Kiến Thức Chung

Bàn Là Con Gà, cổ vật đang xôn xao giới đồ cổ – Tin Tức PinKuLan

“Bàn là con gà” đang là đồ vật gây xôn xao trên một số diễn đàn bởi một đoạn thông tìm mua bàn là hình con gà con gà bằng đồng lạnh với tầm giá lên đến 500 tỷ đồng/chiếc…

Vì Sao Bàn Là Con Gà Có Giá Hàng Trăm Tỷ ?
Báo Công lý mang tin, chiếc bàn là bằng đồng, tích nhiệt từ than củi và có ổ khóa hình gà trống bằng đồng, được sản xuất vào thời Pháp thuộc đang là đối tượng truy lùng của giới buôn đồ cổ, đặc biệt giới buôn kim loại quí hiếm, đây được cho rằng món hàng khủng mà ai cũng thèm khát.

Thực ra không phải bàn là nào khóa con gà cũng được mua với giá bạc tỷ. Toàn bộ những chiếc bàn là còn gà này chỉ giá trị khi nó được làm bằng một loại hợp kim được gọi với tên gọi “đồng lạnh”.

Đồng lạnh là một loại vật liệu được dân sưu tầm đồ cổ thường xuyên đăng tin tìm mua. Trong số đó, các tin đăng tải thu mua đồng lạnh đều đi kèm những tiêu chuẩn, dấu hiệu nhận thấy đồng lạnh đáng giá. Như phải nặng so với đồng bình thường 3-4 lần. Khi nung trong bếp gas khoảng 1 giờ, khi bỏ ra, lấy cây nến (đèn cầy) dí vào, nếu cây nến không chảy thì đó là đồng lạnh. Ngoài ra, người bán có thể tự xác minh món đồ của mình có đúng là đồng lạnh hay không bằng cách sử dụng bình khò ga khò trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy là đạt.

Dân mua bán cũng kháo nhau cách phân biệt khóa hình con gà có đúng là đồng lạnh hay không bằng cách đun sôi nước (tỉ lệ 200 ml nước/1g đồng). Nước đang sôi thả con gà vào sẽ tắt sôi và đun tiếp trong 30 phút, nước sôi lại và có thể thò tay vào lấy con gà ra.

Ngoài ra, nếu chiếc khóa hình con gà trên bàn là không là đồng lạnh mà là đồng đổi màu thì giá trị của chúng giảm đi một nửa. Mỗi kg đồng đổi màu được rao thu mua từ 2-4 tỷ đồng, tùy vào thời gian đổi màu về bình thường của đồng.

Đồng lạnh thường có trong các đồ cổ, đồ thờ cúng, con gà ở trên các bàn là than ngày xưa nên không khó hiểu nhiều người sưu tầm đăng tin, lùng sục tìm mua chiếc bàn là xưa cũ này. Chưa rõ dân thu mua, người sưu tầm tìm đồng lạnh để làm gì, song tầm giá cho mỗi kg đồng không hề rẻ, khoảng 5 tỷ đồng. Bản thân người bán cũng tò mò và không rõ cách phân biệt đồng lạnh trong món đồ mà mình sở hữu.

Theo anh Hoà – một người chuyên thu mua và buôn bán đồ cổ ở Hà Nội cho biết: “Đồng lạnh là một loại hợp kim có tính tản nhiệt rất cao, khi bị đốt nóng ở nhiệt độ hàng ngàn độ nó vẫn không nóng nên được gọi là đồng lạnh, và bộ phận con gà trên những chiếc bàn là cổ thời xưa chính là bộ phận được làm bằng thứ đồng đó”.

ban ui con ga 1

Mặc dù theo cách thu mua, “tâng” giá của dân buôn bán thì vật liệu đồng lạnh làm khóa hình con gà mang lại nguồn lợi cực lớn, song việc nhận thấy chúng không hẳn dễ dàng và tin cậy. Trong dòng bàn là đồng có khóa hình con gà, có đến ba loại dễ nhận thấy và có tổng cộng hơn hai mươi loại bàn ủi nhìn khá giống nhau. Thậm chí mẫu mã giống y hệt nhau, tính năng và dấu hiệu cũng giống hệt nhau nhưng trên thực tiễn về mặt chất lượng thì khác nhau cả một trời một vực.

