Thủ Thuật

1 lít bằng bao nhiêu ml ? cách quy đổi đơn vị chất lỏng chính xác nhất

Bạn đang xem: 1 lít bằng bao nhiêu ml ? cách quy đổi đơn vị chất lỏng chính xác nhất Tại Website saigonmetromall.com.vn

1 lít bằng bao nhiêu ml là câu hỏi dạng chuyển đổi vật lý gặp rất nhiều trong các bộ môn khoa học tự nhiên trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đời sống hàng ngày vì những lý do khác nhau mà cũng có rất nhiều người quan tâm đến việc quy đổi này.

Tìm hiểu đơn vị quy đổi thể tích chất lỏng

Trước khi đến với cách đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các đơn vị này. Đây đều là những đơn vị thể tích rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên ít ai biết chính xác lít và ml là gì.

Tìm hiểu về khái niệm lít và ml

Lít chính là đơn vị đo thể tích phổ biến hiện nay, thuộc hệ mét. Tuy lít không thuộc vào đơn vị trong hệ thống đo lường quốc tế (viết tắt là SI với tên tiếng Pháp: Système International d’unités). Nhưng lít được dùng nhiều trong cuộc sống cùng với các đơn vị khác như ngày và giờ (các đơn vị đo này đều nằm ngoài SI và được SI chấp nhận sử dụng trên toàn thế giới). Theo lý thuyết đơn vị đo thể tích chuẩn của SI chính là mét khối (kí hiệu là m³).

ml là viết tắt của từ mililít – đơn vị đo thể tích nhỏ hơn lít. Trong đời sống ml được sử dụng ít hơn lít. ml thường chỉ được sử dụng để đo cho những sản phẩm có thể tích nhỏ như: mỹ phẩm, rượu, đồ uống, nước hoa… hay dùng trong phòng thí nghiệm.

Kí hiệu lít và ml

Kí hiệu nguyên mẫu của lít chính là l (lưu ý: chữ l viết thường). Tuy nhiên trong một và trường hợp để tránh nhầm lẫn kí hiệu lít với số 1, người ta sẽ dùng chữ L (L viết hoa) để thay thế cho kí hiệu nguyên mẫu.

Xem Thêm :  Ảnh bàn thờ | cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ký hiệu nguyên mẫu của mililít chính là ml.

Vào năm 1979, Viện tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia của Mĩ đã khuyến cáo nên dùng chữ L để kí hiệu cho đơn vị lít. Ở một số quốc gia như Úc hay Canada kí hiệu lít bằng chữ L cũng trở nên thông dụng hơn cả.

Đặc biệt trước năm 1979 đơn vị đo bằng lít được ký hiệu bằng chữ (l nhỏ viết tay, U+2113), dùng phổ biến ở một vài nước. Ví dụ như nó được khuyến cáo dùng trong ấn phẩm M33 của Viện tiêu chuẩn Nam Phi vào những năm 70. Kí hiệu này ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến tuy nhiên tổ chức BIPM không chính thức công nhận.

Chính vì vậy trong thời điểm hiện nay kí hiệu lít và mililít lần lượt là l, ml vẫn thông dụng hơn.

Lịch sử hình thành của đơn vị đo lít và mililít

Sự hình thành của đơn vị đo thể tích lít và mililít trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là những cột mốc trong lịch sử hình thành của 2 đơn vị đo này:

 • Vào năm 1793, đơn vị đo thể tích lít lần đầu tiên được giới thiệu tại nước Pháp. Lít còn được coi là “Đơn vị đo lường cộng hoà” và được định nghĩa như 1 đêximét khối. Nó bắt nguồn từ một đơn vị đo cũ của nước Pháp là litron. Litron là tên gọi xuất phát từ tiếng Hy Lạp và Latinh.

 • Tới năm 1879, tổ chức CIPM đã công nhận và sử dụng định nghĩa của lít, đồng thời họ cho ra kí hiệu l (l chữ thường).

 • Năm 1901, tại hội nghị của CIPM lần thứ 3, đơn vị đo thể tích lít lại được định nghĩa dựa trên khoảng không gian chiếm bởi 1 kilogam nước tinh khiết (trong điều kiện nhiệt độ 3,98 °C và dưới áp suất 1 atm). Nếu tính theo định nghĩa này, 1 lít có thể tương đương với 1,000028 dm³ (lưu ý: ở một vài tài liệu tham khảo khác lại đưa ra con số 1 lít bằng 1,000027 dm³).

