nhắm chung với bia. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn làm được món thịt bò khô ngon miệng bằng lò vi sóng có màu đỏ đẹp để chuẩn bị cho những ngày Tết đến.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm món thịt bò khô

Thịt bò thăn 500 gam (bạn có thể chọn thịt bò ở bắp để thay thế)Tỏi: 2 củXả: 4 củBột ngũ vị hươngĐườngỚt bột hoặc ớt tươiDầu hào, muối

Thịt bò thăn 500 gam (bạn có thể chọn thịt bò ở bắp để thay thế)Tỏi: 2 củXả: 4 củBột ngũ vị hươngĐườngỚt bột hoặc ớt tươiDầu hào, muối

Cách làm thịt bò khô

Bước 1: Thịt bò đem rửa sạch, cắt lát mỏng, bản to khoảng 3-4 mm. Nên cắt xuôi theo thớ thịt, sẽ làm cho thịt bò khô sau thời điểm sơ chế thành sợi ngon hơn.

*

Thịt bò đem rửa sạch, cắt lát mỏng

Bước 2: Tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu bạn dùng ớt tươi thay ớt bột, thì cũng cần băm nhỏ các nguyên liệu.

Bước 3: Cho toàn bộ các nguyên liệu vừa băm trộn lẫn với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, một gói ngũ vị hương. Ướp thịt bò với nguyên liệu vừa chuẩn bị khoảng 25-30 phút.

*

Ướp thịt bò với các gia vị

Lưu ý: Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm nhiều ớt.

Bước 4: Thịt bò sau thời điểm ướp tất cả chúng ta xếp vào nồi theo từng lớp rồi đậy kín vung, đun nhỏ lửa khoảng 25 phút. Đến khi nào thịt bò khô và chuyển sang màu nâu là được.

Lưu ý: Ở bước này các bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Đợi thịt bò nguội rồi cho ra khay, dùng chày hoặc cán dao dần từng miếng cho mềm. Các bạn lưu ý chỉ dần chứ không giã nát thịt. Sau đó xé sợi hoặc để nguyên miếng thịt bò tùy vào sở thích.

Bước 6: Cho thịt vào lò vi sóng khoảng 110oC, đặt chính sách hẹn giờ cứ 10 phút bạn đảo thịt 1 lần đến khi nào đạt độ khô muốn. Thời gian sấy mất khoảng 30 phút.

*

Cho thịt vào lò vi sóng khoảng 110oC

– Nếu không có lò vi sóng có thể dùng chảo. Cho thịt vào chảo lớn, đun nhỏ lửa và đảo đều tay (không thịt bò khô rất dễ bị cháy). Đảo đến khi nào thịt bò khô vừa là được. Như vậy tất cả chúng ta đã hoàn tất cách làm thịt bò khô thật đơn giản.

– Cuối cùng tất cả chúng ta đợi thịt bò khô nguội rồi để vào tủ lạnh và thưởng thức! Mẹo nhỏ: Thêm một ít chanh tươi sẽ làm dậy mùi thơm ngon của thịt bò khô khi ăn.

Yêu cầu của món ăn: thịt bò cần phải khô vừa, mùi vị cay cay, đậm đà không quá ngọt phối hợp với độ dai của thịt bò sẽ khiến cho ai thưởng thức cũng không thể cưỡng lại nổi.

*

Thịt bò khô vừa, mùi vị cay cay, đậm đà

Món thịt bò khô là món ăn khá ngon khi nhắm cùng với bia rượu. Việc tự làm món bò khô sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn khi mua ở ngoài. Món ăn có thể giữ được lâu và có thể đem ra dùng bất kể khi nào bạn muốn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món này!

IV – Cách làm thịt bò khô xé sợi bằng chảo không cần lò vi sóng

Thịt bò khô – nghe có vẻ khó làm vì là món ăn vặt khá sang chảnh mà mê hoặc trong những ngày mát mẻ, nhưng thực ra cách làm lại không quá phức tạp, chỉ cần một tí tỉ mỉ là bạn có thể làm được những mẻ thịt bò khô đảm bảo về chất lượng lại rất thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Cách làm thịt bò khô bằng chảo không cần lò vi sóng được chia sẻ ở đây không quá phức tạp, bạn có thể tự tay làm mẻ bò khô thơm ngon để nhâm nhi rồi nhé. Thịt khô bò với mùi vị cay cay, đậm đà, thơm ngon luôn là món không thể thiếu trên bàn nhậu hay mỗi khi Tết về.