Những người sưu tầm đồ cổ lâu năm cho biết, chiếc bàn là con gà do Pháp sản xuất và chiếc bàn con gà của Huế sản xuất những năm 1930 giống hệt nhau, thậm chí, trọng lượng, chất lượng cũng khó lòng phân biệt. Trong trường hợp người mua không có kinh nghiệm, có thể mua phải bàn là do Huế sản xuất. Loại bàn là này không thể giá trị bằng bàn là do Pháp sản xuất. Người bán cũng không biết món đồ của mình có giá trị thật hay không. Việc này dễ khiến việc mua bán món đồ tiềm tàng các rủi ro rủi ro do số vốn được rao mua bàn là quá lớn, hàng trăm thậm chí cả tỷ đồng.

Cách xác minh đồng lạnh được giới thu mua hướng dẫn bằng cách nung trong bếp gas khoảng 1 giờ rồi bỏ ra đồng thời lấy cây nến (đèn cầy) gí vào, cây nến không chảy thì đó chuẩn xác là đồng lạnh. Hoặc có thể dùng bình khò ga, khò trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy là đạt.

ban ui con ga 2


Theo ông Dũng, người có kinh nghiệm hơn 60 năm đúc đồng và sưu tầm đồ đồng cổ ở Ba Đình – Hà Nội cho biết, bàn là cổ hiện giờ trên thị trường rất nhiều, tuy nhiên theo hiểu biết của ông chỉ duy nhất loại bàn là được Pháp sản xuất mang vào Việt Nam lần trước nhất có 12 lỗ, trọng lượng trên 3kg và khối lượng con gà khoảng 2 lạng là được làm bằng đồng lạnh. Còn lại một loại là 2,5kg có 9 lỗ và loại 1,3kg có 8 lỗ bên hông đều được sản xuất sau và không đúng yêu cầu.

Khi được hỏi về tác dụng và đầu ra của sản phẩm có giá tới hàng trăm tỷ đồng này thì hầu hết các chủ cửa hiệu buôn đồ cổ ở chợ Hoàng Cầu – Hà Nội đều lơ mơ và không biết chuẩn xác tác dụng là gì. Nhiều người cho rằng đồng lạnh có giá đắt như vậy vì đó là vật liệu tích nhiệt rất thấp nên được dùng để tản nhiệt trong Hàng không vũ trụ và để chế tạo một số vi mạch phi thuyền, vỏ vi thuyền để chống ma sát.

Theo tờ Người mang tin, cách nhận thấy bàn là thời Pháp là có những con gà gật gù để gạt tới gạt lui. Khi gạt con gà tới trước và mở nắp lên để đổ than vào ủi đồ rồi gạt lui sau để khóa lại.
ban ui con ga 3

Cũng theo nguồn trên, hầu như mọi nơi, từ Nam chí Bắc, một số người đang đổ xô đi tìm bàn ủi con gà để mua, có người mua với giá vài trăm ngàn đồng, cũng có người mua với giá vài chục triệu đồng, thậm chí có người mua với giá vài trăm triệu đồng.

Thế nhưng, theo báo giới trong nước, tầm giá của bàn là con gà được tìm mua hay rao bán cũng không thống nhất nhau.

Mới đây, trên một số diễn đàn xôn xao trước một đoạn thông tìm mua bàn là hình con gà con gà bằng đồng lạnh với tầm giá lên đến 500 tỷ đồng/ 1 cái.

Tuy nhiên, cũng trên các diễn đàn, có thành viên lại đăng tin tìm mua loại bàn là này với giá 500 triệu đồng/ cái. Thành viên này còn chia sẻ cách thử để biết bàn là con gà có đúng là được làm bằng đồng lạnh hay không.

“Các bạn dùng khò gió đá hoặc đầu khò gắn vào bình ga mini nhỏ, khò trực tiếp vào con gà. Nếu khò gió đá thì khò khoảng 10 phút còn khò bằng đầu khò gắn vào bình ga mini thì khò khoảng 20 phút. Khò xong các bạn lấy cây đèn cầy (cây nến) ấn mạnh vào con gà mà cây đèn cầy (cây nến) không bị chảy là đúng hàng”, thành viên trên viết.

Có thể thấy, do tầm giá chênh lệch nhau nên nếu người mua không rành trong chuyện phân biệt “bàn là con gà” làm bằng đồng lạnh và những phiên bản “bàn là con gà” khác sẽ khó tránh khỏi nhầm lẫn.