 • Năm 1964, ở hội nghị CIPM được tổ chức lần thứ 12, người ta vẫn định nghĩa lại đơn vị đo thể tích lít. Lần này, lít được xét trong mối quan hệ chính xác với mét (lít coi như là một tên gọi khác của đêximét khối)

 • Tới năm 1979, trong hội nghị CIPM  lần thứ 16, kí liệu lít là chữ L (L viết hoa) lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Hội đồng CIPM đã quyết định kí hiệu L được chấp nhận. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái ngược và cho rằng giữa kí hiệu L và l trong tương lai chỉ dùng 1 trong 2. Nhưng cho đến năm 1990, chính hội nghị này cũng cho rằng còn quá sớm để loại bỏ 1 trong 2 kí hiệu L và l.

Xem Thêm :  Tạo tài khoản facebook ·

Cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml

Cách tính 1 lít bằng bao nhiêu ml

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết rõ về nguồn gốc, quá trình hình thành của đơn vị đo thể tích là lít và ml. Dưới đây là cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml:

 • 1 lít = 1000 ml

 • 2 lít = 2000 ml

 • 5 lít = 5000 ml

Bên cạnh đó, nhờ tỉ lệ 1 lít bằng bao nhiêu ml trên bạn cũng rất dễ dàng để đổi ngược lại từ ml sang lít.

 • 500 ml = 0.5 lít

 • 100ml = 0.1 lít

 • 1ml = 0.001 lít.

Ngoài cách đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml  trên. Bạn cũng có thể đổi các đơn vị thể tích khác sang lít như sau:

 • 1 lít = 1.000.000 micrôlit (µL),

 • 1 lít = 1.000 mililit (mL) = 1.000 xentimét (cm³),

 • 1 lít = 100 xentilit (cL),

 • 1 lít = 10 đêxilit (dL),

 • 1 lít = 0,01 hectôlit (hL).

Đối với những sự vật có thể tích cực đại có thể được sử dụng đo bằng đơn vị kilôlit (1kL=1000 lít) hay thậm chí là mêgalit (1Ml =1 000 000 lít).

Mêgalit> kilôlit > hectôlit > lít > đêxilit > xentilit > mililit > micrôlit.

Tuy nhiên trên thực tế các đơn vị đo thể tích quá lớn như Mêgalit; kilôlit; hectôlit hay quá nhỏ như đêxilit; xentilit; mililit; micrôlit rất ít khi được sử dụng.

Lưu ý:

Trên thực tế không có một tiêu chuẩn quốc tế nào quy định khi đo thể tích nên dùng lít hay mét khối. Nhưng lít vẫn thường được dùng cho những vật được đo bởi dung tích hoặc kích thước của vật đang chứa nó (ví dụ như hạt trái cây hoặc dung dịch); trong khi đó mét khối được dùng cho những vật đo bằng kích thước hoặc sự chiếm chỗ của nó. Ngoài ra lít được dùng phổ biến trong một số phép tính toán học hay vật lý hơn.

Xem Thêm :  Hướng dẫn bấm đầu dây mạng chuẩn a - b

Trên đây là những thông tin về đơn vị đo thể tích phổ biến hiện nay và cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp việc tính toán của bạn trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

 

Author:

Bác sĩ chuyên khoa Thận – Tiết Niệu

Khoa Thận tiết niệu kế thừa nền y học cổ truyền của các bậc tiền bối phối hợp nhuần nhuyễn nền y học hiện đại điều trị thành công một số mặt bệnh về thận như suy thận, thận yếu, rối loạn cương dương, yếu sinh lý, rối loạn xuất tinh, vô sinh nam, rối loạn tiểu tiện.

Twitter Facebook


Đo thể tích chất lỏng | Vật lí 6 | DT STUDY


dothetichchatlong vatli6 dtstudy
️? ️? VẬT LÍ 6 ĐO THỂ TÍCH CHẤT LỎNG ️? ️?
️? Ở phim lần này chúng ta sẽ cùng voi DT và bạn Cú tìm hiểu :
Những đơn vị đo thể tích thường dùng
Đổi đơn vị đo thể tích
Xác định GHĐ ( Giới hạn đo ) \u0026 ĐCNN ( Độ chia nhỏ nhất )
Dụng cụ đo thể tích
Phương pháp đo thể tích chính xác

?? Wooaa rất nhiều điều thú vị đang chờ ta khám phá phải không nào ?
Đo_thể_tích_chất_lỏng
DT_STUDY

⏰ Hẹn gặp lại các bạn vào 19h thứ_ba thứ_sáu hằng tuần ! ⏰
️? Mọi ý_kiến_đóng_góp hay yêu_cầu_bài_giảng_tiếp_theo xin vui lòng liên hệ :
️? Fanpage ?? ????? : https://www.facebook.com/dtstudy17/
️? Channel ?? ????? : https://www.youtube.com/c/dtstudy
? CHÚC CÁC BẠN XEM PHIM VUI VẺ \u0026 HỌC TẬP TỐT ?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button