Thủ Thuật

Sai lầm dễ gặp khi viết chữ trang trí sổ

Những ai khi mới bắt tay vào làm bullet journal đôi lúc cảm thấy chán nản. Mỗi khi so sánh sổ của mình lại không đẹp được như người khác. Việc này ảnh hưởng ít nhiều đến việc bạn cho ra quyển sổ có chất lượng về mặt nội dung. Đừng để lý do này khiến bạn từ bỏ đi việc viết bullet journal. Cùng The Lady Up điểm qua vài lỗi dễ gặp khi viết chữ trang trí sổ Bullet Journal dưới đây.

Khó khăn phải đối mặt

Hiện nay bullet journal đang là trào lưu được các bạn trẻ rất ưa thích. Một phần không chỉ lên được kế hoạch mà còn tự do sáng tạo theo phong cách của mình. Ngoài việc lên ý tưởng cho công việc thì chữ viết cũng được nhiều người chú trọng. Thậm chí thời gian viết chữ trang trí quyển sổ còn nhiều hơn cả thời gian lên ý tưởng. Nhưng đối với ai mới bắt đầu tập thói quen này ắt hẳn đều khó khăn trong việc tạo nên quyển sổ như ý. Dưới đây là vài sai lầm bạn dễ gặp phải khi viết chữ trang trí cho quyển bullet journal. Hãy theo dõi để tránh mắc phải các lỗi này nhé!

Chọn sai dụng cụ

Bút viết là thứ không thể thiếu trong việc tạo ra quyển bullet journal. Do vậy việc chọn bút ảnh hưởng khá nhiều đến nét chữ của bạn. Chọn một cây bút tốt đã khó, chọn sao cây bút hợp với mình còn khó hơn. Mới tập viết chữ trang trí sổ, nên chọn sẵn các kiểu chữ viết để chọn bút sao cho phù hợp. Những kiểu chữ phổ biến trong bullet journal như brush, cursive, calligraphy…mỗi kiểu chữ đều có những loại bút dành riêng. Mặt khác nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều. Nên có một loại bút chính mà bạn sẽ dùng xuyên suốt quá trình dùng sổ: bút nét fine. Đây là loại bút với đầu bút cho phép nét viết ra đều đặn, mượt mà. Bên cạnh đó, không có độ đàn hồi để dễ dàng viết được nét thanh, đậm.

Xem Thêm :  30+ câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng nhật dành cho mọi đối tượng

Bút viết Bullet Journal

Giấy viết

Nhiều người lầm tưởng chọn bút quan trọng hơn chọn giấy nhưng điều đó có một phần không đúng. Có những lúc chọn giấy tốt còn hiệu quả hơn chọn một cây bút đắt tiền. Một cuốn sổ tay có chất lượng giấy tốt, bìa đẹp chắc chắn sẽ làm bạn thoải mái hơn khi sử dụng. Nên cân nhắc chọn sổ có ruột giấy chấm (dot grid) hoặc ô vuông/caro/graph. Điều này giúp căn chỉnh hàng, ô ngay ngắn, dễ nhìn. Mặt khác chọn loại giấy tốt cũng tránh cho ngòi bút nhanh hư nữa đó nha.

Cách cầm bút

Cách cầm bút cũng đóng một phần rất quan trọng trong việc tạo ra các kiểu chữ mình viết. Nhất là khi viết các kiểu chữ phổ biến như calligraphy, nếu bạn cầm bút thẳng đứng thì khó mà tạo ra được nét thanh, đậm được. Một mẹo nhỏ đó là nên cầm bút hơi nghiêng một chút so với các loại chữ bình thường một góc từ 30 – 45 độ và tay để xa ngòi bút thì các nét chữ sẽ được di chuyển một cách mềm mại, tự nhiên hơn.

Cầm bút đúng cách

Không dừng bút sau mỗi nét chữ

Đây là điều dễ gặp phải khi mới tập viết các kiểu chữ trang trí cho quyển sổ. Bạn đã quen với việc viết các nét liền nhau như khi sử dụng bút bi. Do đó, khi đổi sang viết bullet journal các chữ sẽ bị dính với nhau, không rành mạch, khó mà đẹp được. Sự khác biệt rất lớn trong việc dừng lại sau mỗi nét chữ. Lúc này các nét thanh, đậm hiện ra rõ hơn và giúp cho việc viết chữ trang trí sổ đẹp như ý mình.