Thay vì mua thịt khô bò ngoài chợ vừa không vệ sinh, lại mắc mà không đảm bảo có đúng là thịt bò hay không? Vì sao bạn không làm khô bò miếng tận nhà chỉ bằng chiếc chảo chống dính?

Nguyên vật liệu làm thịt bò khô xé sợi

Thịt bò thăn: 1kgSa tế: 1 hộpTỏi: 100gSả: 5 củỚt bột: 10gHạt điều đỏ: 10gDầu ăn: 30mlHạt nêm: 1 thìa canhĐường: 1 thìa canh*

Thịt bò thăn: 1kgSa tế: 1 hộpTỏi: 100gSả: 5 củỚt bột: 10gHạt điều đỏ: 10gDầu ăn: 30mlHạt nêm: 1 thìa canhĐường: 1 thìa canhNguyên liệu làm thịt bò khô xé sợi

Cách làm thịt bò khô sợi

– Tỏi bóc vỏ, sả lấy phần non cắt lát mỏng. Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, để riêng. Cho dầu ăn và hạt điều đỏ vào phi lấy màu điều rồi lọc bỏ hạt đi. Thịt bò sơ chế sạch cắt lát to xuôi theo thớ và mỏng vừa.

*

Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn

– Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột. Trộn đều để các loại gia vị bám đều vào thịt bò, để ngấm chừng 15 phút thì các bạn tiếp tục cho toàn bộ số dầu màu điều đã chưng vào trộn thật kỹ rồi bọc màng bọc thực phẩm hoặc đóng hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để thịt bò ngấm thật kỹ gia vị.

Xem Thêm :  Các mẫu quần đũi và cách mix quần đũi nữ đẹp lại cực kỳ tôn dáng

*

Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột.

– Sau thời gian đủ ngấm, các bạn cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn áp chảo cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại vị của thịt bò cho thích hợp với khẩu vị gia đình. Thịt bò chín, các bạn để thịt nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành sợi dài xuôi theo thớ.

Xem Thêm :   Cách nấu BÚN SỨA CHẢ CÁ | Đặc sản Nha Trang | Bếp Của Vợ

*

Cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính

– Xé sợi nhỏ hay to tùy vào ý thích của bạn nhưng cũng đừng nhỏ quá để khi sao thịt không bị quá khô. Xé xong các bạn cho thịt bò vào chảo, cho cả phần sả tỏi ớt khi ướp vào cùng, để lửa bếp thật nhỏ và đảo đều tay. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò khô dần và hơi bông lên. Cứ đảo đều cho đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng với sở thích của các bạn thì tắt bếp tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.

*

Đóng vào lọ thủy tinh hoặc túi để dùng dần

Vậy là hoàn thiện món thịt bò khô xé sợi cực kỳ thơm ngon rồi đấy, các bạn để thịt thật nguội hãy đóng vào lọ thủy tinh hoặc túi để dùng dần nhé. Với số nguyên liệu như trên mình làm được gần 600g thịt bò khô để cả nhà cùng nhâm nhi những lúc rảnh hoặc khi nhà có khách đột xuất mà lại không phải lo ngại gì về chất lượng của thịt và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn.

Khi ăn thì tùy khẩu vị có thể vắt thêm chút chanh hoặc quất vào nữa là ngon tuyệt. Thịt bò khô xé sợi ngoài ăn trực tiếp còn được dùng thêm vào rất nhiều món ăn ngon như bánh tráng trộn hay nộm đu đủ mà thậm chí khi nấu mỳ tôm bạn cũng có thể cho vào ăn lẫn rất ngon mà tiện nhé.

Để giữ gìn, bạn hãy cho bò khô vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát. Với công thức làm khô bò miếng cực kỳ đơn giản, bạn sẽ có thể tự tay làm cho gia đình mình những dĩa bò khô cực kỳ thơm ngon. Chúc các bạn thành công.

