Thủ Thuật

File explorer là gì? định nghĩa, khái niệm

Bạn đang xem: file explorer là gì? định nghĩa, khái niệm Tại Website saigonmetromall.com.vn

File Explorer là gì?

FIle Explorer, trước đây là Windows Explorer, là một ứng dụng quản lý tập tin đi kèm trong tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows từ Windows 95 về sau. Nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan (giao diện người dùng đồ họa) để truy cập vào các tập tin hệ thống. Nó cũng là một trong những thành phần hệ thống có nhiều biểu tượng trên desktop nhất, như là thanh tác vụ và màn hình nền.  Người dùng vẫn có thể điều khiển máy tính mà không cần sử dụng tới Windows Explorer (ví dụ lệnh File | Run trong Task Manager trên các phiên bản Windows dựa trên Windows NT sẽ hoạt động mà không cần nó, cũng như các lệnh gõ vào command prompt), tuy nhiên File Explorer vẫn là phương pháp đơn giản, hiệu quả và được số đông người dùng tin cậy.

Tổng quan

, trước đây làlà một ứng dụng quản lý tập tin đi kèm trong tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows từ Windows 95 về sau. Nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan (giao diện người dùng đồ họa) để truy cập vào các tập tin hệ thống. Nó cũng là một trong những thành phần hệ thống có nhiều biểu tượng trên desktop nhất, như là thanh tác vụ và màn hình nền. Người dùng vẫn có thể điều khiển máy tính mà không cần sử dụng tới Windows Explorer (ví dụ lệnh File | Run trong Task Manager trên các phiên bản Windows dựa trên Windows NT sẽ hoạt động mà không cần nó, cũng như các lệnh gõ vào command prompt), tuy nhiên File Explorer vẫn là phương pháp đơn giản, hiệu quả và được số đông người dùng tin cậy.

Xem Thêm :  [tổng hơp] 8 phần mềm chia ổ cứng miễn phí tốt nhất trên pc

Windows Explorer lần đầu tiên được giới thiệu trong Windows 95 để thay thế cho File Manager, có trong tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows 3.x. Explorer có thể được truy cập bằng cách kích đúp vào biểu tượng My Computer hoặc khởi chạy từ Start Menu để thay thế cho chương trình Program Manager trước đó. Ngoài ra còn có một phím tắt kết hợp: phím Windows + E. Các phiên bản tiếp theo của Windows (và trong một số trường hợp, Internet Explorer) giới thiệu các tính năng và khả năng làm việc mới, gỡ bỏ các tính năng khác và thường phát triển từ một công cụ chuyển hướng hệ thống tập tin đơn giản thành một tác vụ dựa trên hệ thống quản lý tập tin.

Mặc dù “Windows Explorer” hoặc “File Explorer” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất để mô tả khía cạnh quản lý tập tin của hệ điều hành, tiến trình Explorer cũng chứa các chức năng tìm kiếm của hệ điều hành và các loại liên kết Loại Tệp (dựa trên các phần mở rộng tên tập tin) và chịu trách nhiệm hiển thị biểu tượng trên màn hình nền, Start Menu, Taskbar, và Control Panel. Nói chung, các tính năng này được gọi là Windows Shell.

Sau khi người dùng đăng nhập, tiến trình process được tạo ra bởi tiến trình userinit. Userinit thực hiện một số khởi tạo môi trường người dùng (chẳng hạn như chạy script đăng nhập và áp dụng các chính sách nhóm) rồi sau đó tìm trong registry ở giá trị Shell và tạo ra một tiến trình để chạy shell hệ thống – theo mặc định là Explorer.exe, Sau đó Userinit thoát. Đây là lý do tại sao tiến trình Explorer.exe được hiển thị bởi các phần mềm quản lý tiến trình khác nhau dưới dạng không có tiến trình cha – tiến trình cha của nó đã thoát ngay sau khi nó khởi động rồi.
 

Xem Thêm :  6 phần mềm quay video màn hình miễn phí tốt nhất

Lịch sử

Năm 1995, Microsoft lần đầu tiên phát hành các phiên bản thử nghiệm của một giao diện mới, có tên Shell Technology Preview và thường được gọi là “NewShell”.[1] Bản cập nhật được thiết kế để thay thế Program Manager/File Manager của Windows 3.x với Windows Explorer. Phiên bản này cung cấp các khả năng tương tự như shell của Windows “Chicago” (tên mã của Windows 95) trong các giai đoạn beta cuối của nó, tuy nhiên nó chỉ được giới thiệu với mục đích thử nghiệm.[ Có hai phiên bản rộng rãi của Shell Technology Preview, được cung cấp cho người dùng MSDN và CompuServe: phiên bản 26/5/1995 và phiên bản 8 tháng 8 năm 1995. Cả hai đều có Windows Explorer mã bản dựng 3.51.1053.1. Chương trình Shell Technology Preview chưa bao giờ phát hành bản cuối cùng cho Windows NT 3.51. Toàn bộ chương trình đã được chuyển tới nhóm phát triển Cairo, nhóm cuối cùng đã tích hợp thiết kế vỏ mới vào mã nguồn của NT với việc phát hành NT 4.0 vào tháng 7 năm 1996.
  Người đăng: dathbz

Time: 2020-07-29 14:53:24

Năm 1995, Microsoft lần đầu tiên phát hành các phiên bản thử nghiệm của một giao diện mới, có tên Shell Technology Preview và thường được gọi là “NewShell”.Bản cập nhật được thiết kế để thay thế Program Manager/File Manager của Windows 3.x với Windows Explorer. Phiên bản này cung cấp các khả năng tương tự như shell của Windows “Chicago” (tên mã của Windows 95) trong các giai đoạn beta cuối của nó, tuy nhiên nó chỉ được giới thiệu với mục đích thử nghiệm.Có hai phiên bản rộng rãi của Shell Technology Preview, được cung cấp cho người dùng MSDN và CompuServe: phiên bản 26/5/1995 và phiên bản 8 tháng 8 năm 1995. Cả hai đều có Windows Explorer mã bản dựng 3.51.1053.1. Chương trình Shell Technology Preview chưa bao giờ phát hành bản cuối cùng cho Windows NT 3.51. Toàn bộ chương trình đã được chuyển tới nhóm phát triển Cairo, nhóm cuối cùng đã tích hợp thiết kế vỏ mới vào mã nguồn của NT với việc phát hành NT 4.0 vào tháng 7 năm 1996.

Xem Thêm :  Uefi và legacy là gì? các chế độ boot của bios


Hướng dẫn thực hành | Giải bài tập Windows Explorer | Tin học văn phòng – Nguyễn Hoàng Anh


Hướng dẫn thực hành | Hướng dẫn giải bài tập Windows Explorer
Tin học văn phòng Nguyễn Hoàng Anh

Trong Video này các bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các thao tác trong Windows Explorer

Chương trình tin học văn phòng cơ bản dành cho những người mới bắt đầu làm quen với máy tính.

Nếu các bạn thấy bài học bổ ích thì hãy nhấn nút Đăng ký để có thể nhận được những bài học mới tiếp theo.
Like và Share video này cho nhiều người cùng học.
Xin cám ơn các bạn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button