Thủ Thuật

Ổ đĩa mềm là gì?

Bạn đang xem: Ổ đĩa mềm là gì? Tại Website saigonmetromall.com.vn
Bạn đang xem: đĩa mềm là gì? Tại Website saigonmetromall.com.vn

Ổ đĩa mềm là thiết bị được sử dụng để làm việc với đĩa mềm

Ổ đĩa mềm là một phần của phần cứng máy tính đọc dữ liệu và ghi dữ liệu vào một đĩa nhỏ.

Bạn đang xem: đĩa mềm là gì

Loại ổ đĩa mềm phổ biến nhất là ổ đĩa 3,5 “, tiếp theo là ổ đĩa 5,25”, trong số các kích thước khác.

Đĩa mềm là phương pháp chính để truyền dữ liệu giữa các máy tính và sao lưu các tập tin từ bên ngoài, từ cuối những năm 1900 cho đến đầu thế kỷ 21. Đối với hầu hết các phần, ổ đĩa mềm bây giờ đã hoàn toàn lỗi thời.

Thiết bị lưu trữ cũ hơn này đã được thay thế bằng các thiết bị di động khác và phần cứng máy tính tích hợp không chỉ vì chúng phổ biến hơn và do đó tương thích với các thiết bị khác, nhưng vì chúng có nhiều khả năng hơn và có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.

Ổ đĩa quang được sử dụng cho DVD, CD và Blu-ray, là một phần cứng thường được sử dụng đã thay thế ổ đĩa mềm.

Xem Thêm :  Sơ đồ chữ t tài khoản 154

Ổ đĩa mềm còn được gọi là

Ổ đĩa mềm cũng đi theo các tên khác, như ổ đĩa mềm, ổ đĩa, đĩa mềm, ổ đĩa mềm, ổ đĩa 3,5 “và ổ đĩa 5,25”.

Sự kiện Ổ đĩa mềm quan trọng

Xem thêm: Computer Science là gì? Trường Đại học nào đào tạo ngành này?

Trong khi vẫn là một thành phần của một số máy tính hiện có, ổ đĩa mềm cơ bản là lỗi thời, được thay thế bằng ổ đĩa flash rẻ tiền và các ổ đĩa di động khác. Ổ đĩa mềm không còn là thiết bị tiêu chuẩn trong các hệ thống máy tính mới nữa.

Các ổ đĩa mềm truyền thống cài đặt bên trong vỏ máy tính ngày càng trở nên ít có sẵn. Thông thường, tùy chọn tốt nhất để sử dụng đĩa mềm trên máy tính không có đĩa mềm, có thể là một ổ đĩa gắn ngoài, có thể là USB dựa trên hình ảnh được chụp ở đây.

Ổ đĩa mềm USB giao diện với máy tính qua cổng USB và hoạt động giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ di động nào khác, như ổ cứng gắn ngoài và ổ đĩa flash.

Ổ đĩa mềm Mô tả vật lý

Một ổ đĩa mềm 3,5 “truyền thống có kích thước và trọng lượng của một vài bộ bài, một số phiên bản USB bên ngoài chỉ lớn hơn một chút so với đĩa mềm.

Mặt trước của ổ đĩa mềm có khe cắm đĩa vào và một nút nhỏ để đẩy nó ra.

Các cạnh của ổ đĩa mềm truyền thống đã được khoan trước, các lỗ ren để gắn dễ dàng vào khoang ổ đĩa 3,5 inch trong vỏ máy tính. Gắn kết cũng có thể trong một khoang ổ đĩa 5,25 inch lớn hơn với một khung 5,25-to-3,5.

Xem Thêm :  Mặt trái xoan (oval) là gì? cách nhận biết ra sao? nên để tóc gì?

Ổ đĩa mềm được gắn để kết thúc với các kết nối đang đối mặt bên trong máy tính và khe cắm cho đĩa quay ra ngoài.

Tham khảo thêm: Nước Rửa Tay Tiếng Anh Là Gì, Dung Dịch Rửa Tay Khô In English

Phần cuối của ổ đĩa mềm truyền thống chứa cổng cho cáp chuẩn kết nối với bo mạch chủ . Ngoài ra ở đây là một kết nối cho sức mạnh từ việc cung cấp điện .

Một ổ đĩa mềm bên ngoài sẽ chỉ có bất kỳ kết nối nào là cần thiết để kết nối nó với máy tính, thường là cáp có đầu nối USB Loại A. Nguồn cho ổ đĩa mềm ngoài có nguồn gốc từ kết nối USB.

Đĩa mềm và thiết bị lưu trữ mới hơn

Đĩa mềm chứa lượng dữ liệu cực kỳ nhỏ khi so sánh với các công nghệ mới hơn như thẻ SD, ổ đĩa flash và đĩa.

Hầu hết các đĩa mềm chỉ có thể hỗ trợ 1,44 MB dữ liệu, nhỏ hơn so với hình ảnh trung bình hoặc MP3 ! Để tham khảo, một ổ USB 8 GB nhỏ có thể chứa 8,192 MB, cao gấp 5,600 lần dung lượng của đĩa mềm.

Hơn nữa là 8 GB là vào cuối thấp khi nói đến lưu trữ di động. Một số ổ đĩa USB thực sự nhỏ có thể chứa nhiều như 512 GB hoặc thậm chí 1 TB hoặc nhiều hơn, mà đi để hiển thị như thế nào đã lỗi thời đĩa mềm thực sự là.

Xem Thêm :  Mẫu đơn xin chuyển trường mới nhất năm 2021! dowload

Ngay cả thẻ SD có thể vừa với điện thoại, máy ảnh và máy tính bảng, lớn tới 512 GB và lớn hơn.

Hầu hết các máy tính để bàn và máy tính xách tay đều có ổ đĩa để tải hoặc ghi đĩa cài đặt phần mềm, DVD video, CD nhạc, phim Blu-ray, vv. CD cho phép 700 MB dữ liệu, DVD chuẩn hỗ trợ 4,7 GB và Blu- ray Disc có thể quản lý lên tới 128 GB nếu đó là đĩa bốn lớp.

Mặc dù không công bằng khi so sánh những công nghệ lạc hậu với những công nghệ hiện đại, vẫn có thể thú vị khi nhận ra rằng một số đĩa BD có thể lưu trữ gần 100.000 lần dữ liệu có thể được đưa vào đĩa mềm 1.44 MB.

Tham khảo thêm: Trợ lí nghiên cứu (Research Associate) là ai? Những yêu cầu và kĩ năng đối với công việc

Bạn thấy bài viết thế nào?


Mở bung máy tính desktop 386, với ổ đĩa mềm floppy disk 5.25, 3.5 inches chạy DOS và Windows 1.01


Mở bung và khám phá máy tính để bàn đời cũ năm 1990, với ổ đĩa mềm 3.5 inches, 5.25 inches và chạy thử hệ điều hành MSDOS 3.30, 6.0 và Windows 1.0. Máy vẫn còn chạy tốt, nhưng phải thay pin CMOS.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button