Xem Thêm :  Công cụ đếm ký tự online - đếm số ký tự

Khoảng cách giữa các nét

Khoảng cách giữa các chữ phải đều nhau. Bạn đừng nên viết các nét dính vào nhau sẽ tạo cảm giác ngột ngạt giữa các chữ. Khi bạn chưa quen viết các chữ nét dài dẫn đến việc ngắt quãng không đúng giữa các chữ với nhau. Do vậy, đừng nên viết một nét đã nhấc bút lên sẽ làm nét chữ bị gãy. Màu mực sẽ in đậm từ đó chữ sẽ không được đẹp. Ngoài ra bạn nên có mẫu của kiểu chữ đang viết để so sánh và dễ chỉnh sửa hơn.

Không luyện tập các nét cơ bản

Khi mới bắt tay làm bullet journal, mọi người đều viết liền ngay lập tức. Tuy nhiê lại bỏ quên các bước luyện tập nét cơ bản và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của chữ. Thay vào đó, lời khuyên cho các bạn là hãy tập từ từ những nét mà cấu tạo nên các chữ cái. Việc luyện tập các bước cơ bản giúp bạn điều chỉnh được nhịp độ của chữ viết. Cách di chuyển bút để đạt được nét thanh đậm ưng ý nhất. Để khi sau này viết các chữ dài sẽ không phải là điều quá là khó khăn nữa. Các bạn đừng nên bỏ qua bước này nhé, kết quả đạt được sẽ hơn mong đợi đấy.

Luyện tập các nét cơ bản

Sợ viết sai

Nếu là người đã viết lâu năm bạn sẽ không gặp phải điều này.Nhưng đối với ai mới bắt tay vào viết bạn sẽ lo sợ việc mình viết sai chữ, sai ý dẫn đến việc bạn phải bỏ đi trang giấy đó vì phải gạch, xóa quá nhiều. Một mẹo được mọi người áp dụng rất nhiều vừa sửa được lỗi sai lại vừa trang trí thêm đó là sử dụng các washi tape, sticker. Đây vừa là điểm nhấn mà giúp bạn xóa đi các lỗi sau của mình.

Xem Thêm :  Thời gian hoàn vốn là gì? cách tính thời gian hoàn vốn chuẩn nhất 2020

Để tạo ra quyển sổ lung linh không hề khó chỉ cần bạn lưu ý những mẹo đã nêu bên trên. Sẽ nhanh chóng khắc phục được các lỗi khi viết chữ trang trí sổ của mình. Quan trọng hơn hết, bạn phải luyện viết hàng ngày thì nét chữ mới mềm mại không bị cứng giữa các nét với nhau. Nhìn vào quyển sổ được chăm chút về cả ý tưởng và chữ viết chắc chắn bạn sẽ có thích thú thực hiện công việc hơn. Chúc các bạn có được thành quả như mình mong muốn.

                   


[2020] ? Một số kiểu chữ sử dụng bút nhấn dòng ?


Chào mọi người,
Dạo này mọi người thế nào? Gần đây mình có đăng ảnh chụp sổ của mình lên mạng và nhận được phản hồi rất tích cực về cách mình viết các font chữ. Nên trong video ngắn lần này, mình sẽ chia sẻ cách mình viết các font chữ calligraphy bằng bút nhấn dòng của Thiên Long.
Mọi người nhớ giữ gìn sức khỏe. Chúc mọi người tuần mới học tập và làm việc thật hiệu quả nhé ^^

Hi guys,
It’s been months since my last update. Recently, a photo of my note attracted a bit of attention on Facebook and people wanted to know how I wrote different fonts using highlighters. So, here I am, explaining stuff ?
I hope you’re doing well. Have a nice week ?

1. Vở mình dùng: Sổ KLONG Caro A4 Math Notebook (200 trang)
2. Bút Gel đen: LINC Executive 0.7 (mình thấy ở hiệu sách đầu ngõ nên tiện thì mua thui ^^)
3. Bút nhấn dòng … chính là bút nhớ … cũng chính là bút highlighter đó mọi người. Tên cây này là Halo.Zee của Thiên Long.

? Instagram: linhpham_visualthinker (for sketchnote content)
? Email: linhpham_visualthinker@gmail.com (for business)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button