Những cơn sóng ngầm trong gia đình
Theo một người tên Nhân, hiện sống trên đường Lê Công Kiều, Sài Gòn, là người chuyên môi giới và sưu tầm bàn ủi con gà thời Pháp thuộc:

Cũng theo ông Nhân, hiện tại, hầu như mọi nơi, từ nam chí Bắc, người ta đang đổ xô đi tìm bàn ủi con gà để mua, có người mua với giá vài trăm ngàn đồng, cũng có người mua với giá vài chục triệu đồng, thậm chí có người mua với giá vài trăm triệu đồng. Nhưng hầu như 99% người đi mua bàn ủi không hiểu biết gì về loại vật dụng này. Không hiếm những người nghe tin đồn bàn ủi này có giá trị cao, đổ tiền ra mua rồi ôm hận vì thua lỗ.

Như trường hợp chủ một tiệm vàng ở Tp Huế, ông này bỏ ra ba tỉ đồng, thành lập nguyên một đội ngũ đi truy lùng bàn ủi để mua với giá thấp bèo và về bán lại cho ông ta với giá ba chục triệu đồng mỗi chiếc. Kết cục là trong vòng chưa đầy ba tháng, ông đã mua được trên một trăm chiếc bàn ủi con gà nhưng nó chỉ có giá trị tương đương đồng nát, hoàn toàn không có chiếc bàn ủi nào cứu được số vốn mà ông ta đã bỏ ra.

Giải thích nguyên nhân thua lỗ của ông chủ tiệm vàng, anh Nhân cho rằng ông quá lanh lẹ trong huyện làm ăn nhưng lại không tìm hiểu kĩ về đối tượng hàng hóa của mình và mua lầm toàn bộ số hàng trên. Bởi vì trong dòng bàn ủi đồng có khóa hình con gà, có đến ba loại dễ nhận thấy và có tổng cộng hơn hai mươi loại bàn ủi nhìn na ná nhau. Thậm chí mẫu mã giống y hệt nhau, tính năng và dấu hiệu cũng giống hệt nhau nhưng trên thực tiễn về mặt chất lượng thì khác nhau cả một trời một vực.

Ví dụ như bàn ủi con gà của Huế sản xuất những năm 1930 sẽ giống y hệt bàn ủi do Pháp sản xuất. Và nếu thử sơ sài, chất lượng, trọng lượng của nó cũng na ná, li lai nhau đến mức khó phân biệt. Trong trường hợp này, nếu như người mua không có kinh nghiệm và chuyên môn, gặp loại bàn ủi do Huế sản xuất mà mua nhầm thì chỉ có đem về để làm kỉ niệm cho vui chứ chẳng buôn bán được gì. Ông chủ tiệm vàng ở Huế rơi vào trường hợp này nên dở khóc dở cười. Đó là chưa nói đến chuyện tranh giành nhau để mua hàng, rồi ngay cả người bán cũng tranh giành nhau trong gia đình, giữa anh em sứt mẻ tình cảm.

Một người tên Thiện ngậm ngùi kể rằng kể từ lúc chiếc bàn ủi con gà có giá trị, cả nhà anh trở nên lộn xộn, anh em mất đoàn kết bởi ai cũng dòm ngó trông chừng chiếc bàn ủi, sợ người khác lấy trộm đi bán. Mãi như vậy cho đến lúc kẻ trộm khoắn mất chiếc bàn ủi thì cả nhà xãy ra một trận cãi cự nảy lửa, thiếu điều đánh nhau, tình cảm hoàn toàn bị mất đi vì chiếc bàn ủi than. Anh thấy buồn vì chuyện này nhưng không có cách nào khắc phục được, mọi tình cảm mong manh hoàn toàn bị phá vỡ bởi một tí tiền bán bàn ủi nếu có.

Hàng nhái, hàng nhái bắt đầy rẫy thị trường

Anh Sự, một người được giới mua bán đồ cổ và bàn ủi xếp vào hàng Chuyên Viên, cho chúng tôi biết:

Cũng theo người đàn ông này, sự chộn rộn của thị trường bàn ủi con gà vô hình trung tạo ra một cơn sóng ngầm có thể đánh tan chút lương tâm còn sót lại trong mỗi con người nếu như họ không đủ tỉnh táo. Ngay cả những nông dân chất phác, mộc mạc cũng bị kéo vào cuộc và bị biến thành những con tốt thí của những tay vô lương.

