Kiến Thức Chung

Giáo Trình Kỹ Thuật Nuôi Ong Hiệu Quả

 

Kỹ Thuật Nuôi Ong Hiệu Quả

>>

Tìm Hiểu Về Giống Ong

Tìm hiểu về giống ong, đó là một trong những điều trước hết cần làm khi quyết định nuôi ong. Có thể chia thành hai loại sau: Ong làm tổ ngoài trời (lộ thiên): ví dụ như ong khoái. Và Ong làm tổ trong hốc đá, hốc cây hoặc, thùng ong như ong nội địa, ong Ý, .v.v. Ở đây tất cả chúng ta chỉ đề cập tới tổ chức nuôi và khai thác loài ong nuôi trong thùng. Điển hình lá loài ong Ý. Với mỗi loại ong, chúng có những dấu hiệu riêng, bởi vậy ta cần biết để xem mình cần tìm hiểu là kỹ thuật nuôi ong nội địa, kỹ tuật nuôi ong ngoại, hay kỹ thuật nuôi ong đất… 

Cụ thể, ong đất là một loài ong được bán với giá rất cao, được truy lùng để ngâm thuốc trị bệnh nhiều hơn là lấy mật, tuy nhiên loài ong này rất nguy hiểm, chỉ cần 5 con ong đất đã có thể giết chết một người khỏe mạnh, và khi bắt chúng, phải mặt đủ đồ bảo lãnh để phòng nguy hiểm. Do vậy với nhiều người, ong đất không phải là sự lựa chọn của họ trong lâu dài. Trong khi đó, ong mật nội địa là loài ong mật thân thuộc hơn ở viet nam, chúng có sức đề kháng tốt. Hiện tại Việt Nam có khoảng 180.000 đàn ong nội địa trong đó có hơn 50% tổng số đàn được nuôi trong các thùng hiện đại. Năng suất mật đạt trung bình khoảng từ 10 – 15 kg/ đàn/ năm. Khác với ong nội địa, ong Ý là loài ong nhập ngoại, có khả năng sinh sản mạnh và mang lại năng suất mật cao hơn so với ong nội, giá mật ong cũng cao hơn.

Vật Dụng Nuôi Ong

Tất nhiên so với những loại ong có cùng vị trí làm tổ chúng sẽ có những điểm chung trong kỹ thuật nuôi. Điểm chung trước hết là lựa chọn đàn ong giống: Đàn ong giống phải có nguồn gốc rõ ràng; ong chúa dưới 6 tháng tuổi; không nhiễm bệnh ấu trùng; quân đậu kín 2 mặt cầu; bánh tổ mới, màu vàng và có đủ trứng, ấu trùng, nhộng, mật phấn dự trữ. 

Ngoài ra, thùng và cầu ong đúng tiêu chuẩn về kích thước, và kỹ thuật nuôi ong cũng có những điểm chung về kỹ thuật nuôi ong chúa (kỹ thuật tạo ong chúa) và một số điểm khác. Cụ thể:

 • So với ong nội địa, nó là loại thùng gỗ có kích thước 45cmx25cm (thường được sơn màu xanh hoặc các màu khác các tác dụng chống ẩm và giúp ong nhận thấy tổ dễ hơn).

 • Trong kỹ thuật nuôi ong Ý, người ta thường dùng kiểu thùng Langtros – Thùng có kích thước bên trong là 47cm x 43 cm x 25 cm có hai cửa sổ có thể đóng mở hai đầu để tiện cho việc di chuyển. Có lỗ to và sàn cất cánh để ong ra vào. Có nắp đậy để chống nắng mưa. Và chân (thường làm bằng sắt) để kê cao thùng ong chống địch hại như: kiến, cóc… 

 • Khung cầu của các thùng ong thường có kích thước: xà trên là một cây 2 x 3 x 49 cm và một khung bên dưới có hai cây 1 x 3 x 23 cm, một cây 1 x 1 x 41 cm. 