V – Cách làm thịt bò khô ướt vị mặn ngọt, thơm ngon

Cách làm thịt bò khô ướt sẽ giúp bạn tự tay sơ chế món thịt bò khô nhưng vẫn đủ mềm và ngọt thịt giống hệt ngoài hàng.Thịt bò khô ướt là món thịt bò có vị mặn ngọt, thơm phức mùi sả và vị cay nồng của ớt.

*

Cách làm thịt bò khô ướt vị mặn ngọt, thơm ngon

Thịt bò có độ khô vừa phải, vẫn đảm bảo được độ thơm ngon của thịt và các gia vị ướp kèm. Sau đây là cách làm thịt bò khô ướt mặn ngọt thơm ngon đơn giản dễ làm ngay tận nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò khô ướt1/2 kg thịt bò3 – 4 củ sả4 hoặc 5 tép tỏi2 thìa canh đường thốt nốt1-2 thìa canh bột ớt (tùy khả năng ăn cay và tùy độ cay của loại bột ớt mà điều chỉnh cho hợp với khẩu vị gia đình )2 thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)1,5 thìa cafe bột ngũ vị hương1,5 thìa canh dầu hàoHạt tiêu

1/2 kg thịt bò3 – 4 củ sả4 hoặc 5 tép tỏi2 thìa canh đường thốt nốt1-2 thìa canh bột ớt (tùy khả năng ăn cay và tùy độ cay của loại bột ớt mà điều chỉnh cho hợp với khẩu vị gia đình )2 thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)1,5 thìa cafe bột ngũ vị hương1,5 thìa canh dầu hàoHạt tiêu

Nếu muốn làm thịt bò khô kiểu xé sợi, chọn loại có thớ dọc rõ ràng. Còn nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì chọn loại nào có dính thêm ít gân. Ngoài ra nên chọn miếng thịt to, vuông vắn khi thái miếng cũng đẹp hơn.

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò mua về rửa sạch, dùng giấy làm bếp thấm khô, thái dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Lưu ý, để việc thái thịt được dễ dàng, nên để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút cho nó cứng lại.

– Sả rửa sạch, thái khoanh tròn rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm thịt bò khô ướt mặn ngọt thơm ngon

– Trước tiên, ướp thịt với hỗn hợp nước ướp gồm toàn bộ các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Dùng tay để xát gia vị ướp cho đều với toàn bộ các miếng thịt (nhớ đeo găng tay để tránh bị xót vì ớt) sau đó đậy kín, để nơi khô thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 6 – 8h.

*

Bạn ướp thịt với hỗn hợp nước ướp gồm toàn bộ các loại gia vị

– Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung. Vặn lửa vừa, đun khoảng 2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài. Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín. Kho trong khoảng 15 – 20 phút. Nếu cảm thấy trong nồi rất khô thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước.

– Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết, còn khoảng 2 – 3 thìa canh nước là được. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Đoạn cuối cùng có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

– Tiếp tục lấy chày hoặc sống dao nặng dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mềm và mỏng ra một tí, còn nếu muốn ăn kiểu sợi thì sau thời điểm dần các bạn xé dọc thớ thịt.

– Sau đó cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi, đến khi nước ngấm hết vào thịt, trong nồi khô ráo.

– Chuẩn bị khay nướng, có thể lót giấy bạc lên khay và dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần. Sấy trong khoảng 35 phút. Nếu không có lò vi sóng thì rang trên chảo chống dính cũng được.

– Cuối cùng, cho thịt bò vào hộp kín, giữ gìn nơi thoáng mát.

Xem thêm: Công Cụ Thước Đo Khoảng Cách Trong Photoshop, Cách Sử Dụng Thanh Thước (Ruler) Trong Photoshop

*

Cho thịt bò vào hộp kín, giữ gìn nơi thoáng mát.

Hi vọng công thức của mình sẽ giúp khắc phục được vấn đề thèm thịt bò khô ướt nhưng lại xót tiền, tương tự như mình hồi xưa vậy đó. và các bạn đừng tiếc một cái like nội dung cách làm bò khô của chúng mình bạn nhé. Xin cám ơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button