Hiện tại, những tay thuộc vào hàng sư sải làm hàng nhái ở chợ Lớn, Sài Gòn đã khởi đầu sản xuất hàng loạt bàn ủi có tính năng tương tự chiếc bàn ủi con gà thời Pháp, từ trọng lượng con gà cho đến khả năng chịu nhiệt rất cao và tỏa nhiệt một cách nhanh chóng của nó. Những chiếc bàn ủi hàng nhái được bí mật gởi vào nhà nông dân ở các vùng quê, để cho bụi bặm bám vào và đợi những người buôn bàn ủi thiếu kinh nghiệm đến để bán.

Thường thì những chiếc bàn ủi hàng nhái sẽ được hét với giá từ một trăm triệu đồng đến hai trăm triệu đồng và cho thử thoải mái, mỗi lần thử phải trả ngân sách cho chủ nhân của nó một trăm ngàn đồng. Chính vì đang khó khăn và tự dưng có khoản tiền quá dễ dãi, thậm chí không biết mình đang tiếp tay cho tội ác mà người nông dân xem đây là món là lộc trời. Có nhiều người, diễn đi diễn lại trò này với người buôn bàn ủi, riết thành quen, khi phát xuất hiện mình đang tiếp tay cho kẻ gian lận vẫn không thấy áy náy mà còn xem đây là sự may mắn.

Anh Sự chua chát nói thêm rằng anh cảm thấy hụt hẫng khi nhận thấy rằng chưa khi nào con người lại gian lận và sống giả dối như hiện tại. Có một trường hợp anh đã gặp mà anh không khi nào quên, cách đây vài tháng, anh vào một vùng quê ở Tuy Phước, Bình Định để tìm mua bàn ủi. Sau thời điểm thử và ngã giá 150 triệu đồng, chủ nhà tán thành bán. Anh ra ngân hàng rút tiền vào trả. Đến khi nhận bàn ủi, anh thấy hơi lạ nên thử lại lần nữa. Lần thử này anh phát xuất hiện người ta đã đổi mất con gà chịu nhiệt trên nắp bàn ủi và thay vào đó một con khác. Mà với người mua bàn ủi, nếu mất con gà chịu nhiệt thì xem như chiếc bàn ủi không có giá trị.

Anh thương lượng để trả lại hiếc bàn ủi và phấn đấu thuyết phục nhưng chủ nhà thay vì trả lại tiền cho anh, lại kêu anh em họ hàng đến đe dọa anh. Cuối cùng, năn nỉ hết nước, chủ nhà chấp thuận trả cho anh 50 triệu đồng và nói rằng nếu anh không tán thành lấy thì mất hẳn số vốn. Nhưng nếu lấy 50 triệu thì phải mang smartphone cho họ để họ xóa mọi tập tin ghi âm, phải cho họ xác minh trong người thử có máy ghi âm hay không.

Cuối cùng, anh cay đắng cầm lại 50 triệu đồng. Nguyên một tháng trời anh mất ngủ vì chuyện này.

Chuyện cái bàn ủi than có khóa con gà do Pháp sản xuất đang là mẩu chuyện nóng hổi ở khắp mọi nẻo đường Việt Nam. Và nhiều người buôn bàn ủi cho biết nguồn hàng được họ tập trung để mang sang Trung Quốc cùng một số nước khác. Lần này, người Trung Quốc không mua cau non hay gỗ huỳnh đàn mà mua bàn ủi. Thêm lần nữa, việc mua bán của họ làm xáo trộn sự yên bình trong từng góc khuất thôn quê.

Sự Thật về Bàn Là Con Gà .
Đồng lạnh và đồng đổi màu là 2 loại đồng mà mọi người đang tìm kiếm hiện tại, với rất nhiều lời đồn đại về giá trị và những hiện tượng siêu nhiên nhưng chưa có bất kỳ ai nhìn thấy hay sở hữu, chưa có bất kỳ Chuyên Viên nào lên tiếng về 2 loại vật liệu này .

