Kiến Thức Chung

Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền

“Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời tôi”

Đó là chia sẻ của bạn Lê Thị Mỹ Trinh (Pháp danh: Diệu Minh) trong tâm sự về chủ đề “Đạo phật đã thay đổi cuộc đời bạn như thế nào” khi trao đổi với phóng viên VietNamNet. Theo Diệu Minh: “Cuộc đời mình, may mắn nhất mà mình tìm thấy đó chính là ánh sáng Phật pháp. Mình không phải mê cuồng đạo 1 cách mù quáng, mà là mình tìm thấy bình yên trong ánh sáng đạo hạnh, trong tu học kinh kệ của Phật pháp, trong lời giảng giải của quý sư. Mình trân quý sự từ bi, sự cảm thông giữa người với người, sự hiếu hạnh tròn vẹn của phật tử giữa đời thường và sự “mặc kệ” đời. Từ đó, giữa cuộc đời biến động ít nhiều của chính mình, mình học hỏi được nhiều thứ, chiêm nghiệm ra nhiều điều, tui biết quay về tìm sự tĩnh lặng bản thân, biết lắng nghe trái tim mình thì thầm, biết thương yêu bản thân mình. Và cũng để từ đó, bản thân tìm được đường đi lối về, biết đâu là cái bình yên, luôn khơi dậy năng lượng tích cực của bản thân, nhìn đời bằng con mắt dịu dàng tha thứ hơn, mạnh mẽ vượt qua và đi tiếp”.

Khi giới trẻ tìm <a href=chân lý sống nơi cửa thiền” src=”https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/khi-gioi-tre-tim-chan-ly-song-noi-cua-thien.jpg”/>Diệu Minh cùng các bạn sinh hoạt trong khóa tu của mình tại Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Đặng HảiKhi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền

Tâm sự của Diệu Minh cũng chính là những lời tự sự của rất nhiều bạn trẻ khi tìm đến các khóa tu tập được nhiều chùa, thiền viện, trung tâm Phật giáo tổ chức trong những năm gần đây và đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Bùi Quỳnh Anh (Pháp danh: Diệu Anh) thì tâm sự: “Mình sinh năm 1996, quê ở Hải Dương. Hiện tại mình ăn chay trường và dành thời gian tu tập Phật pháp. Mình được biết tới Phật pháp gần 6 năm nay. Nhờ gặp Phật pháp mà mình đã vượt qua được rất nhiều vấp ngã trong cuộc sống đầu đời, thấu hiểu về nhân quả và vô thường và đặc biệt là đã vượt qua được căn bệnh trầm cảm đeo đẳng”. Chia sẻ thêm về gia cảnh của bản thân, Diệu Anh nói: “Lúc mình mới đỗ Đại học Dược Hà Nội và Y là nhà mình phá sản. Mẹ dắt mình về Hà Nội vất vả kiếm kế sinh nhai, đồng thời lo cho chồng con. Nhìn mẹ vất vả, áp lực cuộc sống mình đã không giúp được gì nên sinh ra bệnh trầm cảm. Nhưng nhờ Phật pháp mình giờ đây đã định vị được bản thân và quay trở lại học hành”.

Xem Thêm :  Mua Bán Cần Câu Máy Cũ Tphcm, Phá Cần Câu Máy Cũ Giới Thiệu Cần Câu Mới

Diệu Anh và Diệu Minh chỉ là 2 trong hàng trăm cô hái trẻ chúng tôi gặp trong những lần đến thăm các thiền viện, tịnh xá, chùa chiền trong hành trình tìm về cõi Phật. Khi được hỏi, tại sao các bạn lại chọn Phật giáo để tu thiền? Các bạn trẻ đều trả lời, tại một chữ Duyên. Và chính Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời những bạn trẻ này.

Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền

 

Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiềnNhờ tu tập Phật pháp, Diệu Anh đã dứt được bệnh trầm cảm và trở về theo học tiếp tại Đại học Dược Hà Nội. Ảnh Đặng Hải

Tìm lại những giá trị sống

Cẩm Hường (sinh năm 2000, Pháp danh: Tuệ An) thì chia sẻ: “Trước khi mình biết đến Phật pháp, mình là một đứa con gái rất bướng, cứng đầu và khó dạy bảo. Mình rất ít nói chuyện hay tâm sự với cha mẹ, cũng không biết đến kính trọng, hiếu thảo với đấng sinh thành nên cũng đã không ít lần làm những điều dại dột khiến cha mẹ phải đau lòng. Không chỉ lấy đi bao nhiêu sự kì vọng, đó còn là những giọt nước mắt của mẹ cha. Mình càng thấm hơn khi mình biết mẹ mình đã rất khó khăn để sinh được ra mình và sau đó không thể thêm 1 lần sinh nở nữa”.

“Rồi khi vào cửa thiền tu tập, dần dần mình vỡ ra rằng không có ai quan tâm đến mình nhiều như cha mẹ. Dù cuộc đời có bỏ rơi mình thì cha mẹ vẫn luôn luôn dõi theo và không bỏ mặc mình. Dù mình có làm sai quấy điều gì, việc gì thì cha mẹ vẫn tha thứ, lo lắng và ủng hộ mình. Từ khi giác ngộ, mình càng mong muốn báo đáp ân dưỡng dục của cha mẹ. Chính những bài giảng về đạo hiếu, đạo làm con của các sư thầy khiến mình giác ngộ, hoan hỷ tiếp nhận, bắt đầu biết sửa lỗi và y giáo phụng hành”, Tuệ An nói thêm.

Xem Thêm :  Lục Tổ Huệ Năng

Lý giải về sự giác ngộ của các bạn trẻ sau khi tu tập giáo lý nhà Phật, Hòa thượng Thích Đàm Minh cho rằng: “Thật ra cuộc đời các cháu 15-25 tuổi chưa đủ dài đủ sâu để thọ lĩnh hết những đắng cay, phong vị của cuộc sống diễn ra hằng ngày. Khi gia đình có biến cố hoặc từ nhỏ đã được sống trong nhung lụa, ít được rèn rũa do bố mẹ bận mải làm ăn thì việc các em có những sự “lầm nỡ” hoặc hoang mang khi bước vào đời cũng là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, khi được ảm hóa các em cũng sẽ dễ dàng nhận ra được chân lý cuộc đời, nhận ra được phải trái và những giá trị sống bản thân cần theo đuổi. Các khóa tu tập Phật giáo hiện nay cũng không có bí quyết gì cao siêu cả, chỉ là các thày đã khơi gợi được cảm xúc bản thân các em, đưa các em trở về đúng bản ngã và tiếp nhận được năng lượng tích cực, khiến các em cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Việt Hoàng – Đặng Hải


Chân Lý Sống – Quách Beem


Tải ỨNG DỤNG POPS Kids để xem trọn bộ 500 tập Doraemon: https://popskids.onelink.me/X36W/DRMYT
. Tải ứng dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc hot nhất: http://bit.ly/appPOPSmusic1
. Bài hát: Chân Lý Sống
Ca sĩ: Quách Beem
POPS Music Kênh âm nhạc trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Xem Thêm :  P A-B- × A-B- Đời con có cá chép đốm aabb → P: AaBb × AaBb Tỉ lệ trứng nở = 1

Follow POPS Music:
♫ Subscribe: https://www.youtube.com/c/popsmusic?sub_confirmation=1
♫ Website: http://www.pops.vn
♫ Facebook : https://www.facebook.com/POPSMusicChannel
♫ Instagram : https://www.instagram.com/popsvietnam
♫ Twitter: https://twitter.com/Pops_Vietnam
♫ Google Plus : https://plus.google.com/+POPSMUSIC
♫ Theo dõi các sản phẩm mới tại App POPS TV: http://tv.pops.vn
♫ Tải App POPS 360 để tương tác nhiều hơn: http://pops360.pops.vn/vi/

POPS Music là kênh giải trí âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam. Giới thiệu đến người xem những sản phẩm mới và hot nhất thị trường âm nhạc hiện nay. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để thưởng thức những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button