 • Bánh tổ: người ta thường dùng hai tấm sáp có kích thước 20 x 40 cm đã được dập  thành đáy của lỗ tổ ong. Gắn tấm nền sáu vào khung cầu bằng 3 đường dây ràng bằng thép không rỉ. Ong sẽ từ đây xây thành bánh tổ ong.

 • Thùng ong nên kê cao 25 – 30cm so với mặt đất, thùng nọ cách thùng kia ít nhất là 1m, cửa ra vào đặt các hướng khác nhau, chọn nơi khô ráo, thoáng mát như dưới hiên nhà, cạnh các gốc cây… Không nên đặt trên sân gạch, nền xi măng, nơi qúa ẩm ướt hoặc gần chuồng gia súc.

Xem Thêm :  Cao cà gai leo

Dùng để quay lấy mật ong được thiết kế dạng hình trụ và phòng ban quay ly tâm bên trong thùng được sắp đặt những giá để đặt cầu ong.

Kỹ thuật nuôi ong chúa (cách tạo ong chúa)

–  Sử dụng mũ chúa chia đàn tự nhiên: Vào mùa ong chia đàn tự nhiên chọn các mũ chúa to, dài, thẳng, từ những đàn ong chia đàn đông quân nhiều cầu, khỏe mạnh. Dùng dao sắc cắt trên gốc mũ chúa 1,5 cm theo hình chữ V để gắn vào đàn ong cần thay chúa. 

– Tạo chúa cấp tạo: Chọn đàn theo tiêu chuẩn: tụ đàn lớn, năng suất mật cao, không nhiễm bệnh ấu trùng, hiền lành để tạo chúa. 

+ Tiến hành: Bắt chúa khỏi đàn, loại bỏ 1 – 2 cầu, sau 2 – 3 ngày xác minh loại bỏ toàn bộ các mũ chúa trên mặt phẳng bánh tổ và mũ chúa đã vít nắp, cho đàn ong ăn 3 – 4 tối liên tục, 9-10 ngày sau cắt những mũ chúa đã chín để sử dụng. 

– Tạo chúa di trùng: Khi số đàn ong trong trại từ 10 đàn trở lên, tạo chúa theo phương pháp di trùng là thiết yếu nhằm chủ động về thời gian, số lượng và chất lượng ong chúa. 

+ Chuẩn bị dụng cụ tạo chúa: Quản chúa đường kính 7 – 7,5 cm, khung cầu tạo chúa, kim di trùng, sáp vít nắp… 

+ Chọn đàn mẹ: Theo tiêu chuẩn đàn làm giống. 

+ Chọn đàn nuôi dưỡng: Đông quân, không bị bệnh, dự trữ mật phấn nhiều, có dấu hiệu chia đàn tự nhiên. Tách chúa khỏi đàn nuôi dưỡng và rũ bớt cầu để tăng cường ong thợ nuôi dưỡng ấu trùng ong chúa, cho ong ăn thêm.

Xem Thêm :  [Review] bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo lớp 1 năm học 2021

Chăm sóc và phòng trị bệnh cho ong

Trong tự nhiên thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên do vậy tất cả chúng ta lên tìm những điểm đặt ong gần với những nguồn hoa tự nhiên phong phú (hoa nhãn hưng yên) từ đó giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định giúp đàn ong khỏe mạnh cho lượng mật nhiều hơn, chất lượng tốt hơn như mật ong nhãn. Vào những mùa không có nguồn hoa hoặc những ngày mưa, rét đàn ong không thể cất cánh đi kiếm mật được tất cả chúng ta phải cho ong ăn nước đường và các loại vitamin, phấn hoa để ong không bị đói kéo theo bốc đàn, chết. Có thể tham khảo các phương án cho ăn như sau:

 • Lấy cầu không mang hỗn hợp phấn nhân tạo khô: 

 • Đậu nành (rang và xay nhiễn) 10kg. 

 • Phấn hoa khô 2kg. 