Nếu hơn 150 năm trước nước pháp đã quản lý công nghệ sản xuất đồng lạnh thì hiện tại chẵng phải là họ nắm giữ công nghệ hàng tỷ Obama hay sao. không lẽ nào mà toàn cầu lại thiếu đến nổi đi tìm 1 mẫu đồng nhỏ chỉ có mấy trăm gam như vậy . Nên đây chỉ là chiêu tung hỏa mù để trục lợi của những người buôn bán đồ xưa – cổ .

Có chi đi nửa thì những vật liệu đó là các vật liệu tổng hợp để làm linh kiện cho các loại tên lửa máy cất cánh mà thôi, chứ chẳn phải cao siêu gì, nó giống như bí mật công nghệ của từng quốc gia nên không có bán ra cho dân thường sử dụng , mà dân thì cũng chẵn cần dùng đến nó làm gì.

Nếu nói là vật liệu hiếm, vật liệu từ các thiên thạch rơi vào trái đất thì ai mà lấy đi làm mấy cái con gà này làm gì hả các bác .

Thật ra có công thức làm con gà có khả năng chịu nhiệt cao hơn 1 chút so với các loại đồng thông thường, nhưng nó cũng chẳng phải là đồng lạnh gì , mà nó dùng chú yếu trong việc làm giả để đánh lừa những tay mơ ham hố đổi đời giống như bọn scam đa cấp vậy .

Mọi người hãy tự nghỉ những vật liệu hiếm như vậy sẽ không khi nào được đem ra cho dân chúng sử dụng vào 1 công việc hầu như chẳng có công năng gì nhiều, mà nếu có thì chỉ có chính phủ dùng để tìm hiểu và phát triển vào các công việc thật sự phát huy được tác dụng của nó thôi .

Nhưng người đăng bài thu mua đồng đen, đồng lạnh, đồng đổi màu có khi nào được thấy hay tận tay trạm vào những thứ đó chưa, đã khi nào mua được mấy món đó và bán ở đâu làm gì , hay chỉ là đăng lên làm cho dân chúng nháo nhàu đi lùng mua rồi tung ra các loại hàng nhái đển đánh lừa mọi người . Nói cho rỏ hơn là như vậy này : Trước hết họ sẽ cho những bàn là con gà đó đi khắp nơi trên nước việt nam , cho vào các gia đình nông thôn, vùng núi …. rồi tung tin cần mua bàn là con gà với giá chát và phải đạt các yêu cầu của họ , rồi họ sẽ tung tin là ở nơi đó đó có người có để bạn lại mua , sau thời điểm mua thì chẳn thể nào liên hệ với họ được hay mang lại họ thử thì không giống như mô tả >> Tiền mất . Cách thứ 2 là họ sẽ có 1 chuổi hệ thống link với nhau , họ sẽ bán qua bán lại bán vòng vòng qua cho nhiều người có tiếng tăm để mọi người tin đay là đồ hiếm đồ thật , sau cùng họ sẽ tung tin là bị trộm hay là kẹt tiền cần bán lại , rồi việc gì cũng đến với những tay ham mê ngu mụi , >>> Mất tiền

Đồ giả và thị trường đồ giả hiện tại rất nhiều đến cái ngàn vàng của người con gái còn làm được huống chi là mấy thứ này :D .

TGĐC xin chân tình khuyên toàn bộ mọi người 1 câu là “Đừng nên tin vào những lời đồn đại về giá trị hàng trăm tỷ, hay những chuyên ly kỳ huyền bí do các loại đồng đen, đồng đổi màu gây ra”.

Thời cơ để bạn đổi đời từ mấy con gà này là 0.0000099 % . Chúng ta nên mua vé số còn có thời cơ cao hơn đấy .

Toàn bộ những Bàn ủi con gà hiện tại trên thị trường đều là đồ GIẢ, scam không có giá trị . chỉ có 1 số ít bàn là sản xuất bên pháp thì đủ tuổi xưa – hiếm hoi thể sưu tầm . KHÔNG CÓ ĐỒNG LẠNH HAY ĐỒNG ĐEN, ĐỒNG ĐỔI MÀU gì hết .

Toàn bộ chỉ là scam nên các bạn hãy suy xét thật kỷ trước khi quyết định bỏ ra 1 gia tài để thu về 1 đống đồng nát .

Thân Chào .

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp (tt)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Phim TÌNH YÊU DUY NHẤT

Related Articles

Back to top button