 • Đường 10kg. 

 • Vitamin bổ sung 0.4kg 

 • Xoa đều trên mặt cầu, và rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu. Sau mang cầu phấn này vào vị trí cầu phấn. 

 • Hỗn hợp phấn nhân tạo khô 

 • Đậu nành (rang va xay nhiễn) 10kg. 

 • Phấn hoa khô 10kg. Vitamin bổ sung 0.4kg. 

 • Nhồi hỗn hợp này trong mật (có thêm ít nước) để được mật hỗn hợp như bột bánh mì (không khô quá cũng không nhão quá). Bỏ trên xà cầu mỗi đàn một cục bằng cái chén cơm, cho ong bò lên ăn.

Ngoài ra tất cả chúng ta cũng cần che đậy thùng ong thận trọng đảm bảo cho ong không bị ướt, rét.

Thay cầu ong hay bánh tổ ong mới 

Trong quá trình phát triển các bánh tổ ong bị bẩn do tích chứa phân làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được tác động đến khả năng sinh sản của đàn ong do vậy tất cả chúng ta cần thay bánh tổ mới. Hiện tại những bánh tổ mới đã được làm nhân tạo rất dễ mua chỉ cần đặt vào thùng là ong có thể xây thành tổ rất nhanh.

Xử lý hiện tượng chia đàn tự nhiên

 Trong trường hợp đàn ong ít quân: khắc phục việc chia đàn bằng cách thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới vào lúc nguồn hoa phong phú, cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực. 

Xem Thêm :  Mua Chim Công Ở Đâu ? Giá Bao Nhiêu Giá Bao Nhiêu

Trong trường hợp đàn ong mạnh thì chủ động chia đàn: cần cho ăn đủ, chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ để sử dụng sau khoảng thời gian ong chia đàn mới. Đàn ong chia đàn tự nhiên thường ăn no mật và phần nhiều ong thợ trẻ đang độ tuổi tiết sáp, xây tầng nhanh, nên ngay sau khoảng thời gian ổn định có thể cho đàn ong đó xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ toàn bộ các mũ chúa đi.

Trên đây là những kỹ thuật nuôi ong mà BeelabPlus muốn gửi đến quý độc giả. Mong rằng những tri thức trên sẽ có ích và được thực hiện thành công so với ngay cả những người mới khởi đầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin “bật mí” một đơn thuốc quý khác mà tất cả chúng ta có thể thu được hay sử dụng được từ ong. Đó chính là Keo Ong.

Keo Ong – Bài Thuốc Quý Tăng Sức Đề Kháng Từ Ong

tinh-chat-keo-ong-beelabplus

Hẳn tất cả chúng ta đã biết tới mật ong, phấn ong. Tuy nhiên ong còn “kiến tạo” nên một đơn thuốc quý khác nữa mang tên Keo Ong. Keo ong chính là siêu kháng sinh tự nhiên với thành phần có chứa hơn 300 hợp Hóa chất, hầu hết là polyphenol (chất có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo lập các gốc tự do dư thừa trong thể xác). Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa ho, đau họng, viêm xoang. 

Sản phẩm Tinh chất Keo ong Bee Lab+ là sản phẩm keo ong được sản xuất và phân phối độc quyền bởi Bee Lab+. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu chính ngạch, sản xuất trên dây chuyền tại Việt Nam. Sản phẩm đã được phê duyệt, chứng thực an toàn qua kiểm định từ Bộ Y tế. Hãy sử dụng Keo Ong Bee Lab+ mỗi ngày để tăng cường sức khỏe của bản thân và gia đình.

>>

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

BeeLabPlus 

SĐT: 0837.986.986

Thư điện tử: [email protected]

Địa chỉ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT DƯ OANH

101 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà nội.

Fanpage: https://www.facebook.com/beelabplus/ 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   【Review】10 Loại Bông Tẩy Trang Rẻ Mà Tốt Nhất Hiện Nay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button